[Giải đáp] Vitamin e có trong thực phẩm nào nhiều nhất?

vitamin e co trong thuc pham nao
(Last Updated On: 22/08/2022)

Vitamin E là loại vitamin tan trong chất béo có nhiều trong các loại thực phẩm quen thuộc, mang lại lợi ích cho việc chăm sóc da và cải thiện tình trạng sức khỏe con người. Vitamin e có trong thực phẩm nào? Dưới đây Nam Việt Sport sẽ chia sẻ về vai trò của vitamin E cũng như gợi ý các thực phẩm chứa nhiều vitamin E.

vitamin e co trong thuc pham nao

I. Tác dụng tích cực mà vitamin E mang lại cho cơ thể

Như đã nói ở trên thì vitamin E là loại chất béo hòa tan, có khả năng chống oxy hóa. Loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe của não, mắt, tim, hệ thống miễn dịch và cả làn da của con người. 

Các lợi ích chính có thể kể đến như là:

1. Mang lại công dụng ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch

Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng vitamin E có khả năng hạn chế sự hình thành các cục máu đông nguy hiểm. 

Cụ thể, một cuộc nghiên cứu tại Anh cho thấy, những người bị mắc chứng hẹp động mạch vành do xơ vữa động mạch sau khi sử dụng vitamin E với liều lượng cao liên tục trong 200 ngày đã giảm 77% nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, giảm 47% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch khác. Do đó để bảo vệ tim mạch, chúng ta nên bổ sung các loại thức ăn giàu vitamin E.

2. Mang lại làn da khỏe đẹp

vitamin e co trong thuc pham nao

Làn da trở nên tươi trẻ hơn khi được nạp một lượng lớn vitamin E. Điều này xuất phát từ việc vitamin E có chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào da và chống lại tổn thương do các gốc tự do gây ra. Hơn nữa, theo kết quả của một cuộc nghiên cứu năm 2015 thì vitamin E còn giúp làm chậm quá trình lão hóa da nhờ vào khả năng làm giảm sự phân hủy collagen. 

Xem thêm:   Đạp xe đạp tốn bao nhiêu calo? Hướng dẫn đạp xe giảm cân hiệu quả cao

3. Giúp cải thiện một số bệnh ở người cao tuổi

Kết quả của một cuộc thử nghiệm 6 năm đã chỉ ra rằng khi kết hợp vitamin E với vitamin C, beta carotene và kẽm có tác dụng hỗ trợ ngăn chặn quá trình phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng. Hơn thế nữa, vitamin E còn có tác dụng hạn chế các bệnh đãng trí và mất trí nhớ ở người cao tuổi.

II. Gợi ý 10 loại thực phẩm có hàm lượng vitamin E dồi dào

Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên bổ sung vitamin E cho cơ thể bằng các thực phẩm tự nhiên sẽ tốt hơn việc sử dụng sản phẩm chức năng. Dưới đây là các loại thực phẩm có nhiều vitamin E nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

1. Hạt hướng dương

vitamin e co trong thuc pham nao

Đây là loại hạt đứng đầu trong danh sách các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin E nhất. Thông thường trong 100gr hạt hướng dương sẽ chứa đến 35.17mg vitamin E. Ngoài ra, hạt hướng dương còn bổ sung cho cơ thể một lượng lớn magie, đồng, vitamin B1 cùng nhiều dưỡng chất khác.

Trong hạt hướng dương còn chứa lượng lớn chất xơ giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Bạn có thể kết hợp hạt hướng dương với sữa chua, bột yến mạch hoặc trộn salad hay xay cùng các loại sinh tố để tăng hàm lượng dinh dưỡng và tạo vị thơm ngon cho món ăn.

2. Hạt hạnh nhân

Hàm lượng vitamin E có trong 100gr hạt hạnh nhân là 25.63mg. Hạt hạnh nhân không chỉ bổ sung vitamin E cho cơ thể mà còn giúp giảm nguy cơ thừa cân béo phì và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Bạn có thể sử dụng hạt hạnh nhân cho các bữa ăn nhẹ hoặc cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác như làm sữa hay bánh từ hạnh nhân, kết hợp với các loại ngũ cốc khác.

Xem thêm:   Kỹ thuật thở bằng cơ hoành – Thở cơ hoành trong tập gym thế nào?

3. Đậu phộng

vitamin e co trong thuc pham nao

Đậu phộng là loại cây họ đậu được sử dụng phổ biến. Đây là loại thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều vitamin E cùng protein, chất béo lành mạnh và các chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Bổ sung đậu phộng vào thực đơn ăn uống cũng là cách để bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thông thường đậu phộng được dùng để ăn vặt, ăn kèm các món gỏi hay cầu kỳ hơn là làm sữa hoặc bơ đậu phộng.

4. Quả bơ

Bơ được xếp vào danh sách các loại hoa quả giàu dinh dưỡng nhất. Hàm lượng vitamin E có trong 100gr bơ là 2.07mg. Đồng thời, trong bơ còn có lượng lớn chất xơ, các chất béo lành mạnh cùng nhiều loại dưỡng chất khác.

Một vài món ăn ngon có thể kết hợp với bơ như ăn kèm bánh mì sandwich và trứng, trộn salad, xay sinh tố hoặc ăn cùng sữa chua và yến mạch.

5. Cải bó xôi

vitamin e co trong thuc pham nao

Trong 100gr cải bó xôi có khoảng 2.03mg hàm lượng vitamin E. Cải bó xôi được nhiều người sử dụng vì là loại rau xanh bổ dưỡng cung cấp đa dạng các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Chỉ cần ăn khoảng nửa chén cải bó xôi là đã có thể bổ sung 16% nhu cầu vitamin E hàng ngày mà cơ thể cần. Mọi người thường dùng cải bó xôi để ăn sống, luộc, trộn salad hay kết hợp trong các loại nước ép.

6. Bí đỏ

Hàm lượng vitamin E chứa trong 100gr bí đỏ là khoảng 1.29mg. Đây là loại rau củ quả chứa nhiều chất dinh dưỡng song bí đỏ lại có lượng calo thấp. Giải thích cho điều này là vì trong bí đỏ có đến 94% là nước.

Bí đỏ là nguyên liệu quen thuộc để chế biến thành các món ăn ngon hàng ngày như canh, súp, cháo, chè bí đỏ hoặc làm sữa.

Xem thêm:   Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Chạy Bộ Cho Người Mới Bắt Đầu

7. Măng tây

vitamin e co trong thuc pham nao

Măng tây là cái tên đứng đầu trong danh sách các loại rau củ quả giàu dinh dưỡng. Trong măng tây chứa lượng lớn các chất dinh dưỡng như chất xơ, protein, đa dạng các nhóm vitamin.

Bổ sung 1 chén măng tây vào khẩu phần ăn giúp bạn nạp 18% lượng vitamin E mà cơ thể cần hàng ngày.

Một vài gợi ý để chế biến măng tây ngon hơn: xào măng tây với thịt bò, măng tây xào tỏi, kết hợp với các món súp…

8. Bông cải xanh

Đây là loại thực phẩm giàu protein cùng vitamin E. Ngoài ra, bông cải xanh cũng có chứa các chất có khả năng giảm cholesterol xấu và thanh lọc cơ thể.

Có thể bổ sung bông cải xanh bằng cách trộn salad, nấu chung với súp hoặc mang đi luộc, xào. Nên nấu bông cải xanh ở nhiệt độ thấp để hạn chế làm mất giá trị dinh dưỡng trong chúng.

9. Cá

Cá được nhiều nhà dinh dưỡng học khuyến khích sử dụng nhờ vào việc chứa nhiều vitamin E, axit béo omega-3 tốt cho thị lực và bảo vệ sức khỏe tim mạch cùng trí não. Hơn thế, kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy vitamin E có vai trò bảo vệ và phát huy công dụng của omega-3. 

Một vài loại cá có hàm lượng vitamin E cao gồm cá hồi, cá trích, cá tuyết…

10. Các loại dầu thực vật

vitamin e co trong thuc pham nao

Những loại dầu thực vật có chứa nhiều vitamin E gồm dầu oliu, dầu mè, dầu mầm gạo, dầu hạnh nhân, dầu hướng dương. Hàm lượng vitamin E cụ thể trong 1 muỗng canh có loại dầu kể trên:

  • Dầu oliu: 1.94mg
  • Dầu mè: 6.4mg
  • Dầu mầm gạo: 20mg
  • Dầu hạnh nhân: 5.3mg
  • Dầu hướng dương: 5.6mg

Thông qua bài viết của Nam Việt Sport, ta thấy rằng các thực phẩm quen thuộc hàng ngày có hàm lượng vitamin E dồi dào. Do đó, chỉ cần bổ sung vitamin E thông qua chế độ ăn uống hàng ngày là đã có thể đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Hãy xây dựng chế độ ăn uống, tập luyện khoa học để cơ thể ngày một khỏe đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0934 966 860