Cách tính điểm tennis chi tiết [Cập nhật 2024]

Cách tính điểm tennis chi tiết [Cập nhật 2024]

Tennis là bộ môn thể thao có cách tính điểm khá khác biệt. Một trận đấu sẽ gồm nhiều hiệp khác nhau mà mỗi hiệp sẽ gồm nhiều “game” riêng. Cùng Nam Việt Sport tìm hiểu cách tính điểm tennis đầy đủ và chi tiết được cập nhật mới nhất hiện nay trong bài viết dưới đây.

Cách tính điểm tennis cơ bản năm 2024

Mỗi trận đấu tennis sẽ bao gồm khoảng ba đến năm hiệp và người chơi nào dành nhiều hiệp đấu hơn sẽ thắng. Để thắng được một hiệp đấu, người chơi phải chiến thắng trong 6 game đấu. Nếu tỷ số giữa hai bên là 6 – 6 thì người chơi sẽ đánh tie-break để phân định người chiến thắng cuối cùng.

Tính điểm tennis để tìm ra đội thắng trong trận đấu

Theo quy định của Liên đoàn Quần vợt Quốc tế, một trận tennis thông thường sẽ bao gồm 3 set đấu và đối với những giải quy mô lớn sẽ bao gồm 5 set đấu.

Trong trận đấu với 3 set đấu, nếu đội nào thắng được 2/3 set đấu sẽ chiến thắng chung trận. Với trận 5 set đấu, đội nào thắng 3/5 set sẽ là đội giành chiến thắng.

Tính điểm tennis theo trận đấu
Tính điểm tennis theo trận đấu

Tính điểm tennis để tìm ra đội thắng trong set đấu

Mỗi set đấu tennis sẽ bao gồm nhiều game. Cách tính điểm tennis theo set đấu là đội nào chiến thắng 6 game trước đồng thời dẫn trước đối thủ 2 game sẽ là người chiến thắng set đấu đó.

Tính điểm tennis theo set đấu
Tính điểm tennis theo set đấu

Nếu hai bên hòa nhau tỷ số 6 – 5 thì sẽ tiếp tục chơi sang hiệp đấu phụ để tính điểm từ đầu. Người chơi hoặc đội giành được 6 game đầu tiên trong set đó sẽ giành chiến thắng trong set.

Nếu điểm số là 6-6, tie-break sẽ được sử dụng để xác định người chiến thắng của set. Đội nào chiến thắng trước 7 game và dẫn trước 2 game sẽ giành chiến thắng trong set đấu đó.

Nếu tỷ số game trong hiệp đấu phụ là 7-6, set đấu cũng kết thúc để chuyển sang hiệp đấu phụ khác. Các set đấu sẽ tiếp tục cho đến khi tìm được đội chiến thắng.

Tính điểm tennis để tìm ra đội thắng trong game đấu

Mỗi game đấu sẽ bao gồm nhiều lượt đánh bóng. Mỗi lượt thắng bạn sẽ giành được một số điểm nhất định.

Tính điểm tennis theo game đấu
Tính điểm tennis theo game đấu

Cách tính điểm tennis trong game đấu như sau:

  • Thắng lần 1: Ghi 15 điểm
  • Thắng lần 2: Ghi 30 điểm
  • Thắng lần 3: Ghi 40 điểm

Người chơi hoặc đội giành được 4 lần đầu tiên trong game đó sẽ giành chiến thắng trong game. Nếu điểm số hòa nhau, người chơi cần giành thêm ít nhất một điểm để giành lợi thế (advantage) và sau đó giành thêm một điểm nữa để giành chiến thắng trong game.

Hướng dẫn cách tính điểm tennis trong trận đánh

Trong trận đấu, trận đánh đơn và đánh đôi sẽ có cách tính điểm riêng. Cụ thể cách tính điểm tennis cho trận đánh đơn và trận đánh đôi như sau:

Trận đánh đơn

Người chơi đánh thắng đầu tiên sẽ được tính 15 điểm, thắng quả thứ hai là 30 điểm, quả thứ ba 40 điểm và nếu thắng quả thứ tư sẽ thắng cả trận đấu.

Tuy nhiên, cách tính điểm trận đấu đơn sẽ có những ngoại lệ. Cả hai người chơi cùng tính ba quả sẽ được tính đều. Nếu người chơi thắng quả tiếp theo sẽ dẫn lợi thế. Nếu tiếp tục thắng quả tiếp theo sẽ thắng toàn game. Nếu đối thủ thắng quả thứ 5 sẽ được tính là hoà. Nếu người chơi thắng liên tiếp hai quả sau khi tỷ số đều sẽ dành chiến thắng.

Tính điểm trận đánh tennis đơn
Tính điểm trận đánh tennis đơn

Trận đánh đôi

Cách tính điểm tennis trận đánh đôi cũng có nét tương đồng với trận đánh đơn. Tuy nhiên, nếu tỷ số 40 đều thì đội nào chiến thắng trước sẽ thắng trận game.

Tính điểm tennis theo trận đấu đôi
Tính điểm tennis theo trận đấu đôi

Cách tính điểm tie-break tennis

Tie-break trong tennis là một phần quan trọng của quy tắc tính điểm, được sử dụng để xác định người chiến thắng của một set khi điểm số là 6-6. Trong tie-break, người chơi cần giành được tối thiểu bảy điểm và phải có sự khác biệt tối thiểu hai điểm so với đối thủ để giành chiến thắng.

Đối với set thứ ba hoặc năm của trận đấu 3 hoặc 5 set, người chơi vẫn phải tôn trọng luật cách nhau 2 game như thông thường, trừ khi có quy định riêng được công bố trước trận đấu.

Cách tính điểm trong tie-break như sau:

  • Điểm số ban đầu là 0-0.
  • Mỗi tay vợt lần lượt giao bóng hai lượt.
  • Người giao bóng đầu tiên sẽ giao bóng ở vị trí bên phải sân và người đối diện sẽ nhận bóng ở vị trí bên trái sân.
  • Sau đó, điểm số tăng lên 1 cho mỗi lần giao bóng cho đến khi đạt đến 6-6.
  • Khi điểm số là 6-6, tie-break sẽ tiếp tục và người chơi đầu tiên đạt được 7 điểm và sự khác biệt ít nhất 2 điểm so với đối thủ sẽ giành chiến thắng trong tie-break.
  • Nếu kết quả điểm của trận tie-break vẫn bằng nhau khi đã giao bóng đến 12 lần thì trò chơi sẽ tiếp tục cho đến khi có sự khác biệt đến tối thiểu 2 điểm.

Luật tie-break giúp cho các trận đấu có thể kết thúc nhanh chóng và thú vị hơn. Bạn cần nắm rõ luật chơi và luật tính điểm để trở thành người chơi chuyên nghiệp.

Tính điểm tennis trong hiệp đấu phụ
Tính điểm tennis trong hiệp đấu phụ

Để chơi tennis, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ tập tennis như trụ và lưới tennis, vợt và bóng tennis, trang phục tennis… Nam Việt Sport là địa chỉ đáng tin cậy chuyên cung cấp các dụng cụ tập tennis chất lượng, chính hãng. Tại website Nam Việt Sport có đa dạng các dụng cụ tập tennis cần thiết và giá bán minh bạch.

Nếu bạn đang băn khoăn trong việc chọn lựa dụng cụ tập tennis, nhân viên tư vấn tại Nam Việt Sport sẽ hỗ trợ bạn một cách nhiệt tình và chuyên nghiệp nhất. Ngoài ra, giá thành các dụng cụ tennis tại Nam Việt Sport khá phải chăng so với giá chung trên thị trường.

Bài viết trên là những chia sẻ về cách tính điểm tennis và gợi ý địa chỉ cung cấp dụng cụ chơi tennis chất lượng. Hãy liên hệ với Nam Việt Sport để được tư vấn thêm về sản phẩm và cập nhật bảng giá ưu đãi nhất thị trường.

Xem thêm bài viết hữu ích về tennis:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *