Kỹ thuật, quy định, nội dung thi đấu & luật nhảy cao mới nhất 2024

luat nhay cao

Nhảy cao là bộ môn thể thao quen thuộc với tất cả mọi người bởi đây là phần bắt buộc trong môn giáo dục thể chất tại trường học. Trong bài viết dưới đây, Nam Việt Sport sẽ giới thiệu đến bạn lịch sử môn nhảy cao, luật nhảy cao mới nhất cũng như những kỷ lục nhảy cao hiện nay.

luat nhay cao

I. Lịch sử môn nhảy cao

Lịch sử ra đời môn nhảy cao (High Jumping) có nét tương đồng với bộ môn nhảy sào khi được phát triển vào những năm 1800 và lần đầu tổ chức thi đấu tại Anh vào năm 1886.

Khoảng 10 năm sau, bộ môn này phát triển với mức phổ rộng trên quy mô toàn thế giới và được đưa vào thi đấu tại Olympic 1896 tại Hy Lạp. Cho tới thời điểm hiện tại, môn nhảy cao đã phổ biến trên toàn thế giới. Tại Việt Nam bộ môn này đã được đưa vào trong giảng dạy ở các trường trung học phổ thông cũng như hệ đại học.

II. Quy định của luật nhảy cao

Luật nhảy cao quy định các vận động viên khi giậm nhảy chỉ được giậm nhảy 1 chân khi không có vận động viên khác đứng gần. Thời gian thực hiện của 1 lần nhảy là 1 phút và trọng tài có nhiệm vụ đo lại mức xà ở mỗi lần thi ngay tại thời điểm đó.

1. Kích thước đường chạy

luat nhay cao

 • CheckPoint: điểm giậm nhảy của vận động viên khi thực hiện nhảy qua xà ngang
 • Curved Path: hình vẽ biểu diễn quỹ đạo chạy của vận động viên khi thực hiện phần nhảy của mình
 • Runway: đường chạy của vận động viên có chiều dài tối thiểu 15m, tuy nhiên trong một số cuộc thi quốc tế như Olympic thì kích thước này khoảng 20m
 • Landing Area: khu vực mà của nệm nhảy trong nhảy cao.

2. Kích thước của nệm nhảy

Nệm nhảy cao có kích thước (dài x rộng x cao) là 5m x 3m x 0,5m hoặc 6m x 4m x 0,7m. Khoảng cách giữa 2 cột giữ xà là 4,02m và cột giữ xà thường được làm từ thép có thiết kế chi tiết để đặt xà lên trên. 

Chiều cao của hai cột chống xà bằng nhau theo từng nấc và có chiều cao từ 4m – 4,40m. Cột xà và nệm có khoảng cách tối thiểu 10cm để đảm bảo khi vận động viên ngã thì xà cũng không bị tác dụng lực ảnh hưởng tới kết quả.

Luật thi đấu nhảy cao không quy định chi tiết vật liệu làm xà ngang, nhưng hiện nay xà thường được làm bằng sợi thủy tinh với:

 • Chiều dài của xà khoảng 4,05m, tại vị trí 2 đầu của xà hình bán nguyệt có một mặt phẳng để đặt xà lên giá đỡ của cột chống. Trọng lượng của xà không lớn hơn 2kg và tiết diện có bán kính khoảng 15mm.
 • Thanh xà ngang phải thẳng và khi đặt trên cột chống thì vị trí võng nhất không lớn hơn 2cm.

3. Kích thước giá đỡ xà ngang

 • Phần giá đỡ xà ngang là phần tiếp xúc với 2 đầu của xà có chiều rộng 4cm và chiều dài 6cm.
 • Giá đỡ trơn, không được đặt bất kỳ vật liệu nào làm tăng ma sát với thành xà ngang

>>> Bạn đang muốn tìm địa chỉ mua trụ nhảy cao uy tín, chất lượng mà giá thành lại phải chăng? Cùng Nam Việt Sport tham khảo ngay sản phẩm trụ nhảy cao

III. Luật thi đấu nhảy cao mới nhất

luat nhay cao

Luật nhảy cao áp dụng cho tất cả các cuộc thi Việt Nam và thế giới, đồng thời áp dụng cho kiểu nhảy cao nằm nghiêng hay kiểu bước qua. Khi bắt đầu, vận động viên có thể được nhảy khởi động để làm quen với đường chạy cũng như đo đà.

Trước khi vào thi đấu, trọng tài sẽ thống nhất mức xà khởi đầu và mức nâng xà sau mỗi lượt nhảy. Mức nâng xà dừng lại khi chỉ còn lại duy nhất một vận động viên thì đó là là người thắng cuộc. Khi chưa tìm ra được người thắng cuộc thì:

 • Mức nâng xà thấp nhất cho mỗi lần nâng là 2cm, những lần nâng sau đó là như nhau
 • Khi chỉ còn lại một vận động viên cuối cùng thì mức nâng sẽ là mức cao kỷ lục thế giới ở thời điểm đó và phụ thuộc vào quyết định của vận động viên đó

Ngoài ra, trong luật nhảy cao, mức nâng tạ phối hợp thấp nhất là 3cm. Khi giậm nhảy, vận động viên chỉ giậm nhảy bằng một chân. Thời điểm vận động viên thực hiện phần thi của mình thì các vận động viên khác không được ở khu vực thi.

Từ thời điểm trọng tài gọi tên vận động viên vào thi cho tới khi vận động viên thực hiện xong phần thi của mình tối đa là 1 phút. Mức xà bắt đầu nhảy của một vận động viên do người đó quyết định, hoặc do tổ trọng tài đề xuất. Trong luật thi đấu nhảy cao, vận động viên nhảy hỏng 3 lần liên tiếp sẽ bị loại khỏi cuộc thi.

Mức xà mới cần được các trọng tài đo trước khi vận động viên thực hiện phần thi của mình. Các trọng tài sẽ đo lại mức xà nhảy ở mỗi lần nhảy, tức là ngay sau khi một vận động viên nhảy xong thì trọng tài sẽ đo lại xà, tránh trường hợp vận động viên đó tác động tới xà. 

Trong trường hợp các vận động viên có thành tích ngang nhau:

 • Vận động viên đạt thành tích cao hơn là người vượt qua mức xà cao nhất với ít lần nhảy nhất
 • Trong trường hợp 2 vận động viên vẫn bằng thành tích thì người nhảy ít hỏng hơn sẽ là người xếp cao hơn.
 • Nếu như 2 phương án trên vẫn không phân định được người chiến thắng thì các vận động viên sẽ nhảy thêm một lần nữa với mức xà cao hơn. Nếu cả 2 đều không qua sẽ hạ chiều cao xuống và làm tương tự cho tới khi tìm được người chiến thắng (mỗi lần nâng hạ 2cm)

IV. Kỷ lục nhảy cao hiện nay

1. Kỷ lục nhảy cao thế giới

luat nhay cao

Kỷ lục nhảy cao nam thế giới thuộc về vận động viên Javier Sotomayor người Cuba với mức xà 2,45m vào năm 1993. Kỷ lục nhảy cao nữ thế giới là 2,09m được thiết lập vào năm 1987 bởi vận động viên Stefka Kostadinova người Bulgaria.

2. Kỷ lục nhảy cao Việt Nam

luat nhay cao

Kỷ lục nhảy cao nam Việt Nam là 2,25m được xác lập bởi Nguyễn Duy Bằng tại giải các ngôi sao châu Á năm 2004. Còn kỷ lục nhảy cao nữ Việt Nam là 1m94 và được xác lập bởi Bùi Thị Nhung tại giải Điền kinh Thái Lan mở rộng vào năm 2005. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về luật nhảy cao cùng những kỷ lục của bộ môn này. Để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình luyện tập của mình, bạn có thể liên hệ với Nam Việt Sport qua đường dây nóng 0888 822 866 hoặc truy cập vào website thethaonamviet.vn để tham khảo các dụng cụ tập thể thao chính hãng, chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *