Cách Đánh Bida Phăng 2024 Đơn Giản, Hiệu Quả Cho Người Mới

24/05/2024 125 lượt xem Thể thao khác Thể thao Tin tức

Bida phăng là một môn thể thao giải trí phổ biến trên thế giới và thu hút đông đảo người chơi ở mọi lứa tuổi. Với luật chơi đơn giản, dễ hiểu cùng tính giải trí cao, bida phăng là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn thư giãn và rèn luyện kỹ năng sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng. Cùng Nam Việt Sport tìm hiểu về cách đánh bida phăng qua bài viết này nhé

Bạn biết gì về bida phăng?

Bida phăng, còn được gọi là bida libre hoặc carambole, một số nơi ở Việt Nam còn hay gọi là “Bida 3 băng”. Bộ môn này là một hình thức chơi bida sử dụng 3 bi, gồm 1 bi đỏ và 2 bi trắng (hoặc vàng), trong đó 1 bi sẽ được đánh dấu. Mục tiêu của trò chơi là ghi điểm bằng cách sử dụng bi cái để đánh tiếp xúc với 2 bi còn lại trên bàn qua mặt băng trơn.

Bida phăng còn được gọi là bida libre
Bida phăng còn được gọi là bida libre

Cách đánh bida phăng cơ bản

Để bắt đầu tiếp xúc và chơi được bộ môn bida này, điều kiện tiên quyết là bạn phải nắm chắc được các kỹ năng chơi cơ bản nhất gồm:

Chuẩn bị cơ

Phần chuẩn bị cơ đấu là một việc cực kỳ quan trọng giúp bạn có thể chơi tốt các bộ môn bida chứ không chỉ với mỗi bida phăng. Một chiếc cơ đấu bida phăng chuẩn là cơ được kiểm tra đầy đủ về: Độ trơn bề mặt, Độ thẳng cơ…

Tư thế đứng

Trong bộ môn bida phăng hay 3 băng thì tư thế đứng cũng rất quan trọng. Có một tư thế đứng chuẩn giúp bạn có thể cân bằng được lực ra cơ, nhắm đánh chính xác nhất.

Tư thế đứng chuẩn nhất ảnh hưởng đến cách đánh bida phăng của bạn, được Nam Việt Esport tổng hợp gồm:

  • Bước 1: Chân trước, chân sau cùng với lưng phải thẳng trong tư thế chuẩn bị
  • Bước 2: Khi nhắm đánh, 2 chân rộng bằng 2 vai cùng với đó lưng người đánh cong tự nhiên, 2 chân vững trên mặt sàn. Tư thế này giúp khi đánh lực cơ ra nhanh, mạnh, dứt khoát hơn.
Tư thế tốt sẽ giúp bạn chiến thắng dễ dàng trong bida phăng
Tư thế tốt sẽ giúp bạn chiến thắng dễ dàng trong bida phăng

Tập trung trước khi đánh

Trong tất cả các môn thể thao nói chung thì khả năng tập trung cao độ vào trận đấu sẽ khiến cơ hội dành chiến thắng của người chơi tăng cao hơn.

Trong bida phăng cũng thế, một trong những cách đánh bida phăng hiệu quả chính là khả năng tập trung của người chơi. Điều này giúp làm tăng độ chính xác cho cơ thủ trong quá trình điều bi đến điểm có lợi nhất.

Để mắt nghỉ ngơi đầy đủ trước khi đánh bida phăng

Một đôi mắt trong trạng thái tốt nhất, sẽ giúp trận đấu bida phăng của bạn trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Đôi mắt khỏe ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nhìn, ngắm bắn vào bi chủ của bạn. Vì vậy nên, khi cảm thấy mỏi mắt trong khi chơi bida phăng quá lâu.

Nam Việt Sport mách bạn nên nháy mắt và nhìn đi chỗ khác trong khoảng thời gian 5 phút. Nó sẽ giúp mắt điều hoà, nghỉ ngơi ngắn đỡ mỏi rất tốt đấy.

Một số nguyên tắc trong cách đánh bida phăng cơ bản.

Sau khi đã tập luyện và có cách đánh bida phăng hiệu quả cho riêng mình. Tiếp theo, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc không thể bỏ qua sau để dành chiến thắng bộ môn này dễ dàng hơn.

Đánh mạnh khi cần thiết

Luật chơi trong bộ môn bida phăng là bạn sẽ được cộng 1 lượt đánh nếu ghi điểm cơ trước đó. Vì thế bạn cần phải xác định và dự đoán trong đầu đường chạy của bi chủ là hợp lý nhất, tạo thuận lợi các cơ tiếp theo.

Trong khi đánh điều cơ, người chơi có kinh nghiệm sẽ biết được những cơ nào thì nên lực mạnh. Cơ nào thì nên lực nhẹ để quá trình bi chủ chạy đập băng đến vị trí tốt nhất.

Cách đánh bida phăng đánh đường bi ngắn

Chia sẻ từ các chuyên gia trong bộ môn bida phăng tại Nam Việt Sport là bạn nên đánh đường bi ngắn sẽ tốt hơn là bi dài.

Cụ thể cho việc đánh bi ngắn là khi ở gần xác suất bạn đánh bi chủ trúng cả 2 bi còn lại cao hơn. Trong khi đường bi xa, bạn phải căn chỉnh lực hơn nhưng đôi khi bi chủ lại đi đến vị trí không mong muốn, khiến bạn bị mất lượt cơ tiếp.

Bạn phải khéo léo trong quá trình điều bi làm sao bi chủ nằm trong phạm vi “Bàn ngắn” là tốt nhất.

Tích luỹ dần kinh nghiệm chơi bida phăng cùng Nam Việt Sport
Tích luỹ dần kinh nghiệm chơi bida phăng cùng Nam Việt Sport

Đánh trúng ít nhất 1 quả bi mục tiêu với bi chủ

Trong khi chơi bida phăng, bạn nên cố gắng căn lực đánh sao cho bi chủ luôn gần viên bi thứ 3 nhất. Trong trường hợp bi chủ đi không trúng mục tiêu thì nó cũng phải cách 1 trong 2 bi khoảng cách ngắn tối ưu.

Đánh kéo bi đỏ để thu bi

Cuối cùng trong cách đánh bida phăng mà Nam Việt Sport lưu ý với người mới chơi chính là cách đánh kéo bi đỏ. Trong quá trình đánh, điều bi người chơi rất khó căn lực đủ để viên đỏ quay lại đẩy bi trắng và vàng về gom. Thế nên, bạn nên sử dụng cách đánh viên bi vàng chết để có thể chạm vào bi trắng, từ đó bi đỏ sẽ giựt lại đúng vị trí được chỉ định.

Trên đây là toàn bộ các cách đánh bida phăng cũng như lưu ý mà Nam Việt Sport mong muốn chia sẻ đến các bạn mới tập chơi bộ môn này. Hy vọng rằng, qua bài viết bạn đã tìm được cho mình phương pháp chơi bida phăng hợp lý nhất nhé!

Thông tin liên hệ Nam Việt Sport:

Hotline: 0999 822 866 – 0934 966 860

Website: https://thethaonamviet.vn/

Địa chỉ:

  • HCM: Số 26 đường số 30, P. Linh Đông, TP Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hà Nội: Số 1, Ngõ 81 đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội.

Xem thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *