1 trái bắp luộc bao nhiêu calo? Hàm lượng dinh dưỡng ra sao?

1 trai bap luoc bao nhieu calo
(Last Updated On: 19/09/2022)

Bắp nếp thường có độ dẻo ngon, còn bắp Mỹ thì có độ ngọt và giòn, cả hai loại bắp trên đều là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Nếu bạn thường xuyên ăn bắp ngô hoặc sử dụng bắp ngô trong chế biến các món ăn hàng ngày, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin cần thiết trong bài viết dưới đây. Nam Việt Sport sẽ giải đáp các câu hỏi thường gặp như trong 1 trái bắp luộc bao nhiêu calo? Ăn bắp luộc có lợi ích gì cho sức khỏe?

1 trai bap luoc bao nhieu calo

1. Một trái bắp luộc có chứa bao nhiêu calo?

Luộc là phương pháp chế biến bắp ngô hết sức đơn giản và hầu như vẫn giữ lại được các chất dinh dưỡng cùng với lượng calo vốn có của bắp ngô.

1 trai bap luoc bao nhieu calo

1.1. Dinh dưỡng trong bắp ngô

Bên cạnh việc hiểu rõ bắp luộc có bao nhiêu calo thì việc biết các thành phần dinh dưỡng có trong bắp luộc cũng là một thông tin quan trọng. Điều đó sẽ giúp bạn cân chỉnh dinh dưỡng sao cho phù hợp với thực đơn giảm cân của bạn.

Chất xơ: Hàm lượng chất xơ có trong bắp thông thường sẽ trong khoảng 9% đến 15%. Trong đó, các loại chất xơ chủ yếu như: chất xơ không hòa tan, hemicellulose, cellulose và lignin. Bắp còn nguyên hạt thường sẽ chứa hàm lượng chất xơ lớn hơn so với bắp đã qua chế biến.

Tinh bột (Carb): Hàm lượng tinh bột có trong bắp sẽ chiếm khoảng 28 đến 80% trọng lượng khô. Bắp ngọt (hay còn được gọi là bắp đường) thường chứa rất ít tinh bột (chỉ khoảng 28%) nhưng lại chứa hàm lượng đường rất cao (lên đến 18%). Tuy nhiên, việc ăn bắp ngọt không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chúng ta vì đây không phải loại thực phẩm có chỉ số glycemic cao.

Protein: Tùy theo các loại bắp khác nhau thì hàm lượng protein cũng sẽ có sự chênh lệch. Hàm lượng protein có trong bắp thường rơi vào khoảng 10 đến 15%. Trong đó, Zenis có hàm lượng protein cao nhất và chiếm đến 44 – 79% trong tổng hàm lượng protein chứa trong bắp. Zenis mang lại các giá trị dinh dưỡng tối ưu nhất cho cơ thể.

Dầu bắp (dầu ngô): chỉ chứa hàm lượng 5 – 6% có trong bắp. Tuy nhiên, trong mầm ngô cũng chứa một lượng chất béo cực kì cao. Vì vậy dầu bắp thường được sử dụng trong nấu ăn để thay thế cho dầu ăn thực vật thông thường. Trong dầu bắp cũng chứa một lượng đáng kể vitamin E và Ubiquinone (Q10) cùng Phytosterol giúp làm giảm nồng độ cholesterol có trong cơ thể, hỗ trợ làm sáng da và ngăn ngừa lão hóa da.

Xem thêm:   Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau đầu hiệu quả nhất 2022

1 trai bap luoc bao nhieu calo

Các loại vitamin và khoáng chất cần thiết

Bắp cung cấp rất nhiều vitamin có lợi cho cơ thể như vitamin A, B, D,… cùng các khoáng chất vi lượng khác. Các hợp chất này mang lại lợi ích rất lớn cho cơ thể. Vì vậy, bắp luộc có thể được xem như là món ăn sáng hoàn hảo, cung cấp đầy đủ năng lượng cho ngày mới.

Các hợp chất thực vật có lợi khác

Trong bắp luộc còn chứa một số hợp các chất thực vật có hoạt tính sinh học mà một số chất có lợi đối với sức khỏe của chúng ta. Bên cạnh đó, bắp cũng chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa hơn hẳn so với các loại ngũ cốc thông thường khác.

Hợp chất Axit ferulic trong bắp có hàm lượng cao hơn so với các loại ngũ cốc khác giúp hỗ trợ quá trình chống oxy của cơ thể.

Hợp chất Anthocyanins giúp oxy hóa đã tạo ra màu vàng đẹp mắt của bắp.

Hợp chất Zeaxanthin: Hỗ trợ cải thiện sức khỏe của mắt, giảm tình trạng nhức mỏi mắt.

Hợp chất Lutein – một trong các carotenoid chính chứa trong bắp giúp hỗ trợ cơ thể chống quá trình oxy hóa cũng như bảo vệ mắt khỏi tổn thương.

Hợp chất Axit phytic: Hỗ trợ làm giảm sự hấp thu của các khoáng chất dinh dưỡng khác như kẽm và sắt.

1 trai bap luoc bao nhieu calo

1.2. Trong một trái bắp luộc có chứa bao nhiêu calo?

Thông thường, trung bình mỗi trái bắp cỡ vữa (khoảng 102 gram) có chứa khoảng 88 calo. Đây là hàm lượng calo tương đương với một bát cơm trắng như sau:

  • Carbs: 19 gram
  • Chất béo: 1.4 gram
  • Chất xơ: 2 gram
  • Chất đạm: 3.3 gram
  • Natri: 15 gram
  • Đường: 6.4 gram

Nhìn chung, trong bắp có chỉ số đường huyết thực phẩm (GI) khá cao, dao động từ 56 đến 69. Đây là loại thực phẩm chứa ít chất béo nhưng lại giàu chất đạm, vitamin và các khoáng chất thiết yếu như magie, sắt, kali, kẽm, selen, phốt pho, vitamin C, vitamin E, vitamin B9. Vậy khi ăn bắp, nếu chúng ta biết cách sử dụng hợp lý thì không những tốt cho sức khỏe lại còn có thể cải thiện vóc dáng một cách hiệu quả.

Xem thêm:   Xông hơi nhiều có tốt không? Xông hơi thế nào cho đúng?

2. Ăn bắp luộc có những lợi ích gì đối với sức khỏe?

Ngoài việc trong bắp có chứa bao nhiêu calo, nhiều người cũng quan tâm đến công dụng của loại thực phẩm này với hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng. Thế nên bắp cũng sẽ có nhiều lợi ích đối với sức khỏe của chúng ta như:

Tốt cho hệ tiêu hoá

Trong bắp có chứa lượng lớn các chất xơ không hòa tan hỗ trợ hệ tiêu hóa giúp cho sự phát triển của các loại vi khuẩn có lợi trong ruột già. Các vi khuẩn này sẽ giúp biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn có lợi cho sức khỏe.

Bắp rất tốt cho người mắc chứng bệnh tiểu đường

Chất xơ chứa trong bắp sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa đường của thức ăn. Nồng độ đường có trong máu sẽ hạ thấp một cách đáng kể. Với hơn 40.000 người, những người phụ nữ thường xuyên ăn bắp sẽ có ít khả năng mắc bệnh tiểu đường hơn 30% so với số còn lại. Tuy nhiên, chúng ta nên kết hợp ăn bắp cùng đa dạng các loại thực phẩm khác.

Bắp hỗ trợ phòng chống các bệnh ung thư

Các hợp chất beta-cryptoxanthin có chứa trong bắp giúp chống oxy hóa, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư phổi và giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ung thư vú hiệu quả. Hàm lượng chất xơ cao có chứa trong bắp sẽ giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị ung thư.

Giúp cải thiện trí nhớ: Vitamin B1 có chứa trong bắp có khả năng hạn chế tình trạng đầu óc mệt mỏi, căng thẳng hoặc chứng suy giảm trí nhớ.

1 trai bap luoc bao nhieu calo

Tốt cho hệ tim mạch của cơ thể

Các chất xơ hoà tan có trong bắp luộc có khả năng liên kết với cholesterol trong mật, một loại cholesterol được bài tiết từ gan. Sau đó, các chất xơ sẽ lan ra khắp cơ thể giúp hấp thu các cholesterol có hại.

Ngoài ra, vitamin B có trong bắp cũng làm giảm homocysteine. Lượng homocysteine tăng cao sẽ phá hủy các mao mạch, gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Tốt cho phụ nữ đang mang thai

Vitamin B9 có trong bắp luộc là chất giúp ngăn ngừa nguy cơ bị sảy thai và khuyết tật ở thai nhi. Việc thai phụ bổ sung các Folate (vitamin B9) từ bắp sẽ giúp thai nhi tổng hợp nên các tế bào mới, trở nên khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho thai nhi.

Xem thêm:   Uống nước nhiều có tăng cân không? Lưu ý gì khi uống nước?

Tăng cường sức khỏe đôi mắt

Bắp có chứa hàm lượng Flavonoid – một hợp chất giúp bảo vệ mắt và hạn chế nguy cơ thoái hóa điểm vàng của võng mạc. Mắt của chúng ta sẽ sáng hơn và tăng cường thị lực. Selen có chứa trong bắp luộc còn giúp điều tiết hoạt động của tuyến giáp, ngăn chặn sự xuất hiện của chứng đục thủy tinh thể.

Giúp cải thiện vóc dáng trở nên thon gọn

1 trai bap luoc bao nhieu calo

Trong bắp không chứa nhiều chất béo nên khả năng tích trữ mỡ khi ăn bắp luộc sẽ được hạn chế hơn. Việc ăn bắp trong quá trình giảm cân còn giúp lấp đầy ống tiêu hóa và giảm cảm giác thèm ăn. Các bữa ăn giảm cân được làm từ bắp cũng cần được nắm rõ từ việc trong bắp có bao nhiêu calo, kết hợp được các loại thực phẩm nào để cân bằng giá trị dinh dưỡng của bữa ăn. Nếu bạn muốn tăng cân thì cũng có thể tự làm sữa bắp tại nhà. Nếu sử dụng một cách hợp lý thì có thể cải thiện cân nặng an toàn và lành mạnh.

Hỗ trợ giảm tình trạng thiếu máu của cơ thể

Các chất dinh dưỡng có trong bắp luộc như vitamin B12, axit folic và sắt giúp hỗ trợ quá trình sản sinh ra các tế bào hồng cầu mới trong cơ thể. Nhờ đó, nguy cơ mắc bệnh thiếu máu sẽ được hạn chế hơn.

Các lưu ý khi ăn bắp luộc:

  • Hạn chế ăn các loại bắp đã bị biến đổi gen và không rõ nguồn gốc như các loại bắp cấp đông và đóng hộp.
  • Nếu cơ thể bạn bị dị ứng với phấn hoa của bắp thì cũng rất có thể bạn bị dị ứng với việc ăn bắp, nó làm xuất hiện các triệu chứng như: tiêu chảy, phát ban, mạch yếu và thậm chí là khó thở.
  • Những người bị dị ứng với bắp cũng nên tránh các sản phẩm khác được làm từ bắp vì thường có hàm lượng fructose cao làm ảnh hưởng đến đường huyết trong máu hoặc thậm chí là gây ngộ độc.

Bắp luộc là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng cũng như sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày. Hy vọng bài viết trên của Nam Việt Sport cũng đã cung cấp thông tin cũng như giải đáp được các thắc mắc của bạn đọc về vấn đề trong bắp luộc có bao nhiêu calo và ăn bắp luộc có tốt cho sức khỏe không? Chúc các bạn sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0934 966 860