Hướng dẫn thực hiện chính xác và hiệu quả kỹ thuật Smash trong Tennis 

ky thuat smash trong tennis

Smash là kỹ thuật tạo ra những cú đánh mạnh mẽ và chính xác, giúp bạn đánh bại đối thủ và ghi điểm cao trong quần vợt. Tuy nhiên bạn cũng cần tập luyện rất nhiều và cần nắm vững cách cầm vợt và tư thế đúng để đánh smash thành công. Trong bài viết dưới đây, Nam Việt Sport sẽ chia sẻ với bạn những bí quyết quan trọng, những lỗi người chơi thường mắc phải khi thực hiện kỹ thuật smash trong tennis và cách khắc phục chúng.

1. Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật smash trong tennis trong 3 bước

Smash là một kỹ thuật khó thực hiện vì nó có yêu cầu cao về sự chính xác, sức mạnh, khả năng quan sát và di chuyển. Đặc biệt, việc đánh Smash càng khó khăn hơn đối với những người mới học tennis.

Sau đây, Nam Việt Sport sẽ tổng hợp 3 bước hướng dẫn tổng quan giúp bạn nắm rõ hơn về kỹ thuật này, cụ thể:

 • Bước 1: Nghiêng người di chuyển sang một bên và sẵn sàng vung vợt khi bóng đến vị trí thuận lợi để Smash. Lúc này tư thế của bạn sẽ gần giống như khi bạn đứng phát bóng. Đồng thời xác định lại cách cầm cán vợt hợp lý hoặc sử dụng cách cầm cán số 2 (Continental).

Kỹ thuật Smash trong tennis

Người chơi nên giữ cán vợt ở tư thế Continental để sẵn sàng vung vợt khi bóng đến vị trí thuận lợi 

 • Bước 2: Tập trung vào bóng và di chuyển đến chỗ tốt nhất để đánh bóng. Điều quan trọng là bạn phải đánh bóng đúng điểm rơi, không quá sớm hay quá muộn để có cú đập chính xác. Bạn nên đánh bóng khi nó ở trên đỉnh đầu và trước mặt bạn.

Kỹ thuật Smash trong tennis

Người chơi cần tập trung quan sát bóng và di chuyển cùng lúc đến vị trí tốt nhất để đánh bóng

 • Bước 3: Vung vợt mạnh xuống khi bạn có vị trí thuận lợi và đã tìm được điểm tiếp bóng tốt. Hãy cảm nhận hai tay và dùng lực cơ thể để vung vợt theo quán tính như khi bạn giao bóng vậy.

Kỹ thuật Smash trong tennis

Vung vợt xuống khi tìm được đúng điểm tiếp bóng 

Lưu ý:

 • Quan sát kỹ hành động của đối thủ để chuẩn bị tốt cho việc chọn điểm rơi của bóng.
 • Khi hoàn thành cú Smash, bạn nên để tay tự nhiên và không gập cổ tay để tránh chấn thương.

II. Những lỗi Smash thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Smash không thành công chủ yếu do người chơi không tập luyện đủ. Dưới đây là những lỗi cầu thủ tennis hay mắc phải trong quá trình thực hiện kỹ thuật và những cách tập luyện để khắc phục:

1. Lỗi Smash đi sau vạch ở cuối sân

Nếu bạn Smash ra sau vạch cuối sân có thể do bạn đánh bóng quá muộn, khi mặt vợt còn ngửa lên quá nhiều. Việc đánh bóng sớm hơn, khi bóng ở trước bạn với mặt vợt hướng lên phía trước sẽ khắc phục được lỗi này. Bạn nên dùng tay trái chỉ lên trên để căn bóng, tạo nhịp cho cơ thể và đảm bảo đánh bóng ở trước mặt.

Bạn không cần hạ vợt xuống sau lưng (tư thế khuỷu tay cao và đầu vợt chúc xuống) vì bạn sẽ vào bóng chậm. Hãy tập cầm vợt sẵn với mặt vợt cao và tiếp bóng. Trường hợp không thể đánh bóng ở trước mặt, bạn có thể dùng cú smash xoáy kết hợp giữa topspin và chém để đánh bóng trong sân và ghi điểm.

Kỹ thuật Smash trong tennis

Người đánh smash cần tập cầm vợt với mặt vợt cao và sẵn sàng tiếp bóng

2. Lỗi smash rúc lưới

Nguyên nhân chính khiến Smash rúc lưới là do bạn đứng ở vị trí không phù hợp. Đứng đánh bóng quá xa so khiến cho cú smash của bạn bị lệch về trước hoặc sau, làm bóng đi yếu và rơi vào lưới. Cách khắc phục tốt nhất là quan sát kỹ quỹ đạo bóng để chọn điểm rơi tốt hơn và giảm tốc độ mở vợt một chút.

Bạn hãy dùng tay trái chỉ lên giúp cơ thể không bị ngả về trước quá nhanh. Đồng thời nhìn lên khi bạn mở vợt, điều này cũng giúp bạn theo dõi bóng lâu hơn và tránh đổ người quá nhiều về phía bóng.

Lưu ý: Không chỉ dùng cổ tay khi đánh. Bạn cần giữ cổ tay lỏng lẻo để cú đánh bóng tự nhiên và chính xác.

Kỹ thuật Smash trong tennis

Người chơi cần thả lỏng cổ tay để tăng uy lực cho cú smash và tránh chấn thương

3. Lỗi smash ngoài dây dọc

Lỗi smash ra ngoài dây dọc xảy ra khi bạn cầm vợt ở tư thế semi western hay western (3,5-4). Khi đó mặt vợt sẽ lệch vị trí và không phù hợp để tiếp bóng. Để khắc phục lỗi này, bạn cần:

 • Không đánh bóng quá gần vạch. Khoảng cách an toàn nhất khi smash là bóng rơi cách vạch khoảng 1m.
 • Cầm vợt theo tư thế continental (số 2) hoặc eastern (số 3) để smash vì khi đó bạn không cần tạo bóng xoáy như khi giao bóng. Thêm chí cách cầm này còn giúp cho một số người chơi có thể đánh bóng theo ý muốn miễn sao kiểm soát lực đánh tốt.
 • Di chuyển và đứng ở vị trí thuận lợi, đồng thời hướng mặt vợt theo đường bóng bạn muốn smash.

Kỹ thuật Smash trong tennis

Cách cầm vợt 3,5-4 là nguyên nhân gây lỗi smash ra ngoài dây dọc 

4. Lỗi smash thiếu lực

Lỗi này xuất hiện khi bạn sai form tay, cổ tay, khuỷu tay và vai luôn trong tình trạng căng cứng. Nếu cơ thể bạn bó cứng, thậm chí gồng người lên để smash thì đánh bóng sẽ không có lực.

Vì vậy bạn cần thả lỏng cổ tay, khuỷu tay và vai. Hãy lấy lực đánh từ cánh tay vung lên cùng với vợt của bạn và dồn lực của cơ thể vào chân trước (chân trái với người sử dụng tay phải) khi đánh bóng.

5. Lỗi smash thiếu sự ổn định

Lỗi smash không ổn định xảy ra khi bạn có khả năng giữ cân bằng cơ thể kém và di chuyển trên sân chậm hoặc ít di chuyển. Cách chữa lỗi này cụ thể như sau:

 • Di chuyển nhiều bước nhỏ để điều chỉnh vị trí smash. Như đã nói ở trên, vị trí cùng với thời điểm là yếu tố quan trọng nhất khi smash.
 • Không nên đánh bóng với hết sức mạnh. Nếu nhảy lên và đánh bóng quá mạnh thì bạn sẽ mất thăng bằng và không thể smash đúng thời điểm (quá sớm hoặc quá muộn). Thay vào đó bạn nên nhanh chóng thả lỏng cổ tay khi mở vợt, điều đó sẽ khiến cú đánh có lực.

Việc vụt hụt bóng cũng là một trong những lý do dẫn đến việc smash thiếu ổn định. Đó là do bạn cảm nhận điểm rơi không tốt. Bạn hãy tập như sau:

 • Nhờ một người bạn lốp bóng từ bên kia sân sang trong khi bạn vẫn cầm vợt trong tay.
 • Di chuyển từng bước chân nhỏ, dùng tay trái chỉ lên và bắt bóng bằng tay trái.
 • Tập thường xuyên cho đến khi thành thạo, sau đó bạn mới bắt đầu chuyển sang giai đoạn smash bằng vợt và bóng.

Kỹ thuật Smash trong tennis

Nhảy lên đón bóng quá nhanh sẽ khiến bạn mất thăng bằng và không smash được đúng thời điểm

Trên đây là hướng dẫn chi tiết của Nam Việt Sport về cách thực hiện kỹ thuật smash trong tennis và cách khắc phục một số lỗi thường gặp. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho quá trình rèn luyện của bạn!

Nếu quý độc giả có nhu cầu tham khảo thêm nhiều thiết bị, dụng cụ thể thao phục vụ cho việc tập luyện vui lòng truy cập trang web: thethaonamviet.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến SĐT: 0934 966 860 – 0888 822 866 nhận tư vấn chi tiết.

Tham khảo thêm trọn bộ sản phẩm lưới tennis và trụ tennis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *