Hướng dẫn kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi cơ bản cho người mới 

ky thuat danh bong chuyen hoi

Bóng chuyền là môn thể thao giúp rèn luyện sức khỏe được nhiều người ở mọi lứa tuổi yêu thích. Tuy được đông đảo mọi người tham gia tập luyện, thi đấu nhưng đa phần mọi người vẫn chưa nắm rõ các kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản. Trong bài viết sau đây, Nam Việt Sport sẽ giới thiệu kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi cơ bản và đúng kỹ thuật.

ky thuat danh bong chuyen hoi

I. Cách đánh bóng chuyền hơi dành cho người mới bắt đầu

Khi chơi bóng chuyền, có nhiều vị trí với những cách chơi khác nhau, mỗi người nắm giữ một chức năng, một nhiệm vụ nhất định. Nắm vững các cách đánh bóng là điều cần thiết đối với mỗi người chơi khi tham gia bộ môn này. 

– Bước 1: Bắt bóng chính là khống chế bóng trong tầm tay khi đối phương phát bóng qua. Hãy cẩn thận di chuyển điều khiển bóng và khéo léo đưa bóng thuận lợi cho kênh truyền để chuẩn bị cho cuộc phản công ăn điểm kế tiếp. 

– Bước 2: Sau khi đã bắt bóng thành công từ đối phương, kênh chuyền 2 sẽ là bước chạm bóng thứ 2. Tiếp đó, hãy thực hiện điều chỉnh góc độ bóng để tiến hành phản kích từ đội của mình sau cú chạm bóng thứ 3.

– Bước 3: Cơ hội để đội bạn ghi điểm chính là cú đập bóng sau khi kênh chuyền 2 di chuyển bóng qua. Người đảm nhiệm vị trí này cần quan sát linh hoạt, nhận biết được hướng và điểm đập bóng khiến cho đối thủ không phòng thủ được. Vị trí này còn yêu cầu người chơi cần có ưu thế về chiều cao, sức mạnh, sức bật người tại chỗ lớn.

– Bước 4: Chặn bóng cũng là một nhiệm vụ không kém phần quan trọng, được xem như cách tấn công thụ động giúp ngăn đối phương ăn điểm. Nhiệm vụ này thường do kênh chuyền 2 hay người tấn công thực hiện. Người chơi ở vị trí đứng sát lưới có nhiệm vụ chặn bóng từ các cú đập bóng của đối phương.

Bước 5:  Cũng giống như bước 1, cứu bóng là việc ngăn cho bóng không chạm đất của phía đội mình từ đợt phát bóng của đối phương. Tuy nhiên, khác với bắt bóng ở điểm bạn không bị giới hạn và có thể vận dụng mọi bộ phận trên cơ thể, sử dụng bất kì tư thế để giữ cho bóng không tiếp xúc với đất.

II. Kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi

1. Kỹ thuật đập bóng chuyền hơi

Kỹ thuật đập bóng chuyền hơi đòi hỏi sự luyện tập trong thời gian dài đồng thời cần có những pha phối hợp nhuần nhuyễn và ăn ý của đồng đội mới có thể ăn điểm. Đối với kỹ thuật này, động tác vung tay ra phía sau người để lấy đà và động tác đập vào quả bóng là những điều trọng tâm người chơi cần lưu ý.  

ky thuat danh bong chuyen hoi

Để thực hiện kỹ thuật đập bóng thành thạo, bạn cần nắm rõ và thường xuyên tập luyện hai kỹ thuật đập bóng. Hai kỹ thuật này bao gồm kỹ thuật khi bóng nâng xa lưới và kỹ thuật khi bóng nâng gần lưới.

2. Kỹ thuật chặn bóng

Để chắn bóng hiệu quả, người chơi cần phải giữ tư thế ở trạng thái cân bằng, suy nghĩ dự đoán đường đi của bóng. Khi thực hiện kỹ năng cản phá bóng chuyền, bạn cần di chuyển vào vị trí thuận lợi để bật thân người vươn đến tầm cao nhất và dùng lực mạnh đập vào bóng, cản phá pha tấn công của đối thủ.  

Vị trí thích hợp để chắn bóng: Sau khi đánh bóng xong cần sẵn sàng bám lưới với một khoảng cách vừa đủ, tạo cảm giác thoải mái, đủ khoảng trống để thực hiện các pha đập bóng hoặc di chuyển ngang trong quá trình chơi. Người chơi cần đặt cánh tay trước mặt để tăng phản xạ với đường đi của bóng từ đối thủ. 

ky thuat danh bong chuyen hoi

Để phòng trường hợp đối thủ đập bóng trở lại, người chơi cần giữ tay và chân trong trạng thái sẵn sàng di chuyển, luôn chuẩn bị cho lần đập tiếp theo. Giữ tay giơ lên cao còn giúp giảm khả năng phủi tay vào lưới khi nhảy lên đón bóng.

Tầm nhìn: Cần quan sát linh hoạt để nhận biết được hướng bóng bay tới và điểm đập bóng của đối phương. Từ đó bạn có thể phán đoán đúng hướng và chặn bóng chuẩn xác.  

III. Cách đánh bóng chuyền hơi nữ

1. Hãy chú ý tập trung vào các động tác chân của bạn

Trong quá trình thi đấu, đôi khi bạn có thể quên thực hiện các động tác chân. Như vậy sẽ khiến cho người đánh bóng nhảy sai chân khi đập bóng chuyền và đối với người chơi thuận tay phải thì tay cần tiến về trước cùng với chân trái tiến lên, chân phải lùi về phía sau. Khi tay và chân không thống nhất và đồng bộ, bạn sẽ dễ mắc sai lầm khi giao bóng, làm cho bóng rơi thẳng vào lưới.

2. Giảm cường độ khi đánh bóng

Một điều mà các bạn cần phải lưu ý chính là hãy giảm cường độ khi đánh bóng. Đôi khi sự hăng hái trong quá trình thi đấu đem lại thành công nhưng nếu quá khích sẽ dẫn đến những sai lầm đáng tiếc. 

Để tấn công hiệu quả bạn cần có một cách tiếp cận thoải mái và người chơi tấn công có thể ưa thích sử dụng cách đánh bóng rộng hoặc dài. Ngoài ra, bạn hãy thả lỏng tay tự nhiên và đung đưa cùng với tay ở phía dưới phần thắt lưng.

ky thuat danh bong chuyen hoi

3. Đánh bóng một cách có chủ đích

Mỗi đội chỉ được thực hiện ba cú đánh để đưa được bóng qua lưới bên kia sân đối thủ. Vì vậy, hãy tập trung thực hiện các pha tấn công bằng sơ đồ đếm cú đánh khiến bóng đi về phía trước và qua lưới, trong dưới 3 lần chạm bóng. 

Hãy luôn chắc chắn rằng những người đồng đội phía sau không va vào bóng, góp phần khiến cho đối phương mất tập trung, dễ nhầm lẫn. Từ đó, tạo ra sự đột biến làm đội đối thủ không kịp trở tay ứng biến. 

ky thuat danh bong chuyen hoi

Trên đây là những thông tin được Nam Việt Sport chia sẻ để hướng dẫn các kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản cho người mới nhập môn. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm dụng cụ bóng chuyền thì có thể truy cập website thethaonamviet.vn hoặc liên hệ qua hotline 0888 822 866 – 0934 966 860 để được hỗ trợ, tư vấn lựa chọn các sản phẩm phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *