Sửa xe đạp tập thể dục đơn giản thực hiện được ngay tại nhà

sửa xe đạp tập thể dục

Xe đạp bị hỏng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Bài viết dưới đây Nam Việt Sport sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết và khắc phục các lỗi hư hỏng khi sửa xe đạp tập thể dục đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà. 

Xe đạp bị hỏng xuất phát từ nhiều nguyên nhân như sử dụng không đúng cách, thời gian sử dụng lâu,...
Xe đạp bị hỏng xuất phát từ nhiều nguyên nhân như sử dụng không đúng cách, thời gian sử dụng lâu,…

Nguyên nhân gây hỏng xe và cách sửa xe đạp tập thể dục 

Lỗi tay cầm lái lỏng lẻo, bị hỏng

Tay lái xe đạp là bộ phận chịu lực đè nén thường xuyên nên rất dễ gặp trục trặc. Khi các trục ốc vít liên kết của tay cầm bị lỏng hoặc sứt ra sẽ tạo nên những âm thanh lạ trong quá trình luyện tập.

sửa xe đạp tập thể dục

Cách khắc phục như sau: Đầu tiên, bạn kiểm tra lại hệ thống ốc vít, sau đó sử dụng cờ lê để siết chặt. Tiếp đến, tại các điểm nối, bạn tiến hành tra thêm dầu nhớt để giúp kết nối trơn tru hơn, hạn chế ma sát gây ra tiếng động kẽo kẹt.

Lỗi bánh đà của xe đạp tập phát ra âm thanh

Đa số các xe đạp hiện nay đều có thiết kế êm ái, hệ thống bánh đà hoạt động tốt. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, bánh đà sẽ bị khô dầu hoặc các trục bánh đà bị hao mòn gây nên tiếng kin kít.

sửa xe đạp tập thể dục

Cách khắc phục như sau: Đầu tiên, bạn tra thêm dầu vào trục bánh đà và xem xét xe có phát âm thanh lạ không. Nếu vẫn còn, bạn kiểm tra tiếp độ bào mòn của bánh đà và thay thế cái mới để đảm bảo xe vận hành êm ái. 

Lỗi bàn đạp của xe bị vỡ

Qua một thời gian sử dụng, bàn đạp xe có thể bị thay đổi do đây là bộ phận chịu tác động chủ yếu. Bên cạnh đó, việc sử dụng xe với tốc độ quá lớn hoặc quá tải trọng cũng khiến bàn đạp bị hư hỏng, nứt vỡ.

sửa xe đạp tập thể dục

Cách khắc phục như sau: Người dùng nên thay thế bàn đạp mới tại các nhà sản xuất thay thế linh kiện hoặc các địa chỉ uy tín và chất lượng.

Lỗi lực bánh đà hời hợt, phanh xe không ăn

Lỗi lực bánh đà hời hợt, phanh xe không ăn xuất phát từ phanh xe bị ăn mòn hoặc má phanh gặp trục trặc. Việc bánh đà không còn khả năng cản lực sẽ làm giảm lực tác động đạp xe, từ đó giảm hiệu quả luyện tập.

sửa xe đạp tập thể dục

Cách khắc phục như sau: Với tình trạng này, bạn cần tháo các bộ phận phanh xe, thay thế dây phanh hay má phanh mới.  

Lỗi bánh đà của xe không hoạt động

Bánh đà là bộ phận quan trọng và thiết yếu của xe đạp tập thể dục. Việc bánh đà không hoạt động sẽ trực tiếp gây gián đoạn quá trình luyện tập của người dùng. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do bộ truyền động phía bên trong của xe bị đứt.

sửa xe đạp tập thể dục

Cách khắc phục như sau: Để xe về trạng thái hoạt động bình thường, bạn cần tháo vỏ bánh xe đạp và thay mới dây xích cho bánh đà.

Hướng dẫn cách bảo dưỡng xe đạp tập thể dục tại nhà

Xe đạp tập bị hư hỏng sẽ đòi hỏi tiêu tốn nhiều chi phí sửa chữa, đồng thời gây gián đoạn việc tập luyện tại nhà. Vì thế, bạn nên thường xuyên tiến hành bảo dưỡng xe đạp tập để giảm thiểu và hạn chế các rủi ro, hư hỏng.

bảo dưỡng xe đạp tập thể dục tại nhà
Bảo dưỡng xe đạp tập thể dục tại nhà giúp tiết kiệm nhiều chi phí, giảm thiểu, hạn chế các rủi ro, hư hỏng

Dưới đây là các hướng dẫn bảo dưỡng xe đạp tập tại nhà:

  • Kiểm tra xe đạp định kỳ hàng tuần hoặc hàng tháng để phát hiện kịp thời các nguyên nhân gây hư hỏng, tránh tình trạng xe trở nên trầm trọng hơn.
  • Nên tích trữ dầu nhớt trong nhà. Bên cạnh đó, bạn cần tra dầu nhớt cho các trục ốc vít và bánh đà của xe thường xuyên để đảm bảo xe vận hành êm ái và giảm thiểu hao mòn.
  • Cần vặn chặt các ốc vít, tránh để các các bộ phận xe bị lỏng lẻo nhằm để đảm bảo an toàn cho người tập. 
  • Các tác nhân ngoại cảnh có thể gây hư hỏng màn hình LED theo dõi sức khỏe, vì thế tránh đặt xe đạp tập ở các khu vực ẩm thấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
  • Trong quá trình tập luyện, nếu phát hiện các chi tiết bất thường như âm thanh lạ, lực bánh đà yếu, bạn nên sửa chữa nhanh chóng, kịp thời để đảm bảo tuổi thọ cho xe. 

Lưu ý để không sửa xe đạp thể dục thường xuyên

Trong quá trình sử dụng, người dùng nên lưu ý những vấn đề dưới đây để hạn chế các hư hỏng cho xe tập:

  • Nên đặt xe ở mặt sàn bằng phẳng, tránh đặt ở mặt đất gồ ghề.
  • Dùng vải mỏng vệ sinh xe thường xuyên, đúng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Đồng thời không sử dụng các chất tẩy rửa quá mạnh để tránh xe bị bào mòn. 
  • Thú cưng có thể cào cấu hoặc cắn hỏng các bộ phận của xe. Do đó bạn cần hạn chế cho thú cưng tiếp xúc với xe đạp tập.
  • Không sử dụng xe vượt quá mức tải trọng cho phép.

Tóm lại, bài viết trên đã hướng dẫn bạn chi tiết cách khắc phục và những lưu ý hạn chế hư hỏng xe đạp tập thể dục. Nam Việt Sport hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn trong việc sử dụng và sửa chữa xe tại nhà. 

Ngoài ra, nếu có thắc mắc hoặc cần tham khảo xe đạp thể thao tại nhà chất lượng, bạn có thể truy cập website thethaonamviet.vn hoặc liên hệ qua số hotline 0888 822 8660934 966 860 để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất.