[Giải đáp] Chơi cầu lông có giúp tăng chiều cao không?

choi cau long co tang chieu cao khong
(Last Updated On: 24/12/2022)

Việc đánh cầu lông được nhiều người lựa chọn là môn thể thao thường ngày giúp cải thiện sức khỏe đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người thắc mắc về việc chơi cầu lông có giúp tăng chiều cao không? Hãy cùng Nam Việt Sport tìm hiểu bài viết dưới đây để giải đáp được thắc mắc trên nhanh nhất.

I. Chơi cầu lông liệu có giúp tăng chiều cao hiệu quả không?

Sự thật là tất cả các môn thể thao đều có ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển của chiều cao, chính vì thế, chơi cầu lông cũng giúp tăng chiều cao hiệu quả đối với những người còn nằm trong độ tuổi phát triển chiều cao nếu họ tập đúng kỹ thuật.

Khác với thi đấu chuyên nghiệp, việc chơi cầu lông tại nhà không đòi hỏi quá khắt khe về kỹ thuật. Vì là bộ môn đối kháng nên có thể chơi dễ dàng với 2 người hoặc 4 người, khá phù hợp với các hoạt động thể dục, thể thao trong gia đình thường ngày.

choi cau long co tang chieu cao khong

II. Vì sao việc đánh cầu lông giúp tăng chiều cao?

Việc đánh cầu lông giúp cải thiện chiều cao bởi những lý do sau đây:

  • Đánh cầu lông giúp tạo sự kích thích lên hệ cơ xương khớp, giúp chúng phát triển tốt hơn do trong quá trình chơi cơ thể thường có các hoạt động như chạy nước rút, nhảy cao, khom người,…
  • Tăng sự tác động đến đĩa tăng trưởng, thúc đẩy máu và hormone tăng trưởng đến các đĩa sụn giúp chúng tăng trưởng nhanh chóng hơn 
  • Việc thường xuyên bật nhảy cao giúp cho cơ, xương được thư giản, chúng được thả lỏng và phát triển tốt hơn
  • Hỗ trợ tuyến yên sản sinh ra lượng hormone tăng trưởng nhiều hơn so với bình thường

III. Lứa tuổi thích hợp chơi cầu lông để phát triển chiều cao

Thông thường, chiều cao của con người sẽ có xu hướng dừng phát triển vào thời điểm sau 20 tuổi bởi lúc đó đĩa sụn đã tăng trưởng và hợp nhất với xương. Vì thế, việc chơi cầu lông trước thời điểm đó sẽ mang đến lợi ích tốt hơn trong việc tăng chiều cao.

choi cau long co tang chieu cao khong

1. Với đối tượng nằm trong độ tuổi từ 6-10 tuổi

Đây mặc dù không phải là thời điểm vàng giúp các bạn nhỏ trong độ tuổi này phát triển chiều cao nhanh chóng, nhưng việc chơi cầu lông có thể cải thiện chiều cao trung bình từ 5-7cm/ năm. Bên cạnh đó, việc cho trẻ nhỏ tiếp xúc sớm với bộ môn này còn giúp hỗ trợ xương tích lũy thêm nhiều khoáng chất, giúp chiều cao tăng trưởng tốt hơn ở tuổi dậy thì.

2. Với đối tượng nằm trong độ tuổi dậy thì

Là các đối tượng nằm trong độ tuổi từ 10-18 tuổi. Đây chính là thời điểm mà chiều cao được phát triển mạnh mẽ nhất. Vì thế, việc chơi cầu lông thường xuyên giúp thúc đẩy sự khoáng hóa xương và nâng cao lượng hormone tăng trưởng, giúp tăng chiều cao hiệu quả.

3. Với độ tuổi sau dậy thì

Tại thời điểm này, chiều cao đã bắt đầu có xu hướng phát triển chậm lại và sẽ ngừng phát triển ở độ tuổi 20. Tuy nhiên, với việc chơi cầu lông thương xuyên cũng có thể giúp bạn cải thiện từ 1-3 cm/ năm.

IV. Đối tượng nào không phù hợp với chơi cầu lông để tăng chiều cao?

Một số các đối tượng dưới đây nên cân nhắc thật kỹ và thật cẩn thận khi chơi cầu lông:

  • Những người đang bị các chấn thương về tay, chân
  • Những người có các vấn đề về mắt do mổ mắt hoặc đau mắt,…
  • Đối tượng là phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt
  • Những người có tiền sử bệnh lý như tim mạch, huyết áp
  • Những người đang bị suy nhược cơ thể; người bị khuyết tật tay chân, khó khăn trong vận động

V. Chơi cầu lông thế nào để phát triển chiều cao tốt nhất?

Để có thể tăng được chiều cao qua việc chơi cầu lông, bạn cần phải nắm tốt các kỹ thuật và lưu ý dưới đây:

1. Kỹ thuật cầm vợt

Cầm vợt cầu lông bằng tay thuận, nghiêng 90 độ so với mặt đất; lòng bàn tay nắm cán vợt, các ngón tay nắm nhẹ ôm quanh xán vợt, cần chú ý điều chỉnh ngón tay cho thoải mái nhất để thuận tiện hơn trong quá trình chơi.

choi cau long co tang chieu cao khong

2. Tư thế đứng

Tư thế đứng tấn công: Đứng xoay người về phía đường biên dọc, 2 chân ở rộng, tay cầm vợt đặt ngang hông. Tư thế này thích hợp khi đánh các cú đánh cầu cao, thuận tay qua đầu

Tư thế phòng thủ: Đứng đối diện lưới, tay cầm vợt để ra trước ở vị trí ngang thắt lưng, người đổ nhẹ về phía trước

Tư thế đỡ cầu: Chân thuận đưa về phía trước, chân còn lại ở phía sau; tay cầm vợt đưa ra trước vị trí ngang thắt lưng, người hơi đổ nhẹ về phía trước

choi cau long co tang chieu cao khong

3. Di chuyển chân

Để di chuyển chân trong sân chơi cầu lông bạn cần chú ý các quy tắc: phải ghi nhớ vị trí bắt đầu, bước 1 bước sang ngang và chỉ di chuyển 2-3 bước nếu muốn tiến hoặc lùi.

4. Giao cầu

– Giao cầu cao tay: dùng để đưa cầu sang cuối sân cho đối thủ

– Giao cầu thấp tay: dùng để đưa cầu sang phần trên của sân đối thủ

5. Đập cầu

Bao gồm các kỹ thuật về đập cầu thuận tay, đập cầu trái tay và bật nhảy đập cầu.

6. Bỏ nhỏ cầu, lốp cầu

Đối với bỏ nhỏ cầu, người chơi cần đứng gần sát lưới, đánh cầu sang phía phần trước của sân đối thủ nhằm khiến cho đối thủ khó bắt được cầu.

Đối với lốp cầu, cần đưa cầu qua lưới theo quỹ đạo hình chữ U ngược để cầu đáp xuống đường biên gây khó khăn cho đối thủ trong việc đỡ cầu

Trên đây là những thông tin mà Nam Việt Sport cùng cấp nhằm giải đáp các thắc mắc của bạn về vấn đề chơi cầu lông có giúp tăng chiều cao hay không. Hy vọng những thông tin trên cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn đang muốn tìm mua các sản phẩm, dụng cụ thể thao, thể dục, thể hình, có thể liên hệ với Nam Việt Sport qua số điện thoại: 0914 225 798 – 0934 966 860 hoặc truy cập website thethaonamviet.vn để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866