Kích thước sân bóng đá futsal 5 người chuẩn FIFA

kich thuoc san bong da futsal 5 nguoi

Sân bóng đá futsal 5 người còn được gọi là sân sân mini 5, rất phổ biến ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt từ khu vực miền Trung và miền Nam. Cùng khám phá ngay kích thước sân bóng đá futsal 5 người và các quy định của FIFA về tiêu chuẩn của dạng sân futsal này qua bài viết dưới đây.

I. Tiêu chuẩn kích thước sân bóng futsal 5 người chuẩn FIFA

Tiêu chuẩn của FIFA về sân bóng 5 người bao gồm các yếu tố dưới đây:

kich thuoc san bong da futsal 5 nguoi

1. Chiều dài sân bóng đá futsal 5 người tiêu chuẩn là 40m

Chiều dài sân bóng đá futsal 5 người nằm trong khoảng từ 25m đến 42m. Đây là kích thước phù hợp thi đấu dùng trong các giải đấu bán chuyên nghiệp hay bóng đá phong trào. 

Đối với các trận đấu được FIFA tổ chức, các giải đấu chuyên nghiệp, luật bóng đá futsal đã quy định chiều dài sân bóng đá 5 người có tiêu chuẩn là 40m.

2. Chiều rộng sân bóng đá futsal 5 người tiêu chuẩn là 20m

Chiều rộng sân bóng đá 5 người nằm trong khoảng từ 15m đến 25m. Tương tự như với kích thước chiều dài, đây là kích thước áp dụng dùng cho các giải thi đấu bán chuyên hay bóng đá phong trào. Còn kích thước chiều rộng tiêu chuẩn dùng để tổ chức các giải chuyên nghiệp của FIFA là 20m. 

Ngoài ra phần sân thi đấu mở rộng nằm ở bên ngoài đường biên mỗi chiều là 1- 2m để các vận động viên có thể thi đấu một cách an toàn.

3. Diện tích sân bóng futsal 5 người

Sân bóng đá futsal 5 người có diện tích tiêu chuẩn theo FIFA là 800m. Thông số trên áp dụng được cho cả kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người và kích thước sân bóng đá mini.

kich thuoc san bong da futsal 5 nguoi

II. Một số tiêu chuẩn khác sân bóng futsal 5 người

Ngoài tiêu chuẩn về chiều dài, chiều rộng và diện tích, sân bóng futsal 5 người dùng trong các giải đấu chuyên nghiệp còn phải đáp ứng thêm các tiêu chuẩn dưới đây mới đạt chuẩn FIFA.

1. Đường giới hạn trên sân bóng futsal 5 người

Các đường giới hạn diện tích sân bóng đá futsal 5 người trên sân phải được kẻ rõ ràng và bề rộng của đường kẻ là 8cm.

  • Đường biên ngang hay còn được gọi là đường giới hạn chạy dọc theo chiều ngang sân.
  • Đường biên dọc là đường giới hạn về chiều dọc của sân.
  • Đường giới hạn giữa sân là đường kẻ theo đến hết chiều ngang của sân bóng mini.
  • Lấy điểm chính giữa đường giới hạn nửa sân bóng làm tâm, kẻ một vòng tròn có bán kính 3m.

2. Khung phạt đền

Từ đường biên ngang ở mỗi phần sân, lấy chân 2 cột dọc của cầu môn để làm tâm. Kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính là 6m, nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn sẽ được đoạn thẳng dài 3,16m song song và cách đều đường cầu môn (đường biên ngang) 6m. Khu vực trong giới hạn bởi những đường kẻ này được gọi là khu phạt đền.

3. Khu vực thay cầu thủ dự bị ra sân

Khu vực thay cầu thủ dự bị nằm trên đường biên có độ dài 5m, cách đường giới hạn nửa sân là 5m, được xác định bởi 2 đoạn thẳng nằm vuông góc với đường biên dọc có độ dài là 80cm. Khi thay người, các cầu thủ cần phải tuân thủ quy định được ghi rõ trong luật, chỉ được ra và vào trong khu vực thay người bên phần sân của đội mình.

kich thuoc san bong da futsal 5 nguoi

4. Kích thước cầu môn sân futsal 5 người

Khung thành sân bóng đá mini nằm giữa đường biên ngang, gồm có hai cột dọc vuông góc với mặt sân, được tính từ mép trong cách nhau 3m được nối với nhau bằng xà ngang đặt song song và cách mặt sân 2m (tính từ mép dưới xà). Bề dày, bề rộng của cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước là 8cm.

  • Kích thước cầu môn sân bóng futsal 5 người hay sân mini là: 3m x 2m x 1m.
  • Lưới khung thành bóng đá 5 người được gắn chặt vào khung thành, có màu trắng, độ thưa của mắt lưới đảm bảo bóng không thể chui qua.

Trên đây là một số thông tin về kích thước sân bóng đá futsal 5 người do Nam Việt Sport gửi đến mọi người. Hy vọng những kiến thức được chia sẻ ở trên giúp cho bạn hiểu rõ hơn, có cái nhìn tổng quát hơn về môn thể thao vua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *