Bí quyết rèn luyện kỹ thuật bắt lưới tennis từ cơ bản đến nâng cao

ky thuat bat luoi tennis

Bắt lưới tennis là một kỹ năng cơ bản mà bạn cần phải nắm vững để chơi quần vợt tốt. Để rèn luyện kỹ thuật này, bạn phải tìm hiểu những nguyên tắc và bước tập luyện từ cơ bản cho đến nâng cao. Trong bài viết này, Nam Việt Sport sẽ hướng dẫn chi tiết cách nâng cao kỹ thuật bắt lưới tennis hiệu quả. Bạn sẽ học được cách điều chỉnh tư thế, di chuyển và cầm vợt và cách ứng phó với những tình huống khác nhau.

I. Hướng dẫn cầm vợt tennis đúng cách trong đánh volley

Cách cầm vợt tennis có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của cú volley. Việc cầm vợt không chính xác có thể làm giảm sức mạnh của cú đánh và khiến bóng mất kiểm soát. Khi bắt lưới, bạn sẽ không có đủ thời gian đổi tay đánh volley nên cần phải phản ứng nhanh.

Kỹ thuật cầm vợt thường được khuyến khích trong trường hợp này là Continental. Bạn cần đặt hình chữ V giữa ngón cái và ngón trỏ lên phần trên của quai vợt và hơi chếch sang trái, nếu bạn thuận tay phải. Khớp gốc của ngón trỏ của bạn nên ở trên mặt phẳng số 1 và khớp giữa của ngón cái nên ở phía trái.

Nếu bạn thuận tay trái thì nên làm ngược lại. Kỹ năng Continental cho phép bạn đánh volley bằng cả tay thuận và tay trái mà không cần thay đổi. Bạn cũng có thể dùng một cách cầm vợt khác cho volley xoay, nhưng nên chuyển lại khi bắt lưới thường.

Kỹ thuật bắt lưới tennis

Cách cầm vợt tennis đúng cách khi đánh volley

II. 3 yếu tố giúp bạn nâng cao kỹ thuật bắt lưới tennis

Sau khi đã nắm được cách cầm vợt phù hợp, bạn cần rèn luyện thêm kỹ thuật bắt lưới tennis. Dưới đây là ba yếu tố quan trọng bạn nên lưu ý để hoàn thiện kỹ năng volley của mình:

1. Thực hiện đúng động tác chân

Đầu tiên bạn cần thực hiện đúng động tác chân để vào vị trí phù hợp trước khi đánh volley. Nhiều người chọn dùng bước tách để ổn định vị trí khi chuẩn bị bắt lưới. Đây là một lựa chọn tùy ý nhưng có thể hữu ích cho những người mới chơi hoặc những người đang trên đà tiếp cận nhanh về phía lưới.

Sau khi xác định tay cầm vợt là thuận hay trái, bạn phải hơi khép hông lại và xoay người sang một bên theo góc 45 độ so với lưới. Lúc này, bạn nên đặt hai bàn chân so le với nhau theo góc 45 độ. Nếu bạn thuận tay phải thì sẽ đưa chân trái ra trước khi đánh volley thuận tay và chân phải khi đánh bằng tay không thuận.

Kỹ thuật bắt lưới tennis

Động tác chân cần đúng vị trí khi đánh volley

2. Điều chỉnh vị trí của vợt

Volley chỉ thực hiện được khi bạn giữ vợt đúng vị trí. Vợt của bạn phải ở phía sau điểm tiếp xúc với bóng, không nên đưa vợt quá cao hoặc quá xa so với cơ thể. Trường hợp vợt ở vị trí quá cao, bạn sẽ phải chém bóng khi đánh vô lê, làm cho bóng bay lên và dễ bị trôi.

Nếu bạn đưa vợt quá xa, bạn sẽ để lộ khoảng trống cho kỹ thuật bắt lưới và gặp khó khăn trong việc điều chỉnh thời gian tiếp xúc với bóng. Tay của bạn nên ở dưới đầu vợt một chút và dây nên hơi nghiêng lên tùy theo độ cao của bóng.

Bóng càng thấp, dây càng phải nghiêng cao hơn để bóng qua lưới và đầu vợt của bạn cũng phải hạ xuống. Bạn hãy coi volley như một cú chạm nhẹ, không vung tay quá mạnh như khi đánh groundstroke vì bạn đã ở gần lưới.

Bạn cũng nên đánh bóng trước khi nó chạm đất, để tận dụng động lượng của bóng cho sức mạnh của mình. Mức độ tác động lên volley có thể điều chỉnh được, tùy thuộc vào kỹ thuật bắt lưới bạn muốn dùng. Bạn cần linh hoạt cổ tay khi đánh volley rơi và giữ vị trí này cứng hơn khi thực hiện những cú volley mạnh khác.

Kỹ thuật bắt lưới tennis

Vợt cần được giữ ở phía sau điểm tiếp xúc với bóng và không đưa quá xa hoặc quá cao so với cơ thể

3. Giữ trọng lượng cơ thể ở phía trước

Nhiều người sợ việc lao vào lưới và giữ đà di chuyển về phía trước. Thực tế việc đứng trên gót chân sẽ khiến bạn dễ bị đối thủ đánh bóng vào người hơn. Bạn nên chuyển trọng lượng từ chân sau sang chân trước trong khi xoay hông từ vị trí kín sang vị trí mở.

Điều này giúp cánh tay giải phóng năng lượng lên vợt và bóng để tạo ra những cú đánh mạnh. Đồng thời, việc duy trì trọng lượng cơ thể ở phía trước cũng giúp né bóng dễ hơn.

Kỹ thuật bắt lưới tennis

Người chơi cần giữ trọng lượng cơ thể ở phía trước và tránh đứng trên gót chân

III. Những lưu ý khi đánh volley thuận tay

Volley thuận tay là kỹ thuật được nhiều người chơi quần vợt ưa thích. Nó dễ thực hiện hơn vì có nhiều không gian hơn để đón bóng và giúp kiểm soát vợt tốt hơn. Để đánh volley thuận tay hiệu quả, bạn hãy áp dụng kỹ thuật đã nêu ở trên.

Bạn nên đưa tay trái lên và duỗi ra xa cơ thể, sau đó kéo tay trái về lại để hai cánh tay chéo nhau. Điều này sẽ giúp bạn giữ thăng bằng và kiểm soát bóng tốt hơn. Trường hợp cần thay đổi hướng bóng thì bạn chỉ cần điều chỉnh nhẹ cổ tay và vị trí vợt. Hoặc bạn có thể khép tư thế lại và mở cổ tay một chút để đưa đầu vợt ra sau để đánh vô lê ngang.

Kỹ thuật bắt lưới tennis

Kỹ thuật bắt lưới thuận tay được cho là dễ thực hiện và kiểm soát hướng vợt đón bóng tốt hơn

IV. Những lưu ý khi đánh volley trái tay

Volley trái tay là kỹ thuật khó ngay cả đối với những người chơi tennis lâu năm. Lý do là nhiều người không được huấn luyện kỹ thuật bắt lưới bằng tay trái như groundstroke. Để đánh volley trái tay hiệu quả, bạn cần phải xoay hông và bàn chân sớm, sau đó đánh bóng đúng thời điểm.

Khi xoay hông và đưa vợt ra sau một chút, bạn sẽ mở hông để đưa đầu vợt về phía bóng. Lỗi thường gặp nhất của người chơi khi đánh volley trái tay là đưa vợt quá cao. Điều này làm cho họ phải chém bóng khi bắt lưới khiến cho bóng bật lên và chậm lại.

Kỹ thuật bắt lưới tennis

Volley trái tay là kỹ thuật khó do người chơi dễ đưa vợt quá cao khiến họ phải cắt bóng khi đánh

Trên đây là thông tin chi tiết về cách thực hiện kỹ thuật bắt lưới tennis do Nam Việt Sport tổng hợp. Quý khách hàng có nhu cầu mua sắm các thiết bị tập luyện hoặc phục vụ cho các trận đấu quần vợt vui lòng liên hệ Hotline: 0888 822 866 – 0934 966 860 để được nhân viên hỗ trợ. Bạn cũng đừng quên truy cập trang web thethaonamviet.vn tham khảo thêm nhiều sản phẩm, thiết bị thể thao chất lượng khác.

Tham khảo thêm trọn bộ sản phẩm lưới tennis và trụ tennis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *