Hướng dẫn những cách đá hậu vệ cánh sân 7 hiệu quả 

Hướng dẫn những cách đá hậu vệ cánh sân 7 hiệu quả 

Trong bóng đá sân 7, việc bố trí và yêu cầu về lối chơi của các cầu thủ có rất nhiều điểm khác biệt so với bóng đá sân 11. Vậy cách đá hậu vệ cánh sân 7 như thế nào? Vị trí này có nhiệm vụ phòng thủ hay tấn công? Mời bạn đọc cùng Nam Việt Sport tìm hiểu các thông tin chi tiết trong bài viết ngay sau đây.

I. Nhiệm vụ của vị trí hậu vệ cánh sân 7

Trong bóng đá sân 7, hậu vệ cánh là một vị trí vô cùng quan trọng, có nhiệm vụ vừa phòng thủ vừa tấn công, tuy nhiên việc phòng thủ sẽ được ưu tiên hơn. Người chơi vị trí hậu vệ cánh cần di chuyển rất nhiều để đoạt, xoạc và tranh chấp bóng với đối thủ, từ đó bảo vệ an toàn cho khung thành của đội nhà.

Bên cạnh đó, hậu vệ cánh còn có nhiệm vụ làm gia tăng áp lực lên đội hình của đối thủ, buộc họ phải kéo dãn đội hình để tiền đạo đội nhà có cơ hội vào vòng cấm, nhận bóng và thực hiện những cú dứt điểm.

Cách đá hậu vệ cánh sân 7
Hậu vệ cánh sân 7 vừa có nhiệm vụ tấn công, vừa có nhiệm vụ phòng thủ

Với bóng đá sân 7, sơ đồ chiến thuật thường được sử dụng đó là 3-2-1 và 3-1-2, có nghĩa là hai hậu vệ sẽ gần như bao trọn cả hai cánh. Họ có thể di chuyển lên trên để hỗ trợ tấn công hoặc lùi về để bảo vệ khung thành. Một đội bóng sở hữu hai hậu vệ cánh giỏi sẽ giúp sức mạnh tấn công tăng lên rất nhiều. Họ sẽ làm nhiệm vụ bám biên, mở rộng khoảng trống để tiền đạo có cơ hội đi bóng và tấn công khung thành đối thủ.

II. Hậu vệ cánh sân 7 cần có các tố chất gì?

Để chơi tốt vị trí hậu vệ cánh sân 7, người chơi cần có các tố chất kỹ thuật như sau:

 • Khả năng phòng thủ tốt, đặc biệt là trong những trường hợp 1 đối 1 hoặc 1 đối với các tiền đạo của đối thủ.
 • Khả năng chuyền bóng tốt cả ở cự ly ngắn và cự ly dài.
 • Biết quan sát và lựa chọn vị trí thuận lợi để hỗ trợ cho các cầu thủ trong đội tấn công và ghi bàn.
 • Nhận bóng tốt, đỡ bóng gọn gàng và dắt bóng tốc độ cao. Ngoài ra, hậu vệ cánh sân 7 còn cần có kỹ năng qua người, sút căng ngang chuẩn xác, dứt điểm nhạy bén.
 • Để vừa phòng thủ hiệu quả, vừa hỗ trợ tấn công cho đồng đội, hậu vệ cánh sân 7 cần luyện tập kỹ năng sút xa mạnh và chính xác.
 • Sau khi có bóng, hậu vệ cánh sân 7 cần có phương án triển khai tình huống tấn công nhanh chóng và hiệu quả nhất. Ngược lại khi bị đối thủ tấn công, vị trí này cần nhanh chóng chạy về để hỗ trợ phòng ngự.
 • Người chơi ở vị trí hậu vệ cánh sân 7 phải vừa có tinh thần phòng ngự, vừa có tinh thần tấn công. Trên sân, hậu vệ cánh phải là người không ngại va chạm thì mới khiến cho đối phương e sợ.
 • Hậu vệ cánh cần là người quyết đoán, dám thực hiện các pha bóng mạo hiểm. Tuy nhiên trước khi quyết định, người chơi cũng cần cân nhắc kỹ hậu quả khi tình huống bị thất bại.
 • Quan sát, giao tiếp với đồng đội để có được sự phối hợp ăn ý trong những tình huống phòng thủ và tấn công.
 • Giữ vững bản lĩnh thi đấu, tập trung cả tinh thần, trí tuệ cao độ để xử lý tốt mọi tình huống có thể xảy ra trên sân.
 • Ngoài kỹ năng, hậu vệ cánh sân 7 còn cần có thể lực, sức bền tốt để thực hiện được các pha tranh chấp bóng và đeo bám đối thủ.

III. Hướng dẫn chi tiết cách đá hậu vệ cánh sân 7 hiệu quả nhất

Để chơi tốt vị trí hậu vệ cánh sân 7, bạn cần có đủ các tố chất và kỹ năng cần thiết. Dưới đây, Nam Việt Sport sẽ hướng dẫn chi tiết cách đá hậu vệ cánh sân 7 hiệu quả nhất để bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng.

Cách đá hậu vệ cánh sân 7
Để chơi tốt vị trí hậu vệ cánh sân 7, cầu thủ cần luyện tập thành thạo nhiều kỹ năng như tranh bóng, chuồi bóng, một đối một,…

1. Kỹ thuật tranh bóng

Tranh bóng, cướp bóng là những kỹ thuật quan trọng hàng đầu đối với cầu thủ chơi vị trí hậu vệ cánh. Phải tranh bóng tốt thì đội mới có cơ hội giành chiến thắng trong những pha giao tranh với đối thủ. Do đó khi đội đối phương có bóng, hậu vệ cánh cần tăng tốc, đeo bám để họ không có thời gian xử lý hay chuyền bóng cho đồng đội.

Cầu thủ có thể áng ngự trước mặt đối phương và chờ cơ hội để giành lại bóng. Ngoài ra, người chơi cũng có thể khôn khéo giở các ngón đòn để buộc đối phương phải phạm lỗi.

Nếu đối phương giữ bóng chặt, hậu vệ cánh nên đặt chân ngay ở phía dưới gần quả bóng hơn sau đó giữ mắt cá chân, bàn chân thật chắc rồi dùng lực để đẩy bóng ra ngoài. Để hạn chế tối đa tình trạng bị chấn thương khi tranh chấp bóng, các cầu thủ cần luyện tập để đảm bảo có thể lực và kỹ năng tốt nhất.

2. Kỹ thuật chuồi bóng

Các pha chuồi bóng là một kỹ thuật mà các hậu vệ cánh sân 7 giỏi không thể bỏ qua. Kỹ thuật này mang lại hiệu quả cao nhưng 100% sẽ khiến bạn phạm lỗi. Do đó người chơi cần cân nhắc và tính toán kỹ trước khi sử dụng vì nếu được hưởng 1 quả penalty, đối thủ sẽ có cơ hội ghi bàn rất cao.

Cách đá hậu vệ cánh sân 7
Cầu thủ cần cân nhắc trước khi thực hiện chuồi bóng, tránh phạm lỗi không đáng có

Hậu vệ cánh sân 7 chỉ nên thực hiện chuồi bóng khi đứng trước mặt hoặc song song với cầu thủ của đối phương vì chuồi bóng từ sau lưng là hành vi phạm lỗi và bị cấm. Trong trường hợp đối thủ đang tiến về khung thành của đội nhà, hậu vệ cánh cần vòng lên phía trước đối thủ để truy cản mà không bị thổi phạm lỗi. Sau khi chuồi bóng, cầu thủ cần đứng dậy thật nhanh để không bị trọng tài bắt lỗi.

3. Kỹ thuật một đối một

Khi đồng đội chưa kịp về để hỗ trợ, hậu vệ cánh sẽ phải một đối một với cầu thủ của đối phương. Lúc này, hậu vệ cần tự tin và tập trung cao độ để tránh mắc sai lầm. Khi một đối một với tiền đạo đối thủ, bạn không nên lao thẳng trước mặt họ vì như vậy sẽ rất dễ bị đánh lừa và tạt bóng về hướng khác.

Thay vào đó, hậu vệ cánh sân 7 phải bình tĩnh, cản phá để đội bạn không thể thực hiện các cú dứt điểm. Trường hợp đối thủ vẫn sút được bóng, bạn cần dấu hai tay đi để không bị bóng chạm tay. Khi tiến hành cản phá bóng, hậu vệ cánh cần lưu ý không làm che khuất tầm nhìn của thủ môn để họ luôn sẵn sàng trước mọi cú sút của đối thủ.

4. Kỹ thuật kèm người

Kèm người là một kỹ thuật quan trọng mà hậu vệ cánh sân 7 cần phải có. Khi kèm người, cầu thử cần áp sát đối thủ nhanh, chạy bước ngắn và giảm tốc độ xuống. Bên cạnh đó, cơ thể bạn cũng cần di chuyển đúng trọng tâm bằng mũi bàn chân. Kỹ thuật này giúp bạn luôn áp sát đối phương để họ không có khoảng trống và thời gian để chuyền hoặc đi bóng.

Cách đá hậu vệ cánh sân 7
Hậu vệ cánh sân 7 có nhiệm vụ kèm người, cản phá những đường chuyền của đội đối thủ

5. Kỹ thuật một đối 2 hoặc nhiều hơn

Trên sân, sẽ có trường hợp hậu vệ cánh phải đối mặt với 2 hoặc nhiều cầu thủ của đội đối thủ. Lúc này, người chơi cần lao nhanh lên trước cầu thủ đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình đối phương. Tiếp theo, hậu vệ sẽ đứng giữa, hơi lệch hướng với cầu thủ có bóng để cản phá, xoạc bóng, ngăn không cho họ chuyền bóng cho đồng đội hoặc chạy bóng xuống sâu hơn. Với kỹ năng này, cầu thủ cần đảm bảo khóa chặt cả hai phương án thì mới bảo vệ được khung thành của đội nhà.

Trên đây, Nam Việt Sport đã vừa hướng dẫn chi tiết các cách đá hậu vệ cánh sân 7 hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp rèn luyện tốt các kỹ năng cần thiết khi chơi ở vị trí này.

Tham khảo sản phẩm dụng cụ bóng đá tại Nam Việt Sport:

Phụ kiện bóng đá

Quả bóng đá

Khung Thành Và Lưới Bóng Đá

Xem thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *