Một đội bóng đá cần có bao nhiêu người? Số lượng cầu thủ trên sân?

mot doi bong co bao nhieu nguoi
(Last Updated On: 18/01/2023)

Bóng đá là môn thể thao vua, luôn nhận được nhiều sự quan tâm, theo dõi của mọi người. Trong trận đấu, các cầu thủ của mỗi đội ở trên sân sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của bản thân mình để đưa bóng vào khung thành đối phương. Mỗi cầu thủ sẽ có vị trí, vai trò, nhiệm vụ khác nhau, tùy theo chiến thuật của huấn luyện viên. Vậy một đội bóng có bao nhiêu người? Hãy cùng Nam Việt Sport tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

I. Một đội bóng đá cần có bao nhiêu người?

Thông thường, một đội bóng đá không hạn chế số lượng người ở trong đội. Ngoài các cầu thủ ra thì còn những thành viên khác tham gia như: ban lãnh đạo, ban huấn luyện, đội ngũ y bác sĩ và các trợ lý…

mot doi bong co bao nhieu nguoi

1. Ban huấn luyện

Ban huấn luyện trong mỗi đội bóng thông thường sẽ có từ 5 – 6 người. Ban huấn luyện bao gồm: huấn luyện viên trưởng, các trợ lý huấn luyện viên, huấn luyện viên thủ môn, huấn luyện viên thể lực, giám đốc kỹ thuật.

Đây là những người làm công tác chuyên môn, huấn luyện cho các cầu thủ. Huấn luyện viên trưởng cùng các trợ lý là những người đảm nhận chính công tác huấn luyện cho cầu thủ. Mỗi chuyên gia sẽ đảm nhận công việc riêng theo chuyên môn của mình trong ban huấn luyện, vạch ra triết lý chơi bóng, định hướng lối chơi, lên chiến thuật cho toàn đội.

2. Ban lãnh đạo

Ban lãnh đạo là nền móng xây dựng một đội bóng bao gồm: Chủ tịch, phó chủ tịch, giám đốc phụ trách truyền thông, Thư ký và giám đốc phụ trách tài chính….

Đây là những người có vai trò đặc biệt quan trọng, nắm giữ sinh mệnh của tất cả các thành viên trong đội bóng.

mot doi bong co bao nhieu nguoi

3. Số lượng cầu thủ

Cầu thủ là những thành viên chính tạo nên một đội bóng, có số lượng không giới hạn. Tuy nhiên, thông thường các câu lạc bộ bóng đá chỉ tập hợp 22 – 23 cầu thủ. Các cầu thủ được chia ra các vị trí chơi khác nhau như: thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo…

    • Tiền đạo: Cầu thủ chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình, có nhiều vị trí như: tiền đạo cắm, tiền đạo cánh, tiền đạo hộ công.
    • Tiền vệ: Là người chơi ở khu vực trung lộ, hoạt động vùng trung tâm đội bóng có nhiệm vụ kiểm soát toàn thế trận, nhịp độ trận đấu và lên tổ chức tấn công. Tiền vệ được chia ra các vị trí như: tiền vệ trung tâm, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ cánh.
    • Hậu vệ: Là những người chơi thấp nhất trong một đội bóng, có nhiệm vụ ngăn cản đối phương ghi bàn, bảo vệ khung thành trước thủ môn. Vị trí của hậu vệ cũng chia: hậu vệ trung tâm, hậu vệ biên hay hậu vệ cánh, trung vệ…
    • Thủ môn: Trong một đội bóng, số lượng thủ môn chỉ từ 2 – 3 cầu thủ trong đó có 1 bắt chính chính và 2 dự bị. Thủ môn đảm nhận nhiệm vụ trong khung gỗ, chốt chặn cuối cùng của một đội bóng.

mot doi bong co bao nhieu nguoi

II. Một trận thi đấu bóng đá cần có bao nhiêu cầu thủ?

Theo luật bóng đá, trên sân có 2 đội bóng thi đấu, mỗi đội có 11 người tổng cộng có 22 cầu thủ. Trong đó mỗi đội bóng có 1 thủ môn bắt chính và 10 cầu thủ còn lại được phân chia các vị trí khác nhau tùy theo chiến thuật của mỗi đội.

Bên cạnh số lượng cầu thủ chính thức thi đấu trên sân thì mỗi đội còn có số lượng cầu thủ dự bị để thay thế. Trong một trận đấu chính thức, mỗi đội được phép thay tối đa 3 cầu thủ trong sân ra ngoài ở bất kì vị trí nào. Cầu thủ sau khi được thay ra ngoài không được tiếp tục quay trở lại sân trong trận thi đấu đó.

Huấn luyện viên chỉ đạo trận đấu chỉ được phép ở bên ngoài sân. Ngoài ra, trên sân thi đấu còn có tổ trọng tài bao gồm 1 trọng tài bắt chính và 2 trọng tài biên. Đây là những người có toàn quyền điều khiển trận đấu theo các quy định ghi trong Luật bóng đá. 

Ngoài ba trọng tài làm việc ở trên sân cỏ còn có trọng tài bàn quản lý việc thay người, theo dõi thời gian bù giờ của trận đấu và thay thế trọng tài trên sân trong các trường hợp cần thiết.

  • Đối với sân thi đấu 7 người: mỗi đội có 7 người, trong đó có 1 thủ môn tổng 14 cầu thủ thi đấu trên sân.
  • Đối với sân thi đấu 5 người: 2 đội có tổng số 10 cầu thủ trên sân, mỗi đội chỉ có 5 người, trong đó có 1 thủ môn.

Tham khảo thêm sản phẩm khung thành bóng đá mini 5 người

III. Một đội bóng có bao nhiêu cầu thủ dự bị?

Trong trận thi đấu bóng đá chính thức, quy định: Mỗi đội được đăng ký tối đa 7 cầu thủ dự bị nhưng lại chỉ được phép thay thế tối đa 3 cầu thủ vào sân.

Đối với các trận đấu giao hữu thì có thể không hạn chế số lượng thay đổi cầu thủy tùy vào thỏa thuận từ trước khi thi đấu của 2 đội.

Giải đấu World Cup quy định một đội bóng được đăng ký tối đa 23 cầu thủ, nhưng chỉ được tối đa 18 cầu thủ bước vào sân thi đâu. 5 cầu thủ còn lại không có tên trong danh sách ra sân sẽ phải ngồi ở điểm đóng quân hoặc khán đài khu vực riêng của đội.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn trả lời được câu hỏi một đội bóng có bao nhiêu người. Hy vọng những kiến thức được chia sẻ trên của Nam Việt Sport sẽ giúp độc giả có cái nhìn tổng quan hơn về môn thể thao vua được mọi người yêu thích này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *