7 kỹ thuật chơi tennis từ cơ bản đến nâng cao bạn cần biết

ky thuat choi tennis

Để thực hiện một cú đánh tennis hoàn hảo, bạn cần có thời gian tập luyện để thành thạo mọi kỹ năng tennis từ cơ bản đến những kỹ năng nâng cao. Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật chơi tennis phổ biến như Smash, Volley, Forehand, Serve, Backhand, Slice. Vậy bạn biết bao nhiêu trong số những kỹ thuật trên? Cùng Nam Việt Sport khám phá chi tiết 7 kỹ thuật chơi tennis từ cơ bản đến nâng cao trong bài viết dưới đây.

1. Kỹ thuật đánh tennis thuận tay (Forehand)

Kỹ thuật Forehand là động tác đánh tennis cơ bản nhất mà người chơi tennis cần biết. Đây là động tác liên hoàn, cần sự kết hợp của nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể như cánh tay, hông, vai, chân.

Kỹ thuật chơi tennis

Động tác Forehand là động tác liên hoàn phối hợp nhiều bộ phận cơ thể

Động tác Forehand thường được chia thành 5 thao tác nhỏ gồm bao gồm:

– Tư thế thủ: Bạn cần đặt 2 chân song song ngang vai, hướng thẳng về phí trước, đầu gối trùng xuống, cầm vợt ở 3/5 tay thuận và tay không thuận sẽ cần phần còn lại. Ngoài ra, bạn cần nhìn thẳng về phía trước, vợt cầm ngang tầm mắt.

– Động tác mở vợt: Bạn cần mở vợt tầm trung, trong đó cách mở vợt cơ bản, dễ dàng thực hiện nhất gồm các thao tác sau:

 • Chân trọng tâm di chuyển về chân thuận, đầu gối hơi trùng xuống, chân song song với lưới, vai và hông mở ra vuông góc với lưới.
 • Tay thuận cầm vợt hướng về phía sau, dơ lên cao. Tay còn lại đưa về phía trước để lấy lại sự thăng bằng cho cơ thể.
 • Bước chân không trọng tâm lên song song với chân đang giữ trọng tâm, chuẩn bị tư thế tiếp bóng.

– Động tác tiếp xúc bóng: Bạn cần cố định cổ tay, không sử dụng cổ tay tiếp xúc bóng vì sẽ rất dễ gây chấn thương. Đầu tiên, bạn cần hạ vợt xuống, xoay vai và hông để đưa vợt vào vị trí tiếp xúc bóng (đưa vợt lên bằng cả cánh tay). Sau đó, khi toàn bộ cơ thể đã ở vị trí song song với mặt lướt, bạn đưa chân trọng tâm chuyển về phía trước.

– Động tác kết thúc bóng: Sau khi vợt tiếp xúc bóng, bạn vung vợt lên nhưng không nên vung quá cao mà chỉ cần vung lên cho khuỷu tay ở vị trí ngang cằm.

Nhìn chung, Forehand tennis là một trong những kỹ thuật cơ bản, dễ thực hiện nhất trong các kỹ thuật tennis. Tuy nhiên, với những người mới học thì nên cố định cổ tay thay vì bẻ cổ tay trong các cú đánh vì nó có thể gây ra chấn thương do vợt tennis và lực lớn làm đau cổ tay.

2. Kỹ thuật chơi tennis trái tay (Backhand)

Backhand thường được sử dụng cho những cú đánh trái tay nên sẽ khó thực hiện hơn so với kỹ thuật đánh Forehand. Tương tự với kỹ thuật Forehand, kỹ thuật Backhand cũng gồm 5 thao tác là tư thế thủ, tư thế xoay hông, tư thế xoay vai mở vợt (động tác này trọng tâm sẽ chuyển về chân trái thay vì chân phải như ở kỹ thuật Forehand), thao tác thứ 4 là bước chân lên tiếp xúc bóng và cuối cùng là kết thúc bóng.

Kỹ thuật chơi tennis

Kỹ thuật Backhand là kỹ thuật tương tự Forehand nhưng độ khó cao hơn

Cách thực hiện Backhand tương tự với kỹ thuật Forehand, tuy nhiên Backhand sẽ đánh bên tay không thuận. Cũng vì thế, khi thực hiện cú đánh tennis Backhand, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

 • Khi đánh bằng 2 tay, lực đánh ở kỹ thuật Backhand sẽ tập trung vào tay không thuận chứ không phải tập trung ở tay thuận như khi thực hiện đánh Backhand 1 tay.
 • Không sử dụng cổ tay khi đánh và điều hướng bóng.
 • Giữ cho cơ thể thoải mái để tránh gồng người, như vậy thì cú đánh Backhand sẽ dễ dàng hơn.

3. Kỹ thuật đánh Serve tennis (kỹ thuật giao bóng tennis)

Giao bóng là một động tác quan trọng nhưng để thực hiện được một cú đánh uy lực, hiểm hóc, mang đến điểm số nhanh nhất với người mới điều đó không hề dễ dàng.

Kỹ thuật chơi tennis

Kỹ thuật giao bóng giúp tạo ra cú đánh mạnh, mang đến điểm số nhanh

Giao bóng trong tennis gồm 4 kiểu đó là:

 • Giao bóng kiểu Flash, tức là đập thẳng quả bóng tennis.
 • Slice: Kiểu giao bóng này tức là chém vào một bên hông của quả bóng để tạo ra độ xoáy cho quả bóng, tuy nhiên kiểu giao bóng này sẽ khó chính xác và dễ bị bắt bài.
 • Kich Serves: Đây là kiểu giao bóng mà đối thủ rất khó nắm bắt vì quả bóng sẽ đổi hướng khi tiếp đất.
 • Topspin: Đây là kiểu giao bóng có tính ổn định cao, dễ thực hiện, rất phù hợp với những người mới học chơi tennis. Với kiểu này, quả bóng sẽ tiếp đất và nảy lên cao hơn bình thường.

4. Kỹ thuật bắt Volley trên dưới

Kỹ thuật Volley tennis gồm 3 bước thực hiện như sau:

 • Tư thế chuẩn bị: 2 chân rộng bằng vai, hướng về phía trước, cầm vợt ở số 2, tay còn lại đưa lên vị trí khung chữ A để việc cầm được chắc chắn và thoải mái. Vợt được đưa vào chính giữa, ngang với tầm mắt.
 • Mở vợt: Trọng tâm dồn về phía chân phải, vai nghiêng 45 độ, vợt cũng nghiêng 445 độ hướng về phía trước.
 • Bước chân và bắt bóng: Bước chân trái lên, cùng với đó là dồn trọng tâm vào chân trái, tinh tiến vợt để đón bóng.

Kỹ thuật chơi tennis

Khi thực hiện kỹ thuật Volley tennis cần lưu ý hạn chế dùng cổ tay bắt bóng

Để thực hiện kỹ thuật Volley tennis hiệu quả, bạn cần lưu ý:

 • Khi bắt volley trên lưới thì không được sử dụng cổ tay để bắt vì bắt bóng trên không có lực bóng rất mạnh, dễ gây ra chấn thương.
 • Giữ tư thế thoải mái, không nên cầm vợt ở quá xa hoặc quá gần người, nếu mở vợt thì không nên mở về phía sau vì như vậy sẽ không bắt kịp bóng.
 • Những người mới chơi chỉ nên tập đỡ bóng đúng tư thế, tránh đập bóng như người chơi chuyên nghiệp vì nếu chưa quen kỹ thuật volley tennis sẽ rất dễ gây chấn thương vai.

5. Kỹ thuật đập bóng (Smash)

Kỹ thuật Smash (hay kỹ thuật đập bóng) là một kỹ năng chơi tennis cơ bản nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng. Kỹ thuật này gồm có 4 bước thực hiện, cụ thể là:

 • Tư thế thủ: 2 chân rộng bằng vai, hướng về phía trước, đầu đối chùng xuống. Bạn nên để cơ thể thoải mái để sẵn sàng cho mọi cú đánh và hạn chế tình trạng căng thẳng hoặc bị cóng tay.
 • Tư thế mở vợt: Bước chân và đưa vợt về phía sau để vợt cao hơn đầu một chút, mắt nhìn hướng lên trên.
 • Tiếp xúc bóng: Bạn hãy cố gắng chọn điểm tiếp xúc ở góc 1h vì tiếp xúc bóng ở vị trí này sẽ tạo nên lực bóng và khoảng cách bóng đi tốt nhất.
 • Sau khi tiếp xúc bóng, bạn chỉ cần nghiêng vợt và hạ vai là có thể kết thúc động tác.

Kỹ thuật chơi tennis

Kỹ thuật đập bóng (Smash) là một kỹ năng cơ bản khi chơi tennis

Khi thực hiện kỹ thuật này, bạn cần lưu ý rằng khi chơi tennis không nên sử dụng cổ tay vì lực bóng mạnh sẽ rất dễ gây chấn thương. Thay vào đó, bạn nên sử dụng cả cánh tay để bóng đi chuẩn hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên gập cả vai sau khi tiếp xúc với bóng để động tác có lực tốt nhất.

6. Kỹ thuật cắt bóng (Slice)

Thời điểm thích hợp để thực hiện kỹ thuật cắt bóng Slice là khi bạn đang bị đối thủ ép bởi những cú đánh uy lực, đánh xa, nhịp độ trận đấu đã được đẩy làm bạn khó theo kịp.

Tương tự kỹ thuật Volley tennis, kỹ thuật Slice gồm những các bước sau:

 • Tư thế chuẩn bị: Bước 2 chân rộng bằng vai, hướng về phía trước. Cầm vợt ở số 2, tay đưa lên vị trí khung chữ A để khả năng cầm chắc hơn. Vợt nên được cầm đưa vào chính giữa, ngang với tầm mắt.
 • Tư thế xoay chân: Bước chân phải lên phía trước, lệch sang phía bên trái và đổi trọng tâm sang chân phải.
 • Thư thế xoay hông mở vợt: Bạn mở vợt sẵn về sau vai, cao ngang mặt rồi vung vợt tịnh tiến lên quả bóng.

Kỹ thuật chơi tennis

Kỹ thuật cắt bóng giúp bạn nhanh lấy lại nhịp độ trận đấu khi đang bị đối thủ chèn ép

Để thực hiện tốt kỹ thuật này, bạn cần thực hiện thuần thục các động tác trước sau đó mới thực hành với quả bóng. Ngoài ra, kỹ thuật Slice đa phần được dùng để điều tiết trận đấu nên để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên nắm vững kỹ thuật Backhand tennis.

7. Kỹ thuật lốp bóng tennis

Kỹ thuật lốp bóng trong tennis rất thường xuyên được sử dụng, nhất là khi người chơi đã đuối sức hoặc trong các pha đánh di chuyển chiến thuật.

Kỹ thuật này có thể là lốp bóng qua đầu đối phương hoặc lốp bóng thông thường (kê bóng qua đầu đối phương).

 • Lốp bóng qua đầu đối phương cần mở vợt di chuyển và lấy bóng từ phía dưới lên. Kỹ thuật lốp bóng sẽ tiếp xúc với bóng, khi tạo ra càng nhiều độ xoáy thì bóng càng khó. Để khoảng cách bóng đi gần hoặc xa, bạn cần canh một lực phù hợp.
 • Kỹ thuật kê bóng khác một chút so với lốp bóng, kê bóng khiến bóng siết từ trên cao xuống dưới tạo ra độ xoáy cao và đường đi của bóng khó đoán hơn.

Kỹ thuật chơi tennis

Kỹ thuật lốp bóng trong tennis là động tác được nhiều người thường xuyên sử dụng

Bài viết trên đã gợi ý cho bạn 7 kỹ thuật chơi tennis từ cơ bản đến nâng cao. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể thực hiện những cú đánh uy lực, có độ chính xác cao. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm mua vợt tennis hoặc các dụng cụ tennis giá rẻ, bạn có thể liên hệ với Nam Việt Sport qua website thethaonamviet.vn  hoặc hotline 0888 822 866 – 0934 966 860 để được báo giá, tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời nhất.

Tham khảo thêm trọn bộ sản phẩm lưới tennis và trụ tennis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *