Kỹ thuật xuất phát thấp đúng cách trong chạy cự ly ngắn

ky thuat xuat phat thap

Kỹ thuật xuất phát thấp bao gồm mấy giai đoạn và cách xuất phát đúng trong thi đấu, tập luyện ra sao. Nếu bạn mong muốn có câu trả lời cho những điều mà bạn khoăn trên. Đừng bỏ qua bài viết này mà hãy theo dõi những thông tin được chia sẻ dưới đây nhé.

ky thuat xuat phat

I. Kỹ thuật xuất phát thấp là gì?

Kỹ thuật xuất phát thấp là kỹ thuật được sử dụng trong thi đấu chạy cự ly ngắn. Khi ở tư thế này vận động viên sẽ tận dụng lực đạp ở phía sau giúp cơ thể xuất phát nhanh. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn thì người chạy đã đạt được tốc độ cực đại.  

Trong đó, kỹ thuật xuất phát thấp được thực hiện theo 3 khẩu lệnh: vào chỗ, sẵn sàng và chạy. Đối với xuất phát thấp trong cự ly ngắn hiện nay được chia làm 2 kiểu chính. Đó là xuất phát có bàn đạp và xuất phát không có bàn đạp.

II. Kỹ thuật chạy xuất phát thấp có bàn đạp

Tại các giải đấu điền kinh chuyên nghiệp sẽ thường sử dụng chạy xuất phát thấp có bàn đạp hơn. Điều này sẽ tạo sự cân bằng cho việc đặt chân khi đã có một điểm tỳ vững chắc ở đằng sau.

Sau đây là từng giai đoạn trong xuất phát thấp ứng với từng khẩu lệnh của HLV:

1. Giai đoạn 1: Chuẩn bị tư thế xuất phát thấp (khi nghe khẩu lệnh vào chỗ)

ky thuat xuat phatKhi nghe lệnh vào chỗ, bạn sẽ từ từ đi đến gần vạch xuất phát đã được đóng bàn đạp. Sau đó ngồi xuống và chống hai tay về sau vạch xuất phát. Cần đảm bảo rằng khoảng cách giữa hai tay rộng bằng vai. Khi chống tay thì hai bàn tay của bạn sẽ bẹt ra, ngón cái để một bên và 4 ngón kia để một bên.

Đối với chân, bạn cần xác định rõ chân thuận là phải hay trái để làm điểm tựa. Chân thuận sẽ được đặt ở bàn đạp trước, còn chân không thuận sẽ được đặt ở bàn đạp sau. Sau đó ngẩng đầu và hướng mắt về phía trước trong khoảng cách từ 1,5 – 2m.

2. Giai đoạn 2: Khi nghe hiệu lệnh sẵn sàng

Sau khi nghe hiệu lệnh sẵn sàng, hai đầu gối của bạn ở phía sau sẽ từ từ rời khỏi mặt đất và mông sẽ được nâng lên cao. Lúc này 2 chân gần như song song và trọng tâm của cơ thể sẽ chuyển về ở phía trước. Hít thở sâu vào một cách nhanh chóng trọng tâm sẽ chuyển dồn vào 2 tay và chân thuận.

3. Giai đoạn 3: Khi nghe hiệu lệnh “chạy”

Khi nhận được khẩu lệnh “chạy” từ HLV hoặc tiếng súng lệnh. Hai chân sẽ đạp mạnh và 2 tay sẽ nhanh chóng rời khỏi mặt đất. Một tay đánh mạnh về phía trước đối với chân ở phía sau, tay còn lại đánh ra sau đối với chân ở phía trước. Điều này sẽ tạo nên một biên độ rộng giúp cơ thể lao nhanh về phía trước.

III. Kỹ thuật chạy xuất phát thấp không có bàn đạp

Đối với xuất phát thấp không có bàn đạp sẽ thực hiện như kỹ thuật có bàn đạp. Tuy nhiên, sự khác biệt chính ở 2 kỹ thuật này là việc xác định vị trí chân.

Khi nghe thấy khẩu lệnh “ vào chỗ” từ HLV, bạn sẽ đặt chân sao cho mũi chân ở phía sau vạch xuất phát. Đối với người thuận chân phải thì cần đặt chân phải ở phía trước, còn chân trái ở phía sau gót chân phải. 

Tiếp đến chân phải đưa về sau và đặt ở nửa bàn chân trái. Cuối cùng thực hiện động tác ngồi xuống với gối chân sau đặt ở nửa bàn chân trước. Đối với người thuận chân trái sẽ làm ngược lại.

Cần lưu ý rằng hai tay chống sát sau vạch xuất phát. Khoảng cách của hai tay có độ dài bằng với độ dài của vai. Ngón cái để một bên và 4 ngón còn lại để một bên.

IV. Đặt mua bàn đạp xuất phát tập luyện, thi đấu ở đâu?

Tại các nơi thi đấu hay tập luyện thì bàn đạp xuất phát là dụng cụ điền kinh không thể thiếu. Với sự hỗ trợ bàn đạp, bạn sẽ xác định khoảng cách chính xác để chuẩn bị tư thế tốt nhất.  Ngoài ra, giúp cho sức lực của bạn được phân bổ chuẩn hơn.

ky thuat xuat phat

Hiện nay, Nam Việt Sport là một trong những cửa hàng cung cấp dụng cụ bàn đạp. Bàn đạp có sẵn thước đo được dán lên thanh ray. Nhờ đó mà bạn có thể dễ dàng cân chỉnh khoảng cách và góc bàn đạp. 

Ngoài ra còn có thêm tay nắm giúp người dùng di chuyển bàn đạp được linh hoạt hơn. Vậy còn chần chừ mà bạn không ghé qua để lựa chọn cho mình một loại bàn đạp phù hợp.

Hy vọng thông qua bài viết trên của chúng tôi, bạn đã hiểu được căn bản về kỹ thuật xuất phát thấp một cách đúng đắn. Thực hiện đúng kỹ thuật sẽ bảo vệ bạn tránh khỏi những tai nạn không đáng có. Hơn nữa là giúp nâng cao sức bền cơ thể cũng như sự săn chắc cho các cơ.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *