Nên căng dây vợt Tennis bao nhiêu cân là đủ?

cang day vot tennis bao nhieu kg la vua
(Last Updated On: 19/01/2023)

Trong bộ môn tennis, việc căng dây vợt ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của một cú đánh tennis. Mỗi người có một độ căng dây vợt tennis khác nhau và nhiều người cũng thắc mắc “Căng dây vợt tennis bao nhiêu kg là vừa?”, nên dùng vợt dây chùn hay dây căng. Và để giải đáp thắc mắc đó, mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nam Việt Sport.

I. Độ căng dây vợt tennis là gì?

Độ căng dây vợt tennis hay string tension được đo bằng đơn vị là kg hoặc pound. Trong mỗi trận đấu, độ căng dây của vợt có ảnh hưởng khá nhiều tới chất lượng của một cú đánh tennis.

Nếu độ căng dây của vợt thấp sẽ cho phép bóng chìm vào bề mặt dây và quay trở lại với một lực lớn hơn. Tức là đường bóng lúc này sẽ sâu và dài hơn, đồng thời đem đến sự thoải mái, giảm nguy cơ chấn thương cho người chơi và giúp họ có cảm giác bóng tốt hơn.

Còn ngược lại, nếu vợt có độ căng dây cao thì sức mạnh, năng lượng của tránh bóng sẽ lớn hơn. Việc căng dây cao cho vợt tennis sẽ mang lại khả năng kiểm soát và khả năng tạo độ xoáy cho quả bóng, làm cho tình huống bóng hiểm hóc, khó lường hơn. Tuy nhiên, điều này cũng dễ khiến cho người chơi gặp chấn thương hơn.

Thông thường, các cây vợt tennis sẽ được căng dây lại theo ý muốn của khách hàng tại các cửa hàng để khách hàng có thể tăng giảm độ căng tùy ý.

Trước khi lên dây, chuyên viên căng cước dây sẽ điều chỉnh mức cân mà khách hàng yêu cầu, sau đó máy căng dây sẽ hoạt động cho đến khi dây kéo đến độ căng được yêu cầu và dừng lại.

II. Căng dây vợt tennis bao nhiêu kg là đủ?

Hiện nay, tất cả các cây vợt được bày bán trên thị trường (trừ những cây vợt Prostock) đều có ghi mức căng dây khuyến nghị trên thân vợt. Điều này sẽ giúp người chơi dễ tìm được mức cân phù hợp, vừa đảm bảo người dùng không căng dây quá sự chịu đựng của vợt dẫn đến biến dạng vợt hoặc gãy vợt.

Theo vật lý học, trọng lượng căng dây sẽ ảnh hưởng đến 2 yếu tố đó là Dwell Time ( có nghĩa là thời gian bóng dừng trên mặt vợt) và Coefficient of Restitution (hệ số đàn hồi mặt vợt- hệ số càng cao thì độ đàn hồi sẽ càng lớn).

Đây cũng là 2 yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến cảm giác bóng của người chơi, chẳng hạn như khả năng kiểm soát bóng, lực đánh, và cả lực tác động ngược trở lại cơ thể. Tuy nhiên, trong tennis thì tất cả các thông số đo đạt dựa trên khoa học không phải là yếu tố quyết định tất cả, mà chủ yếu chính là cảm nhận của mỗi cá nhân. Bản thân người chơi tự cảm nhận độ căng của vợt là bao nhiêu sẽ phù hợp với bản thân để thi đấu tốt nhất.

Mối tương quan giữa hệ số đàn hồi và mức cân căng không theo tỉ lệ thuận, chúng sẽ thay đổi rất nhiều. Đặc biệt là khi áp dụng vào các loại vợt có kích cỡ khác nhau, do vậy sẽ có trường hợp người chơi sử dụng mức cân lên đến 30kg và cũng có người chỉ dùng mức cân là 18kg.

Thông thường mỗi nhà sản xuất sẽ đều đưa ra phạm vi căng dây khuyến cáo cho người sử dụng. Sau đây là một ví dụ về phạm vi căng dây được khuyến cáo:

Căng vợt tennisVí dụ về khuyến cáo lựa chọn độ căng dây tennis

Ở ví dụ trên, loại dây Gut, Multifilament, Hybrid được khuyến cáo mức căng dây là 21-25kg, do vậy bạn có thể chọn mức ở giữa là 23kg. Sau đó, bạn tự cảm nhận xem mức căng vợt này có phù hợp với mình hay không qua đó có thể điều chỉnh độ căng dây vợt. Tương tự với loại dây Monofilament, bạn có thể chọn mức căng vợt ở giữa là 22kg sau đó tập luyện và cảm nhận mức căng này đã phù hợp hay chưa.

III. Tác động của độ căng dây vợt tennis đến chất lượng của 1 pha bóng

Độ căng dây vợt tennis có tác động rất lớn đến vợt tennis và cú đánh của bạn. Cụ thể như sau:

  • Dây có độ căng thấp thì sức mạnh (power) càng lớn. Dây chùn khiến mặt tiếp xúc của bóng tennis mềm hơn, tạo lực tác động ngược lại bóng lớn và bóng sẽ bay xa hơn (với cùng một lực cơ thể tác động).
  • Dây có độ căng càng lớn thì khả năng kiểm soát (control) càng tốt. Mặt tiếp xúc giữa vợt và trái bóng lúc này cứng hơn, khiến bóng không còn được “trợ lực” thêm nữa và bóng sẽ đi đúng hơn với chủ đích của tay vợt.

Độ căng vợt tennis sẽ ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng của một cú đánh 

Độ căng vợt tennis sẽ ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng của một cú đánh 

Bên cạnh đó, yếu tố độ xoáy (spin) được rất nhiều người quan tâm và muốn biết rằng liệu độ căng của vợt có ảnh hưởng đến độ xoáy của trái tennis hay không. Cho đến nay, các thí nghiệm khoa học chưa có đủ căn cứ xác thực về vấn đề này. Trong nhiều thí nghiệm, một cây vợt dây chùn cho độ xoáy tương đương với một cây vợt dây căng. Tuy nhiên, nhiều tay vợt lại cho rằng vợt tennis dây căng cho độ xoáy tốt hơn một cây vợt tennis dây chùn.

Trên đây là bài viết về độ căng dây vợt tennis. Nam Việt Sport hy vọng rằng qua những chia sẻ của chúng tôi, các bạn đã tìm được mức cân phù hợp cho bản thân mình qua đó có thể luyện tập và làm quen với mức cân này, từ đó có thể thi đấu hiệu quả hơn.

Tham khảo ngay giá lưới sân tennis các loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *