Kinh nghiệm chọn dây vợt tennis của chuyên gia

kinh nghiem chon day vot tennis

Trong môn tennis, việc lựa chọn dây vợt phù hợp là yếu tố quan trọng giúp cải thiện kỹ năng và thể hiện tối đa khả năng của người chơi trên sân. Với sự đa dạng về mẫu mã, chất liệu và thương hiệu trên thị trường, việc lựa chọn một chiếc dây vợt phù hợp có thể gây khó khăn cho những người mới bắt đầu. Vậy kinh nghiệm chọn dây vợt tennis phù hợp nhất cần chú ý những gì? Hãy cùng Nam Việt Sport tìm hiểu trong bài viết sau đây.

I. Chọn dây vợt tennis theo chất liệu

Có rất nhiều loại chất liệu dây vợt tennis khác nhau như polyester, sợi tổng hợp, sợi tự nhiên như sợi tơ, sợi lanh hay sợi cotton và chất liệu tổng hợp. Mỗi chất liệu sẽ có ưu – nhược điểm riêng và tùy thuộc vào nhu cầu, phong cách chơi của mình mà bạn sẽ chọn ra loại phù hợp nhất.

1. Synthetic gut (Lõi sợi tổng hợp)

Synthetic gut (lõi sợi tổng hợp) là chất liệu được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất dây vợt tennis. Với chi phí phải chăng và độ bền tương đối tốt, synthetic gut là lựa chọn phổ biến cho những người mới bắt đầu và cả những người chơi tennis chuyên nghiệp.

Kinh nghiệm chọn dây vợt tennis

Dây vợt tennis có chất liệu Synthetic gut (lõi sợi tổng hợp) có khả năng giúp tăng cường sự bền bỉ và độ xoáy của bóng.

Dây vợt tennis làm từ synthetic gut có độ đàn hồi và cảm giác chơi tương đối tốt, cho phép người chơi đánh các cú xoay cũng như kiểm soát bóng khá dễ dàng. Nếu bạn mới bắt đầu chơi tennis hoặc muốn tìm kiếm một lựa chọn dây vợt với giá cả hợp lý thì synthetic gut là sự lựa chọn không tồi.

2. Polyester (Chất nhân tạo)

Với sức mạnh và độ bền cao, polyester là một trong những chất liệu phổ biến được sử dụng trong làm dây vợt tennis. Chất liệu này có khả năng giữ form và không bị co rút đi đánh bóng với sức mạnh tối đa.

Tuy nhiên, vì tính chất đàn hồi của Polyester không cao nên các cú xoay và kiểm soát bóng khi sử dụng dây vợt làm từ chất liệu này có thể khá khó khăn. Điều này yêu cầu người chơi phải có kỹ năng và sức mạnh tốt để có thể tận dụng tối đa những ưu điểm của dây vợt làm từ Polyester.

3. Natural gut (Tự nhiên)

Natural gut (sợi tự nhiên) là chất liệu cao cấp tốt nhất được dùng làm dây vợt tennis. Với độ đàn hồi tốt và cảm giác chơi mượt mà, dây vợt làm từ natural gut giúp tăng độ xoáy của bóng, từ đó người chơi có thể đánh bóng với tính chính xác cao hơn.

Kinh nghiệm chọn dây vợt tennis

Chọn dây vợt làm từ chất liệu Natural gut sẽ mang lại sự đàn hồi và cảm giác tốt hơn khi chơi tennis.

Tuy nhiên, với giá thành khá cao và độ bền không bằng synthetic gut và polyester, người chơi cần phải đầu tư nhiều hơn để có thể sử dụng dây vợt này. Do đó, nếu bạn quan tâm đến việc tăng cường kỹ năng và sẵn sàng đầu tư để sở hữu một chiếc vợt tốt nhất thì dây vợt làm từ natural gut sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

4. Hybrid (Sử dụng kết hợp)

Hybrid là loại dây vợt tennis sử dụng kết hợp của hai chất liệu khác nhau trên dây dọc và dây ngang. Dây này có thể đắt hơn so với các loại dây khác nhưng lại phát huy rất hiệu quả trên sân. Bằng cách kết hợp hai chất liệu khác nhau, người chơi sẽ tìm được sự cân bằng giữa khả năng điều khiển, độ êm, độ bền, tính linh hoạt để phát huy tối đa sức mạnh trên sân.

II. Chọn dây vợt tennis cần chú ý tới cỡ dây

Sau khi chọn được vật liệu dây, người chơi cần lựa chọn cỡ dây phù hợp. Hiện nay, trên thị trường có các cỡ dây từ 15 – 19 và dây 15 là dây sợi to nhất còn dây 19 là dây sợi nhỏ nhất.

Kích thước dây vợt tác động đến cách người chơi điều khiển và xoáy bóng. Dây nhỏ hơn cho khả năng điều khiển cao hơn và tạo độ xoáy lớn hơn. Nếu không thích đánh cú mạnh ở vị trí giao bóng, bạn có thể chọn cỡ dây 17 hoặc 18. Còn nếu muốn nâng cao độ bền hơn và đánh cú mạnh hơn, bạn có thể chọn dây cỡ 15 hoặc 16.

Kinh nghiệm chọn dây vợt tennis

Chọn dây căng vợt tennis cần chú ý đến cỡ dây phù hợp với độ xoáy, mức căng và phong cách chơi tennis của bản thân.

Việc lựa chọn kích thước dây vợt tennis rất quan trọng đối với người chơi vì nếu lựa chọn sai kích thước dây, bạn có thể không đạt được hiệu quả đánh bóng như mong muốn. Thông thường, dây cỡ nhỏ sẽ tạo ra hiệu quả chơi bóng tốt hơn trong khi dây cỡ lớn sẽ đảm bảo độ bền cao hơn.

III. Chọn dây căng vợt tennis dựa vào độ căng của dây

Độ căng dây của vợt tác động đến khả năng kiểm soát và trợ lực. Độ căng dây quá cao sẽ giảm khả năng trợ lực, tạo độ cững cho khung vợt từ đó có thể gây chấn thương khuỷu tay. Độ căng dây quá thấp sẽ có nhiều trợ lực nhưng khó kiểm soát và khó tiếp xúc với bóng. Do đó, bạn cần chọn độ căng dây phù hợp để đạt được hiệu suất tốt nhất khi chơi.

Hy vọng những kinh nghiệm và kiến thức về cách chọn dây vợt tennis mà Nam Việt Sport chia sẻ sẽ giúp bạn tăng hiệu quả và đạt kết quả tốt hơn khi chơi tennis. Hãy thử áp dụng những điều này và tìm kiếm loại dây, độ căng phù hợp nhất để nâng cao trình độ chơi tennis của mình.

Tham khảo thêm trọn bộ sản phẩm lưới tennis và trụ tennis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *