Tìm hiểu chi tiết về các vị trí trên sân Futsal

vi tri trong futsal
(Last Updated On: 08/11/2023)

So với bóng đá truyền thống, sức hấp dẫn, cạnh tranh của futsal không hề kém cạnh và có không ít người hâm mộ bộ môn thể thao này. Khám phá môn thể thao bóng đá trong nhà đặc sắc này và các vị trí trong Futsal thông qua bài viết ngay dưới đây.

I. Định nghĩa về Futsal

Futsal là môn thể thao bóng đá trong nhà, có lối chơi và thi đấu tương tự như bóng đá truyền thống. Trong thời gian thi đấu, đội nào có số lần đưa bóng vào khung thành đối phương nhiều hơn sẽ dành chiến thắng. Mỗi bàn thắng chỉ được tính là hợp lệ khi có sự công nhận từ phía đội ngũ trọng tài. 

Hiện nay, Futsal được chơi dưới luật bóng đá futsal. Trong một trận đấu, mỗi đội có 5 cầu thủ chơi chính thức trên sân. Bên ngoài sân gồm có ban huấn luyện cùng tối đa 7 cầu thủ dự bị. Số lần thay người trong mỗi trận futsal không gặp giới hạn. Những cầu thủ được thay ra vẫn có thể được vào lại sân và thi đấu tiếp sau đó. 

Bóng đá futsal được nhiều người cho là bắt nguồn từ Uruguay, Nam Mỹ. Tuy nhiên, năm 1982 futsal được bắt đầu tổ chức quy mô lớn tại Brazil. Tổ chức quản lý hệ thống bóng đá futsal đầu tiên là FIFUSA. 

Sau này, FIFA đã chính thức đưa ra luật chơi riêng và có nhiều sự cải tiến với bộ môn này. Năm 1989, giải bóng đá Futsal đầu tiên được tổ chức dưới sự quản lý của FIFA tại Thành phố Rotterdam, Hà Lan. 

Tìm hiểu chi tiết về các vị trí trên sân Futsal

II. Các vị trí trong futsal – bóng đá 5 người

Các vị trí trong sân 5 người futsal được thay đổi linh hoạt dựa vào chiến thuật mà đội bóng đề ra. Tuy nhiên các cầu thủ trên sân sẽ gần như chỉ thay đổi về vai trò và vị trí hoạt động. Tìm hiểu thông tin chi tiết ngay sau đây:

1. Vị trí thủ môn trong thi đấu futsal 5 người

Thủ môn là người đảm nhiệm vai trò phòng thủ khung thành, có nhiệm vụ ngăn cản đối phương đưa bóng vào lưới đội nhà. 

Thủ môn được phép sử dụng toàn bộ cơ thể để chơi bóng, nếu cần thiết thì cũng có thể lên tham gia tấn công cùng với đồng đội. Lưu ý khi di chuyển ra khỏi vòng cấm địa thì thủ môn không được phép sử dụng tay. 

Trong một trận đấu, thủ môn có trang phục khác với các cầu thủ trong đội. Thông thường, đồng phục của thủ môn là quần áo ai, găng tay và màu khác để dễ dàng nhận biết. 

Tương tự như bóng đá, một thủ môn trong futsal giỏi yêu cầu phải có phán đoán chính xác, phản xạ nhanh, trong nhiều trường hợp cũng có thể ghi bàn vào lưới đối phương. 

Tìm hiểu chi tiết về các vị trí trên sân Futsal

2. Vị trí hậu vệ trong thi đấu futsal 5 người (Fixo)

Vị trí hậu vệ trong futsal còn được gọi là Fixo, là những cầu thủ đứng ngay trên phía của thủ môn. Hậu vệ có thể di chuyển đi khắp trên sân để tham gia phòng thủ, tấn công và ghi bàn. 

Hậu vệ có nhiệm vụ chính là ngăn cản các cầu thủ của đội đối phương triển khai tấn công, hỗ trợ thủ môn bảo vệ lưới nhà, đồng thời có thể lên tuyến trên tham gia tấn công cùng đồng đội để ghi bàn. Đây là vị trí bắt buộc và không thể thiếu ở bộ môn futsal. 

Thông thường, hậu vệ sẽ là người được huấn luyện viên tin tưởng trao tấm băng đội trưởng ở mỗi đội. Sân thi đấu futsal khá nhỏ do đó hậu vệ là vị trí có tầm quan sát bao quát nhất và còn nhiều yếu tố chuyên môn khác tác động đến phương diện này. 

Hiện nay, vị trí hậu vệ trong thi đấu futsal còn được định nghĩa là vị trí thòng nếu chơi trong sơ đồ 1 hậu vệ. Nếu là sơ đồ có 2 hậu vệ thì cả 2 sẽ chơi ngang nhau ngay ở phía trên thủ môn. Rất ít các trận đấu xuất hiện trường hợp huấn luyện viên bố trí có 3 hậu vệ và không có trường hợp trên sân đấu có 4 hậu vệ. 

Tìm hiểu chi tiết về các vị trí trên sân Futsal

3. Vị trí tiền vệ trong thi đấu futsal 5 người (Ala)

Tiền vệ trong futsal còn được gọi là Ala, chơi ở ngay trên hàng hậu vệ và chỉ dưới tiền đạo. Tùy thuộc vào chiến thuật được huấn luyện viên đưa ra sẽ có các loại tiền vệ khác nhau. 

Nhiệm vụ chính của tiền vệ trong các trận đấu là thu hồi và phân phối bóng đến các cầu thủ của đội nhà. Các Ala luôn phải có mặt ở tất cả các điểm nóng trên sân, tham gia vào các pha tranh chấp, truy cản và phòng thủ như hậu vệ. Đồng thời điều tiết trận đấu, kiến tạo cho đồng đội hoặc tự mình ghi điểm. 

Vị trí tiền vệ yêu cầu các cầu thủ phải sở hữu kỹ thuật cá nhân tốt, khả năng quan sát nhạy bén và luôn bình tĩnh trong các pha xử lý. 

Tìm hiểu chi tiết về các vị trí trên sân Futsal

4. Vị trí tiền đạo trong thi đấu futsal 5 người (Pivo)

Tiền đạo trong futsal 5 người được gọi là Pivo, là các cầu thủ chơi ở vị trí cao nhất của mỗi đội có nhiệm vụ chính là nhận bóng từ phía đồng đội và ghi bàn vào lưới đối phương. Tùy thuộc vào từng thế trận, chiến lược và cách sắp xếp của huấn luyện viên thì sẽ có các dạng tiền đạo khác nhau trên sân. 

Pivo là vị trí thường xuyên phải chạm mặt với Fixo bên phía đối thủ. Sân futsal có kích thước nhỏ cho nên tiền đạo cũng cần phải hỗ trợ tuyến phòng ngự liên tục. 

Cầu thủ chơi ở vị trí Pivo phải là người có kỹ năng dứt điểm tốt, thân hình vạm vỡ để lấn át hậu vệ ở phía. Trong các sơ đồ chiến thuật của futsal 5 người hiện đại gần như không thể thiếu vị trí tiền đạo. Tuy nhiên, Pivo cũng có thể được đẩy về để chơi với vai trò của tiền vệ. 

Tìm hiểu chi tiết về các vị trí trên sân Futsal

Trên đây là một số thông tin về các vị trí futsal mà Nam Việt Sport tổng hợp. Hy vọng những kiến thức được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn, có cái nhìn tổng quan hơn về môn thể thao bóng đá trong nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *