[GIÁI ĐÁP] Cách đọc thông số trên thước dây chuẩn xác nhất

Cách đọc thông số trên thước dây
(Last Updated On: 16/02/2023)

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc đọc số đo theo đơn vị mét trên thước dây và không hiểu ý nghĩa của các vạch và con số trên đó. Tuy nhiên, sau khi bạn hiểu rõ ý nghĩa của chúng, việc ghi lại và chuyển đổi các con số trên thước dây sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Trong bài viết sau, Nam Việt Sport sẽ hướng dẫn cách đọc thông số trên thước dây chuẩn xác, đơn giản dành cho cả những người không chuyên vẫn có thể thực hiện được.

Cách đọc thông số trên thước dây

Đọc các thông số trên thước dây như thế nào là chuẩn xác nhất

I. Nhận biết các đơn vị đo được sử dụng phổ biến trên thước dây

1. Đơn vị inch

Thông số inch có kí hiệu hoặc viết tắt là ( ‘ ). Đây là tên của một đơn vị đo chiều dài trong một số hệ thống đo lường khác nhau như: hệ đo lường Anh và hệ đo lường Mỹ. Chiều dài mà inch mô tả có thể khác nhau theo từng hệ thống, có 12 in trong một foot và 36 in trong một yard. Đơn vị đo diện tích tương ứng là in vuông còn đơn vị đo thể tích tương ứng là in khối.

Inch là một trong những đơn vị đo lường được sử dụng rộng rãi ở Canada, Anh, Úc, và phổ biến ở Hoa Kỳ. Ở một số nước, người ta sử dụng đơn vị inch và feet để đo chiều cao còn ở nước Việt Nam thì đa số sử dụng đơn vị đo là cm.

Cách đọc thông số trên thước dây

Inch là một trong những đơn vị đo phổ biến ở Hoa Kỳ và một số nước Châu Âu

Trên thực tế, ở Việt Nam đơn vị inch không thực sự phổ biến nhưng nó vẫn có liên quan tới một số sản phẩm thông dụng trong đời sống. Theo đó, người ta sử dụng inch để chỉ kích thước của màn hình một số thiết bị điện tử như: tivi, laptop, máy tính, điện thoại thông minh hoặc làm ruler của những phần mềm word, photoshop.

Quy đổi đơn vị từ Inch sang đơn vị cm: 1 inch  = 2,54 cm = 25,4 mm = 0,0254 mét.

2. Đơn vị centimeter (cm)

Trong hệ thống đo lường quốc tế, centimet là đơn vị đo nhỏ thứ hai sau mét  và được suy ra từ những tổ chức cơ bản của mét. Trên thước dây, chúng được biểu thị bằng những dấu vạch và nhiều con số lớn hơn trên hàng ghi số đo hệ mét. Ngoài ra, bạn sẽ thấy một số vạch dài hơn một chút tại điểm chính giữa của các vạch cm, biểu thị một nửa cm – nghĩa là 5 mm. Vạch này dài hơn những vạch mm nhưng lại ngắn hơn vạch cm và không được ghi bằng chữ.

Ví dụ: Khi bạn thấy 1 vạch hơi dài hơn ở giữa số “4” và “5” thì vạch này chỉ 4 centimet và 5 milimet, tức là 4,5cm.

3. Đơn vị milimet (mm)

Trong hệ thống đo lường quốc tế, milimet là đơn vị đo nhỏ nhất sau mét. Trên thước dây, milimet là những vạch nhỏ nhất và không được ghi số. Đồng thời, 10mm sẽ bằng 1cm nên bạn sẽ thấy có 9 vạch mm nằm ở giữa các số cm vì vạch mm thứ 10 là con số cm.

II. Tiến hành đo và ghi lại các thông số

Sau khi đã nhận biết và đọc được các thông số trên thước dây, bạn có thể tự mình đo chiều dài của bất kỳ đồ vật nào. Bạn bắt đầu đo từ đầu bên trái của thước dây có ghi số “0” và tìm vạch xa nhất của đầu bên phải trùng với mép của đồ vật bạn muốn đo và ghi chép lại là được.

Cách đọc thông số trên thước dây

Đo và ghi lại các thông số một cách chính xác là điều cần thiết

III. Chuyển đổi đơn vị đo

1. Chuyển từ milimet (mm) sang mét (m)

Mm (milimet ) là một trong những đơn vị đo chiều dài trong hệ mét, tương đương với một 1/1000m (đơn vị chiều dài cơ sở theo SI).

Trong hệ thống đo lường quốc tế, cách quy đổi từ mm (milimet) sang m (met) là:

  • 1mm bằng 0.001m
  • 1m thì bằng 1000mm
  • 1 m sẽ tương đương với 1,0936 thước hoặc 39,370 inch

Năm 1983, đơn vị mét đã được sử dụng để xác định chiều dài của đường ánh sáng đi được trong chân không trong khoảng thời gian là 1/299.792.458 giây.

2. Chuyển từ centimet (cm) sang mét (m)

Centimet (cm) là một đơn vị đo chiều dài trong hệ mét, 1cm bằng 1/100 mét và 1cm tương đương với khoảng 0,39370 inch.

Cách đọc thông số trên thước dây

Trong hệ thống đo lường quốc tế, 1cm sẽ bằng 0.01m

Trong hệ thống đo lường quốc tế, cách quy đổi từ đơn vị centimet (cm) sang đơn vị mét (m) là:

  • 1cm bằng 0.01m
  • 1m sẽ bằng 100cm

IV. Cách đọc các thông số trên thước dây chuẩn xác nhất

1. Đọc vạch đo theo inch

Trên thước đo theo inch sẽ có 12 vạch đại diện cho 12 inch – tương đương với 1 foot (khoảng 0.305 m). Mỗi một foot sẽ được chia thành nhiều inch và mỗi inch được chia thành 15 vạch nhỏ, suy ra sẽ có tổng cộng là 16 vạch cho mỗi inch trên thước. 

Vạch trên bề mặt thước dây càng dài thì số đo thước sẽ càng lớn. Xếp từ 1 inch cho đến 1/16 inch, vạch sẽ có kích thước giảm dần và bạn cần đọc thước theo thứ tự từ trái sang phải. Để đo kích thước một vật, trước hết bạn cần căng thẳng vật đó ở bên trái của vạch số 0. Điểm cuối của vật chạm vào bên trái của vạch nào thì đây chính là số đo của vật đó tính bằng inch.

2. Đọc thông số đo theo centimet

Trên thước đo theo centimet, những số lớn nằm cạnh những vạch dài nhất trên thước sẽ biểu thị cho vạch centimet (cm). Khi đó, một chiếc thước đo 30cm sẽ có 30 vạch. 

Ví dụ: Để đo kích thước của bút sáp, bạn đặt đầu bằng của bút ở phía bên trái thước rồi đánh dấu vị trí của đầu nhọn. Nếu điểm cuối của bút nằm trên vạch dài cạnh số 14 thì có nghĩa là chiếc bút này dài 14cm.

3. Thông số đo theo milimet

Trên thước dây, giữa mỗi vạch 0,5cm sẽ có bốn vạch biểu thị milimet (mm). Đồng thời, mỗi một centimet (cm) bằng 10mm nên sẽ có 10 vạch milimet (mm), trong đó vạch 0,5cm là vạch 5 milimet. Khi đó, một chiếc thước đo 30cm sẽ có 300 vạch milimet.

Ví dụ: Nếu bạn đo một mảnh giấy và thấy điểm cuối của tờ giấy chạm vào vạch thứ 7 nằm giữa vạch 24 và vạch 25 centimet thì điều này có nghĩa mảnh giấy đó dài 247mm hoặc 24,7cm.

Lưu ý:

  • Để đọc được các thông số trong thước một cách thuần thục, bạn cần phải thực hành thường xuyên, đặc biệt là cách chuyển đổi số đo của thước. 
  • Phải đảm bảo bạn sử dụng đúng mặt thước trong khi đo để tránh lẫn lộn giữa centimet và inch hoặc kết quả đo của bạn không chính xác. 
  • Thước dây của Anh có 12 số lớn và thước mét có 30 số.

Hy vọng bài viết trên đây của Nam Việt Sport cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách đọc thông số trên thước dây. Nếu bạn đang có nhu cầu mua hoặc thực hiện các dự án thiết bị thể thao trường học thì có thể liên hệ qua hotline 0934.966.860 hoặc website: thethaonamviet.vn để được báo giá và tư vấn chi tiết.

Tham khảo các loại sản phẩm tạ tay, dụng cụ thể hình để luyện tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *