[THÔNG TIN] Môn võ Judo là gì? Võ Judo có khó tập không? 

Judo là gì
(Last Updated On: 08/11/2023)

Võ thuật Nhật Bản có nhiều môn phái với các tên gọi khác nhau, mỗi môn ẩn chứa một nét đặc trưng riêng biệt. Trong đó, một môn võ Nhật Bản đang được tập luyện nhiều tại Việt Nam hiện nay với đa dạng đối tượng là Judo. Đây không chỉ đơn thuần là một môn võ để tự vệ, mà nó còn là một nét tinh túy trong văn hóa của người Nhật. Cùng Nam Việt Sport tìm hiểu về võ Judo là gì thông qua bài viết dưới đây nếu bạn còn nhiều thắc mắc về môn võ này! 

Judo là gì

Judo là môn võ có xuất xứ từ Nhật Bản và đang rất phổ biến trên toàn thế giới bởi sự đa dạng đối với đối tượng tham gia

I. Võ Judo là gì? 

Judo, hay còn được biết đến với tên gọi Nhu đạo, là một môn võ đến từ Nhật Bản. Judo được sáng lập vào năm 1882  bởi võ sư Kano Jigoro (1860 – 1938) trên nền tảng môn võ cổ truyền Nhu thuật, cùng của đất nước mặt trời mọc. 

Với mục đích “lấy nhu thắng cương”, Judo không sử dụng binh khí mà tận dụng các đòn đánh như chém, đấm từ tay và chân để phòng thủ. Hơn nữa, các đòn tấn trong môn võ Judo thường là các đòn đè, quật ngã, siết cổ hay khóa tay, chân. 

Judo là gì

Các võ sư thường mặc võ phục màu xanh hoặc trắng khi luyện tập và thi đấu môn võ Judo

Khi tập luyện môn võ Judo, võ phục có màu trắng và xanh dương, kết hợp với đai màu tương ứng với từng cấp độ. Thông thường, đai của Judo sẽ có chiều dài khoảng 2.5m. 

II. Judo có những đặc điểm gì? 

1. Judo là một môn thể thao năng động 

Judo từ xa xưa đã được biết đến là môn võ mạnh mẽ, yêu cầu người học/ luyện tập phải có đủ cả sức khỏe và tinh thần khi theo học. Đặc biệt, Judo có những tư thế đứng, yêu cầu sử dụng một số kỹ thuật cho phép thực hiện các động tác quật ngã hay nâng đối thủ. 

Bên cạnh đó, Judo còn cho phép người tập thể hiện các động tác với kỹ thuật cao như ghìm đối thủ hay khống chế, bẻ khớp, khiến đối thủ không kịp phản ứng. 

Xem thêm: 

2. Võ Judo khá đơn giản cho người mới bắt đầu 

Judo là gì

Judo được đánh giá là môn võ an toàn vì nó bao gồm những kỹ thuật nhẹ nhàng và tuyệt đối không sử dụng vũ khí

Có thể thấy, Judo là sự kết hợp giữa tinh hoa của các môn võ khi được phát triển bởi những chiến binh samurai từ thời phong kiến Nhật Bản. Mặc dù có nguồn gốc xuất phát từ môn võ Jujitsu – một môn võ liên quan đến tinh thần chiến đấu và hạ gục đối thủ bằng mọi cách, Judo ngày càng được sử dụng những kỹ thuật nhẹ nhàng hơn để phù hợp với mọi đối tượng trong xã hội, thậm chí học sinh, sinh viên cũng có thể học và áp dụng môn võ Judo một cách đơn giản, an toàn và hiệu quả. Đặc biệt, môn võ này không ảnh hưởng hay gây thương tích quá nặng nề cho đối thủ. 

Chính vì thế, Judo không liên quan quá nhiều đến những kỹ thuật đấm, đá hay tấn công đối thủ quá nặng nề và không tác dụng lực lên các khớp khi quăng, ném đối thủ. Điều quan trọng nhất khi nói về tính an toàn của Judo là gì? Môn võ này tuyệt đối không có sự “tham gia” của vũ khí mà sử dụng hoàn toàn cơ thể con người để luyện tập, thi đấu. 

3. Nguyên tắc đầu tiên trong võ Judo là sự dịu dàng 

Lý giải cho tên gọi Judo, tách hai âm tiết của môn võ ta được “Ju” – hiểu là sự nhẹ nhàng và “do” là cách thức, phương pháp. Tên gọi này mô tả một môn võ có nguyên tắc dịu dàng bởi khi tập luyện, Judo đòi hỏi người tập thời gian luyện tập và hoạt động thể chất vô cùng nghiêm ngặt. Hơn nữa, một số kỹ thuật cơ bản của Judo sẽ giúp người tập phát huy tối đa thể chất của mình. 

4. Các cấp bậc trong Judo 

Judo đòi hỏi người học phải có thời gian luyện tập đủ lâu và yếu tố tiên quyết trong bộ môn này là sự chăm chỉ. Võ Judo chia người tập làm 10 cấp bậc theo các đai màu khác nhau như sau: 

Cấp bậc Đai màu
Cấp 6Đai trắng 
Cấp 5Đai vàng 
Cấp 4Đai cam 
Cấp 3Đai xanh lá cây 
Cấp 2Đai xanh lam 
Cấp 1Đai nâu
Từ 1 đẳng đến 5 đẳng Đai có thêm các vạch màu trắng 
Từ 6 đẳng đến 8 đẳng Đai có thêm các đoạn màu đỏ và trắng 
Từ 9 đẳng đến 10 đẳngĐai đỏ

Thông thường các cuộc thi được tổ chức tại phòng tập sẽ dành cho các võ sĩ đai từ vàng đến nâu. Các võ sư sẽ là người hướng dẫn, giảng dạy bộ môn, đồng thời cũng là người quyết định lên đai cho người học. Với những bậc đai cao hơn như từ nâu đến đen, các cuộc thi sẽ được tổ chức với quy mô lớn hơn và được thành lập hội đồng chấm điểm để đánh giá khách quan hơn rồi mới có quyết định lên đai cho võ sĩ. 

III. Một số điều luật khi thi đấu môn võ Judo

Judo là gì

Trọng tài và các giám biên đang làm nhiệm vụ trong một trận đấu Judo

Những luật chơi người thi đấu phải tuân thủ trong môn võ Judo là gì? Thứ nhất, trước trận đấu đầu tiên của mỗi buổi thi (bao gồm sáng, chiều, tối), trọng tài sẽ đứng ở vị trí giữa hai giám biên, cả ba người này sẽ cùng tiến đến diện tích an toàn và đứng ngay chính giữa, đối xứng nhau để tiền hành lần chào đầu tiên của buổi thi. Sau khi hoàn thành nghi thức chào, trọng tài cùng hai giám biên bước đến ranh giới của “vùng nguy hiểm” rồi tiến hành một lần chào nữa. Lưu ý, khi đã bước một bước đến diện tích nguy hiểm, ba người sẽ chào lẫn nhau, hai giám biên lúc này phải đứng mặt đối mặt, sau đó đi về vị trí của mình. 

Thứ hai, khi trận đấu kết thúc, trọng tài và các giám biên sẽ hoán đổi vai trò bằng cách tiến đến gần nhau trên diện tích nguy hiểm và chào nhau một lần nữa, sau đó đi chéo nhau về vị trí mới. Lúc này, trọng tài sẽ giữ nhiệm vụ ở bên trong, giám biên sẽ chịu trách nhiệm vòng bên ngoài. 

Thứ ba, thời gian thi đấu sẽ được quy định theo Điều lệ thi đấu của giải đấu. Thông thường, đối với cả nam và nữ, thời gian thi đấu chính thức thường kéo dài trong 5 phút. Thời gian chính thức của mỗi trận đấu sẽ kết thúc khi tiếng chuông hoặc bất kỳ tiếng vang nào đủ lớn để át đi mọi âm thanh trong sân đấu (chẳng hạn như tiếng cổ vũ của khán giả và các tạp âm khác) báo đến cho trọng tài. 

IV. Tập luyện võ Judo có những nghi thức gì? 

Judo là gì

Các võ sinh Judo sẽ quỳ chào tổ sư và huấn luyện viên trước và sau mỗi buổi tập luyện

Nghi thức bắt buộc khi luyện tập môn võ Judo mà tất cả các môn sinh phải ghi nhớ chính là việc chào hỏi. Nghi thức chào hỏi sẽ được thực hiện trước và sau mỗi buổi học, lúc này, các võ sinh sẽ bày tỏ lòng kính trọng của mình bằng cách quỳ chào tổ sư và huấn luyện viên của mình. 

Hơn nữa, trước và sau khi bước vào buổi thi đấu hay tập luyện, các võ sinh đều phải thực hiện nghi thức chào nhau. Tuy nhiên, việc chào hỏi lúc bấy giờ chỉ cần thực hiện ở tư thế đứng, không phải quỳ gối. 

Trước đó, Judo đã được Chính phủ Nhật Bản xem là quốc võ bởi sự phổ biến của nó trên thế giới. Đến năm 1964, môn võ này cũng đã xuất hiện lần đầu tiên tại Olympic Tokyo. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về võ Judo mà Nam Việt Sport tổng hợp gửi đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này có thể giải đáp mọi thắc mắc của bạn về võ Judo hay những đặc điểm, nghi thức và điều luật khi thi đấu Judo là gì. Để không bỏ lỡ bất kỳ bài viết về các môn võ nói riêng và các môn thể thao khác nói chung, đừng quên truy cập website của Nam Việt Sport tại địa chỉ thethaonamviet.vn hoặc liên hệ hotline 0914 225 798 – 0934 966 860 để được tư vấn về các dụng cụ và thiết bị thể thao. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *