Các bài tập phản xạ trong Boxing| Các sai lầm khi thực hiện

Các bài tập phản xạ trong Boxing
(Last Updated On: 15/02/2023)

Trong thế giới boxing, phản xạ chính là tất cả. Tấn công và phòng thủ, giống như bất kỳ động thái nào khác, đều dựa vào phản xạ. Tuy nhiên, phản xạ không tự nhiên mà có được. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn các cách tập phản xạ trong boxing để có thể phát triển và cải thiện kỹ năng phản xạ của mình.

I. Phản xạ trong boxing là gì?

Mọi võ sĩ chuyên nghiệp đều có phản xạ cực nhanh. Đó là tiêu chuẩn của một chiến binh thực thụ. Thậm chí còn hơn thế nữa với boxing, nơi một loạt cú đấm được tung ra chỉ trong vài giây. Có nhiều kỹ năng cùng với sức mạnh và chiến lược sẽ giúp cải thiện phản xạ của bạn. Nhưng trừ khi học cách tận dụng tối đa những kỹ năng đó, bạn sẽ khó  sống sót sau sau một vòng đấu. Nhanh nhẹn không có nghĩa là bạn đã rèn luyện được phản xạ của mình. 

Một sự tương tự hoàn hảo để chỉ ra sự khác biệt sẽ là một cú giật đầu đơn giản để đáp lại một cú đấm tới so với một chuyển động đã được luyện tập chẳng hạn như trượt hoặc nhào người đến với ý định phản công. Mỗi võ sĩ chuyên nghiệp không chỉ học cách phát triển phản xạ nhạy bén mà còn xem những đòn hạ gục như bản chất thứ hai. Hãy nhớ rằng thực hành trên túi phản xạ là cần thiết để cải thiện phản xạ đấm bốc của bạn.

Các bài tập phản xạ trong Boxing

Phản xạ trong thi đấu boxing 

II. Luyện tập phản xạ trong boxing có khó không?

Nhiều câu hỏi đã được đặt ra về việc cải thiện phản xạ trong boxing. Nhiều huấn luyện viên tin rằng phản xạ có liên quan đến di truyền. Đó không chỉ là về thể thao mà còn là về hình dáng, nội tiết tố và sự phát triển của bạn. Tất cả những thông số này đều liên quan đến nguồn gốc của bạn. Còn những phản xạ thì sao? Nó tương tự nhau. Nhưng không hoàn toàn. 

Mặc dù lúc đầu phản xạ của bạn có thể yếu, nhưng chúng ta có giác quan, có xương, cơ bắp và hệ thống thần kinh. Tất cả điều này hỗ trợ khả năng vận động về thể chất và tinh thần. Những yếu tố này phối hợp với nhau để định hình chuyển động phản ứng của chúng ta. 

Không giống như thực vật, chúng ta không ngồi yên, chúng ta có sáu giác quan và cơ thể chúng ta phản ứng với các kích thích theo những cách nhất định trong nhiều năm. 

Phản ứng của bạn đối với các tác nhân kích thích đóng một vai trò quan trọng trong suốt những năm tháng trưởng thành. Bên cạnh đó, luôn có chỗ để rèn luyện phản xạ đấm bốc của bạn miễn là bạn rèn luyện khả năng phản ứng bản năng của mình.

Xem thêm: Gợi ý các bài tập nhảy dây của vận động viên boxing

III. Cách tự tập phản xạ boxing một mình

1. Bài tập với bóng tennis

Bóng tennis là một dụng cụ rất tốt để rèn luyện phản xạ. Bạn có thể luyện tập rất nhiều bài tập với bóng tennis. Đơn giản như ném bóng vào tường để tập né, ném bóng xuống đất khi bóng nảy, rồi bắt bóng để tập đánh nhanh… 

Nếu không có bóng tennis, bạn cũng có thể sử dụng găng tay đấm bốc. Một tay cầm găng rơi từ trên cao xuống,  tay còn lại nhanh chóng bắt lấy găng để tập tung cú đấm.

Các bài tập phản xạ trong Boxing

Bài tập phản xạ với bóng tennis 

2. Bài tập với bóng phản xạ

Hiện nay bóng phản xạ được bán rộng rãi trên thị trường. Vì vậy, không khó nếu bạn muốn mua một bộ. Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên nhờ huấn luyện viên giúp đỡ. Bởi vì họ biết phong cách thi đấu cũng như sở trường của bạn để phát triển các bài tập phù hợp. 

Bài tập bao cát: Cũng  như với bóng phản xạ, bạn nên hỏi huấn luyện viên của mình về các bài tập. Hoặc bạn có thể tập các bài tập thông thường như đánh bao rồi né bao đấm…

Các bài tập phản xạ trong Boxing

Luyện tập với bóng phản xạ 

IV. Các bài tập phản xạ trong boxing cùng bạn tập 

 1. Né đòn đối diện

Né đòn đối diện là một bài tập đơn giản nhưng hiệu quả. Hai người đứng ở hai phía đối diện nhau; bạn đánh và người còn lại né tránh. Điều quan trọng nhất là chúng ta làm điều đó một cách thật nhất có thể, bởi vì nỗi sợ rằng sẽ làm tổn thương bạn tập trong khi thực hành cũng sẽ gây hại cho quá trình thực hành của bạn. 

Bài tập phải bài bản, vừa tầm, chẳng hạn với người mới tập thì phải tập từng kỹ thuật như ngụp xuống, né sang bên… Dần dần chúng ta sẽ kết hợp giữa các tư thế. Không nên vội vàng kết hợp dẫn đến nhàm chán và không hiệu quả.

Các bài tập phản xạ trong Boxing

Né đòn đối diện cùng bạn tập 

 2. Phản xạ với dây thừng

Dây thừng để luyện phản xạ thường dài khoảng 80cm. Một người sẽ đứng yên quay tròn trong khi người còn lại tấn công mà không bị dây đánh trúng. Có thể thay dây  thừng bằng vật dụng khác tương tự. 

 3. Tấn công sau lưng

Trong bài tập này, một người đứng phía sau chạm vào vai người phía trước, người bị chạm sẽ quay sang bên đó để tấn công.

 4. Sparring (đấu tập)

Đấu tập là hình thức rèn luyện phản xạ tốt nhất. Tuy nhiên, điều này chỉ hiệu quả nếu cả hai bạn đã có nền tảng kỹ thuật tốt.

Xem thêm: Giàn tạ đa năng impulse chính hãng tại Nam Việt Sport

V. Những sai lầm thường gặp khi thực hiện các bài tập phản xạ trong boxing

Sai lầm nguy hiểm nhất khi chỉ tập phản xạ là dễ đánh mất kỹ thuật. Dù đòn đánh của bạn có nhanh đến đâu thì cũng phải đảm bảo các yêu cầu  kỹ thuật. 

Sai lầm thứ hai là sự di chuyển. Các chuyển động tránh phải được kết hợp nhuần nhuyễn với khả năng di chuyển. Khi mới tập, chúng ta thường né tránh theo bản năng và đôi khi khóa chân ở một tư thế.

Việc tưởng tượng ra đối thủ giúp các giác quan của bạn trở nên nhạy bén. Tuy nhiên có một số trường hợp bạn không thể làm được điều này. Vì vậy, thay vì nghĩ đó chỉ là một quả bóng, hãy tưởng tượng ai đó đang tấn công bạn.

Các bài tập phản xạ trong Boxing

Tưởng tượng ra đối thủ trong lúc luyện tập phản xạ 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về các cách luyện tập phản xạ trong boxing. Hãy thường xuyên ghé thăm website Nam Việt Sport để cập nhật những thông tin thú vị về các môn thể thao hoặc liên hệ qua Hotline 0914 225 798 – 0934 966 860 để được tư vấn nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *