Cờ chớp là gì? Tìm hiểu luật chơi cờ nhanh, cờ chớp

Cờ chớp là gì
(Last Updated On: 26/09/2023)

Cờ chớp, cờ nhanh là một trong những môn thể thao được yêu thích trên toàn thế giới. Đây là môn cờ biến thể từ cờ vua, đòi hỏi sự nhạy bén và tốc độ của người chơi. Vậy Cờ chớp là gì? Luật chơi của môn này được quy định ra sao? Mời bạn đọc cùng Nam Việt Sport tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết ngay sau đây.

Cờ chớp là gì

Cờ chớp, cờ nhanh được biến thể từ bộ môn cờ vua

I. Cờ chớp, cờ nhanh là gì? Tìm hiểu nguồn gốc trò chơi

1. Cờ chớp, cờ nhanh là gì?

Cờ vua nhanh (Fast chess) là một biến thể của cờ vua, được chia thành 2 loại bao gồm cờ vua chớp (Blitz chess) và cờ vua nhanh (Rapid chess). Trong mỗi ván đấu, người chơi sẽ được cho ít thời gian hơn, tối đa là 60 phút. Thông thường, mỗi bên cờ nhanh có thể kéo dài 15, 20 hoặc 30 phút. Đây cũng là một bộ môn đòi hỏi sự nhạy bén trong tư duy của người tham gia.

Khi đánh cờ chớp, cờ nhanh, người chơi phải cố gắng lướt nhanh bàn cờ và suy nghĩ thật nhanh để có thể thắng cuộc. Chỉ cần bị hết thời gian trước, người chơi đó sẽ được tính là thua cuộc mà không cần dựa trên diễn biến của ván cờ lúc đó. Trong trường hợp bên còn thời gian không còn quân cờ nào trên bàn, trừ quân vua thì sẽ được tính là hòa.

2. Nguồn gốc của trò chơi cờ chớp, cờ nhanh

Trước khi bộ môn này xuất hiện thì một ván cờ thông thường sẽ phải kéo dài từ vài tiếng đến vài chục tiếng. Cũng chính vì điều này mà cờ vua nhanh với mỗi ván đấu chỉ kéo dài 30 – 40 phút đã từng được coi là trò phù phiếm và không được ủng hộ.

Cờ chớp là gì

Người ta đã thay đổi một quy tắc trong luật chơi cờ chớp để nó hấp dẫn người chơi hơn

Vào khoảng thập kỷ 80, người ta đã thêm vào các điều luật mới để thay đổi những sai lệch của môn cờ nhanh này, giúp nó trở nên phù hợp và hấp dẫn hơn. Các giải cờ nhanh thế giới đã chính thức được Liên đoàn cờ vua thế giới FIDE tổ chức, trong đó phải kể đến giải Amber Melody nổi tiếng.

Xem thêm:

II. Các loại cờ chớp, cờ nhanh

Dựa trên thời gian thi đấu, cờ vua nhanh được chia thành các loại như sau: 

 • Cờ vua nhanh (Rapid hoặc Quick Chess): Mỗi người chơi có thời gian thi đấu từ 15 – 60 phút, có thể được tăng thời gian cho mỗi nước đi tối đa 10 giây/nước.
 • Cờ chớp (Blitz): Mỗi người chơi có thời gian đấu rất ngắn là 15 phút. Với loại cờ này, người chơi sẽ không được tăng thời gian cho mỗi nước cờ. Tuy nhiên ở một số trận đấu có thể tăng 1 khoảng thời gian nhỏ (1 – 2 giây) cho mỗi nước đi tùy vào người chơi. Thông dụng nhất là thể loại 3 phút, tăng thêm 2 giây cho một nước cờ.

Cờ chớp là gì

Tùy vào thời gian thi đấu, cờ vua nhanh có thể được chia thành nhiều loại khác nhau

 • Bullet: Bullet là dạng cờ chớp có thời gian ngắn nhất khi chỉ kéo dài từ 1 – 3 phút cho mỗi người chơi. Thông dụng nhất là thể loại 2 phút (tăng thêm 1 giây cho mỗi nước đi) hoặc thể loại 1 phút (tăng thêm 2 giây cho mỗi nước đi). 
 • Lightning: Đây là loại cờ nhanh có thời gian cố định cho mỗi nước đi. Tùy vào thỏa thuận của người chơi mà thời gian có thể là 3 giây, 5 giây, 10 giây hoặc tối đa là 1 phút.
 • Armageddon: Armageddon là thể loại cờ nhanh có kết quả thắng thua rõ ràng nhất và thường được dùng trong các trận tie-break. Kết quả hòa đồng nghĩa với 1 trận thắng, Để đảm bảo sự công bằng cho cả 2 màu cờ, cơ đen sẽ có thời gian chơi 5 phút và cờ trắng là 6 phút.

III. Luật chơi

1. Luật chơi cờ nhanh

Luật chơi cờ nhanh cũng có một số quy tắc tương tự luật chơi cờ vua, kèm theo đó là một số luật riêng để phù hợp với thời gian chơi cờ. Cụ thể như sau:

 • Thời gian thi đấu: Thời gian thi đấu cờ nhanh cố định từ 10 – 60 phút cho mỗi bên tham gia. Thời gian được cấp cộng thêm 60 lần tích lũy từ hơn 10 – 60 phút.
 • Một trọng tài sẽ chỉ được giám sát không quá 3 ván đấu, mỗi ván sẽ đều được ghi lại bởi trọng tài hoặc trợ lý thông qua các phương tiện điện tử.

Cờ chớp là gì

Luật chơi cờ nhanh quy định mỗi ván đấu chỉ được cố định từ 10 – 60 phút cho mỗi bên

 • Người thi đấu không cần ghi biên bản, tuy nhiên họ có thể yêu cầu trọng tài cung cấp biên bản thi đấu đi ghi tất cả các nước đi bất kỳ lúc nào.
 • Mỗi đấu thủ chỉ được yêu cầu xem biên bản thi đấu tối đa 5 lần trong một ván đấu. 
 • Sau khi hoàn thành 10 nước đi, ngoại trừ trường hợp bất khả kháng thì đấu thủ sẽ không được phép thay đổi đồng hồ, đồng thời cũng không được khiếu nại về vị trí các quân cờ hoặc hướng đặt bài cờ sai.

2. Luật chơi cờ Chớp

Luật chơi cờ chớp được quy định cụ thể như sau: 

 • Thời gian thi đấu: Mỗi chơi phải hoàn thành ván cờ trong khoảng thời gian cố định từ 10 phút trở xuống hoặc thời gian được cấp cộng thêm 60 lần tích lũy từ 10 phút trở xuống. Theo luật cờ chớp, các hình thức phạt sẽ là 1 phút thay vì 2 phút. 
 • Mỗi trọng tài sẽ giám sát 1 ván đấu và mỗi ván đấu sẽ được ghi lại bởi trọng tài hoặc trợ lý thông qua các phương tiện điện tử. 
 • Đến lượt đi cờ của mình, đấu thủ có thể yêu cầu trọng tài hoặc trợ lý cho xem biên bản thi đấu bất kỳ lúc nào.
 • Người chơi chỉ được xem biên bản thi đấu tối đa 5 lần trong một ván đầu. Nếu xem nhiều hơn sẽ được coi là một hành động làm phân tâm đối thủ.

IV. Cách giành chiến thắng trong bộ môn cờ nhanh, cờ chớp

1. Chiến thắng khi chưa hết thời gian

Trong trường hợp bạn muốn giành chiến thắng khi chưa hết thời gian, hãy tập trung vào những lúc cao điểm. Ở thời điểm trung cuộc, thế cờ phức tạp và sẽ cần những nước đi thật sự chính xác. Do đó bạn sẽ phải chấp nhận việc mất nhiều thời gian suy nghĩ để có thể đưa ra những quyết định thật đúng đắn. Tuy nhiên, sau đó nếu thế cờ vẫn ngang nhau, 70% bạn sẽ có thể thua vì hết thời gian.

Cờ chớp là gì

Tùy vào tình thế của ván cờ, người chơi có thể tùy cơ ứng biến để giành được chiến thắng

2. Đánh cầm chừng để hơn đối phương về thời gian

Nếu chọn cách đánh cầm chừng, bạn chỉ cần đi các nước cờ thật nhanh và không cần suy nghĩ quá phức tạp. Bên cạnh đó, bạn chỉ nên để lỗ quân một chút để câu giờ, dồn ván cờ vào tình thế phức tạp và kéo dài càng lâu càng tốt. Người chơi phải nhìn đồng hồ liên tục và giữ lại ít nhất một con tốt để có thể giành phần thắng về thời gian.

Trên đây là những giải đáp của Nam Việt Sport về khái niệm cờ chớp là gì và hướng dẫn cách chơi bộ môn này chi tiết. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp bạn có được những ván cờ thú vị cùng bạn bè. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tư vấn về các sản phẩm bộ cờ vua, ghế massage, dụng cụ thể thao, máy chạy bộ, máy tập bụng,… hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0914 225 7980934 966 860 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866