Cách trả giao bóng xoáy trong tennis chính xác nhất

cach tra giao bong xoay trong tennis

Trong tennis, những cú giao bóng và trả bóng hiệu quả sẽ giúp bạn ghi điểm rất cao. Đặc biệt, đánh bóng xoáy là một trong những kỹ năng tạo nên nhiều lợi thế, quỹ đạo bóng khó đoán gây khó khăn cho đối thủ. Vậy kỹ thuật này được thực hiện như thế nào? Hãy cùng Nam Việt Sport tìm hiểu kỹ thuật đánh chính xác và cụ thể nhất trong bài viết sau đây:

I. Các kỹ thuật giao bóng xoáy trong tennis

1. Kỹ thuật giao bóng xoáy ngang Slice Serve

Tư thế: đứng đúng vị trí, tập trung vào bóng và nhắm chính xác vào điểm định đưa quả bóng đến.

Động tác: Ném bóng hướng về bên phải (khi cầm vợt bằng tay phải). Khi quả bóng đến gần, tay cầm của bạn nên di chuyển về phía trước, lòng bàn tay hướng lên. Quan sát bóng rơi và đánh vào cạnh bên phải của góc 3 giờ để tạo độ xoáy cho bóng và đưa bóng về phía “mang cá” ở phần sân đối phương. Vì cú đánh này tiếp xúc với cạnh trái của bóng nên được gọi là cú đánh “lột vỏ quả cam”.

Kỹ thuật giao bóng xoáy trong tennis

Hướng dẫn cách giao bóng xoáy ngang Slice Serve

Lúc này, nên để góc vợt nghiêng về phía trước, lòng bàn tay nâng lên cao để tạo góc đánh thấp và độ xoáy ngang. Nếu bạn nhắm vào điểm chữ T thì bóng sẽ cuộn vào người đối phương khi bạn thực hiện cú đánh xoáy.  Cú đánh này khiến cho đối phương rơi vào thế bị động, gặp khó khăn trong việc cản phá bóng hoặc giao trả bóng với lực yếu.

Sau khi thực hiện cú giao bóng xoáy trong tennis ở phương ngang, bạn nên duỗi cánh tay và giữ tư thế đứng thẳng. Quan sát quỹ đạo quả bóng sau khi đánh.

Cách giao bóng xoáy này có ưu điểm là bóng nảy thấp và có xu hướng bay vào người đối phương, dễ đẩy đối phương ra khỏi sân. Hơn nữa tỉ lệ giao bóng thất bại không cao. Tuy nhiên, cách đánh bóng xoáy là một kỹ thuật cơ bản trong tennis vì thế đối phương cũng sẽ dễ dàng đỡ được quả giao bóng này.

2. Kỹ thuật giao bóng xoáy lên Topspin Serve

Kỹ thuật giao bóng xoáy lên yêu cầu người chơi đưa bóng từ thấp lên cao. Lực đưa bóng càng mạnh thì độ xoáy sẽ càng lớn. Với cách giao bóng này, các tay vợt nên giao bóng lên lưới để có nhiều thời gian hơn. Như vậy bóng sẽ nảy cao và ổn định khiến cho đối thủ rất khó đánh trả bóng. Ngược lại, cú giao bóng này sẽ được hóa giải khi đối thủ của bạn đánh trả bóng ngay sau khi bóng chạm đất.

Mở vợt: Bạn nên mở vợt sớm và đảm bảo rằng khi đi xuống điểm thấp nhất, vợt ở vị trí thấp hơn điểm tiếp xúc bóng. Về nguyên lý, độ xoáy sẽ lớn dần khi bạn hạ vợt thấp và đánh theo chu trình từ thấp lên cao. Vì vậy chúng ta không nên chờ bóng xuống thấp mà vẫn nên cố gắng đánh khi bóng ở trên cao.

Tư thế chân: Chân bán mở hoặc mở chân kết hợp với chùng đầu gối, xoay nghiêng vai để tạo lực đánh mạnh. Nếu bạn thích lối đánh tấn công có thể áp dụng tư thế chân trung hoà hoặc đóng. Chân trái bước lên và vươn người về phía trước.

Kỹ thuật giao bóng xoáy trong tennis

Hướng dẫn cách giao bóng xoáy ngang Topspin Serve

Động tác: Tung bóng ngay trên đỉnh đầu, đánh vào phần trên của quả bóng để tạo độ xoáy. Những quả topspin thuận tay thường có tốc độ chậm hơn khi bóng rời mặt vợt. Vì thế nên cần phải tạo lực để tăng tốc cho đầu vợt: Đốc vợt ra trước, đưa mặt vợt ra phía sau, tăng tốc độ đầu vợt khi gần điểm tiếp xúc bóng sau đó đưa vợt từ thấp lên cao để tạo lực và độ xoáy cho đường bóng.

Các tay vợt thường sử dụng cách đánh bóng xoáy để giao bóng quả thứ hai nếu như mắc lỗi ở quả giao thứ nhất. Tuy không có độ mạnh như cách giao bóng thẳng flat nhưng với cách này bóng sau khi chạm mặt sân đối phương thường nảy lên cao khiến đối thủ khó trả bóng.

Ưu điểm của kỹ thuật giao bóng xoáy Topspin Serve chính là giúp hạn chế lỗi và tạo độ xoáy khi bóng ở phần sân đối phương. Tốc độ của các quả topspin sau khi nẩy sẽ tăng lên nếu vận tốc của bóng rất chậm nhưng lại xoáy rất nhanh.

3. Kỹ thuật giao bóng xoáy đổi hướng Kick Serve

Cầm vợt: Có thể cầm vợt ở vị trí số 2 (continental) khi đánh kiểu xoáy đổi hướng hoặc cầm vợt ở vị trí số 1 (eastern backhand) giống như vị trí cầm đánh trái một tay.

Mở vợt: Tương tự như flat serve, cách mở vợt của kick serve không có nhiều điểm khác biệt. Có thể mở tròn theo cú tung bóng hoặc mở trực tiếp chờ bóng.

Vị trí tung bóng tùy thuộc vào tay vợt thuận tay phải hay tay trái. Cần quan sát hướng bóng sau khi tung bóng vì quả bóng sẽ được tung từ phía sau và ngay trên đỉnh đầu chứ không lệch như flat serve hay slice serve. Để đánh bóng ở vị trí đó, đầu cần hướng theo bóng như đang ngửa về phía sau và chân phải uốn cong.

Kỹ thuật giao bóng xoáy trong tennis

Hướng dẫn cách giao bóng xoáy ngang  Kick Serve

Tung bóng cũng là một trong những yếu tố quan trọng của Kick Serve. Tung bóng cao sẽ giúp tay vợt tạo nên những cú kick serve chuẩn xác và có thời gian để điều chỉnh lực đánh.

Chạm bóng:

Kick serve sẽ khiến trái bóng bay sang hướng khác sau khi chạm sân, vì thế tay vợt rất khó phán đoán hướng để trả bóng. Cách đánh bóng xoáy này được nhiều tay vợt hàng đầu thế giới sử dụng bởi nó mang lại hiệu quả cao khi thi đấu. Còn những tay vợt không chuyên có thể sẽ bị “khớp” khi chưa quen với lối đánh của đối thủ.

Nếu coi mặt trái bóng như đồng hồ thì vị trí chạm bóng tốt nhất là khoảng 7 giờ đến 1 giờ. Vuốt bóng thẳng từ thấp lên cao sẽ làm thay đổi hướng và độ xoáy của quả bóng.

Tăng lực xoáy: Kick serve không có lực xoáy nhanh như flat serve (bóng được tung ở phía sau) nhưng vẫn có thể trợ lực nhờ sự phối hợp của các bộ phận cơ thể. Trong đó, động tác xoay vai và hông giúp lực đập bóng tăng lên đáng kể.

Trên thực tế, nếu sử dụng kick serve với tốc độ chậm thì dù bóng đổi hướng đối thủ vẫn có đủ thời gian để tung ra cú trả bóng khó. Kick serve thực tế khó tập luyện hơn flat serve, vì vậy phải tập luyện kick serve nhuần nhuyễn và đúng kỹ thuật nhằm tạo nên những cú đánh đủ lực mạnh và độ khó.

II. Kỹ thuật đánh bóng xoáy khi thực hiện các pha trả giao bóng  trong tennis

Mở vợt: Bạn nên mở vợt sớm và đảm bảo rằng khi đi xuống điểm thấp nhất, vợt ở vị trí thấp hơn điểm tiếp xúc bóng. Về nguyên lý, độ xoáy sẽ lớn dần khi bạn hạ vợt thấp và đánh theo chu trình từ thấp lên cao. Từ đó có thể thấy biên độ vung tay của các tay vợt chuyên nghiệp rất rộng. Vì vậy chúng ta không nên chờ bóng xuống thấp mà vẫn nên cố gắng đánh khi bóng ở trên cao.

Tư thế chân: Chân bán mở hoặc mở chân kết hợp với chùng đầu gối, xoay nghiêng vai để tạo lực đánh mạnh.

Tiếp xúc bóng: Khi bạn muốn thực hiện những pha vuốt bóng ra phía sau đường baseline theo chiều từ dưới lên hoặc những pha cắt xoáy nhỏ trên lưới theo chiều từ trên xuống, bạn nên để mặt vợt nghiêng khi tiếp xúc với bóng.

III. Lợi thế khi thực hiện các pha đánh bóng xoáy

Cú đánh xoáy là cách giúp các vận động viên điều khiển bóng: Tạo độ xoáy và điều chỉnh hướng của quả bóng. Từ đó các tay vợt có thể kiểm soát bóng dễ dàng hơn, tránh được các sai lầm không đáng có trong trận đấu.

Cách đánh bóng xoáy trong tennis khiến cho đối thủ bất ngờ, giúp việc ghi điểm dễ dàng hơn khi quả bóng nảy cao hơn và khiến đối thủ khó kiểm soát,

Khi độ xoáy lớn, quả bóng sẽ chuyển động không đều và khó để dự đoán hướng bóng. Điều này giúp cho các vận động viên có lợi thế về thời gian để phòng ngự hoặc lao lên lưới để chuyển hướng tấn công, thực hiện các cú cắt bóng nhỏ hay volley đẹp mắt hạ gục đối thủ.

Kỹ thuật giao bóng xoáy trong tennis

Đánh bóng xoáy mang lại nhiều lợi thế 

IV. Hiệu quả của các pha đánh bóng xoáy

Cú đánh bóng xoáy giúp vận động viên tạo nên sự khác biệt trong lối chơi, có thể tấn công hoặc phòng ngự tốt hơn. Từ đó các vận động viên cũng có lối chơi đa dạng hơn và không dễ bị đối thủ bắt bài.

Nếu thực hiện cách đánh bóng xoáy trong tennis tốt thì quỹ đạo bay, độ nẩy cũng như kiểu xoay bóng trên không sẽ thay đổi. Đối thủ sẽ gặp khó khăn trong việc phán đoán hướng chuyển động của quả bóng và phản ứng trả bóng chậm hơn.

Các vận động viên sẽ có nhiều cơ hội để tấn công va ghi điểm khi bóng xoáy với tốc độ cao và đường cong khó đỡ.

Kỹ thuật giao bóng xoáy trong tennis

Hiệu quả của các pha đánh bóng xoáy 

V. Độ xoáy khi nảy bóng

1. Kiểu xoáy underspin

– Ưu điểm: Khi bóng bay với quỹ đạo thấp thì bóng sẽ trượt và nẩy thấp khiến đối phương gặp khó khăn trong việc đánh trả bóng. Kiểu giao bóng xoáy này giúp các vận động viên không tốn quá nhiều sức và có thời gian để xác định điểm rơi của bóng. Ngoài ra, có thể sử dụng kiểu xoáy underspin trong các tình huống phòng thủ khi chỉ cần bóng qua lưới.

– Nhược điểm: Kiểu bóng underspin có góc tới rộng hơn và hướng bóng bổng khi bóng nảy vì thế việc đỡ bóng trở nên dễ dàng hơn. Một lưu ý quan trọng là bạn phải đảm bảo được cảm giác và lực tay chuẩn xác, tránh cho đối thủ bắt bài, có thời gian đánh trả bóng với tốc độ cao.

2. Kiểu xoáy topspin

– Ưu điểm: Quả topspin làm bóng bay nhanh hơn, khó đỡ hơn quả đánh thẳng hoặc underspin dù có cùng tốc độ ban đầu và cùng góc tới. Đa phần các quả đánh bóng trong tennis đều có tốc độ chậm lại sau khi bóng chạm mặt sân tuy nhiên quả topspin lại không giảm tốc độ nhiều mà nó còn tiếp tục lao đi khá bất ngờ. Tốc độ của các quả topspin sau khi nẩy sẽ tăng lên nếu vận tốc của bóng rất chậm nhưng lại xoáy rất nhanh. Ngoài ra, nó còn hạn chế các lỗi mắc lưới khi bóng tiếp xúc với phần đầu vợt làm cho bóng đi cao hơn.

– Nhược điểm: Rất khó để ước lượng thời gian cho một quả topspin bởi vợt chỉ nằm trong vùng đánh bóng một khoảng thời gian rất ngắn và đầu vợt chuyển động rất nhanh trên mặt phẳng đi lên. Đặc biệt là khi đỡ bóng bay nhanh. Hơn nữa lực bóng sẽ giảm nếu đánh với độ xoáy cao. Vì vậy rất khó để đánh đúng điểm trung tâm vợt.

Kỹ thuật giao bóng xoáy trong tennis

Độ xoáy khi nảy bóng

Như vậy, đánh bóng xoáy là một trong những kỹ năng quan trọng khi chơi tennis. Nó giúp bạn kiểm soát tốt trận đấu và tạo ra nhiều lợi thế. Để thực hiện tốt kỹ năng này, bạn cần chú ý tư thế đánh, tạo độ xoáy mạnh và kiểm soát bóng thật tốt. Nếu bạn tập luyện đúng kỹ thuật và nắm rõ những lưu ý trên, bạn có thể thực hiện được những cú bóng xoáy thành thạo và tạo nên sự khác biệt trong lối chơi.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn nắm rõ kỹ thuật và nâng cao được kỹ năng ở cách trả giao bóng xoáy trong tennis. Bên cạnh lối chơi kỹ thuật thì chất lượng của vợt và bóng tennis cũng là yếu tố quan trọng giúp người chơi có cảm giác bóng tốt nhất. Bạn có thể lựa chọn vợt và bóng tennis tại website: Nam Việt Sport hoặc liên hệ hotline: 0888 822 866 – 0934 966 860 để được tư vấn cụ thể hơn.

Tham khảo thêm trọn bộ sản phẩm lưới tennis và trụ tennis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *