Nguyên nhân và cách phục hồi tình trạng đấm bao cát bị đau cổ tay

đấm bao cát bị đau cổ tay

Dù là võ sĩ chuyên nghiệp hay nghiệp dư thì cũng đều phải trải qua cảm giác tập luyện đấm bao cát bị đau cổ tay. Chấn thương này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người tập luyện gây ra những cơn đau dai dẳng khó chịu. Vì vậy, muốn điều trị dứt điểm tình trạng này, bạn phải xác định được nguyên nhân để lựa chọn phương pháp phục hồi phù hợp.

Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về nguyên nhân đấm bao cát bị đau cổ tay và đưa ra những giải pháp hiệu quả từ HLV Gia Huy tại Nam Việt Sport!

Tại sao đấm bao cát bị đau cổ tay?

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc đấm bao cát bị đau cổ tay sau khi tập luyện bộ môn thể thao này.

Nguyên nhân tại sao đấm bao cát lại bị đau cổ tay
Nguyên nhân tại sao đấm bao cát lại bị đau cổ tay

Bạn có thể tham khảo một số nguyên nhân thường gặp sau đây như:

  • Không khởi động kỹ hoặc đấm, phòng thủ không đúng hướng dẫn.
  • Tập luyện sai kỹ thuật và thực hiện hành động sai.
  • Thiếu các trang thiết bị bảo hộ cần thiết như: găng tay đấm bốc, băng đai,…
  • Chế độ tập luyện quá khắt khe hoặc tập với cường độ cao kéo dài trong một thời gian khiến khớp cổ tay bị tổn thương do vượt quá sức chịu đựng.
  • Các động tác lặp đi lặp lại hoặc dùng lực cổ tay làm kéo căng cổ tay.

Có thể nói đấm bao cát bị đau cổ tay là trường hợp bạn không nên chủ quan. Chúng không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và cuộc sống hàng ngày cũng trở nên bất tiện hơn.

Một số chấn thương ở cổ tay khi tập luyện đấm bao cát

Trong quá trình thực hiện đấm bao cát thì bạn có thể sẽ gặp phải những chấn thương như sau.

Bong gân

Bong gân là một chấn thương nhẹ và hầu như những người tham gia tập luyện đấm bao cát đều đã từng gặp phải chấn thương này.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng bong gân là do tập luyện thực hiện các cú đấm nhanh, mạnh và chưa đúng kỹ thuật dẫn đến bị bong gân cổ tay, ngón trỏ và các khớp  ngón tay khác.

Bạn có thể sẽ bị bong gân khi đấm bao cát
Bạn có thể sẽ bị bong gân khi đấm bao cát

Gãy xương

Trong khi đấm bao cát, bạn hoàn toàn có thể gặp chấn thương nặng như gãy xương tay, vỡ khớp tay do va chạm nếu không chú ý khi tập luyện, thi đấu.

Người tập luyện cần trang bị cho mình những loại găng tay có verclo để khóa găng ôm chặt tay. Điều này vừa giúp găng không bị tuột ra khỏi tay, vừa làm gia tăng tác dụng bảo vệ, hạn chế tình trạng gãy xương khớp tay.

Gãy xương khi đấm bao cát
Gãy xương khi đấm bao cát

Chấn thương phần mềm

Đây là một chấn thương khi tập luyện đấm bao cát bị đau cổ tay khá nhẹ vì nó chủ yếu xảy ra ở phần mềm. Trong đó, tay là vị trí thường xuyên bị gặp chấn thương rách da nhất. Rách da phần cổ tay sẽ gây đau nhức do xước xát, thậm chí có thể chảy máu.

Bị chấn thương phần mềm trong quá trình đấm bao cát
Bị chấn thương phần mềm trong quá trình đấm bao cát

Tuy nhiên, với những chấn thương này, nếu như bạn biết cách điều trị và tập luyện đúng cách thì có thể hồi phục trong thời gian ngắn. Thế nhưng, vẫn không nên quá chủ quan nhé!

Những cách phòng tránh tình trạng đấm bao cát bị đau cổ tay

Các biến chứng khi tập luyện đấm bao cát bị đau cổ tay gây nên những hậu quả rất nghiêm trọng. Chính vì vậy, bạn cần nâng cao tính đề phòng cao độ.

Bạn có thể tham khảo một số cách phòng tránh bị đau cổ tay khi đấm bao cát được HLV Gia Huy tại Nam Việt Sport tổng hợp dưới đây nhé.

Sử dụng đồ bảo hộ

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của các loại đồ bảo hộ để tránh chấn thương khi tập luyện đấm bao cát. Đây là cách tốt nhất để làm giảm các chấn thương trực tiếp có thể xảy ra cho võ sĩ.

Bạn hãy sử dụng đồ bảo hộ để bảo đảm an toàn cho mình
Bạn hãy sử dụng đồ bảo hộ để bảo đảm an toàn cho mình

Trước khi tham gia khóa học bộ môn này, bạn cần trang bị kiến thức đầy đủ về đồ bảo hộ cho tay bao gồm:

  • Găng tay đấm bốc: Đây là dụng cụ giúp giảm các chấn thương khớp tay và tăng lực đấm. Bạn nên chọn những dòng găng tay có lớp đệm dày, vừa vặn với kích thước tay để tránh bị tuột, đảm bảo độ an toàn và tạo được lực đấm tốt nhất.
  • Băng đa: Đây là một loại dây vải quấn quanh các khớp và cổ tay để hỗ trợ khi tập luyện và thi đấu. Băng đa ôm khít phần khớp ngón tay, hạn chế bong gân và đau khớp ngón tay. Bạn nên chọn băng đa có độ dài thích hợp để tránh tình trạng quấn quá chặt hoặc quá lỏng gây ảnh hưởng lưu thông máu, làm giảm tác dụng bảo vệ bàn tay.

Đấm đúng kỹ thuật

Kỹ thuật đấm bao cát là một lưu ý quan trọng cho người tập luyện để tránh đấm bao cát bị đau cổ tay. Những cú đấm sai kỹ thuật không những gây ra chấn thương ngay lập tức mà còn trở thành thói quen rất khó sửa về lâu dài.

Hãy thực hiện các thao tác đúng kỹ thuật
Hãy thực hiện các thao tác đúng kỹ thuật

Chính vì vậy, với những người mới tập đấm bao cát nên bắt đầu từ những cú đấm cơ bản nhất như jab, uppercut,…rồi mới tập dần với bao cát.

Bạn cần phải chú ý kiểm soát sức mạnh, lực đấm của mình, nên tập nhiều kỹ thuật khác nhau để làm đa dạng các bài tập thay vì đấm vài kiểu duy nhất để kiểm soát linh hoạt khi thi đấu.

Tập luyện với huấn luyện viên boxing cá nhân chuyên nghiệp

Để có thể hạn chế việc đấm bao cát bị đau cổ tay thì tốt nhất bạn hãy thực hiện tập luyện với huấn luyện viên chuyên nghiệp.

Hiện nay, huấn luyện viên Gia Huy của Nam Việt Sport có kinh nghiệm chuyên môn cao sẽ hướng dẫn những người mới tập bao cát đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn nhất. Từ đó, bạn sẽ có thể tránh được những chấn thương ở cổ tay mình.

Tập luyện cùng huấn luyện viên chuyên nghiệp để hạn chế chấn thương
Tập luyện cùng huấn luyện viên chuyên nghiệp để hạn chế chấn thương

Hy vọng với những kiến thức cơ bản trên, bạn đã tìm ra được nguyên nhân khiến đấm bao cát bị đau cổ tay. Đồng thời bạn nên học cách phòng tránh để hạn chế phải chịu đựng những biến chứng do bộ môn võ thuật này gây nên.

Nếu như bạn có nhu cầu mua bao cát đấm bốc, trụ đấm bốc có thể liên hệ với Nam Việt Sport tại website https://thethaonamviet.vn/ hoặc tư vấn trực tiếp qua hotline: 0888 822 866 – 0934 966 860 để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *