[Thông tin] Chiều cao lưới bóng chuyền trong thi đấu

Chiều cao lưới bóng chuyền
(Last Updated On: 08/11/2023)

Bóng chuyền là một bộ môn thể thao được chơi phổ biến bởi nó thú hút được nhiều đối tượng cả nam lẫn nữ, cả người già và người trẻ. Bạn đang tìm hiểu về bộ môn bóng chuyền và thắc mắc không biết chiều cao lưới bóng chuyền nam – nữ đạt chuẩn trong thi đấu chuyên nghiệp là bao nhiêu? Hãy cùng Thể Thao Nam Việt tìm hiểu đáp án chi tiết thông qua bài viết dưới đây. 

I. Chiều cao lưới bóng chuyền nam nữ trong thi đấu chuyên nghiệp 

Đối với hình thức thi đấu bóng chuyền phổ biến nhất hiện nay là thi đấu trong nhà thì chiều cao lưới bóng chuyền nam nữ được quy định cụ thể:

  • Với bóng chuyền lưới nam thì chiều cao là 2.43m 
  • Với bóng chuyền lưới nữ, chiều cao lưới là 2.24m. 

Theo luật thi đấu của Liên đoàn bóng chuyền Quốc tế (FIVB), chiều cao lưới bóng chuyền phải đo ở giữa sân và ở 2 đầu lưới phía trên đường biên dọc bằng nhau, không cao hơn 2cm. Ngoài ra, lưới dùng cho thi đấu trong nhà cần đảm bảo những tiêu chuẩn sau:

  • Lưới màu đen, chiều dài 9.5m – 10m và chiều rộng là 1m. Lưới đan thành hình các ô vuông, mỗi cạnh 10cm và phải đều nhau, đẹp mắt. 
  • Viền mép trên của lưới là một băng vải màu trắng, gấp lại rộng khoảng 7cm và có một lỗ để luồn dây buộc vào trụ lưới ở hai đầu. 
  • Viền suốt mép dưới là một băng vải trắng gấp lại rộng 5cm, sợi dây luồn là sợi cáp mềm để buộc giữ căng phần dưới của lưới vào hai cột. 
  • Trụ bóng chuyền phải đặt ở ngoài vị trí sân thi đấu, cách đường biên dọc khoảng 0.5 – 1m. Chiều cao tiêu chuẩn của trụ là 2.55m, có thể điều chỉnh được độ cao. 

Chiều cao lưới bóng chuyền

Mô tả chi tiết kích thước chiều cao lưới bóng chuyền nam nữ 

II. Chiều cao lưới bóng chuyền hơi trong thi đấu chuyên nghiệp 

Chiều cao của lưới bóng chuyền hơi nam chuẩn là 2.20m, nếu đối tượng là nam trên 65 tuổi thì có thể dùng lưới cao 2.0m. Còn đối với bóng chuyền hơi nữ tiêu chuẩn thì chiều cao lưới là 2.0m và nữ trên trên 60 tuổi có thể dùng lưới cao 1m80. 

Lưới phải được căng thẳng góc trên không, đúng với trục giữa sân. Hai đầu lưới phải trên đường biên dọc không được cao hơn 2cm và phải bằng nhau. 

Chiều cao lưới bóng chuyền

Chiều cao lưới bóng chuyền hơi cho nam và nữ 

Trong thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp, lưới bóng chuyền hơi phải tuân theo những quy định sau đây: 

  • Màu lưới là màu sẫm, chiều dài từ 7.5 – 8m, rộng 1m và được đan thành các mắt lưới hình ô vuông cạnh 10x10cm. 
  • Viền mép trên của lưới rộng khoảng 5cm, là một băng vải trắng gập lại. Hai đầu băng vải có một lỗ, dùng dây cáp mềm luồn trong để kéo căng và giữ chặt lưới. 
  • Viền mép dưới là một băng vải trắng gấp lại rộng 5cm. Bên trong có lỗ để luồn dây qua buộc căng phần dưới của lưới vào hai cột.
  • Cột lưới được đặt ở trên đường giữa sân, cao khoảng 2,25m và kéo dài cách biên dọc 0,5m (hoặc 1m), được điều chỉnh độ cao khi căng lưới. 

Xem thêm:

III. Chiều cao lưới bóng chuyền bãi biển trong thi đấu chuyên nghiệp 

Sân bóng chuyền bãi biển có kích thước tiêu chuẩn là dài 16m, rộng 8m, khu tự do xung quanh rộng ít nhất 3m. Chiều cao của lưới bóng chuyền bãi biển là 2.43m đối với nam và 2.24m với nữ. Lưới rộng khoảng 1m và được treo căng theo mặt phẳng đứng giữa sân.  

Chiều cao hai đầu lưới phải như nhau và không vượt quá 2cm theo quy định chung. 

Mắt lưới vuông màu đen, mỗi cạnh khoảng 10cm. Mép trên và mép dưới của lưới được viền bằng băng vải gấp làm đôi rộng 5 – 8cm, có màu xanh thẫm hoặc màu sáng là tốt nhất. Mỗi đầu băng vải viền lưới có một lỗ để luồn dây buộc lưới vào cột, cố định phần trên lưới và dưới lưới.

Chiều cao lưới bóng chuyền

Chiều cao lưới bóng chuyền bãi biển trong thi đấu 

IV. Điểm khác biệt giữa bóng chuyền bãi biển và bóng chuyền trong nhà theo quy định mới 2023 

Bóng chuyền bãi biển Bóng chuyền trong nhà 
Kích thước sân kích thước sân là 16m x 8m và không có đường tấn công. Kích thước sân là 18m x 9m và có đường tấn công song song cách 3m so với đường trung tâm 
Địa điểm thi đấu Chơi trên cát bãi biển (hoặc biển nhân tạo) Chơi trên sân cứng trong nhà 
Cấu trúc của quả bóngquả bóng mềm hơn, nhẹ hơn và to hơn một chút. Quả bóng được làm bằng da và nặng hơn 
Số lượng người chơi2 người chơi mỗi bên 6 người chơi mỗi bên 
Cách tính điểmMỗi trận gồm 3 ván, mỗi ván tối đa 21 điểm, đội nào thắng 2 sẽ chiến thắng trận đấu. Có tổng 5 ván, đội nào đạt 25 điểm trước sẽ thắng một ván. Thắng 3 ván sẽ thắng trận đó 
Trang phục thi đấu Phải mặc giày thể thao hoặc giày thi đấu Được để chân trần khi thi đấu 
Cách chắn bóng Được cho phép chạm bóng 3 lần Không tính 
Huấn luyện viên Không có sự xuất hiện của huấn luyện viên Vận động viên được phép chạy vượt qua phần dưới của lưới, miễn là không ảnh hưởng đến đối thủ. 
Đổi sân Đổi sân sau mỗi 7 điểm Đổi sân sau mỗi set 
Vị trí libero.Không có Có 

Nam Việt Sport hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều thông tin để có thể tập luyện và chơi bộ môn bóng chuyền tốt nhất. Nếu bạn có nhu cầu mua dụng cụ bóng chuyền, hãy liên hệ với chúng tôi qua website thethaonamviet.vn hoặc hotline 0914 225 798 – 0934 966 860 để được nhân viên tư vấn nhanh chóng. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *