Vai trò và ảnh hưởng của vị trí phụ công trong bóng chuyền

phu cong trong bong chuyen
(Last Updated On: 08/11/2023)

Phụ công là một trong những vị trí then chốt và là yếu tố quyết định kết quả trận đấu bóng chuyền. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được lý do phụ công lại có sức ảnh hưởng lớn như vậy. Trong bài viết này, Nam Việt Sport sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu ý nghĩa phụ công trong bóng chuyền, vai trò của nó đối với trận đấu, cũng như những quy tắc và kỹ năng cần thiết để đảm nhiệm tốt vị trí này.

I. Thời điểm ra đời của vị trí phụ công trong bóng chuyền

Môn bóng chuyền mới hình thành không lâu thì vào năm 1916, người Philippines đã sáng tạo ra khái niệm set (chuyền hai) và spike (tấn công) trên lưới. Điều này khiến cho những người chơi bóng chuyền phải có một phương pháp phòng thủ để cản trở những cú đập của đối phương.

Đó là lý do tại sao vị trí phụ công ra đời và có một vai trò quan trọng. Vị trí này đòi hỏi một người có thể hình cao ráo và khả năng di chuyển. Người đó cũng cần có phán đoán linh hoạt để có thể chạy chắn ở các vị trí khác nhau trên lưới một cách nhanh và hiệu quả nhất.

phu cong trong bong chuyen

Lịch sử ra đời của vị trí phụ công bóng chuyền

II. Phụ công có vai trò gì trong bóng chuyền?

Phụ công là một vị trí đòi hỏi sự linh hoạt trong cả tấn công và phòng thủ. VĐV ở vị trí này là những người chạy chắn những cú đập khó và đập nhanh ở vị trí số 3, đôi khi sẽ đập một chân sau gáy (thường thấy ở bóng chuyền nữ).

Trong cả hai vai trò, những người chơi này phải thông minh và nhanh nhẹn. Phụ công phải có kỹ năng phán đoán tốt cùng khả năng di chuyển để chạy chắn và sẵn sàng để tấn công. Nếu không thể nhận biết tình huống tấn công thì phụ công không thể cản được những cú đập của đối thủ bên kia lưới.

Phụ công không chỉ ảnh hưởng đến chiến thuật của đội bóng, mà còn tạo sự cân bằng và tự tin cho đồng đội. Sự ổn định trong công việc đặt bóng và khả năng bảo vệ sân là những yếu tố mà phụ công mang lại. Đó là lý do tại sao vị trí đây lại được coi là một trong những vị trí quan trọng nhất và ảnh hưởng lớn đến chiến thắng của đội bóng chuyền.

III. Quy tắc chắn bóng khi đảm nhiệm vị trí phụ công

Phụ công khác với các vị trí khác trên sân bởi vì họ thường chỉ thi đấu ở hàng trước và chỉ được thay ra bởi libero khi họ chuyển xuống hàng sau. Dưới đây là một số quy tắc chạy chắn cần tuân thủ khi nắm giữ vai trò này:

1. Thời điểm thay thế phụ công

Phụ công chỉ thi đấu ở hàng trước (vì nhiệm vụ chính của họ là chạy chắn). Khi phụ công chuyển xuống hàng sau để phát bóng thì sẽ được thay ra bởi libero. Điều này không ảnh hưởng đến số lần thay người chính của đội. Khi libero lên hàng trước, phụ công sẽ lại vào sân thay thế vị trí này trong trận đấu.

phu cong trong bong chuyen

Libero thay thế phụ công khi vị trí này chuyển xuống hàng sau và ngược lại

2. Mắc lỗi trên lưới

Phụ công là một vị trí đòi hỏi sự cẩn trọng trên lưới, vì nếu áo hoặc giày chạm vào lưới, đội nhà sẽ bị phạt điểm. Người chơi đảm nhiệm vị trí này cũng không được vượt qua phần sân của đội khác dưới lưới vì điều đó cũng làm mất điểm.

Một số phụ công nổi tiếng và được coi là hàng đầu thế giới như Muserskiy, Max Holt, Akinradewo, Fetisova luôn khiến người xem ngưỡng mộ bởi khả năng tấn công nhanh và chạy chắn tuyệt vời. Ở Việt Nam, Phạm Thái Hưng, Kim Huệ và đặc biệt là Ngọc Hoa được xem là ngôi sao xuất sắc của bóng chuyền Việt Nam.

Cầu thủ cần có những kỹ năng đặc biệt để thành công trong vai trò phụ công. Khả năng nhận biết và dự đoán tình huống trên sân, sự linh động và nhanh nhẹn trong di chuyển,và kỹ năng đập bóng ổn định là rất cần thiết.

Sự tập trung và quan sát tốt cũng là những phẩm chất thiết yếu để phụ công có thể phản ứng kịp thời và chạy chắn những cú đập của đối thủ. Chiều cao cũng là một yếu tố quan trọng khác để trở thành một phụ công giỏi. Tuy nhiên, nếu có khả năng bật chắn cao, người chơi vẫn có thể rèn luyện thành một phụ công xuất sắc.

phu cong trong bong chuyen

Phạm Thái Hưng, Kim Huệ và Ngọc Hoa là những chủ công xuất sắc trong bóng chuyền Việt Nam

Trên đây là giải đáp của Nam Việt Sport về thắc mắc về vị trí phụ công trong bóng chuyền, vai trò và tầm quan trọng của nó. Nam Việt Sport tự hào là một trong những đơn vị phân phối thiết bị rèn luyện thể thao hàng đầu tại Việt Nam. Hãy truy cập ngay website thethaonamviet.vn hoặc gọi trực tiếp số Hotline: 0914 225 798 – 0934 966 860 để nhận thêm thông tin tư vấn chi tiết về sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *