Top 10 bài tập bóng đá cơ bản dễ tập luyện cho người mới chơi

cac bai tap bong da co ban
(Last Updated On: 08/11/2023)

Tổng hợp các bài tập bóng đá cơ bản cho người mới gia nhập bộ môn thể thao “Vua”.

Bóng đá là môn thể thao thu hút lượng người chơi đông đảo trên thế giới. Trong bài viết này, Nam Việt Sport sẽ hướng dẫn bạn các bài tập bóng đá cơ bản dành cho người mới chơi mà bất kỳ ai cũng cần biết.

I. Top 10 bài tập bóng đá cho người mới chơi 

1. Bài tập chuyền bóng 

cac bai tap bong da co ban

Kỹ năng chuyền bóng là kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất khi chơi bóng đá, vì:

  • Giúp đội của bạn đưa bóng dễ dàng về phía khung thành, tạo ra cơ hội ghi bàn
  • Đảm bảo bóng nằm trong tầm kiểm soát của đội bạn. Từ đó khiến đội đối phương giảm thời gian kiểm soát và cơ hội ghi bàn

Cách thực hiện: Sử dụng 4 nón dùng trong luyện tập bóng đá để tạo khoảng cách và thiết lập vùng tập luyện. Sắp xếp 4 nón tạo thành hình chữ nhật với chiều rộng 2m và chiều dài 5m.

Khoảng cách giữa các nón thay đổi tùy thuộc vào kỹ năng và sự tiến bộ của thành viên. Khi khả năng chuyền bóng chính xác hơn, bạn có thể giảm khoảng cách giữa 2 hình nón, tăng khoảng cách giữa 2 cầu thủ.

2. Bài tập sút bóng

cac bai tap bong da co ban

Việc sút bóng vào đúng vị trí là kỹ năng cần nhiều giờ luyện tập để cải thiện và tạo ra sự khác biệt trên sân bóng để ghi bàn.

Đầu tiên, bạn hãy tập sút bóng vào chính giữa khung thành. Hãy thực hiện đủ 10 cú sút bằng chân phải và ngược lại.

Tiếp tục thực hiện đá từ chấm phạt đền vào từng góc của khung thành. Bạn có thể tập luyện lần lượt các góc theo ý mình. Đồng thời luân phiên thực hiện giữa chân phải và chân trái để cải thiện khả năng cho 2 chân.

3. Bài tập rê bóng 

cac bai tap bong da co ban

Rê bóng là động tác vừa di chuyển vừa kiểm soát bóng trong chân. Đây là kỹ năng khó thành thạo và cần nhiều thời gian luyện tập.

Bạn cần rê bóng thật nhanh qua nón tập luyện mà không để bóng chạy khỏi chân. Sử dụng 5-10 nón tập luyện và để nằm trên một đường thẳng, cách nhau tầm 1,8m.

Nhẹ nhàng đưa bóng về phía trước qua phía bên phải của nón tập luyện. Khi bóng đi đến giữa 2 nón tập đầu tiên, đẩy quả bóng vào giữa vào di chuyển theo nó.

Tại đây, tiếp tục đưa bóng về phía trước một lần nữa qua các nón tập luyện và lặp lại đến nón tập cuối cùng. Hoàn thành xong lượt đầu tiên thì quay lại và thực hiện từ hướng ngược lại.

4. Bài tập phòng thủ

cac bai tap bong da co ban

Mục tiêu của bài tập phòng thủ là cải thiện kỹ năng và khả năng trong việc ngăn chặn cầu thủ tấn công vượt qua trong khu vực mà bạn cần bảo vệ. Bạn sẽ học cách thu hẹp không gian và cải thiện kỹ thuật của mình khi thực hiện các pha tắc bóng.

Bạn cần thiết lập nón tập luyện theo hình chữ nhật với chiều rộng 5m và chiều dài 14m. Một cầu thủ làm người tấn công và người còn lại đảm nhận việc phòng ngự. Cầu thủ tấn công bắt đầu với quả bóng ở đầu hình chữ nhật, cầu thủ phòng ngự ở đầu đối diện.

Trong khi cầu thủ tấn công chạy với bóng từ đầu hình chữ nhật rê bóng qua đầu đối diện, thì cầu thủ phòng ngự chạy về phía cầu thủ có bóng, cướp bóng hoặc ngăn cản họ tiến về phía đối diện.

5. Bài tập cơ bản cho thủ môn 

cac bai tap bong da co ban

Khi thủ môn di chuyển và quay trở lại vị trí, họ cần nhận thức được vị trí của mình so với bóng và khung thành.

Bạn hãy đặt một nón tập giữa khung thành. Thủ môn đứng giữa nón và cột dọc của khung thành, một cầu thủ khác sẽ sẵn sàng với trái bóng tại điểm đá phạt.

Trước khi sút bóng, cầu thủ giữ bóng sẽ gọi “phải” hoặc “trái”. Khi thủ môn nghe thấy, họ sẽ nhanh chóng di chuyển để chạm vào nón tập hoặc khung thành theo hướng cầu thủ đã gọi.

Sau khi thủ môn chạm vào nón hoặc cột, họ sẽ di chuyển về điểm giữa và bảo vệ khung thành. Khi đó, cầu thủ giữ bóng sẽ sút bóng về phía khung thành, giữa cột dọc và nón nhằm đưa bóng vượt qua thủ môn. Thủ môn cần dồn hết sức cản bóng đi vào trong khung thành. Lặp lại bài tập này 10 lần liên tục trước khi nghỉ ngơi.

6. Bài tập tấn công trong bóng đá

cac bai tap bong da co ban

Bạn cần thiết lập các nón tập tạo thành hình chữ nhật với chiều rộng 9m và chiều dài 18m. Sử dụng 2 nón tập để tạo nên một khung thành ở một đầu của hình chữ nhật. 

Bài tập tấn công cần 2 cầu thủ và 1 hậu vệ. Hậu vệ bảo vệ khung thành và 2 cầu thủ tấn công sẽ xuất phát ở 2 nón xa khung thành nhất. Hai cầu thủ tấn công phải chuyền bóng cho nhau trong cú bóng đầu tiên. Khi đó, hậu vệ được tự do rời khỏi khung thành và cướp bóng từ các cầu thủ tấn công.

7. Bài tập tạt bóng 

cac bai tap bong da co ban

Bài tập này sẽ mô phỏng tính huống thực tế trong trận đấu. Trong đó, cầu thủ sẽ chạy với bóng ở đường biên của sân và sẽ tìm cách tạt bóng vào vòng cấm để tận dụng cơ hội ghi bàn.

Một cầu thủ đứng ở vị trí đá phạt đền và là mục tiêu để bạn chuyền bóng đến. Đặt 2 nón luyện tập gần đường biên và cách xa 5m so với góc của vòng cấm. Những nón tập sẽ đánh dấu khu vực và bạn sẽ tạt bóng vào trong.

Từ vị trí bắt đầu, bạn phải chạy về phía trước với quả bóng và thực hiện 2 lần chạm bóng trước khi tạt bóng. 

8. Bài tập đánh đầu

cac bai tap bong da co ban

Trước tiên, bạn hãy tập đánh đầu khi ngồi đối mặt với một cầu thủ khác. Cầu thủ đầu tiên sẽ ném bóng lên bằng tay và đánh hướng bóng về phía người đối diện. Cầu thủ còn lại sẽ bắt bóng và đánh đầu về hướng ban đầu. Khi hai người đã hoàn thành, lùi lại 1m và tiếp tục lặp lại động tác trên.

Tiếp theo, đánh đầu khi quỳ với người đối diện. Động tác giống hệt với động tác trên nhưng ở tư thế quỳ. Cuối cùng, đánh đầu khi đứng và cách nhau 5m và thực hiện lặp lại như trên.

9. Bài tập kiểm soát bóng 

cac bai tap bong da co ban

Trước hết, bạn hãy bắt đầu bằng việc tâng bóng 5 quả bằng chân phải và ngược lại. Khi trình độ được cải thiện, bạn hãy tăng số lượng lên 10, 20,…

Tiếp theo, bạn hãy tập tâng bóng bằng đùi. Chân đặt vuông góc với đùi và song song với mặt đất, lần lượt tâng bóng 5 lần với chân phải sau đó tiếp tục với chân trái. 

Cuối cùng, hãy tập nâng bóng bằng đầu. Tiếp tục thực hiện như trên và tăng dần số lượng khi đã thành thạo.

II. Nên mua dụng cụ tập bóng uy tín ở đâu?

Trên đây là tổng hợp những bài tập cơ bản trong bóng đá mà người mới chơi cần biết. Để quá trình luyện tập trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn, bạn có thể lựa chọn mua khung thành bóng đá, lưới bóng đá chất lượng tại Nam Việt Sport. 

Nam Việt Sport là đơn vị chuyên cung cấp dụng cụ thể thao chính hãng, mẫu mã đa dạng và giá cả phải chăng, phù hợp với mọi phân khúc khách hàng. Tại đây, bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi về giá, chính sách mua hàng thích hợp và được tư vấn tận tâm đến từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ tới hotline 0914 225 798 hay website: thethaonamviet.vn để được Nam Việt Sport tư vấn tận tâm 24/7, giúp bạn chọn được sản phẩm ưng ý, phù hợp và tốt nhất cho sức khỏe.

One thought on “Top 10 bài tập bóng đá cơ bản dễ tập luyện cho người mới chơi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *