7 cách cầm vợt Tennis phổ biến hiện nay

cach cam vot tennis

Các cú đánh mượt mà, chính xác và mạnh mẽ trong bộ môn thể thao tennis đều bắt đầu từ cách cầm vợt chuẩn xác, đúng kỹ thuật. Đây là nền tảng cơ bản, quan trọng của mọi cú đánh trong tennis. Do đó, bài viết hôm nay Nam Việt Sport sẽ hướng dẫn bạn 7 cách cầm vợt tennis chính xác, có hiệu quả cao nhất.

I. Cách tìm vị trí cầm vợt tennis

Cách đơn giản nhất để tìm được vị trí cầm vợt nhất định khi chơi tennis là sử dụng khớp gốc của các ngón trỏ và xem nó như điểm quy chiếu chính.

II. 7 cách cầm vợt tennis phổ biến hiện nay

1. Kiểu cầm vợt Continental (thuận tay)

Continental là kiểu cầm vợt tennis sử dụng cho các cú giao bóng, volley, overhead, cắt và cú đánh phòng thủ. Theo đó, bạn sẽ cần đặt khớp gốc trỏ lên mặt trên cùng cán vợt, đặc biệt người thuận tay trái sẽ đặt gốc khớp ngón tay trỏ lên cạnh số 4.

Cách cầm vợt tennis

Continental là kiểu cầm vợt tiêu chuẩn, sử dụng chủ yếu lực của cẳng tay và cổ tay 

Ưu điểm:

Kiểu cầm vợt Continental là tiêu chuẩn khi giao bóng hoặc overhead để cho ra một cú đánh trái phá và linh hoạt với lực cánh tay ít nhất. Khi đó, cẳng tay và cổ tay được đặt sấp một cách tự nhiên xuyên qua điểm tiếp xúc.

Continental cũng phù hợp lối cầm vợt tennis volley, bằng cách để một mặt vợt hơi mở giúp bóng xoáy ngược và dễ điều khiển. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng cả forehand và backhand volley cho cùng một kiểu cầm vợt này để tăng tốc độ tay trên lưới.

Do bị ảnh hưởng từ cách cầm vợt nên mặt vợt càng đóng thì vùng đánh càng cao và xa hơn về phía trước. Điều này giúp bạn có được một điểm tiếp xúc hoàn hảo.

Trong kiểu cầm vợt tennis Continental, đa số các cú đánh chạm sân vùng đánh banh thấp vì mặt vợt tương đối vuông. Đây là yếu tố đặc biệt đối với các cú đánh phòng thủ, banh thấp và xa.

Yếu điểm:

Continental có thể đánh được kiểu flat (banh gần như không xoáy) hoặc cắt sử dụng Continental. Tuy nhiên, để đánh kiểu xoáy tới (topspin) thì rất khó. Do vậy, bạn cần nhắm cú đánh ở mức cao hơn lưới để bóng có lực và giữ bóng trong sân. Với cách cầm vợt Continental, biên an toàn sẽ rất ít, bóng không có độ xoáy an toàn và gây khó khăn khi có thể trả lại một trái banh ngoài vùng đánh, thiếu sự ổn định thường xuyên.

2. Kiểu cầm vợt Eastern

Eastern có một số cách tìm kiếm vị trí đặt tay phổ biến như đặt bàn tay lên mặt lưới rồi trượt xuống cán vợt hoặc đặt vợt sấp xuống bàn, nhắm mắt và nhặt lên hoặc bắt tay với vợt,.. Đặc biệt, bạn có thể nắm vợt theo cách Continental và xoay tay theo chiều kim đồng hồ (người thuận tay trái xoay ngược chiều kim đồng hồ) sao cho khớp gốc của ngón trỏ trượt xuống một cạnh xiên.

Cách cầm vợt tennis

Tuy có thể tạo topspin dễ dàng nhưng Eastern không phù hợp với lối chơi lâu bền

Ưu điểm:

Eastern là kiểu cầm vợt tennis thông dụng để học cú forehand dễ dàng nhất. Kiểu chơi này cho phép bạn đánh vuốt lên bằng cách tạo topspin (xoáy tới) vào sau trái bóng và đánh flat mạnh, chính xác hơn. Ngoài ra, kiểu cầm này có thể chuyển đổi nhanh chóng được sang các kiểu khác nên rất thích hợp với lối chơi lên lưới.

Yếu điểm:

Eastern không phải là lựa chọn tốt để đánh trả các đường banh cao mặc dù có vùng đánh banh cao và xa hơn về phía trước so với Continental. Một quả forehand đánh thẳng sẽ mạnh mẽ, chính xác nhưng không ổn định và khó giữ được các đường banh qua lại. Do đó, kiểu chơi này không phù hợp với lối chơi topspin và chơi lâu bền.

3. Kiểu cầm vợt Wastern

Để thực hiện kiểu cầm Wastern, bắt đầu từ kiểu cầm semi – Wastern, bạn dịch khớp ngón trỏ thêm một cạnh xiên theo chiều kim đồng hồ (ngược chiều kim đồng hồ cho người thuận tay trái). Lúc đó, ngón trỏ sẽ được đặt dưới đáy cán vợt. Đa số kiểu cầm này thường phù hợp với các chuyên gia sân đất nện hoặc người chơi muốn đánh xoáy tới nhiều.

Cách cầm vợt tennis

Kiểu cầm vợt Wastern không phù hợp trên các mặt sân nhanh

Ưu điểm:

Wastern đặt rất nhiều chuyển động lên trái banh dù là kiểu cầm vợt xa nhất. Do vị trí cổ tay ép cây vợt vụt về sau nên bóng độ xoáy rất lớn.

Cú đánh này thường làm bóng nảy cao và nhanh nên bạn có thể đánh banh cao hơn lưới mà không lo bóng rơi ngoài sân. Ngoài ra, kiểu cầm này cũng giúp vùng đánh banh cao và xa hơn các kiểu đánh khác. Với khả năng xử lý banh cao, Wastern khá phổ biến với các chuyên gia mặt sân đất nện và lứa tuổi thanh niên.

Yếu điểm:

Kiểu cầm Wastern không thích hợp trên các mặt sân nhanh, có banh nảy thấp. Vì thế, để tạo tốc độ và độ xoáy tương ứng, bạn cần tăng tốc độ đầu vợt cao và dùng sức hơn ở cổ tay. Bên cạnh đó, các cú đánh có thể rớt gần, tạo điều kiện cho đối thủ tấn công. Ngoài ra, việc đẩy banh đi xa cũng khiến một số người đánh flat. Điều này là một thách thức cho việc lên lưới và bắt một quả volley đầu hiệu quả.

4. Kiểu cầm vợt Semi- Western

Từ kiểu Eastern forehand, di chuyển khớp ngón trỏ thêm một cạnh theo chiều đồng hồ là cách bạn cầm vợt semi-Western chuẩn xác. Các tay vợt chuyên nghiệp thích chơi cuối sân thường sử dụng kiểu cầm vợt này và đây cũng là vị trí cầm vợt được nhiều thầy khuyến khích nhất hiện nay.

Cách cầm vợt tennis

Cầm vợt kiểu semi-Western tạo cảm giác không thoải mái khi lên lưới

Ưu điểm:

semi-Western giúp banh tạo được nhiều xoáy so với kiểu cầm vợt Eastern. Mỗi cú đánh từ lối chơi này đều an toàn và dễ kiểm soát, đặc biệt với các cú lob và góc hẹp. Ngoài ra, bạn cũng có thể lái xuyên qua banh để thực hiện quả đánh flat cho một cú ăn điểm hay vợt mặt. Với vùng đánh cao hơn và xa hơn về phía trước cơ thể, kiểu cầm vợt semi-Western vẫn giữ banh trong sân dù có vung vợt rộng hơn, giúp bạn dễ dàng điều khiển và chủ động tấn công hơn trong các cú đánh cao.

Yếu điểm:

Khi cầm vợt semi-Western, mặt vợt sẽ bị đóng khiến bạn phải vung vợt từ bên dưới trái banh, làm hạn chế việc đánh giá các đường banh tiếp theo. Do đó, bạn phải di chuyển vị trí cầm vợt. Điều này khiến nhiều người chơi cảm thấy không thoải mái khi lên lưới.

5. Kiểu cầm vợt Eastern Backhand

Để cầm vợt đúng chuẩn kiểu Eastern backhand, bạn dịch khớp ngón trỏ một cạnh theo ngược chiều kim đồng hồ từ kiểu Continental sao cho nó nằm trên cùng cán vợt. Khi đóng cây đinh vào gốc khớp ngón trỏ thì nó sẽ đi thẳng qua tâm cán vợt.

Cách cầm vợt tennis

Kiểu cầm Eastern backhand có dễ dàng chuyển đổi sang Continental một cách linh hoạt

Ưu điểm:

Estern forehand là kiểu cầm vợt thông dụng, tạo cho cổ tay một lực ổn định. Để cú đánh chính xác hơn, bạn có thể cuộn banh xoáy hoặc đánh xuyên qua banh. Ngoài ra, bạn có thể cắt khi cầm kiểu Eastern hoặc chuyển sang cầm kiểu Continental dễ dàng. Đặc biệt, Estern forehand còn có thể cho ra một cú kick server và volley mềm mại và hiệu quả.

Yếu điểm:

Kiểu cầm Eastern backhand rất khó xử lý những trái bóng topspin ngang tầm vai mặc dù có khả năng xử lý banh thấp rất tốt. Khi trả một quả kick serve nảy cao trong vùng đánh, bạn cần phải cắt banh phòng thủ thường xuyên, làm hạn chế đến kết quả thi đấu.

6. Kiểu cầm vợt Extreme Eastern hay Semi-Western Backhand

Cầm vợt tennis backhand cho kiểu Western forehand được thực hiện bằng cách, di chuyển khớp gốc ngón trỏ một cạnh ngược chiều kim đồng hồ từ kiểu Eastern backhand. Đây là kiểu cầm dành cho người có sức khỏe tốt, thành thạo và được thấy nhiều ở các khoá học tennis nâng cao.

Cách cầm vợt tennis

Kiểu cầm Western forehand thường được một số tay vợt chơi backhand mạnh yêu thích

Ưu điểm:

Western forehand là lựa chọn phổ biến cho nhiều tay vợt đất nện. Kiểu cầm này đóng mặt vợt nhiều hơn so với Eastern backhand thông thường, giúp banh di chuyển vùng đánh cao và xa hơn về trước. Bên cạnh đó, các trái banh cao cũng được xử lý tốt hơn và được trả với pospin. Do đó, kiểu cầm vợt này thường được một số tay vợt chơi backhand mạnh sử dụng.

Yếu điểm:

Western forehand không phù hợp với banh thấp, yêu cầu sự chuyển nhanh để di chuyển lên lưới. Các tay vợt sử dụng kiểu cầm này thường vung vợt kéo dài, trau chuốt và thích chơi cuối sân.

7. Kiểu cầm vợt Backhand hai tay

Kiểu cầm vợt Backhand khá phổ biến. Cách thực hiện lý tưởng nhất với lối chơi này là giữ vợt trong tay thuận theo kiểu Continental và đặt tay không thuận theo kiểu semi-Western forehand.

Cách cầm vợt tennis

Kiểu cầm Backhand hạn chế tầm với của người chơi do cần đặt cả hai tay trên vợt

Ưu điểm:

Kiểu cầm này giúp cú đánh tiếp xúc bóng nhiều hơn người chơi một tay. Dựa vào sự chuyển động xoay của vai, bạn cần vung vợt một cách hiệu quả để trả các cú giao banh. Backhand cũng xử lý tốt được banh thấp, đặc biệt có thể xuyên qua trái banh tại mức ngang tầm vai nếu cánh tay được thêm lực đúng cách.

Yếu điểm:

Do cần đặt cả hai tay trên vợt nên Backhand hạn chế giới hạn tầm với của người chơi, khiến việc xử lý các cú đánh xa trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt là xoay phần trên thân với banh. Điều này khiến người chơi phụ thuộc vào topspin. Do đó, bạn cần phải duỗi thẳng tay xuyên qua cú đánh, cố định vai trước để thực hiện cú cắt hiệu quả nhất. Các tay vợt sử dụng lối chơi này đa số được dạy mở hông và xoay vai. Bên cạnh đó, bạn cần lấy tay không thuận ra khỏi vợt để đánh cú cắt hay volley, khiến việc lên lưới bị hạn chế.

III. Các lưu ý khi cầm vợt tennis cần biết

Sức khỏe là yếu tố quan trọng để lựa chọn các cách cầm vợt phù hợp, cụ thể:

  • Với sức khỏe tốt, cổ tay rắn chắc, mạnh mẽ thì có thể chọn những kiểu cầm vợt tạo được độ xoáy lớn.
  • Giữa ngón trỏ và ba ngón tay còn lại cần có một khoảng cách nhất định, không nên cầm vợt quá chặt.

Vậy là Nam Việt Sport đã cung cấp đến bạn về các kiểu cầm vợt tennis phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ đem đến bạn các thông tin hữu ích nhất trên sân đấu.

Tham khảo thêm trọn bộ sản phẩm lưới tennis và trụ tennis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *