7 cách chọn vợt tennis cho người mới chơi

cach chon vot tennis
(Last Updated On: 08/11/2023)

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại vợt tennis khác nhau, mỗi loại có một đặc điểm riêng biệt. Người chơi cần tìm hiểu kĩ về đặc điểm, tính chất của từng loại vợt để lựa chọn cho mình một cây vợt phù hợp nhất. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để khám phá 7 cách chọn vợt tennis phù hợp, nhất là với người mới bắt đầu tập chơi môn thể thao này.

I. Tổng hợp 7 cách chọn vợt tennis phù hợp với phong cách chơi

Nếu muốn chọn được chiếc vợt tennis phù hợp với phong cách chơi của bạn, bạn cần lưu ý các thông số kỹ thuật sau đây:

1. Chọn theo mức công suất của vợt

Vợt kết hợp trợ lực thích hợp với cả người chơi không chuyên, người mới tập tennis và cả những người chơi lâu năm có tầm vung ngắn và thể lực yếu. Loại vợt này có thiết kế phần đầu vợt khá lớn, vợt dài, nhẹ nên có khả đánh bóng chính xác hơn mà không tốn nhiều sức lực. Một số thông tin cơ bản bạn có thể tham khảo về loại vợt này như sau:

 • Đây là vợt tennis trợ lực
 • Cán vợt dài
 • Trọng lượng rất nhẹ, chỉ từ 225 – 270 gram
 • Kích thước đầu vợt lớn, từ 105 inch trở lên
 • Lưới của vợt chắc, có mật độ dây khá thưa
 • Khung vợt lớn

Cách chọn vợt tennis

Vợt trợ lực trung bình sẽ giúp người chơi cân bằng giữa khả năng kiểm soát và sức mạnh của quả bóng, do đó, loại vợt này rất phù hợp với những người chơi thể lực muốn nâng cao kỹ thuật hoặc người chơi có kỹ thuật tốt muốn tăng trọng lượng bóng. Một số thông tin về vợt trợ lực trung bình bạn cần biết là:

 • Trọng lượng vợt từ 255 – 279gram
 • Kích thước đầu vợt khoảng 100 – 105 inch
 • Chiều dài vợt từ 27 – 27,5 inch
 • Mật độ dây khác nhau
 • Giá cả ở mức trung bình

Vợt tennis trợ lực thấp hoặc không có trợ lực là loại vợt có công suất thấp giúp duy trì khả năng kiểm soát bóng tốt. Loại vợt này phù hợp với những người chơi chuyên nghiệp, lâu năm hoặc những người có khả năng vung vợt rất rộng, nhanh, ưu tiên việc duy trì và sở hữu bóng. Sau đây là các thông số cơ bản của vợt tennis trợ lực thấp hoặc không có trợ lực:

 • Trọng lượng vợt lớn, khoảng 279 – 339gram
 • Cán vợt dài khoảng 27 inch
 • Kích thước đầu vợt nhỏ, từ 90 – 98 inch
 • Mật độ dây đa dạng, lưới linh hoạt
 • Kết cấu của khung vợt mỏng, cán vợt nhỏ

2. Lựa chọn dựa trên kích thước đầu vợt

Kích thước đầu vợt ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh của quả bóng. Vợt có đầu lớn sẽ tạo ra cú đánh nặng hơn, lực mạnh hơn, ngược lại, vợt có đầu nhỏ đòi hỏi người chơi phải tăng khả năng kiểm soát. Do đó, nếu bạn là người chơi thể lực thích đánh bóng thì nên chọn vợt tennis có đầu lớn hơn.

3. Lựa chọn dựa vào độ cứng của khung vợt

Độ cứng của khung vợt liên quan trực tiếp đến khả năng kiểm soát đường bóng, và là một tiêu chí chọn vợt cần quan tâm hàng đầu khi chọn vợt tennis. Vợt có khung cứng thường có ít diện tích tiếp xúc hơn vợt mềm vì quả bóng rời khỏi bề mặt vợt nhanh hơn. Do đó, những người chơi thích kỹ thuật topspin thường thích vợt mềm, những người chơi thích những cú giao bóng sấm sét cua Anddy Roddick thì thích cây vợt có độ cứng.

Cách chọn vợt tennis

Lựa chọn vợt tennis cũng cần quan tâm đến độ cứng của khung vợt

4. Lựa chọn vợt tennis theo chiều dài

Giới hạn chiều dài của vợt cho phép trong chơi tennis là từ 27 – 29 inch, trong đó vợt tiêu chuẩn dài 27 inch. Vợt dài hơn so với chiều dài tiêu chuẩn sẽ mang lại nhiều tầm đánh hơn, tăng đòn bẩy và sức mạnh tổng thể cao hơn một chút (nhưng không có sự khác biệt đáng kể).

Việc chuyển từ một cây vợt có chiều dài tiêu chuẩn sang một cây vợt khác dài hơn 1 – 2 inch thường không quá khó khăn với hầu hết người chơi. Tuy nhiên, khi chiều dài của vợt tăng lên thì trọng lượng vung cũng tăng theo, nên hầu hết vợt dài hơn đều nhẹ hơn vợt có chiều dài tiêu chuẩn để giữ cho người chơi dễ vận động.

5. Lựa chọn vợt tennis dựa vào dây đan và kiểu đan

Dây đan và độ căng dây chính là linh hồn của vợt, độ dày của dây sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất vợt và nhận thức về cảm giác bóng của người chơi. Chất liệu dây, độ căng dây, độ dày dây quyết định sức mạnh, độ chính xác và độ xoáy của bóng.

Hiện nay có hai kiểu đan dây phổ biến là:

 • Đan dây mở: Giúp cung cấp nhiều sức mạnh và độ xoáy.
 • Đan dây kín: Giúp kiểm soát bóng chính xác hơn, phù hợp với người mới chơi.

Kiểu dây thắt chặt hơn sẽ không bị lệch nhiều khi đánh bóng giúp trả lại ít năng lượng hơn cho tay của người chơi. Những dây có khoảng cách gần nhau hơn sẽ có ít độ xoáy hơn, nhưng sẽ kéo dài hơn so với các vợt có kiểu dây mở hơn.

6. Lựa chọn dựa trên trọng lượng vợt và sự cân bằng

Vợt nhẹ hơn (hay vợt “trọng lượng và cân bằng truyền thống”) hiện đang được nhiều người chơi chuyên nghiệp ưa chuộng. Loại vợt này thường nặng từ 280 – 320 gram và được cân bằng trên đầu nhẹ hơn 0.5 – 1 hoặc 2 inch để có khả năng cơ động. Nhiều trường hợp, những cây vợt này có thể được thiết kế dành riêng cho người cơi để thể hiện được nhiều kỹ năng cá nhân hơn.

Cách chọn vợt tennis

Trọng lượng vợt và sự cân bằng cũng là một yếu tố cần quan tâm khi chọn vợt 

Một số người chơi đã chuyển sang sử dụng những loại vợt có trọng trượng nhẹ và nặng đầu đầu. Việc giảm trọng lượng vợt có thể thay đổi nhận thức của người chơi, tuy nhiên, nếu vợt quá nhẹ bạn hoàn toàn có thể tăng trọng lượng của vợt lên.

7. Chọn grip size và các công nghệ phụ trợ

Để vợt tennis nhẹ hơn, các nhà sản xuất thường tìm cách cải thiện sự thoải mái nhưng vẫn không thêm trọng lượng của vợt. Và cách phổ biến nhất được sử dụng hiện nay là kết hợp giữa hệ thống giảm chấn và rung và tay cầm.

Hệ thống ISIS của Dunlop, hệ thống xử lý cảm biến không có SHOX, Volkl’s Sensor và Prince’s Air giúp tăng hiệu quả trong việc giảm sốc. Yonex và Wilson cung cấp các hệ thống hiện đại cho trục như công nghệ Iso-Zorb và V-Con.

 II. Cách chọn vợt tennis dựa vào cấp độ kỹ năng của người chơi

Dù bạn chơi để thi đấu hay giải trí, bạn cũng nên biết cách chọn vợt tennis phù hợp nhất cho bản thân. Để chọn vợt tennis có chất lượng tốt nhất, bạn cần biết rõ khả năng, trình độ của bản thân cũng như xác định được phong cách chơi tennis của mình. Có 3 cấp độ chơi tennis cơ bản khi cân nhắc chọn vợt, bạn có thể tham khảo bên dưới đây:

1. Với người mới bắt đầu

Với người bắt đầu chơi tennis, mới học cách chơi hoặc mới chơi một vài lần giải trí, bạn có thể tham gia các lớp dạy tennis. Ngoài ra, bạn nên suy nghĩ nghiêm túc hơn về những mong muốn đạt được trong tương lai, sau đó lựa chọn một cây vợt để luyện tập nhiều hơn.

2. Người chơi trung cấp

Với mức độ người chơi trung cấp, trình độ của bạn ở mức thành thạo những điều cơ bản, nhưng chưa thực sự chuyên nghiệp. Vì vậ, bạn nên cân nhắc suy nghĩ kĩ lưỡng về việc lựa chọn một cây vợt có chất lượng tốt cho người chơi tầm trung để nâng cao kỹ năng của bản thân.

3. Người chơi chuyên nghiệp

Những người chơi tennis chuyên nghiệp là người có thể kiểm soát trận đấu bằng vị trí, độ xoáy và sức mạnh của vợt một cách dễ dàng. Họ cũng thể phát bóng với sức mạnh tốt, điểm đạt 4.0 trở lên trên thang đo USTA (Pro). Với những người chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo chọn những loại vợt có tính ổn định cao để có thể thực hiện kỹ năng cá nhân tốt nhất.

Cách chọn vợt tennis

Có ba cấp độ chơi tennis khác nhau, vì vậy bạn nên lựa chọn vợt tennis phù hợp với trình độ và khả năng của bản thân

Bài viết trên đây đã cung cấp những kiến thức hữu ích về cách chọn vợt tennis cho người mới bắt đầu chơi. Hãy thường xuyên truy cập vào Nam Việt Sport tại website thethaonamviet.vn để khám phá những thông tin về thể thao thú vị nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *