Sử dụng kỹ thuật bỏ nhỏ hiệu quả trong môn bộ cầu lông

ky thuat bo nho trong cau long

Cầu lông là môn thể thao không chỉ đòi hỏi thể lực mà còn cần sự linh hoạt phối hợp các kỹ năng và khéo léo xử lý tình huống trên sân cầu. Trong đó, kỹ thuật bỏ nhỏ là một kỹ thuật rất hiệu quả để ghi điểm mà không cần dùng quá nhiều sức mạnh. Hãy cùng Nam Việt Sport tìm hiểu kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông thông qua bài viết dưới đây.

I. Định nghĩa kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông 

Kỹ thuật đánh cầu lông bỏ nhỏ hay còn được gọi với tên kỹ thuật ve cầu, gài lưới. Đánh bỏ nhỏ cầu là đường cầu tạo thành hình chữ U, nhằm mục đích đưa cầu rơi sát lưới bên phía đối phương.

Kỹ thuật bỏ nhỏ được rất nhiều vận động viên chuyên nghiệp sử dụng, vì vị trí sát lưới có thể coi là huyệt tử ở sân cầu. Khi đưa cầu rơi vào vị trí này, tức là có cơ hội ghi điểm trực tiếp hoặc đưa đối thủ vào thế bị động.

Khi sử dụng tốt kỹ thuật bỏ nhỏ, đối thủ phải di chuyển thật nhanh đến sát lưới và khả năng xử lý sẽ không thể kịp thời, tạo điều kiện để bạn có những đòn tấn công ghi điểm.

ky thuat bo nho trong cau long

II. Phân loại các kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông

Theo kỹ thuật bỏ nhỏ trong cầu lông được chia làm 2 loại: 

– Bỏ nhỏ thuận tay 

– Bỏ nhỏ trái tay 

Ngoài ra, dựa vào điểm rơi của quả cầu có thể chia thêm hai loại nữa đó là: 

– Cầu rơi sát lưới

– Cầu rơi qua vạch phát cầu

Trong cầu lông, không phải cứ tấn công hay dùng sức mạnh mới giành được điểm. Nếu bạn có thể kết hợp nhiều kỹ thuật đánh cùng lúc để làm tiêu hao sức lực của đối phương, sau đó vận dụng kỹ thuật bỏ nhỏ đúng lúc thì bạn hoàn toàn có thể dễ dàng ghi điểm khiến đối phương không kịp trở tay.

III. Kỹ thuật đánh cầu lông bỏ nhỏ

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết từng loại kỹ thuật bỏ nhỏ dưới đây:

ky thuat bo nho trong cau long

3.1. Kỹ thuật bỏ nhỏ thuận tay

Tư thế chuẩn bị bị đỡ cầu, hai chân đứng rộng bằng vai và mắt liên tục nhìn theo đường bay của cầu để phán đoán chính xác quỹ đạo. 

Với tư thế đón cầu, người chơi đưa vợt ra trước ngực, chân phải bước một bước dài về phía sát lưới, chân trái đứng phía sau, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải, thân người nghiêng so với lưới. Đồng thời, tay phải cầm vợt hướng ra phía trước kết hợp với duỗi cổ tay đón cầu. Sau đó, lấy khuỷu tay làm trục, ngửa cổ tay, cầm chặt chuôi vợt kết hợp sức mạnh cổ tay và ngón trỏ nâng cầu bay ra trước và rơi sát mép lưới.

Để thực hiện hiệu quả cách này, người chơi phải cố gắng tạo đường thẳng giữa thân người với tay và vợt khi vừa chạm cầu, sau đó tạo ra một lực vừa đủ làm cho quả cầu di chuyển theo đường chữ U tới sát lưới hoặc sát với vạch giao cầu bên sân đối phương. 

Chú ý: Khi thực hiện kỹ thuật đánh cầu lông bỏ nhỏ, bạn cần thực hiện nhanh và bất ngờ khiến đối phương không kịp trở tay.

3.2. Kỹ thuật bỏ nhỏ chéo tay

Kỹ thuật bỏ nhỏ chéo tay được sử dụng khi quả cầu được đối thủ hướng sang phía tay không thuận của người chơi, kỹ thuật này tương tự kỹ thuật bỏ nhỏ thuận tay.

Người chơi dùng chân không thuận làm trụ, chân trụ xoay tạo lực cho toàn bộ cơ thể xoay một góc 120 độ về góc trái của tay thuận. Sau đó xoay cổ tay úp xuống, dùng mặt sau của vợt hất cầu lên trên sao cho cầu chạm vợt một góc 90 độ, để quả cầu bay sang phần sát lưới hoặc phần vạch giao bóng của đối phương.

Động tác này giúp biến tình huống cầu đi bất lợi sang tay trái nhưng người chơi cần dùng tay thuận để đánh, bỏ nhỏ giúp chuyển thế bất lợi sang đối thủ.

3.3. Kỹ thuật bỏ nhỏ cầu kết hợp

Để đạt được kỹ năng tốt nhất trong bộ môn cầu lông đòi hỏi người chơi không chỉ học các kỹ thuật tấn công mà phải kết hợp nhiều kỹ thuật cùng lúc, cần nhạy bén phán đoán tình huống nào cần sử dụng kỹ thuật gì. 

Vậy nên có thêm một cách thức để bỏ nhỏ cầu là kết hợp bỏ nhỏ lưới tay thuận và tay không thuận, kỹ thuật này yêu cầu người chơi cần luyện tập nhuần nhuyễn để đạt hiệu quả cao nhất.

Kỹ thuật bỏ nhỏ kết hợp tiêu biểu như: đập cầu trái tay (bỏ nhỏ gài lưới với lực đập mạnh), trả cầu sâu bổng trái tay (trả bằng trái tay với quỹ đạo cầu sâu và bổng hơn). Ngoài những kỹ thuật này, hãy linh hoạt theo từng trường hợp mà lựa chọn cách đánh hiệu quả nhằm ghi điểm số cao nhất.

ky thuat bo nho trong cau long

IV. Vì sao nên sử dụng các kỹ thuật bỏ nhỏ trong môn cầu lông?

Khi bạn đã áp dụng các kỹ năng một cách thành thục, bạn có thể sử dụng các kỹ thuật đan xen một cách linh hoạt. Rèn kỹ thuật bỏ nhỏ kết hợp cùng các kỹ năng khác giúp bạn linh động và ứng biến tốt hơn.  

1. Trong đánh đơn

Trong trận cầu lông đánh đơn, người chơi phải di chuyển nhiều, gần như cần bao quát tất cả vị trí trên sân nên sẽ rất mất sức. Khi đối thủ đang trên đà tấn công bạn càng phải cố gắng phòng thủ theo các hướng cầu nên sẽ khiến bạn mất sức. 

Khi đó, bạn cần quan sát đúng thời cơ, thấy đối thủ lộ điểm yếu hãy tận dụng để tấn công ngay. Một trong các cách chuyển thế phòng thủ sang tấn công hiệu quả nhất là khéo léo sử dụng kỹ thuật bỏ nhỏ cũng các kỹ thuật khác. Đưa bóng vào vị trí sát lưới hoặc bốn góc sân, khiến đối thủ di chuyển nhiều hơn và mất sức hơn.

Không chỉ riêng phòng thủ, nếu bạn có thể sử dụng kỹ thuật này như những cú tấn công, bạn sẽ thực hiện được nhiều đường cầu đến gần lưới đối phương, điều này làm cho đối thủ trở tay không kịp và gặp nhiều khó khăn trong việc trả cầu, từ đó tạo cơ hội để bạn tấn công.

2. Trong đánh đôi

Trong đánh đôi, lý do bạn nên sử dụng kỹ thuật đánh cầu lông bỏ nhỏ cũng là để duy trì hoặc giành thế chủ động trong các lượt cầu.

Khi đánh đôi một trong hai đội ở thế tấn công đội còn lại sẽ phòng thủ, khi đó bất cứ lúc nào đường cầu đi đến gần lưới thì cả hai đội có thể thực hiện kỹ thuật bỏ nhỏ nhằm tại áp lực cho đội còn lại, chuyển hướng cho những đợt tấn công tiếp theo.

Tiêu biểu như tình huống đội bạn vừa lùi về cuối sân để xử lý một tình huống phòng thủ, khi đó đội bạn hoàn toàn có thể áp dụng kỹ thuật bỏ nhỏ gần lưới kiến đội bạn không kịp di chuyển lên. Hoặc thêm  một tình huống khi đội bạn phòng thủ gần lưới bạn có thể bỏ nhỏ, bắt buộc đối thủ phải nâng cầu, bạn hãy tận dụng cơ hội để tấn công.

Kỹ thuật bỏ nhỏ là kỹ thuật không cần nhiều sức mạnh nhưng cần khéo léo áp dụng kết hợp với các kỹ thuật khác để đạt được kết quả cao. Trên đây là bài chia sẻ của Nam Việt Sport về kỹ năng bỏ nhỏ trong môn cầu lông, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn chơi tốt bộ môn nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *