Người nhảy cao nhất thế giới là ai? Những kỷ lục nhảy cao của Việt Nam và thế giới

nguoi nhay cao nhat the gioi
(Last Updated On: 09/11/2023)

Nhảy cao là một trong những nội dung thi đấu quan trọng của môn điền kinh. Đây không chỉ là môn thể thao thi đấu chuyên nghiệp trong các giải đấu mà nhảy cao còn được áp dụng trong môn thể dục ở trường học. Vậy bạn đã biết lịch sử của bộ môn này chưa? Người nhảy cao nhất thế giới là ai? Hãy cùng Nam Việt Sport tìm hiểu những thông tin này thông qua bài viết sau đây.

I. Lịch sử và quá trình phát triển của môn nhảy cao

Nhảy cao (tiếng anh là High Jumping) lần đầu tiên được xuất hiện trong một giải thi đấu tại Anh vào năm 1886. Đến năm 1890, nhảy cao dần phát triển mạnh mẽ với quy mô rộng và lan ra khắp thế giới. Nhảy cao chính thức có mặt trong danh mục các môn thi của thế vận hội Olympic vào năm 1896. Đây được biết đến là môn thi đấu đầu tiên có nội dung thi dành cho nữ trong lịch sử của sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này.

Khi thi đấu, các vận động viên nhảy cao sẽ dùng kỹ thuật của mình để vượt qua thanh xà ngang ở những độ cao khác nhau. Khác với nhảy sào, vận động viên khi thực hiện động tác nhảy cao qua thanh xà ngang sẽ không được sử dụng bất kỳ công cụ hay thiết bị hỗ trợ nào.

nguoi nhay cao nhat the gioi la ai

Ngày nay, nhảy cao đã có mặt ở tất cả các giải đấu lớn và các kỳ thế vận hội.

Nhảy cao là một trong những nội dung thi quan trọng của các giải đấu điền kinh trong nước và quốc tế. Hoa Kỳ và các nước thuộc Liên Xô cũ là hai cường quốc có thành tích về môn nhảy cao tốt nhất. Hiện nay, bộ môn này cũng rất phổ biến ở Việt Nam thể hiện qua việc số lượng vận động viên cho môn nhảy cao rất đông.

II. Người nắm giữ kỷ lục nhảy cao nhất thế giới là ai?

Năm 1912, Liên đoàn điền kinh quốc tế đã công nhận kỷ lục nhảy cao thế giới dành cho các vận động viên chính thức. Tính đến tháng 6 năm 2009, đã có 40 lần công nhận kỷ lục cho bộ môn này đối với cả hai nội dung nam và nữ, trong đó chủ yếu là  kỷ lục người nhảy cao nhất thế giới. Dưới đây là hai vận động viên nam và nữ xác lập được kỷ lục này.

1. Vận động viên nam nhảy cao nhất thế giới

Hiện Javier Sotomayor vẫn đang là người nhảy cao nhất thế giới ở nội dung nam với 3 lần xác lập kỷ lục là 2m43, 2m44 và 2m45. Vào năm 1992, Javier Sotomayor là nhà vô địch Olympic ở nội dung nhảy cao với mức xà 2,34m. Đến tháng 7 năm 1993, ông vẫn giữ phong độ của người nhảy cao nhất thế giới.

Năm 1989 và 1993, ông lại tiếp tục xác lập 2 kỷ lục mới khi vượt qua mức xà với độ cao lần lượt là 2m43 (trong nhà) và 2m45 (ngoài trời). Tính đến năm 2019, vẫn chưa có vận động viên nào phá vỡ được kỷ lục này của Javier Sotomayor.

nguoi nhay cao nhat the gioi la ai

Javier Sotomayor là một vận động viên người Cuba có chiều cao ấn tượng là 1m95.

Với 18 năm trong sự nghiệp, Javier Sotomayor đã giành được rất nhiều thành tựu đáng nể, trong đó có 6 lần giành chiếc cúp vô địch thế giới bao gồm 4 lần vô địch nhảy cao trong nhà và 2 lần vô địch nhảy cao ngoài trời. Ngoài ra, Javier Sotomayor còn có mặt trong top 3 vận động viên nhảy cao nhất thế giới 11 lần và 8 lần đứng đầu bảng xếp hạng IAAF.

2. Vận động viên nữ nhảy cao nhất thế giới

Kỷ lục nhảy cao nữ thế giới thuộc về vận động viên Thụy Điển Kajsa Bergqvist. Cô đã phá vỡ thành tích trước đó 15 năm của Heike Henkel là 2m07 để xác lập kỷ lục mới là 2m08.

nguoi nhay cao nhat the gioi la ai

Kajsa Bergqvist còn giành được huy chương Đồng tại Olympic 2000.

III. Kỷ lục bộ môn nhảy cao của Việt Nam là ai?

Ngoài các kỷ lục thế giới, tại Việt Nam cũng đã ghi nhận kỷ lục môn nhảy cao cho một số vận động viên. Dưới đây là các vận động viên đang có thành tích tốt nhất hiện nay ở bộ môn này.

nguoi nhay cao nhat the gioi la ai

Các hạng mục kỷ lục nhảy cao ở Việt Nam cũng được chia thành kỷ lục cho nội dung nam và nữ.

1. Kỷ lục nhảy cao của nam

Vận động viên đang nắm giữ kỷ lục nhảy cao nam tại Việt Nam là Nguyễn Duy Bằng. Anh đã liên tiếp phá kỷ lục quốc gia do chính mình xác lập với các mức xà 2,05m; 2,06m; 2,11m; 2,13m; 2,16m, 2,20m và 2,21m.

Vào năm 2004, anh chính thức được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam ghi nhận là “Vận động viên có thành tích nhảy cao nhất Việt Nam” sau khi đạt thành tích ấn tượng là 2m25 ở Giải Điền kinh các ngôi sao Châu Á” được tổ chức tại Singapore.

2. Kỷ lục nhảy cao của nữ

Kỷ lục cho bộ môn này của vận động viên nữ thuộc về Bùi Thị Nhung. Cô đã vượt qua mức xà 1m94 tại giải đấu điền kinh Thái Lan mở rộng năm 2005 và xác lập kỷ lục nhảy cao nữ cho đến hiện nay. Trước đó, vào năm 2003, cô cũng chính là vận động viên nữ đầu tiên của Việt Nam giành chức vô địch Châu Á ở nội dung này.

Bài viết trên đây vừa đề cập đến bạn về lịch sử của bộ môn nhảy cao cũng như những kỷ lục được xác lập ở Việt Nam và thế giới. Nam Việt Sport hy vọng những thông tin này sẽ là kiến thức bổ ích cho những người đam mê thể thao, đặc biệt là môn nhảy cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *