Hướng dẫn kỹ thuật đẩy gậy: Luật chơi, cách chơi 2024

Hướng dẫn kỹ thuật đẩy gậy: Luật chơi, cách chơi 2024
(Last Updated On: 16/02/2023)

Đẩy gậy là trò chơi dân gian, môn thể thao truyền thống được phổ biến rộng rãi trên toàn quốc, nhất là ở khu vực miền núi. Vậy để chơi trò chơi này cần chuẩn bị những dụng cụ gì? Kỹ thuật đẩy gậy như thế nào? Bài viết sau đây, Nam Việt Sport sẽ giải đáp chi tiết tất cả những thắc mắc này.

kỹ thuật đẩy gậy

Đẩy gậy là trò chơi dân gian xuất phát từ vùng Tây Bắc và cũng là môn thể thao được ưa chuộng trong các lễ hội.

I. Chuẩn bị trước khi chơi đẩy gậy

1. Người chơi

– Mọi đối tượng đều có thể tham gia chơi đẩy gậy, kể cả người già nếu vẫn còn đủ sức khỏe.

– Số lượng người chơi là không giới hạn, mỗi đội bao gồm 2 thành viên thi đấu cùng nhau trong mỗi trận.

kỹ thuật đẩy gậy

Môn thể thao đẩy gậy đòi hỏi người chơi kết hợp sức mạnh cơ bắp và sự khéo léo của mình.

2. Không gian chơi

Đẩy gậy là trò chơi mang tính tập thể và thường thu hút nhiều khán giả đến xem. Do đó, không gian chơi đẩy gậy thường là những khu vực rộng rãi, sạch sẽ như là sân thi đấu, nhà văn hóa, bãi đất trống bằng phẳng,…

3. Dụng cụ chơi

– Gậy: Chuẩn bị khoảng 5 đoạn gậy làm bằng gỗ tốt, tròn, thẳng hoặc tre già dài khoảng 1 – 2m được sơn hai màu khác nhau (có thể là đỏ – vàng hoặc đỏ – trắng). Thân gậy được bào nhẵn không vết xước và có đường kính bằng nhau (khoảng 5cm).

– Vòng tròn: Dùng vôi hoặc phấn vẽ vòng tròn giới hạn với đường kính 1,5m. Có thể vẽ nhiều vòng tròn để các cặp thi đấu cùng lúc nếu sân chơi rộng rãi, đủ sức chưa.

Xem thêm: [Cập nhật] Kích thước sân cầu mây đạt tiêu chuẩn Quốc tế

II. Kỹ thuật chơi đẩy gậy

1. Luật chơi đẩy gậy

– Người tham gia chơi chỉ được đẩy gậy bằng tay. Nếu người chơi đẩy gậy bằng đầu, lưng, đùi hoặc dùng gậy đâm vào đối phương thì sẽ tùy vào mức độ nặng nhẹ để đưa ra các mức hình phạt khác nhau như: nhắc nhở, trừ điểm hoặc truất quyền thi đấu.

– Trong khi thi đấu, bên nào chân chạm vào vạch trong hoặc bị đẩy ra khỏi vòng tròn trước sẽ bị tính là thua cuộc.

2. Cách chơi trò chơi đẩy gậy

Để bắt đầu trận đấu, bạn cần cử ra 1 – 2 người làm trọng tài cho cuộc thi. Trọng tài sẽ là người đưa ra quy định thời gian cho mỗi trận đấu (thường là 5 – 7 phút). Ngoài ra, trọng tài cũng sẽ quy định kiểu chơi như đấu loại trực tiếp hoặc đấu theo vòng tròn để tìm ra đội chiến thắng cuối cùng.

kỹ thuật đẩy gậy

Mỗi trận thi đấu đẩy gậy thường sẽ kéo dài từ 5 – 7 phút

Sau khi có tín hiệu bắt đầu trận đấu, hai người chơi (hoặc từng người trong cùng một đội) dùng tay nắm chặt vào gậy và dùng hết sức để đẩy gậy về phía đối thủ. Đối thủ sẽ phải nhận thua nếu phạm phải một trong các lỗi sau:

  • Chân đối thủ giẫm vào vạch tròn giới hạn
  • Đối thủ ngã toàn bộ người ra ngoài vòng tròn giới hạn
  • Đầu gậy vượt ra ngoài vòng tròn giới hạn 

Đẩy gậy là một trò chơi thú vị giúp người chơi rèn luyện sức bền cũng như sự dẻo dai và khéo léo của mình. Nam Việt Sport hy vọng rằng đẩy gậy sẽ mãi là một trò chơi truyền thống được yêu thích, được nhiều người biết đến và tham gia chơi hơn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *