Hướng dẫn cách đánh bida lỗ cho người mới bắt đầu

cach danh bida lo

Bida lỗ là một bộ môn bida được chơi trên một bàn sáu lỗ dọc theo các cạnh, nhằm đưa các quả bi vào. Để có được cách chơi những loại bida lỗ sao cho đúng kỹ thuật nhất, chúng ta cần nắm vững được các kiểu chơi cũng như những loại bida lỗ hiện nay được người chơi lựa chọn nhiều nhất. Hãy cùng Nam Việt Sport tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây.

cach danh bida lo

I. Những loại bida lỗ phổ biến nhất

1. Bida 9 bóng

Khi thực hiện cú đánh, bạn phải đảm bảo bi mục tiêu được bi cái chạm đầu tiên phải có chỉ số thấp nhất trên bàn. Những bi mục tiêu được đưa vào lỗ không nhất thiết tuân theo quy luật này.

2. Bida 10 bóng

Tương tự như 9 bóng, bi mục tiêu được bi cái chạm đầu tiên sẽ là bi có chỉ số thấp nhất trên bàn. Những bi mục tiêu được đưa vào lỗ không nhất thiết tuân theo thứ tự này.

3. Bida 8 bóng – Đánh sọc trơn

Ở loại bida này, người chơi phải đưa 1 nhóm bi có số từ 1 đến 7 vào lỗ, còn người còn lại sẽ đưa 1 nhóm bi từ số 9 đến 15 vào lỗ. Đấu thủ nào đưa hết nhóm bi của mình vào lỗ trước thì đánh thêm bi số 8 vào lỗ, khi kết thúc ván đấu một cách hợp lệ thì sẽ giành chiến thắng trong trận đấu đó.

4. Chơi bida theo bài

Người chơi sẽ đưa các trái bi vào lỗ với số đánh tương tự ở lá bài mình đang giữ (Già/K=13; Đầm/Q=12; Bồi/J=11). Bi số 14 và 15 sẽ là bi mồi, với 2 bi này được đánh tự do nhằm tạo lợi thế cho bi mục tiêu. Người có số bi tương tự với lá bài mình đang giữ đưa vào lỗ trước. Trong đó, ít nhất 1 trái bi do người đó đánh vào lỗ thì thắng.

5. Bida 15 bi xoay vòng kiểu Mỹ

cach danh bida lo

Những bi có số từ 1 đến 10 sẽ tương ứng 1 điểm mỗi trái, các bi có số từ 11 đến 15 sẽ tương ứng 2 điểm mỗi trái. Điểm tổng tối đa trong một trận đấu là 20 điểm. Người chơi phải đảm bảo bi mục tiêu được bi cái chạm đầu tiên phải có chỉ số thấp nhất trên bàn. Những bi mục tiêu không nhất thiết phải tuân theo thứ tự. Điểm của người chơi sẽ được cộng liên tiếp cho đến khi đạt số điểm thống nhất ban đầu sẽ là người chiến thắng.

II. Hướng dẫn cách để tay khi chơi bida

1. Cách cầm gậy

Để chân trước chân sau rộng bằng vai. Nếu bạn thuận tay phải thì chân trái để lên trước, còn thuận tay trái thì chân phải để lên trước. Bên cạnh đó, điều chỉnh tay cầm gậy phù hợp với chiều cao.

Lưng phải luôn giữ thẳng khi cúi người, cầm cơ sao cho vuông góc với mặt bàn và thẳng góc với chân sau. Để ngắm bi chuẩn xác nhất, bạn cố gắng cúi thấp xuống mặt bàn.

Xoay người và chỉnh tay cầm 1 góc 30 độ nhằm tạo một khoảng trống cho tay cầm cơ. Tư thế chuẩn sẽ là không để tay chạm vào bên hông.

2. Cầu tay

cach danh bida lo

2.1. Cầu tay kê băng

Cầu tay kê băng được dùng khi bi quá gần với đường băng. Lúc này, các người chơi không thể sử dụng những kiểu tay kê thông thường. Đối với cầu kê băng, người chơi cần đặt gậy tại đường băng, sau đó lấy ngón tay của mình để giữ gậy vững. Sẽ tùy thuộc vào vị trí của đường băng so với bi mà các người chơi sẽ có loại cầu kê băng khác nhau.

2.2. Cầu tay đóng

  • Bàn tay nắm lại đặt trên mặt phẳng
  • Ngón trỏ và ngón cái mở rộng
  • Ngón trỏ co lại tạo thành vòng kín
  • Cuối cùng mở cái ngón tay còn lại ra. Đồng thời, những ngón tay khác trải ra tạo thành cầu tay.

2.3. Cầu tay mở

  • Đặt bàn tay lên bàn bida
  • Tay thu lại thành một hình chóp
  • Ngón tay cái di chuyển và đóng khe hở các ngón tay khác lại, tạo thành rãnh đặt gậy.
  • Cuối cùng, trải các ngón tay giữa và ngón út ra để giữ vững tay cầu. Tay phải đặt cố định thì phần cầu tay mới chắc chắn.

III. Cách chơi bida lỗ chuyên nghiệp nhất

1. Luyện thọc

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến đường đi của bi cái là cú thọc. Để có được cú đánh đẹp, trước tiên bạn phải đánh thẳng. Thọc bi dứt khoát và giữ tay cầu cố định. Để có kỹ năng thọc chuyên nghiệp, bạn có thể sử dụng chai bia đã hết để trên bàn ăn. Sau đó, đứng đối diện miệng chai và dùng gậy thọc vào miệng chai. Nếu luyện tập cách này thường xuyên, chắc chắn bạn sẽ nâng cao được kỹ năng hơn.

2. Cắm bi chuẩn

cach danh bida lo

Cắm bi chuẩn tức là người chơi sẽ chọc vào tâm của bi cái. Nếu bi cái và bi chạm cách nhau 1 khoảng cách ngắn, thì khi chọc vào tâm bi cái sẽ làm cho bi ngừng ngay khi đụng phải bi chạm. Tuy nhiên, nếu bi cái và bi chạm cách nhau 1 khoảng khá xa thì bạn cần hạ thấp cú thọc của mình với tâm bi cái. Mặc dù vậy, nếu thọc đường quá thấp, đường đi của bi sẽ rất dễ bị chệch hướng hay trượt ra ngoài.

Bạn cần phải nhớ không rút ngắn khoảng cách giữa cầu kê tay và phần gậy. Vì như vậy, cú thọc xuống quá thấp làm cho bi cái đi hướng không mong muốn.

3. Cú cu-lê

Đây là cú đánh để chỉ lúc bi cái đụng phải bi chạm, dừng lại giây lát sau đó đi theo đường tương tự với bi chạm. Để thực hiện được cú cu-lê, người chơi cần chọc phần tâm của bi cái. Lưu ý: Không nên chọc quá xa tâm vì như vậy rất dễ dàng bị trượt.

4. Cú đề lùi

Đây là kiểu đánh khi bi cái đụng phải bi chạm và sẽ dừng lại một lúc. Sau đó, bị đẩy ngược lại khoảng nào đó. Đây là cú đánh khó thực hiện. Nếu thực hiện được, người chơi sẽ thọc ở dưới tâm của bi cái và phải cẩn thận vì sẽ rất dễ bị sai hướng hoặc trượt.

Nhìn chung thì cách đánh bida lỗ cơ bản không hề khó. Chỉ cần bạn cố gắng tập luyện chăm chỉ thì sẽ học được cách chơi nhanh chóng. Hy vọng những chia sẻ nhỏ của Nam Việt Sport ở bài viết trên đây, sẽ đem lại những thông tin hữu dụng cho bạn và giúp bạn có được kinh nghiệm trong việc chơi bida lỗ một cách chuyên nghiệp nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *