Cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật và mạnh cho người mới tập 

cach dap bong chuyen
(Last Updated On: 08/11/2023)

Bóng chuyền là môn thể thao đòi hỏi phải dùng rất nhiều lực từ cơ tay để đập bóng. Những cú dứt điểm mạnh mẽ và đầy uy lực này sẽ đem lại cho đội bạn những số điểm quý giá giúp đánh bại đội đối phương. Hãy cùng Nam Việt Sport tìm hiểu rõ cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật để trở thành một trong những chủ công xuất sắc của đội qua bài viết dưới đây.

cach dap bong chuyen

I. Phương pháp đập bóng chuyền cơ bản

Đập bóng chuyền là một trong những kỹ thuật thường thực hiện ở khâu cuối cùng trong mỗi pha tấn công khi thi đấu. Với mục đích làm cho bóng rơi xuống mặt sân đối phương, các pha đập bóng đúng cách và đầy uy lực này thường dễ dàng ghi được điểm cho đội. 

1. Kỹ thuật đập bóng chuyền cơ bản

cach dap bong chuyen

Bất kỳ người chơi bóng chuyền nào cũng phải nắm rõ các kỹ năng như cách vào đà đập bóng chuyền hay cách triển khai các pha tấn công. Những kỹ năng này đều bao gồm 4 phần như sau:

 • Bước 1 – Chuẩn bị

Để có thể thực hiện kỹ thuật một cách chính xác bạn cần đứng cách lưới một khoảng đủ để lấy đà và bật nhảy khi đập bóng. Hơn nữa, bạn cũng không nên đứng một chỗ mà thay vào đó hãy xê dịch nhẹ để điều chỉnh bước chạy và dễ dàng xác định hướng đi của bóng. 

 • Bước 2 – Lấy đà

Sau khi đã phán đoán được hướng rơi của bóng, bạn cần chuẩn bị lấy đà để bật nhảy tới vị trí đập bóng. Hãy xác định được độ cao bạn muốn đập bóng trước rồi mới lựa chọn thời điểm để chạy đà. Khoảng cách tốt nhất để lấy đà là 3 bước theo đường thẳng, vuông góc hoặc theo góc chéo  35 – 50 độ so với lưới về phía bóng.

 • Bước 3: Giậm nhảy

Bước tiếp theo sau khi chạy lấy đà bạn cần đảm bảo 2 chân sau khi chạm đất với độ rộng bằng vai, trọng tâm sẽ đổ vào gót chân và thân người hơi ngả về phía trước. Để có đủ lực khi bật nhảy, bạn hãy dùng sức từ cả bụng, đầu gối và cổ chân. 

 • Bước 4 – Đập bóng

Khi bật nhảy, bạn sẽ được đưa lên vị trí cao nhất, Người chơi bật nhảy lên cao hết cỡ, người hơi ngả về phía tay đập bóng. Lúc này bạn nên giữ cánh tay duỗi thẳng và cổ tay đập gập vào bóng để điều khiển hướng đi của bóng.

 • Bước 5 – Tiếp đất

Thả lỏng toàn bộ cơ bắp, rơi xuống trên các mũi thân, giữ hông hạ xuống theo phương thẳng đứng. Lúc này, bạn nên khuỵu đầu gối xuống một chút để đảm bảo thăng bằng.

2. Các lưu ý về cách đập bóng chuyền

cach dap bong chuyen

Nhiều người nghĩ chơi bóng chuyền khá dễ, nhưng không chỉ đơn giản như thế, chúng ta cần một số nguyên tắc để có thể đập bóng đúng cách, cụ thể như sau: 

 • Khi nhảy lên cao thì đồng thời cánh tay và bàn tay của bạn phải đưa ra phía trước của cơ thể và tiếp sau đó hãy đưa tay lên phía trên đầu.
 • Để tránh mất động lượng dọc và chiều cao thì bạn không được thả một trong hai cánh tay.
 • Tiếp theo, bạn cần uốn cong ở phần khuỷu tay để đưa cánh tay ra phía sau đầu,
 • Tiếp tục đưa cánh tay ra phía trước để có thể tiếp xúc với bóng, cùng lúc đó cánh tay của bạn phải được mở rộng hoàn toàn thì mới có thể đập bóng đúng cách.

II. Cách đập bóng chuyền mạnh nhất hiệu quả cho người nhập môn

cach dap bong chuyen

Phương pháp tiếp cận 4 bước là cách đập bóng chuyền được nhiều người chơi thuận tay phải thực hiện. Bạn cần nhớ thứ tự các bước của phương pháp này là phải – trái – phải – trái.

 • Đầu tiên, bạn hãy bước một khoảng nhỏ bằng chân phải để bắt đầu di chuyển.
 • Bước thứ hai, bạn di chuyển bằng chân trái, bước rộng hơn và nhanh hơn. Hướng đi của những bước này cần hướng về đúng vị trí rơi của bóng để bạn có thể dễ dàng tiếp cận bóng.  
 • Tiếp theo đó, bạn nên bước sang phải một khoảng lớn để đưa người đến vị trí bật nhảy phù hợp nhất. Sau đó, di chuyển nhanh sang trái để giúp cơ thể tạo được sức bật nhảy uy lực và bùng nổ.
 • Bật nhảy: Vị trí thực hiện động tác này là yếu tố quan trọng để tiếp cận được  bóng trên không trung và cả phía trước cơ thể.
 • Khi tấn công, bạn nên vung cánh tay về phía sau để tạo đủ lực thực hiện động tác đập bóng. Còn trong lúc bật người lên cao, hãy để chúng phía trước người bạn. 

III. Cách đập bóng chuyền hơi đúng kỹ thuật

Các VĐV bóng chuyền chuyên nghiệp chia sẻ rằng trong quá trình thi đấu sẽ có 5 điều cần lưu ý để thực hiện cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật. Các lưu ý cụ thể trong cách đập bóng chuyền hơi như sau:

cach dap bong chuyen

1. Kỹ thuật đập bóng chuyền hơi

Trước khi thực hiện thao tác này bạn cần có một tư thế chuẩn bị đúng cách. Khoảng cách từ 2- 3m so với lưới là phù hợp nhất để tạo đủ khoảng cách cho người chơi lấy đà thật tốt và tránh chạm lưới khi nhảy lên đập bóng. Hơn nữa, bạn hãy di chuyển nhẹ để luôn giữ cơ thể trong trạng thái sẵn sàng đón bóng từ chuyền 2. 

Sau khi đã lựa chọn góc độ vào đà hợp lý với đường chuyền của đồng đội, bạn cần điều chỉnh để đầu gối hơi chùng xuống, thân người hơi hướng về phía trước và luôn giữ mắt quan sát đường đi của bóng.

2. Cách lấy đà cần thực hiện

Một trong những bước vô cùng quan trọng của kỹ thuật đập bóng chuyền chính là lấy đà. Bởi vì kỹ thuật này ảnh hưởng trực tiếp đến độ cao của cú nhảy. Bên cạnh đó, lấy đá đúng kỹ thuật giúp bạn đập bóng mạnh và chính xác hơn. Các VĐV thi đấu bóng chuyền phải thực hiện kỹ thuật lấy đà chuẩn như sau:

– Thời gian chạy đà: Bạn cần tính toán và ước lượng thời gian hợp lý, không được lấy đà sớm hơn cũng không được chậm hơn chỉ một chút. Vì như thế bạn có thể để mất cơ hội tốt nhất để đập bóng và tạo điều kiện tốt cho đối phương bám chân. 

Theo như chủ công, khi bóng chỉ vừa rời khỏi tay VĐV chuyền 2 thì bạn nên bắt đầu chạy đà, cùng lúc đó bạn cần phải xác định thật chuẩn điểm rơi của bóng để có thể thực hiện bước chạy đà đến vị trí đập bóng.

– Góc độ của đường chạy đà: Theo quy định, góc độ của đường chạy đà chính là góc chạy so với lưới và để có góc độ tốt sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng của người đập bóng. 

Để có thể lấy đà với một góc lớn hơn so với người bình thường, đôi khi là vuông góc với lưới thì yêu cầu đó là các VĐV giỏi và kỹ thuật chuyên môn tốt. Còn đối với những người tập không chuyên hoặc mới tập đập bóng thì chỉ nên lấy đà so với lưới là 35 -50 độ và hợp lý nhất là 45 độ. Đối tượng này không nên lấy đà quá rộng như VĐV vì có thể làm bạn phạm quy do chạm lưới và dễ bị chắn bởi đối phương. 

– Bước chạy đà cuối cùng: Ở bước này, bạn phải thu chân sau về bằng cách chụm chân trước với mục đích giậm nhảy bằng cả 2 chân. Tại bước cuối cùng này, có nhiều người mới học kỹ thuật đập bóng chuyền thường hay mắc phải.

3. Kỹ thuật bật nhảy

Muốn đưa cơ thể đến vị trí tốt nhất để thực hiện các pha đập bóng đầy uy lực và chính xác giúp đội bạn trực tiếp ăn điểm, bạn cần giậm nhảy đúng cách. Để thực hiện đúng kỹ thuật của bước này, bạn nên chú ý một số điều sau:

– Phải thực hiện liên tục động tác chuyển tiếp từ bước lấy đà cuối cùng sang bước bật nhảy. Bạn có thể giậm nhảy bằng một chân nếu thích. Tuy nhiên, các VĐV chuyên nghiệp thường sẽ chọn bật nhảy bằng cả 2 chân để tạo đủ lực cho một cú nhảy tốt.

– Ở vị trí giậm nhảy, bạn cần căn chỉnh lực bật sao cho khi nhảy lên bóng chuyền nằm ngay trong tầm tay để dễ dàng thực hiện pha đập bóng. Khi gót chân chạm đất, bạn nên giữ cơ thể hơi ngả về phía lưới, hai chân ngang bằng nhau, sau đó hạ đầu gối thấp xuống và chuyển toàn lựa từ gót chân sang mũi chân để nhảy lên cao.

– Lưu ý, để thực hiện cú nhảy cao bạn cần dùng lực bật ở các vị trí trên cơ thể theo thứ tự từ đầu gối tới khớp xương hông rồi mới đến cổ chân. Bên cạnh đó, phải có sự đồng thời phối hợp đánh tay. Trước khi bật nhảy, đánh mạnh 2 tay về phía sau còn khi đã khuỵu chân hết mức thì hướng 2 cánh tay thẳng góc với mặt sân bóng.

4. Kỹ thuật nhảy và đập trong bóng chuyền

Đội bạn có ghi điểm thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào bước này. Một pha đập bóng tốt sẽ đem lại thêm điểm số giúp đội bạn tiến thêm một bước đến chiến thắng. Tuy nhiên, nếu thực hiện không đúng cách sẽ tạo cơ hội cho đội bạn phản công chính vì vậy bạn cần nắm rõ các bước thực hiện sau:

– Khi bật thân người vươn lên cao chính là thời điểm tư thế chuẩn bị đập bóng bắt đầu. Thời điểm này, bạn cần hơi ngửa người ra sau, nghiêng về phía tay thực hiện đập bóng. Đồng thời hai chân gập tự nhiên, không để chân quá khép sát hay dang rộng.

– Đưa tay đập bóng từ trên cao qua sát mang tai về phía sau, giữ cánh tay trong trạng thái duỗi thẳng và cổ tay đập gập vào bóng để hướng bóng rơi vào vị trí bạn mong muốn. Sau đó hạ từ từ cánh tay còn lại xuống hỗ trợ thực hiện thao tác.

– Bạn cần chú ý vươn thẳng cơ thể và duỗi 2 chân về phía trước để tập trung đủ lực đập vào bóng. Khoảng cách để thực hiện cú đập bóng lý tưởng là ở cao hơn đầu và hơi chếch về phía trước mặt tầm 10 – 15 cm.

5. Kỹ thuật tiếp đất đúng cách

Tư thế tiếp đất đúng cách sẽ giúp bạn mau chóng lấy lại thăng bằng và trở về với tư thế chơi bóng mà không chạm vào lưới. Tuy nhiên, bạn cần nhớ các lưu ý khi thực hiện kỹ thuật này:

– Để giữ thăng bằng cho cơ thể khi chạm đất và không bị chạm lưới hay vượt qua vạch giữa sân sau khiến đội mất điểm, bạn hãy thả lỏng các cơ bắp, dồn trọng tâm vào mũi bàn chân khi rơi xuống và hướng 2 bàn chân về phía chiều lưới, hạ hai đầu gối hơi khuỵu xuống.

– Ngoài ra, đừng để cơ thể lao người về phía trước theo hướng đập bóng vì bạn sẽ phạm vi khi để chân chạm vào sân đối thủ. Thay vào đó hãy giữ hông rơi xuống theo đường thẳng đứng để giúp đội bạn ghi được điểm. 

Nam Việt Sport hy vọng rằng qua bài viết trên bạn đã có thể nắm vững các kỹ thuật để thực hiện pha đập bóng đúng kỹ thuật. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm uy tín để mua dụng cụ bóng chuyền thì hãy truy cập website Thethaonamviet.vn hoặc  liên hệ trực tiếp hotline 0914 225 798 – 0934 966 860 để được Nam Việt Sport tư vấn và hỗ trợ nhiệt một cách nhiệt tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *