5 Lưu ý khi luyện tập với giàn tạ đa năng từ huấn luyện viên

Tập từ những bài dễ trước khi thực hiện những bài tập khó

Việc luyện tập thể hình với giàn tạ đa năng có hiệu quả như thế nào sẽ phụ thuộc vào cách mà người tập luyện tập, sử dụng đối với giàn dụng cụ này. Bởi việc luyện tập tại nhà bằng các thiết bị dụng cụ thể hình đã trở nên quá quen thuộc hiện nay. Vậy cần lưu ý gì để việc luyện tập với giàn tạ đa năng này có hiệu quả? Hãy đọc bài viết dưới đây của Nam Việt Sport để hiểu rõ hơn về những lưu ý khi tập luyện với giàn tạ đa năng từ HLV Gia Huy.

Tập luyện với giàn tạ đa năng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điều trên để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi tập luyện như sau:

1. Không nên ăn no trước khi thực hiện luyện tập

Việc ăn no trước khi luyện tập có thể dẫn đến các tình trạng như căng bụng, khó chịu,… gây cản trở trong quá trình luyện tập. Vì thế, người tập chỉ nên ăn mức độ vừa phải để đảm bảo sức khỏe được tốt nhất khi thực hiện các bài tập.

Dưới đây là một số gợi ý thực đơn ăn trước khi tập gym:

2-3 tiếng trước khi tập:

 • Bữa sáng với yến mạch, chuối và sữa chua.
 • Bữa trưa với ức gà nướng, khoai lang và salad rau củ.

30-60 phút trước khi tập:

 • Sinh tố trái cây với sữa chua và protein.
 • Bánh mì nguyên cám với bơ đậu phộng và chuối.
 • Một quả chuối và một ít hạnh nhân.

Không nên ăn no trước khi thực hiện luyện tập

2. Cung cấp đầy đủ nước trong quá trình luyện tập

Việc tập luyện chắc chắn không tránh khỏi tình trạng cơ thể mất nước do tiết mồ hôi nhiều, vì thế, trong quá trình luyện tập, người tập cần trang bị đầy đủ nước để có thẻ bù lại lượng nước đã mất đi cũng như cung cấp nước cho các bó cơ hoạt động tốt nhất.

Cung cấp đầy đủ nước trong quá trình luyện tập

Ngoài ra, trong quá trình tập luyện với giàn tạ bạn cũng cần lưu ý:

 • Tập trung: Tập trung vào bài tập, chú ý đến từng cử động của cơ thể.
 • Thở đều đặn: Thở ra khi thực hiện động tác khó và hít vào khi thả lỏng.
 • Nghe cơ thể: Ngừng tập luyện nếu cảm thấy đau hoặc khó chịu.

3. Khởi động thật kỹ trước khi bắt đầu luyện tập

Điều này là một lưu ý rất quan trọng mà nhiều người bỏ qua trong quá trình luyện tập. Bởi bỏ qua bước này sẽ không đảm bảo sức khỏe và độ an toàn trước khi tập các động tác với giàn tạ, dễ gây nên những chấn thương nghiêm trọng cho người tập.

Khởi động thật kỹ trước khi bắt đầu luyện tập

4. Tập từ những bài dễ trước khi thực hiện những bài tập khó

Đây cũng là một lỗi nhiều người mắc phải trong quá trình luyện tập khiến cho các bài tập không mang lại những hiệu quả tốt nhất. Vì vậy, người tập cần xem xét các bài tập thật kỹ trước khi tiến hành để đạt được hiệu quả cao nhất từ quá trình luyện tập.Tập từ những bài dễ trước khi thực hiện những bài tập khó

5. Sau khi tập luyện với giàn tạ

Tương tự những lưu ý trước khi tập, thì sau khi tập luyện bạn cũng cần lưu ý những điều quan trọng sau để để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi tập luyện:

 • Hạ nhiệt: Thực hiện các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, chạy bộ nhẹ hoặc yoga để giúp cơ thể trở lại trạng thái bình thường. Kéo giãn cơ bắp để tăng cường sự linh hoạt và giảm nguy cơ chấn thương.
 • Bổ sung dinh dưỡng: Uống nước để bù nước cho cơ thể sau khi tập luyện. Ăn nhẹ với các thực phẩm giàu protein và carb phức tạp để giúp cơ bắp phục hồi và phát triển.
 • Nghỉ ngơi đầy đủ: Tránh tập luyện quá sức, cần có thời gian nghỉ ngơi giữa các buổi tập để cơ bắp được phục hồi hoàn toàn.
 • Tránh tắm nước lạnh ngay sau khi tập: Vì vừa khi tập xong lúc này nhiệt độ trong cơ thể bạn cao khi gặp nước lạnh có thể khiến cơ bắp co lại và gây đau nhức hơn.
 • Tránh sử dụng các chất kích thích: Các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá hay cafein có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của cơ bắp nên cần hạn chế sử dụng nhất có thể.

Trên đây là một số những lưu ý trong quá trình tập luyện với giàn tạ đa năng tại nhà. Hy vọng những thông tin hữu ích từ HLV Gia Huy tại Nam Việt Sport đã giúp bạn hiểu rõ hơn những việc cần làm trước khi luyện tập để đạt hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm mua dụng cụ, thiết bị tập thể hình như ghế tập tạgiàn tạ đa nănggiàn tạ đa năng impulsekhung gánh tạ hãy liên hệ với Nam Việt Sport qua website: thethaonamviet.vn hoặc gọi đến số hotline: 0888 822 866 hoặc 0934 966 860 để được tư vấn và hỗ trợ!