Hướng dẫn cách chơi cờ Vua thắng nhanh cho các kỳ thủ

09/05/2024 8 lượt xem Thể thao trường học Thể thao Tin tức

Cách chơi cờ Vua thắng nhanh là câu hỏi được nhiều người tìm kiếm trên google trong những ngày qua. Để chơi cờ thắng nhanh, các bạn phải nắm vững được những kiến thức cơ bản về bộ môn cờ Vua này. Trong bài viết này, Nam Việt Sport sẽ chia sẻ chi tiết về cách chơi cờ Vua nhanh thắng cho người mới, trung cấp và cao cấp.

Cách chơi cờ Vua thắng nhanh dành cho người mới

Dưới đây là những điều cần nắm dành cho người mới khi chơi cờ Vua:

Nắm vững giá trị mỗi quân cờ

Trong trò chơi cờ Vua, Quân Vua là quân cờ quan trọng nhất vì một khi nó bị bắt, bạn sẽ thua cuộc. Tuy nhiên, các quân cờ khác cũng không chỉ là tấm bia đỡ đạn. Dựa trên lý thuyết toán và hình dạng của bàn cờ Vua, một số quân có giá trị cao hơn so với những quân khác.

Bạn không nên mạo hiểm quân Xe (giá trị 5 điểm) để bắt Mã của đối phương (giá trị 3 điểm). Trong trò chơi này, quân cờ được xem như tài nguyên và chiến thắng đòi hỏi việc nắm bắt tài nguyên có giá trị cao.

Nắm vững giá trị mỗi quân cờ
Nắm vững giá trị mỗi quân cờ

Hiểu rõ các mục tiêu ngay từ khi khai cuộc

Cờ khai cuộc là phần quan trọng nhất trong mỗi trận đấu, xác định chiến thuật và thế trận cho toàn bộ ván cờ. Mục tiêu là phát triển quân bằng cách di chuyển các quân mạnh nhất ra khỏi vị trí ban đầu.

Để khai cuộc hiệu quả, bạn có thể đưa Tốt tới trung tâm bàn cờ để mở đường cho các quân mạnh hơn, và áp dụng phương án đặc biệt như đưa Tốt ở cột Vua và Hậu tiến lên 2 ô. Khai cuộc cũng phụ thuộc vào việc bạn cầm quân trắng hay đen, với quân trắng tập trung vào tấn công và quân đen tập trung vào phòng ngự và chờ đợi cơ hội.

Tính sẵn 4-5 bước đi

Để thắng trong cờ Vua, việc tính toán và sắp xếp nước đi chiến thuật là quan trọng. Nước đi khai cuộc không chỉ định hình trận đấu mà còn là cơ hội cho đòn tấn công đầu tiên hoặc kiểm soát khu vực trên bàn cờ. Đối với người mới, luyện tập các nước đi khai cuộc phổ biến là cách tốt nhất để bắt đầu.

Thử chuỗi bốn nước chiếu hết hay còn gọi là Scholar’s mate

Scholar’s Mate là một chiêu thức chỉ dùng được một lần vì một kỳ thủ thông minh có thể phát hiện và tránh bị chiếu. Tuy nhiên, nó là một phương án hiệu quả để gây bất ngờ và thắng trận nhanh cho người mới chơi.

Ví dụ: Nếu bạn cầm quân trắng, bạn có thể di chuyển Tốt ở cột Vua (E7-E6), sau đó di chuyển Tượng cánh Vua tới C5 và Hậu tới F6 và F2. Ngược lại, nếu bạn cầm quân đen, bạn cũng có thể tiến tốt ở cột Vua (E2-E3), di chuyển Tượng cánh Vua tới C4 và Hậu tới F3 và F7.

Kiểm soát những ô trung tâm

Trong cờ Vua, việc kiểm soát các ô trung tâm, đặc biệt là bốn ô chính giữa, là mối quan tâm hàng đầu.Có hai cách để chiếm giữ vùng trung tâm:

 • Phát triển từ trung tâm: Di chuyển quân vào trung tâm và sử dụng Mã và Tượng từ bên cạnh để hỗ trợ.
 • Sử dụng bên sườn: Chiếm giữ vùng trung tâm từ bên ngoài bằng cách sử dụng Xe, Hậu và Mã.

Phát triển mỗi quân cờ lần lượt

Sau nước khai cuộc, là lúc bạn bắt đầu xây dựng thế công của mình. Ngoại trừ những trường hợp bắt buộc, tốt nhất là di chuyển từng quân một. Tránh di chuyển một quân hai lần, trừ khi cần phòng thủ trước đợt tấn công bất ngờ hoặc để ra đòn chí mạng.

Phát triển mỗi quân cờ lần lượt
Phát triển mỗi quân cờ lần lượt

Học cách nhập thành

Nhập thành là khi bạn di chuyển Vua qua Xe để tạo ra một tường chắn hiệu quả. Đây là một chiến thuật mạnh mẽ, đặc biệt là đối với người mới chơi. Để thực hiện nhập thành, bạn cần:

 • Di chuyển Tượng, Mã (và có thể Hậu) để mở đường cho Vua và Xe.
 • Giữ vị trí của nhiều quân Tốt càng lâu càng tốt.
 • Đưa Vua và Xe gần nhau và đổi vị trí của chúng.

Cách chơi cờ Vua thắng nhanh dành người có trình độ trung cấp

Những hướng dẫn chơi cờ Vua thắng nhanh dành cho người có trình độ trung cấp:

Quan sát kỹ từng nước cờ của đối thủ

Khi chơi cờ Vua, việc hiểu chiến thuật của đối thủ là rất quan trọng. Hãy xem họ phát triển quân cờ nào và lối chơi của họ hướng về phía nào của bàn cờ. Đặt mình vào vị trí của đối phương để hiểu ý đồ chiến lược lâu dài của họ.

Biết chọn thời điểm trao đổi quân cờ

Khi chơi cờ Vua, việc trao đổi quân có thể đem lại ưu thế cho bạn, nhưng nó cũng có thể làm phức tạp tình hình trên bàn cờ. Thường thì bạn không muốn trao đổi quân khi:

 • Bạn chiếm ưu thế về thế trận và phát triển quân. Trong trường hợp này, trao đổi quân có thể làm giảm lợi thế của bạn và giúp đối thủ phòng ngự.
 • Khi bạn vây hãm được quân cờ của đối phương, trao đổi quân có thể giúp họ thoát khỏi tình thế khó khăn.
 • Bạn có ít quân hơn đối phương. Trong tình huống này, trao đổi quân chỉ làm mất đi lợi thế của bạn.
 • Tránh trao đổi quân khi chồng Tốt không phải là ưu điểm của bạn, trừ khi sau đó bạn có thể tận dụng tình huống này để tạo ra lợi thế cho mình.
Biết chọn thời điểm trao đổi quân cờ
Biết chọn thời điểm trao đổi quân cờ

Phát triển trước 5-6 nước cờ

Để thường xuyên thắng cờ, bạn cần có tầm nhìn lâu dài và đặt ra ba mục tiêu chung cho mỗi quân cờ di chuyển:

 • Phát triển nhiều quân cờ (Xe, Mã, Hậu, Tượng) từ sớm và thường xuyên để tạo ra nhiều cơ hội cho bản thân.
 • Kiểm soát trung tâm bàn cờ, nơi diễn ra những diễn biến quan trọng của trận đấu.
 • Bảo vệ Vua, vì dù có thế trận tấn công đặc biệt hiệu quả, bạn vẫn có thể thua vào phút cuối nếu để Vua bị sơ hở.

Tận dụng mọi cơ hội

Trong cờ Vua, duy trì việc kiểm soát nhịp độ trận đấu là rất quan trọng. Nếu đối thủ chỉ phản ứng một cách thụ động, bạn có thể tận dụng cơ hội này để làm suy yếu lực lượng của họ.

Thay vì di chuyển quân Tốt một cách không cần thiết, bạn có thể đẩy quân Tượng ra khỏi vị trí khởi đầu để tấn công phòng ngự của đối thủ hoặc đưa Xe vào trung tâm bàn cờ để kiểm soát các đường đi quan trọng.

Bảo vệ hậu bằng các quân tượng hoặc xe

Trong cờ Vua, việc suy tính kỹ lưỡng trước mỗi nước đi là rất quan trọng. Đừng di chuyển quân một cách vội vã – hãy xem xét kỹ lưỡng mỗi lựa chọn và đặt ra các câu hỏi sau:

 • Nước đi này có làm cho tình hình của mình an toàn hơn không?
 • Tôi có để lộ quân nào quan trọng không, như quân Vua hay quân khác?
 • Đối thủ có thể tạo ra tình thế hiểm nguy nhanh chóng không, khiến tôi phải rút lui?
 • Nước đi của tôi có tạo ra áp lực và buộc đối thủ phải phản ứng không?
Bảo vệ hậu bằng các quân tượng hoặc xe
Bảo vệ hậu bằng các quân tượng hoặc xe

Cách chơi cờ Vua thắng nhanh cho người có trình độ cao cấp

Dưới đây là những hướng dẫn chơi cờ Vua thắng nhanh cho người có trình độ cao:

Tính nước đi ngay từ khi khai cuộc

Mỗi ván cờ Vua thường có ba giai đoạn mật thiết, khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc. Trong giai đoạn khai cuộc, bạn cần phát triển quân cờ nhanh chóng và tiến công hoặc phòng thủ tùy thuộc vào chiến thuật của đối phương.

Trong giai đoạn trung cuộc, bạn cần sắp xếp cho tàn cuộc, chiếm ưu thế kiểm soát trung tâm và chuẩn bị đường tấn công. Giai đoạn tàn cuộc quyết định bởi những quyết định từ trước, với người chơi nắm giữ tài nguyên và thế trận tốt hơn thường dẫn đến chiến thắng.

Ưu tiên giữ tượng hơn mã

Ở đầu ván đấu, Tượng và Mã có sức mạnh tương đương. Tuy nhiên, khi kết thúc, Tượng có thể di chuyển nhanh hơn trên bàn cờ và tương đối trống trải, trong khi Mã vẫn khá chậm chạp.

Tận dụng toàn bộ sức mạnh của quân tốt trên bàn cờ

Tốt dường như vô dụng nhưng chúng lại có vị thế đặc biệt quan trọng khi trận đấu bước sang tàn cuộc. Tốt có thể hỗ trợ các quân mạnh hơn và dồn lên phía trước để gây áp lực cho đối phương và cũng là lá chắn hữu hiệu cho Vua.

Tận dụng toàn bộ sức mạnh của quân tốt trên bàn cờ
Tận dụng toàn bộ sức mạnh của quân tốt trên bàn cờ

Biết lựa chọn thời điểm thủ hòa

Khi bạn bị kém hơn về quân và không thể chiếu hết đối phương, cố gắng thủ hòa là quan trọng. Bạn cần nhận biết thời điểm đã mất cơ hội thắng và chuyển sang thủ hòa. Có một số cách để thủ hòa, bao gồm chiếu vô hạn lần, hết nước đi, nước đi lặp lại hoặc vô dụng, và tình huống thiếu lực lượng. Đây là cách giảm tổn thất và giữ lại ván cờ.

Trên đây là tất tần tật những nội dung liên quan đến cách chơi cờ Vua thắng nhanh mà Nam Việt Sport chia sẻ. Hy vọng, bài viết trên có thể cung cấp những thông tin bổ ích cho các bạn khi tham gia chơi cờ vua. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ thông tin sau:

 • Địa chỉ tại HCM: 26 đường số 30, Phường Linh Đông, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Địa chỉ tại Hà Nội : 01 Ngõ 81 đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội.
 • Hotline: 0888.822.866 – 0934 966 860
 • Email: thethaonamviet@gmail.com
 • Website: https://thethaonamviet.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *