Kỹ thuật chắn bóng chuyền đơn giản nhưng đạt hiệu quả cao

ky thuat chan trong bong chuyen

Kỹ thuật chắn bóng chuyền được xem là phương pháp phòng thủ quan trọng nhất khi chơi bóng chuyền. Đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi người chơi phải kết hợp cả khả năng phán đoán và đọc tình huống trên sân. Khả năng chắn bóng càng tốt sẽ càng làm khó được đối phương ghi điểm.

I. Mục đích chính của kỹ thuật chắn bóng chuyền

Mục đích chính của việc chắn bóng là tạo điều kiện thuận lợi cho đồng đội tấn công. Chắn bóng thành công sẽ giúp đồng đội có thêm thời gian di chuyển đội hình và tiếp tục trận đấu. Bên cạnh đó, việc chắn bóng trong nhiều trường hợp còn tạo ra cơ hội ghi điểm trực tiếp cho đội nhà.

II. Các bước chắn bóng chuyền hiệu quả

1. Chuẩn bị

Sau khi đồng đội phát bóng, người có nhiệm vụ cản bóng phải nhanh chóng đứng vào vị trí ngay lưới, dự đoán đường bóng của đối thủ để bắt bóng nhanh nhất. Trong một số trường hợp, người chơi có thể chặn bóng tại chỗ hoặc di chuyển để đỡ bóng.

2. Dặm bóng và chặn bóng

Để thực hiện được kỹ thuật này, hãy quan sát điểm dừng của bóng trên không, khi bóng đã dừng tại vị trí trên không, bật nhảy thẳng người lên (không để người nhảy vì sẽ dễ mắc lỗi lưới chậm).

Sau đó, nhìn tay đánh bóng của đối phương để biết hướng tấn công, đường đi của bóng, có thể dùng 1 hoặc cả 2 tay để cản phá. Đây là bước quan trọng trong kỹ thuật đập bóng. Lưu ý: 2 tay phải thẳng để tầm cao hơn, nếu tầm cao hậu vệ có thể dùng 2 tay đưa qua lưới càng nhiều càng tốt vì sẽ hạn chế được đợt lên bóng của đối phương.

Chắn bóng là bức tường ngăn cản sự tấn công của đối phương, cản phá bóng sẽ giúp ghi điểm khi bóng đập người gác đền làm rơi bóng ở phần sân đối phương.

3. Tiếp đất

Sau khi cản bóng, người chơi phải tiếp đất bằng mũi chân trước rồi đến gót chân để thuận tiện di chuyển trong tình huống tấn công đối phương hoặc đưa bóng quay trở lại lưới ngay tập tức khi bóng bật ra khỏi đối phương hoặc chuẩn bị đón các đợt tấn công tiếp theo trong trận đấu.

Người chơi phải có tầm bật cao tốt, có khả năng đoán đường bóng thì mới có thể chắn bóng tốt. Vì vậy, người chơi phải luyện tập càng nhiều để có kinh nghiệm và cảm giác bóng như vậy mới có thể xử lý tình huống linh hoạt.

Khi chắn bóng cần sự kết hợp nhịp nhàng giữa 2 người, quan sát nhau để tạo bước nhảy phù hợp và đều tay. Hai tay phải cầm lưới (không làm chậm lưới) trong trường hợp bóng rơi vào khối và người chơi lao xuống sân để đỡ bóng.

.ky thuat chan bong chuyen

Kỹ thuật chắn bóng bao gồm 3 bước: chuẩn bị, dặm bóng và chặn bóng, tiếp đất

III. Những lỗi thường mắc khi chắn bóng

Người chơi bóng chuyền thường mắc các lỗi sau khi thực hiện kỹ thuật chắn bóng:

  • Di chuyển quá nhanh hoặc lao vào lưới.
  • Bật nhảy trước khi bóng tới, không nhảy thẳng.
  • Đưa tay qua lưới đối phương.

IV. Thời điểm chắn bóng hợp lý

Chắn bóng đòi hỏi sự chính xác cao để tạo ra điều kiện cho đồng đội tấn công. Chặn bóng tốt sẽ giúp đồng đội có thêm thời gian định hình đội hình và sẵn sàng cho các đợt tấn công tiếp theo.

Đây không chỉ là kỹ năng cần thiết để làm giảm và hạn chế sự tấn công của đối phương mà còn là kỹ năng có thể giúp bạn ghi điểm cho đội nhà.

V. Một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật chắn bóng

Để có một pha chắn bóng tốt bạn cần có tầm cao, sức chịu đựng và dừng lại chính xác ở điểm dùng của bóng trên không. Bạn cần lưu ý những điều sau để đạt được kỹ thuật trên:

  • Luyện tập khả năng phán đoán đường bóng và tính toán thời gian bật nhảy.
  • Kết hợp cả sự linh hoạt, nhanh nhẹn, xử lý bóng bằng cách luyện tập thường xuyên.
  • Tránh nhảy quá sớm hoặc vươn quá xa tầm lưới.
  • Kết hợp nhịp nhàng với đồng đội vì đây là môn thể thao tập thể, bạn cần quan sát đồng đội khi chơi để có sự phối hợp nhịp nhàng.

ky thuat chan bong chuyen

Để thực hiện tốt kỹ thuật chắn bóng cần phải luyện tập kiên trì và nghiêm túc

Kỹ thuật chắn bóng chuyền là kỹ thuật phòng ngự đơn giản nhưng vô cùng quan trọng và hiệu quả trong thi đấu. Đây cũng là kỹ thuật mà các vận động viên chuyên nghiệp phải nắm rõ và thành thục. Phòng thủ tốt sẽ tạo được cơ hội tấn công tốn để ghi bàn và khiến đối phương không có khả năng ghi bàn ngược lại.

Nếu bạn đam mê với bộ môn này và muốn bắt đầu luyện tập, hãy liên hệ với Nam Việt Sport thông qua Website: https://thethaonamviet.vn/ hoặc hotline: 0888 822 866 – 0934 966 860 để được tư vấn và tìm ra những dụng cụ phù hợp với bản thân khi bắt đầu chơi bóng chuyền bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *