Kỹ thuật đệm bóng chuyền cơ bản trong thi đấu 

ky thuat dem bong chuyen

Đệm bóng (hay còn gọi là chuyền bóng thấp tay) là một trong những kỹ thuật cơ bản trong thi đấu bóng chuyền. Kỹ thuật này dùng để phòng thủ như đỡ phát bóng, đỡ đập bóng và cứu bóng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về kỹ thuật đệm bóng chuyền và hướng dẫn cách đệm bóng cơ bản cho người mới bắt đầu.

I. Giới thiệu kỹ thuật đệm bóng

Kỹ thuật chuyền bóng cơ bản là kỹ thuật sử dụng cẳng tay, bàn tay để chuyền bóng, diện tiếp xúc giữa tay với bóng rộng. Trong khi đó, đệm bóng là cách phòng thủ chủ yếu để đỡ phát bóng, đỡ đập bóng và cứu bóng.

ky thuat dem bong chuyen

1. Kỹ thuật đệm bóng là gì?

Đệm bóng là một kỹ thuật phòng thủ trong thi đấu bóng chuyền. Vận động viên sẽ thực hiện bằng cách sử dụng cẳng tay, bàn tay để đón và đẩy bóng đi ở ngang tầm thắt lưng hoặc thấp hơn trọng tâm cơ thể. 

2. Tác dụng của kỹ thuật đệm bóng

Việc thực hiện đệm bóng đúng kỹ thuật đem lại hiệu quả cho vận động viên khi thi đấu như:

– Hạn chế phạm lỗi kỹ thuật như “2 tiếng” và “dính bóng” nhờ diện tích tiếp xúc giữa tay và bóng rộng nhưng ít hơn chuyền bóng cao tay. 

– Kỹ thuật đơn giản và dễ thực hiện hơn chuyền bóng cao tay.

– Kỹ thuật này có phạm vi khống chế bóng rộng giúp vận động viên đỡ được đường bóng ở xa thân người.

– Đỡ được những đường bóng nhanh, mạnh, thấp và khó khi bị đối phương tấn công sang.

II. Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật đệm bóng chuyền

1. Cách thực hiện kỹ thuật đệm bóng

1.1. Tư thế chuẩn bị 

Đứng ở tư thế trung bình thấp, cẳng chân và đùi tạo một góc 90 độ. Hai chân mở rộng hơn vai, trọng lượng cơ thể dồn đều trên hai chân hoặc hơi dồn chân trước, giữ tư thế vững chắc. Hai tay co tự nhiên, thân người hơi nhô về phía trước.

ky thuat dem bong chuyen

1.2. Động tác tiếp xúc bóng

Dùng hai tay đón bóng ở vị trí ngang bụng hoặc ngực. Khi đỡ bóng, hai tay duỗi thẳng, bàn tay này đặt trong lòng bàn tay kia, hai ngón cái song song và sát nhau. Bóng tiếp xúc ở 1/3 cẳng tay phía gần cổ tay để đánh bóng, tay hợp với mặt đất một góc khoảng 30 độ, bẻ ngửa cổ tay tạo sức căng cho cẳng tay.

Khi thực hiện tiếp xúc bóng, cần phối hợp với lực ở chân bằng cách duỗi các khớp cổ chân, khớp gối để vươn người về phía trước, đồng thời nâng tay từ dưới lên trên ra phía trước. 

Lực đánh bóng phụ thuộc vào tốc độ bóng đến và khoảng cách vị trí cần đưa bóng đi.

ky thuat dem bong chuyen

2. Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đệm bóng trong thi đấu 

– Nếu lực bóng đến vừa phải thì kết hợp với đạp chân, nâng nhanh tay để đẩy bóng đi. Nếu lực bóng đến mạnh, tốc độ nhanh thì ghìm tay để bóng bật đi theo ý muốn.

– Góc độ đường bóng đi phụ thuộc vào góc tạo bởi cánh tay đệm bóng và mặt đất. Góc độ tay đệm bóng phụ thuộc góc tạo bởi mặt đất và đường bóng đến.

– Góc độ của đường bóng đến nhỏ thì góc độ của tay đệm bóng lớn và ngược lại.

– Đặc điểm góc độ của đường bóng đến và độ cao của đường bóng muốn chuyền đi sẽ quyết định góc độ của tay đệm bóng.

Bài viết trên vừa chia sẻ về kỹ thuật đệm bóng cũng như cách thực hiện cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng với những thông tin mà Nam Việt Sport đã cung cấp sẽ giúp bạn tập luyện thành thạo kỹ thuật đệm bóng này để chơi bóng chuyền hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *