Những điều cần biết về phạt góc trong bóng đá

dopping la gi
(Last Updated On: 18/01/2023)

Nếu đã từng xem bóng đá chắn hẳn bạn sẽ được thấy trọng tài thổi phạt góc, đây là tình huống thường xuyên xảy ra trên sân cỏ. Vậy phạt góc là gì? Đá như thế nào sẽ vi phạm luật phạt góc? Cách để thực hiện phạt góc trong bóng đá như thế nào? Hãy cùng Nam Việt Sport tìm hiểu về phạt góc là gì trong luật bóng đá qua bài viết sau.

I. Phạt góc là gì? Khi nào xảy ra đá phạt góc?

Phạt góc là một quy tắc phổ biến trong bóng đá, được sử dụng như một hình thức bắt đầu lại trận đấu khi một cầu thủ đá bóng vượt qua biên ngang sân. Nó được giới thiệu lần đầu tại Sheffield (Anh) vào năm 1867 và được Liên đoàn bóng đá Anh chính thức công nhận vào năm 1872. Một số người thường nhầm lẫn phạt góc với việt vị, tuy nhiên, cần lưu ý rằng phạt góc không phải là việt vị.

Phạt góc là gì

Nhiều người nhầm lẫn phạt góc với bị việt vị

FIFA – tổ chức quản lý bóng đá toàn cầu, đã ban hành luật và quy định về phạt góc áp dụng cho tất cả các trận đấu chính thức. Đội có quyền thực hiện phạt góc khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Bóng vượt ra ngoài vạch cầu môn của đội phòng ngự (trừ trong khu vực cầu môn).
 • Đường đi của bóng: Quả bóng đã hoàn toàn vượt qua đường biên ngang trên sân, nằm ở phía ngoài khung cầu môn.
 • Vị trí bóng: Quả bóng có thể nằm trên mặt đất hoặc đang ở trên không.
 • Người chạm vào bóng cuối cùng: Cầu thủ của đội đối thủ (bao gồm cả thủ môn).
 • Các hậu vệ của đội phòng ngự phải đứng cách bóng ít nhất 9.15m.

Trong hầu hết các trường hợp, trợ lý trọng tài sẽ gọi đội thực hiện phạt góc bằng cách cắm cờ của họ vào các vị trí góc trên sân của đội họ.

II. Luật đá phạt góc do FIFA quy định trong môn bóng đá

Trọng tài biên sử dụng cờ cắm vào cung phạt góc trên sân của đội bóng để thông báo vị trí thực hiện quả phạt góc. Tuy nhiên theo quy định của luật phạt góc, chỉ khi trong tài chỉ tay về cung phạt góc tương ứng thì vị trí phạt góc mới được chính thức xác định.

Phạt góc là gì

Cần tuân thủ theo các tiêu chuẩn quy định khi thực hiện đá phạt góc 

Sau khi vị trí phạt được chỉ định, các cầu thủ bóng đá phải tuân thủ các tiêu chuẩn sút phạt góc:

 • Bóng phải được đặt bên trong vòng cung, gần cột cờ phạt góc nhất.
 • Tuyệt đối không được phép di chuyển cột cờ góc.
 • Các cầu thủ của đội đối phương (trừ đội thực hiện phạt góc) phải giữ khoảng cách ít nhất 9.15m với bóng.
 • Cầu thủ thực hiện quả phạt không được chạm bóng lần nữa cho đến khi bóng chạm vào một cầu thủ khác.

Những quy định này giúp đảm bảo tính công bằng và tạo điều kiện thuận lợi cho đội sở hữu bóng trong việc thực hiện quả phạt góc.

III. Thực hiện quả phạt góc

Trên thực tế, phạt góc trong bóng đá tạo ra cơ hội ghi bàn tuyệt vời cho đội tấn công, đồng thời tạo ra sự nguy hiểm đối với đội phòng ngự. Lịch sử bóng đá thế giới đã chứng kiến nhiều tình huống đá phạt góc cực kỳ nguy hiểm khiến thủ môn và hàng phòng ngự trở nên bất lực.

Để thành công, các cầu thủ cần có sự hiểu biết và phối hợp tốt với nhau. Ngoài ra, kỹ thuật đá phạt góc cũng đóng vai trò quan trọng. Trong quá trình thực hiện, các cầu thủ thường áp dụng ba kỹ thuật khác nhau. Mỗi chiến thuật đòi hỏi cầu thủ phải có những kỹ năng riêng biệt.

1. Chuyền ngắn

Đây là hình thức phù hợp cho đội không có những cầu thủ giỏi đánh đầu hoặc chuyền bóng xa chính xác. Cầu thủ đá phạt góc sẽ chuyền ngắn cho 2-3 cầu thủ tấn công kết hợp, đưa bóng từ phía biên vào giữa sân hoặc từ phía biên trả về giữa sân.

2. Chuyền dài

Để thực hiện chuyền dài thành công, cầu thủ cần có khả năng phát bóng tốt, và các đồng đội phải biết tranh bóng trên không và chọn hướng sút phù hợp. Trong hình thức này, quả bóng thường rơi gần cột dọc hoặc ở vùng giữa điểm phạt đền và vạch vôi. Đây là hình thức phạt góc bóng đá phổ biến nhất.

3. Đá phạt góc trực tiếp vào khung thành đối thủ

Để thực hiện kỹ thuật này, người thực hiện quả đá phạt cần có khả năng sút bóng chính xác và mạnh mẽ. Đồng thời, nếu quả đá phạt góc không vào lưới, các cầu thủ khác phải phối hợp tấn công từ hai cánh để tạo sự chú ý từ đối thủ. Điều này giúp cầu thủ đá phạt góc dễ dàng thực hiện đánh bại thủ môn và ghi bàn.

Phạt góc là gì

Đá trực tiếp vào khung thành sẽ làm tăng tỷ lệ thắng cho đội sở hữu bóng

IV. Một số vi phạm thường gặp trong đá phạt góc và cách xử lý

1. Đối với cầu thủ thực hiện quả phạt góc không là thủ môn

Nếu trong quá trình trận đấu diễn ra, cầu thủ ở góc chạm bóng lần thứ hai trước khi bóng chạm cầu thủ khác, theo luật đá phạt góc bóng đá, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp tại vị trí vi phạm.

Nếu trong quá trình trận đấu diễn ra, cầu thủ ở góc chủ động chạm bóng trước khi bóng chạm cầu thủ khác, theo luật, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt trực tiếp tại vị trí vi phạm.

2. Đối với người thực hiện quả phạt góc là thủ môn

Sau khi quả phạt góc được thực hiện, nếu thủ môn chạm bóng lần thứ hai (trừ trường hợp sử dụng tay) và bóng không chạm cầu thủ khác, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp tại vị trí vi phạm.

Trường hợp thủ môn cố tình xử lý bóng trước khi bóng chạm cầu thủ khác, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt trực tiếp tại vị trí vi phạm:

 • Nếu vi phạm xảy ra trong vòng cấm của thủ môn, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp tại vị trí vi phạm.
 • Nếu vi phạm xảy ra ngoài vòng cấm của thủ môn, đội đối phương có thể thực hiện một quả phạt trực tiếp tại vị trí vi phạm.

Tóm lại, phạt góc là cơ hội để đội sở hữu bóng tạo ra tình huống tấn công nguy hiểm. Đội tiếp nhận phạt góc thường tận dụng cú đá này để đưa bóng vào khu vực cấm và tìm cách ghi bàn hoặc tạo áp lực lên đối thủ. Trong khi đó, đội phòng ngự phải nỗ lực loại bỏ nguy cơ và ngăn chặn đội đối thủ tấn công từ phạt góc. Hy vọng với những chia sẻ của Nam Việt Sport sẽ giúp bạn hiểu hơn về luật phạt góc của FIFA khi xem các trận thi đấu.

Tham khảo thêm sản phẩm khung thành bóng đá mini 5 người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *