Phạt góc là gì? Luật đá phạt góc cùng các quy tắc cơ bản

16/05/2024 183 lượt xem Bóng đá Thể thao Tin tức

Phạt góc là gì? Là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm tìm kiếm hiện nay. Kèm theo đó là các luật đá cùng quy tắc cơ bản chưa được giải đáp. Để hiểu thêm về những vấn đề này, mời bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây của Nam Việt Sport. Sẽ giải đáp mọi thắc mắc về đá phạt góc của mọi người nhé.

Đá phạt góc là gì?

Một quả phạt góc sẽ được thực hiện khi quả bóng đá trên sân đã vượt qua hoàn toàn đường biên ngang được quy định trên sân. Lúc này quả bóng sẽ nằm ở phía bên ngoài khung thành cầu môn. Dù là ở mặt đất hay trên không và đã được cầu thủ của đội phòng ngự, bao gồm cả thủ môn chạm tay vào bóng cuối cùng.

Khi thực hiện phạt góc nếu quả bóng được đá vào khung cầu môn từ những quả phạt góc đó, thì bàn thắng sẽ được tính ngay lập tức.

Khái niệm đá phạt góc
Khái niệm đá phạt góc

Trong hầu hết các trường hợp diễn ra trên sân cỏ, khi có quả phạt góc xảy ra trợ lý trọng tài sẽ thông báo về những lần phạt góc đó bằng cách sử dụng lá cờ. Trọng tài sẽ chỉ vào vị trí trên sân của mỗi cung thực hiện đá phạt góc (mỗi góc sân sẽ có một cung đá phạt góc).

Tuy nhiên, vị trí cụ thể của những quả phạt góc đó sẽ được xác định khi trọng tài chỉ vào cung đá phạt góc nào đó cụ thể trên sân. Đây cũng là một phần giải đáp cho câu hỏi phạt góc là gì mà khán giả thường xuyên đặt ra.

Cách đá phạt góc

Những quả phạt góc sẽ được thực hiện từ khu vực góc của sân, trước khi thực hiện đá thì quả bóng phải đứng yên những hiệu lệnh của trọng tài cho phép thực hiện đá phạt. Quả bóng phải được nằm trong khu vực phạt góc, hình này được biểu thị bằng 1/4 hình tròn ở góc sân.

Cụ thể phạt góc sẽ được các cầu thủ thực hiện như sau:

 • Khâu chuẩn bị: Trước khi thực hiện đá phạt góc, cầu thủ sẽ điều chỉnh bóng hướng về góc sân gần cầu môn đối phương.
 • Đặt bóng: Đặt bóng đúng vào vị trí đánh dấu ở góc sân, đây thường là góc giữa đường biên và đường giữa sân.
 • Điểm đặt chân: Cầu thủ thực hiện đá phạt sẽ đặt chân không đáp xuống bóng. Thường là chân non lấy lực để tạo ra một quả bóng quay nhanh và chính xác.
 • Chọn hướng và mục tiêu: Cầu thủ thực hiện đá phạt sẽ xác định hướng cần đưa bóng vào và mục tiêu là cầu môn của đối phương. Người đá thường liên tục nhìn vào vị trí chính xác của mục tiêu để đảm bảo những quả bóng được đi đúng hướng.
 • Thực hiện cú đá: Cầu thủ sẽ thực hiện cú đá nhanh chính xác và mạnh, tạo ra quả bóng xoay nhanh nhằm vượt qua hàng rào phòng ngự và tạo cơ hội cho đồng đội ghi bàn vào lưới đối thủ.
Cách đá phạt góc
Cách đá phạt góc

Luật đá phạt góc phổ biến trong bóng đá

Tất cả các quy định có liên quan đến “Luật đá phạt góc” và “phạt góc là gì?” đều được đưa ra đầy đủ chi tiết trong điều luật thứ mười bảy của bộ luật bóng đá. Được tổ chức quyền lực Trọng tài Bóng đá Quốc tế (IFAB) công bố. Bạn có thể tra cứu nội dung chi tiết trong bộ luật bóng đá của IFAB đưa ra. Các bạn có thể xem thêm thông tin đầy đủ tại phần quy định chi tiết dưới đây:

Một quả phạt góc sẽ được thực hiện khi có đầy đủ các điều kiện sau:

 • Đường đi của bóng: Quả bóng sẽ bị phạt khi đã hoàn toàn vượt qua đường biên ngang trên sân bóng, nằm ở phía ngoài khung cầu môn của mỗi đội.
 • Vị trí bóng: Quả bóng lúc này có thể nằm ở trên mặt đất hoặc đang ở trên không cũng sẽ quy về phạt góc.
 • Người chạm vào bóng cuối cùng: Người này là cầu thủ của đội đối thủ, có thể bao gồm cả thủ môn.
Luật đá phạt góc phổ biến nhất
Luật đá phạt góc phổ biến nhất

Trong hầu hết các trường hợp phạt góc được quy định, thì quả phạt góc được thông báo bởi trợ lý trọng tài thông qua việc thổi còi và chỉ lá cờ của họ vào cung đá phạt góc. Tức là vùng cung ở mỗi góc sân của đội đối thủ.

Quy tắc đá phạt góc

Quy tắc đá trong phạt góc được quy định gồm những điều sau đây:

 • Vị trí đặt bóng: Bóng phải được đặt ngay trong phạm vi vòng cung góc sân. Đây là địa điểm gần với vị trí nơi bóng vượt ra khỏi đường biên ngang nhất.
 • Cột cờ góc: Được cắm cố định tại các góc, không được phép di chuyển cột cờ góc khi thực hiện những quả đá phạt góc.
 • Khoảng cách của đối phương: Cầu thủ phòng ngự của đội đối phương phải đứng cách vòng cung góc sân ít nhất 9,15m cho đến khi quả bóng được đá lên và di chuyển.
 • Cầu thủ đá phạt góc: Cầu thủ thực hiện đá phạt góc phải là cầu thủ thuộc đội tấn công. Việc đá phạt góc cũng có thể được thực hiện bởi thủ môn của đội tấn công.
 • Tình trạng bóng trong cuộc: Quả bóng phạt góc được coi là trong cuộc khi được cầu thủ đá đi và di chuyển.
 • Chạm bóng lần thứ hai: Cầu thủ thực hiện đá phạt góc không được phép chạm bóng lần thứ hai trước khi bóng chạm thêm vào một cầu thủ khác.
Quy tắc đá phạt góc
Quy tắc đá phạt góc

Những lỗi thường xuyên xảy ra khi thực hiện những quả đá phạt góc sân

Trường hợp cầu thủ của đội tấn công (không phải thủ môn) thực hiện quả phạt góc

Khi thực hiện những quả đá phạt góc, nếu cầu thủ thực hiện đá phạt lại tiếp tục chạm bóng lần thứ hai trước khi bóng tiếp xúc với một cầu thủ khác. Lúc này đội đối phương sẽ được hưởng những quả phạt gián tiếp. Quả phạt gián tiếp này sẽ được thực hiện ngay tại vị trí xảy ra lỗi khi cầu thủ phạt góc gây ra, theo quy định của Luật XIII – Vị trí đá phạt gián tiếp.

Nếu sau khi quả bóng đã vào cuộc, nhưng cầu thủ đá phạt góc cố ý sử dụng tay của mình để chơi bóng trước khi bóng tiếp xúc với cầu thủ khác. Thì lúc này đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp từ hành vi này. Quả phạt này sẽ được cầu thủ của đối phương thực hiện tại vị trí xảy ra lỗi. Hoặc với trường hợp nếu lỗi xảy ra trong khu phạt đền của cầu thủ đá phạt góc, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt đền đó.

Cầu thủ thực hiện quả đá phạt góc là thủ môn

Trong những tình huống tương tự, khi thủ môn thực hiện chạm bóng lần thứ hai (không sử dụng tay) trước khi quả bóng tiếp xúc với cầu thủ khác. Thì đội đối phương sẽ được hưởng ngay quả phạt gián tiếp tại vị trí mà lỗi bóng xảy ra (tức là vị trí mà thủ môn chạm bóng lần thứ hai).

Nếu sau khi cầu thủ thực hiện đá phạt góc, nhưng bóng chưa tiếp xúc với bất kỳ cầu thủ nào khác mà thủ môn lại cố ý sử dụng tay để chạm bóng trước. Lúc này trọng tài sẽ xác định vị trí xảy ra lỗi và áp đặt các hình phạt tương ứng sau đây:

 • Nếu lỗi bóng xảy ra ngoài khu phạt đền của thủ môn đội hưởng phạt góc. Ngay lập tức đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp, được thực hiện ngay vị trí mắc lỗi.
 • Nếu lỗi bóng xảy ra trong khu phạt đền của thủ môn, thì đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp, thực hiện ngay tại vị trí lỗi.

Trên đây là những phân tích chi tiết về luật phạt góc là gì đã được Nam Việt Sport gửi đến bạn đọc một cách cụ thể nhất. Hy vọng qua những thông tin trên những người hâm mộ bóng đá sẽ hiểu thêm về các luật trong thể thao. Hãy theo dõi chúng tôi để nắm bắt được nhiều điều thú vị hơn nữa nhé!

Tham khảo ngay sản phẩ, khung thành sân 5 với giá ưu đãi tại Nam Việt Sport!

Đọc tiếp bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *