Bí quyết nhảy dây boxing siêu hiệu quả cho các Boxer

09/04/2024 140 lượt xem Thể thao trường học Thể thao Tin tức

Nhảy dây boxing là một phần trong việc rèn luyện thể chất giúp bạn nâng cao tính linh hoạt, độ bền. Đối với các Boxer thì việc thực hiện nhảy dây đúng kỹ thuật sẽ mang đến những lợi ích vô cùng lớn. Trong bài viết dưới đây, Nam Việt Sport sẽ bật mí cho bạn cách nhảy dây hiệu quả, chuyên nghiệp nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Lợi ích của nhảy dây boxing

Nhảy dây boxing mang lại nhiều những lợi ích hơn những gì bạn nghĩ, ví dụ như:

Nâng cao sức bền của tim và cơ thể

Trong mỗi trận đấu, có thể kéo dài tới 12 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 3 phút. Trong thời gian đó, võ sĩ phải liên tục di chuyển và thực hiện các động tác kỹ thuật mất sức. Toàn bộ quá trình này đều đòi hỏi tim phải hoạt động ở mức độ cao để có thể bơm máu khắp cơ thể kịp thời, đồng thời cần có sức bền thực sự tốt. Do đó, việc nhảy dây boxing nếu bạn duy trì hoạt động liên tục thì sẽ nâng cao sức bền của tim.

Sự nhịp nhàng và linh hoạt

Khi nhảy dây boxing, cơ thể phải kết hợp sự nhịp nhàng để di chuyển. Để làm được điều này, cần qua một quá trình rèn luyện lâu dài.

Nhảy dây đòi hỏi võ sĩ phải kết hợp linh hoạt giữa chân tay và cơ thể. Các võ sĩ phải điều khiển tốc độ của dây nhảy, đồng thời đôi chân phải liên tục vận động để theo kịp nhịp nhảy. Lúc đó, cơ thể cũng tích cực tham gia vào quá trình vận động.

Lặp đi lặp lại động tác này ở tốc độ cao hơn sẽ tạo ra sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và chân.

Khi đã quen với cách nhảy thông thường, bạn có thể thay đổi để tăng độ khó. Chẳng hạn như nhảy chéo tay.

nhảy dây boxing
Sự nhịp nhàng và linh hoạt

Chân được linh hoạt 

Trong quá trình nhảy dây boxing, nếu không muốn bị đánh trúng, võ sĩ phải nhún nhảy liên tục. Nhảy dây cũng tương tự như vậy. Về lâu dài sẽ tăng tốc độ và sự nhanh nhẹn.

Có thể giữ được thăng bằng 

Khi thi đấu, trên võ đài võ sĩ thực hiện các cú đá, không chỉ cần có sức mạnh, kỹ thuật tốt, mà cần phải có khả năng giữ thăng bằng. Thăng bằng không chỉ giúp võ sĩ có thể tung ra cú sút với lực tốt nhất, mà còn giúp võ sĩ không bị ngã hay mất đà, di chuyển để tung đòn đánh kế tiếp, dễ dàng chủ động trong trận đấu.

Với kỹ thuật kiểm soát cơ thể trong quá trình nhảy dây boxing sẽ giúp cho bạn tránh việc mất thăng bằng, khiến cho mọi cử động ổn định hơn. Bên cạnh đó còn có thể cải thiện được khả năng phản ứng và di chuyển linh hoạt trong trận đấu.

Lợi ích của nhảy dây boxing
Lợi ích của nhảy dây boxing giúp giữ thăng bằng

Hướng dẫn nhảy dây boxing siêu hiệu quả

Bắt đầu tập nhảy dây bằng cách thực hiện nhảy liên tục trong 30 phút mỗi ngày. Bạn hãy thực hiện trong một tuần đầu tiên là cách tốt nhất. Tuy nhiên nếu bạn gặp trở ngại khi tập thì hãy giữ trở lại tư thế chuẩn bị và tiếp tục nhảy. Việc quan trọng nhất là duy trì hơi thở và nhịp nhảy đều đặn.

Nếu bạn cảm thấy rằng 30 phút lâu và đau mỏi ở đầu gối và bắp chân thì đừng lo lắng. Bởi khi bạn càng mệt mỏi thì cơ thể của bạn sẽ thích ứng với cường độ tập luyện. Hãy cố gắng vượt qua giới hạn của bản thân, thở đều và kiên nhẫn. Sau một tuần nỗ lực, bạn sẽ nhận thấy cơ thể có thể nhảy dây được trong thời gian mà bạn mong muốn.

Dưới đây là một số phương pháp tập nhảy dây bạn có thể thực hiện:

Nhảy cơ bản

 • Bước 1: Bắt đầu từ tư thế đứng thẳng, chân cách xa nhau vừa phải.
 • Bước 2: Khi nhảy, đẩy cả hai chân lên và đồng thời đưa cơ thể lên cao.
 • Bước 3: Khi đáp đất, sử dụng mũi chân để đỡ và giảm áp lực lên đầu gối và cơ bắp.
 • Bước 4: Lặp lại quá trình này liên tục trong khoảng thời gian quy định.
nhảy dây boxing
Nhảy dây cơ bản
nhảy dây boxing
Các bước nhảy dây boxing cơ bản

Nhảy kiểu chạy

 • Bước 1: Co chân trái và nhảy qua dây, sau đó đổi sang chân phải và nhảy tiếp.
 • Bước 2: Giữ cơ thể ở tư thế thẳng đứng và chân luôn di chuyển liên tục giống như khi bạn đang chạy tại chỗ.
 • Bước 3: Cố gắng co gối càng cao càng tốt để tăng sức mạnh và linh hoạt cho cơ bắp.
Hướng dẫn nhảy dây boxing siêu hiệu quả
Hướng dẫn nhảy dây boxing siêu hiệu quả

Vung dây 2 bên

 • Bước 1: Bắt đầu bằng việc đưa hai tay gần nhau và nâng chúng lên cao.
 • Bước 2: Dùng động tác vung dây, đẩy một tay qua bên cơ thể và sau đó là tay còn lại. Khi vung dây, cơ thể nên giữ ở tư thế thẳng và chân tiếp tục nhảy nhịp nhàng.
nhảy dây boxing
Vung dây 2 bên

Nhảy 1 chân

 • Bước 1: Co một chân và nhảy hai nhịp trước
 • Bước 2: Đổi chân sang bên chân còn lại. Đảm bảo cơ thể ổn định và cân bằng khi thực hiện động tác này để tránh rủi ro về chấn thương.
 • Bước 3: Tăng dần số lần lặp lại và tốc độ nhảy khi bạn cảm thấy thoải mái với bài tập này.
nhảy dây boxing
Nhảy dây 1 chân

Nhảy một chân biến tấu

 • Bước 1: Thực hiện như các bước trên, nhưng thay vì co chân thì bạn chỉ cần nhón chân lên khi nhảy.
 • Bước 2: Đổi chân linh hoạt, điều này tăng cường sự linh hoạt và sức mạnh của cơ bắp. Đặc biệt là trong vùng cơ chân và mắt cá chân.
nhảy dây boxing
Nhảy dây biến tấu

Kinh nghiệm nhảy dây boxing cho người mới bắt đầu

Theo kinh nghiệm của HLV Gia Huy tại Nam Việt Sport chia sẻ trong quá trình hướng dẫn cho học viên của mình đó là luyện tập boxing liên tục hàng ngày chính là chìa khoá. Vậy nên, bạn cần thực hiện bài tập này từ 15 – 30 phút. Dưới đây là một số kinh nghiệm nhảy dây của HLV Gia Huy muốn chia sẻ đến bạn:

 • Hãy đeo tai nghe và thưởng thức âm nhạc yêu thích của bạn khi bạn bắt đầu tập nhảy dây. Âm nhạc không chỉ là một nguồn động viên mà còn giúp bạn duy trì sự cố gắng.
 • Nếu bạn thường xuyên vấp phải dây, hãy cố gắng nhảy đừng quá lo lắng. Hãy tưởng tượng mình có một sợi dây trong tay và tập trung vào nhịp điệu thay vì lo sợ về việc vấp phải dây. Sử dụng dây lại khi bạn đã sẵn sàng.
 • Thở bằng mũi giúp làm dịu nhịp thở và tăng sức chịu đựng. Tập cho mình cách thở bằng mũi khi nhảy dây để tránh mất hơi quá nhanh.
 • Hãy cố gắng hết sức để tiếp đất bằng phần trước của bàn chân và uốn cong đầu gối để bảo vệ khớp.
 • Đứng thẳng giúp bạn duy trì thăng bằng tốt khi tiếp đất và giúp bạn tránh tình trạng bị ngã.
 • Thay vì nhảy cao và chậm, hãy cố gắng nhảy ngắn và nhanh hơn. Điều này giúp tiết kiệm sức của bạn và xây dựng nhịp nhảy dây đều.
 • Xoay dây bằng cánh tay và bàn tay, tránh việc xoay dây bằng vai. Hãy cố gắng giữ vai của bạn ở đúng vị trí thả lỏng..
 • Khi dây đập xuống sàn, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nhịp điệu và thời gian nhảy của mình.
Kinh nghiệm nhảy dây boxing cho người mới bắt đầu
Kinh nghiệm nhảy dây boxing cho người mới bắt đầu

Lưu ý khi lựa chọn dây nhảy boxing

Khi lựa chọn dây nhảy boxing, có một số lưu ý quan trọng mà bạn nên xem xét để chọn được sản phẩm phù hợp và đảm bảo an toàn trong quá trình tập luyện. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý:

 • Chọn dây nhảy được làm từ vật liệu như cao su, da hoặc nylon. Hãy đảm bảo dây có độ bền và đàn hồi tốt để bạn nhảy một cách thoải mái và hiệu quả.
 • Chọn dây có độ dài phù hợp với chiều cao của bạn và mức độ kỹ thuật. Dây quá dài có thể gây rối khi tập luyện, dây quá ngắn có thể làm hạn chế sự linh hoạt trong quá trình nhảy của bạn.
 • Chọn dây có cán cầm với thiết kế để chống trơn trượt và tăng độ bám khi cầm.
 • Một số dây nhảy có thể điều chỉnh độ dài, giúp bạn tùy chỉnh dây sao cho phù hợp với nhu cầu và sở thích cá nhân của mình.
 • Hãy xem xét giá cả và chất lượng của sản phẩm trước khi quyết định mua. Không nên chọn dây quá rẻ vì chất lượng có thể không được đảm bảo, nhưng cũng không cần phải chi trả một số tiền lớn cho một sản phẩm cơ bản.

Và điều quan trọng đó là bạn cần lựa chọn một địa chỉ cung cấp dây nhảy uy tín, chính hãng, đảm bảo chính hãng và an toàn trong quá trình thực hiện. Trong số đó, Nam Việt Sport là một trong những địa chỉ bán dây nhảy chất lượng được nhiều người đánh giá cao, giá cả phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Nếu bạn đang quan tâm đến sản phẩm này thì hãy truy cập ngay web Nam Việt Sport để tìm kiếm và đặt hàng ngay hôm nay.

Hy vọng, với những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp các boxer luyện tập nhảy dây boxing đúng cách và hiệu quả nhất. Nếu bạn cần tư vấn lựa chọn các sản phẩm, dụng cụ thể thao hãy liên hệ với Nam Việt Sport để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *