Các sơ đồ bóng đá sân 7 người hay, hiệu quả nhất 2024

28/06/2024 249 lượt xem Bóng đá Thể thao Tin tức

Để giành chiến thắng các bộ môn trong thể thao, bên cạnh việc sở hữu nhiều cá nhân xuất sắc, đội hình còn phải tận dụng tối đa khả năng của từng cá nhân cầu thủ. Nhiều đội hình bóng đá 7 người tìm cách áp dụng các chiến thuật, sơ đồ tổ chức phù hợp nhằm tối ưu nhất hiệu quả trận đấu. Vì thế, bài viết dưới đây Nam Việt Sport sẽ đem đến bạn thông tin chi tiết nhất về các sơ đồ bóng đá sân 7 hay, phổ biến nhất hiện nay.

I. Các nguyên tắc cơ bản trên sân bóng

1. Đảm bảo tính cân bằng

Sự cân bằng giữa các vị trí là yếu tố quan trọng giúp đội bóng hoạt động và vận hành trơn tru. Khi gặp các đối thủ khác nhau, các cầu thủ dự bị có thiên hướng tấn công hoặc phòng thủ sẽ gây trở ngại cho đội hình. Do đó cần đảm bảo cân bằng giữa tấn công, phòng thủ, biên phải, biên trái và thủ môn cho đội hình nhằm mục tiêu đảm bảo tốt các chiến thuật.

2. Phát huy tối đa khả năng của các cầu thủ

Mỗi đội hình đều được hình thành từ các cá nhân khác nhau. Để tạo nên một đội hình mạnh, huấn luyện viên phải tìm ra cách chơi phù hợp với sở trường và năng lực của họ.

Với các cầu thủ tốc độ, có khả năng bứt tốc thì có thể được cân nhắc vào vị trí chạy cánh. Với tiền đạo cấm có thể lực và khả năng dứt điểm tốt thì nên bố trí, sắp xếp các vệ tinh tốt nhất để hỗ trợ tối đa cho họ.

Ngoài ra, trước khi lựa chọn 1, 2 hoặc 3 chiến thuật phù hợp với đội hình, bạn nên thử trước một vài hệ thống khác nhau. Vì dù là cầu thủ chuyên nghiệp hay nghiệp dư thì cũng cần thời gian, sự kiên nhẫn để các cầu thủ hiểu hết vai trò của họ.

II. Các chiến thuật, sơ đồ bóng đá sân 7 người hay, hiệu quả

1. Sơ đồ chiến thuật 2-3-1

Chiến thuật 2-3-1 là sơ đồ được sử dụng nhiều trên sân 7 người, chủ yếu quan trọng vai trò của các tiền vệ. Trong đó, 3 tiền vệ trong đội hình sẽ có vai trò kiến thiết lối chơi, hỗ trợ tấn công và phòng thủ.

sơ đồ bóng đá sân 7
Sơ đồ chiến thuật 2-3-1 chủ yếu tập trung vào vai trò các tiền vệ

Ưu điểm:

 • Toàn diện, cân bằng giữa tấn công và phòng thủ.
 • Dễ dàng biến hóa đội hình
 • Cung cấp bao quát sân từ các tiền vệ trái và phải, vì thế nếu đội hình sở hữu thêm cặp cánh giỏi tốc độ, thể lực thì sẽ rất tốt.

Nhược điểm:

 • Nếu hàng tiền vệ không hỗ trợ, kỷ luật thì có thể chỉ có 2 hậu vệ phòng ngự.
 • Tiền đạo đôi lúc bị thiếu hỗ trợ cần thiết.

2. Sơ đồ chiến thuật 2-1-2-1

Đội hình theo chiến thuật 2-1-2-1 phân chia rõ ràng các vị trí hàng tiền vệ, gồm 1 tiền vệ phòng ngự và 2 tiền vệ công. Cả 3 tiền vệ trên đều có vai trò tấn công và phòng thủ trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, nếu đội hình sở hữu 3+ tấn công và 3 + phòng thủ thì chiến thuật sẽ được định hình dễ dàng và hiệu quả hơn. Đồng thời nếu có 1 tiền vệ phòng ngự giỏi tranh chấp, có khả năng tấn công tốt thì đội hình có thể sẽ được vận hành một cách hoàn hảo.

sơ đồ bóng đá sân 7
Chiến thuật 2-1-2-1 có ưu điểm mở rộng hoạt động cho các tiền vệ cánh

Ưu điểm:

 • Cân bằng giữa tấn công và phòng thủ.
 • Giúp phòng ngự chắc chắn hơn, các tính huống chuyển trạng thái hiệu quả hơn.
 • Mở rộng hoạt động cho các tiền vệ cánh.

Nhược điểm:

 • Có thể xuất hiện sự tách biệt giữa tấn công và phóng thủ, thiếu sự liên kết giữa các cầu thủ.
 • Đòi hỏi sự am hiểu chiến thuật, khả năng phân phối bóng cực tốt của tiền vệ phòng ngự.

3. Sơ đồ chiến thuật 1-1-3-1

Sơ đồ chiến thuật 1-1-3-1 chỉ sử dụng một cầu thủ duy nhất để đá lui và đối phó với các đe dọa tấn công. Đội hình sẽ có thêm một tiền vệ phòng ngự hỗ trợ trong khi các tiền vệ khác tập trung cho tấn công và pressing đối thủ ngay tại sân nhà. Chiến thuật này không quá phổ biến nhưng phù hợp với các đối tượng thích tấn công hoặc cần tấn công tổng lực.

sơ đồ bóng đá sân 7
Đội hình áp dụng chiến thuật 1-1-3-1 thường phù hợp với các đối tượng thích tấn công hoặc cần tấn công tổng lực.

Ưu điểm:

 • Phù hợp với đội thích tấn công, muốn chiến thắng
 • Có thể pressing đối thủ ngay tại sân nhà.

Nhược điểm:

 • Hệ thống phòng thủ còn yếu.
 • Khó vận hành, đặc biệt không được mắc lỗi tuyến trên không.

4. Sơ đồ chiến thuật 3-2-1: Đội hình cây thông

Đội hình cây thông là một sơ đồ chiến thuật phòng thủ chắc chắn khi sử dụng 3 hậu vệ để đảm bảo an toàn cho khu vực thủ môn. Thế nhưng đây không phải là chiến thuật phòng thủ tiêu cực. Bởi chỉ cần đẩy các hậu vệ biên hoặc trung vệ dâng cao thì nó có thể biến đổi thành một đội hình tấn công.

sơ đồ bóng đá sân 7
Đội hình 3-2-1 là sơ đồ phòng thủ chắc chắn cho sân bóng 7 người

Ưu điểm:

 • Đảm bảo chắc chắn trong hệ thống phòng thủ
 • Đội hình sẽ rất mạnh nếu có nhiều cầu thủ tốt, tốc độ ở biên

Nhược điểm:

 • Hàng công bị thiếu sự hỗ trợ
 • Khi cầu thủ đột phá từ dưới lên, đội hình thiếu sự phối hợp.

-17%
Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1) Giá gốc là: 18.650.000₫.Giá hiện tại là: 15.450.000₫.
-24%
Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1) Giá gốc là: 26.550.000₫.Giá hiện tại là: 20.171.500₫.
-21%
Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1) Giá gốc là: 21.500.000₫.Giá hiện tại là: 16.900.000₫.
-28%
Được xếp hạng 4.95 5 sao
(20) Giá gốc là: 4.860.000₫.Giá hiện tại là: 3.500.000₫.

5. Các sơ đồ chiến thuật khác: 2-2-2- và 1-4-1

Có một số sơ đồ chiến thuật khác cũng có thể được áp dụng nhưng không phổ biến như 2-2-2, 1-4-1. Cả hai đội hình này đều có sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ, tuy nhiên chúng lại rất khó để vận hành.

Với sơ đồ 2-2-2, đội hình chỉ chú trọng tấn công trung lộ mà không cung cấp khả năng tấn công 2 biên. Do đó, sơ đồ này chỉ hiệu quả khi các cầu thủ có tính kỷ luật cao và tuân thủ chiến thuật rõ ràng.

sơ đồ bóng đá sân 7
Sơ đồ 2-2-2 chủ yếu tấn công vào trung lộ trận bóng

Sơ đồ 1-4-1 rất khó vận hành đội hình. Tuy nhiên, thực tế nếu đội bóng sở hữu nhiều tiền vệ tài năng, có kỷ luật và giữ vị trí tốt thì lại có thể tạo nên một đội hình cực linh hoạt.

sơ đồ bóng đá sân 7
Sơ đồ 1-4-1 khó để vận hành đội hình và phối hợp giữa các cầu thủ

III. Các chiến thuật nâng cao, biến hóa nhiều đội hình

Các cầu thủ sẽ bị kéo ra khỏi vị trí để hỗ trợ và bao quát các khu vực khác trên sân bóng, không giữ nguyên một vị trí nhất định được sắp xếp xuyên suốt trận đấu. Vậy nên, hãy linh hoạt trong di chuyển, tham gia tấn công, hỗ trợ hoặc phòng ngự để có thể đem đến yếu tố bất ngờ.

Ngoài ra sẽ hợp lý hơn khi đội hình sân 7 sở hữu ít nhất 2 chiến thuật khác nhau, đơn giản có thể là một sơ đồ tấn công và một sơ đồ phòng thủ.

1. Sơ đồ 3-2-1 biến hóa 2-1-3

Với chiến thuật này, đội hình sẽ biến hóa 3-2-1 khi phòng thủ và 2-1-3 khi tấn công. Đội hình phòng ngự sẽ gồm có 3 hậu vệ, 2 tiền vệ đảm bảo vững chắc hàng thủ. Khi cần tấn công, 2 tiền vệ sẽ di chuyển sang 2 vị trí tiền đạo cánh, trung vệ di chuyển lên đà tiền vệ trung tâm. Khi đó, đội hình sẽ chuyển thành 2-1-3. Sơ đồ sẽ đặc biệt hiệu quả hơn nếu đội hình sở hữu các cầu thủ hiểu biết chiến thuật, có tính kỷ luật.

sơ đồ bóng đá sân 7
Sơ đồ 3-2-1 biến hóa 2-1-3 đặc biệt hiệu quả hơn khi các cầu thủ có tính kỷ luật cao

2. Sơ đồ 4-1-1 biến hóa 2-1-3

Chiến thuật này được sử dụng cho đội hình chủ động chơi phòng ngự theo số đông, chờ cơ hội phản công. Đây là sơ đồ biến hóa 4-1-1 khi phòng thủ và 2-1-3 khi tấn công. Khi chuyển trạng thái, hai hậu vệ biên sẽ dâng cao thành 2 tiền đạo cánh. Do đó, để áp dụng hiệu quả chiến thuật này đòi hỏi 2 hậu vệ cánh và tiền vệ cánh phải rất cơ động, có tốc độ và thể lực tốt.

-19%
Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1) Giá gốc là: 4.500.000₫.Giá hiện tại là: 3.650.000₫.
-28%
Được xếp hạng 4.95 5 sao
(20) Giá gốc là: 4.860.000₫.Giá hiện tại là: 3.500.000₫.
-19%
Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1) Giá gốc là: 10.500.000₫.Giá hiện tại là: 8.500.000₫.
-23%
Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1) Giá gốc là: 13.990.000₫.Giá hiện tại là: 10.800.000₫.

IV. Cách chia sẻ sơ đồ chiến thuật của riêng bạn

Có rất nhiều cách biến hóa chiến thuật khác nhau cho 7 người trên sân, không có sơ đồ nào là duy nhất. Tùy vào ưu, nhược điểm của từng cầu thủ, các huấn luyện viên sẽ tận dụng để đưa ra chiến thuật hợp lý và hiệu quả nhất cho đội hình.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về các sơ đồ bóng đá sân 7 phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Nam Việt Sport hy vọng bài viết sẽ đem đến bạn thêm các chiến thuật hữu ích để triển khai cũng như xây dựng đội hình chắc chắn, tốt nhất.

Xem thêm bài viết:

Tham khảo dụng cụ bóng đá tại Nam Việt Sport:

Phụ kiện bóng đá

Quả bóng đá

Khung Thành Và Lưới Bóng Đá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *