Top 5 các chiêu thức cơ bản của Muay Thái cho người mới bắt đầu

cac chieu thuc co ban cua muay thai
(Last Updated On: 04/01/2023)

Mỗi môn võ đều sẽ có những nét đặc thù riêng, có những kỹ thuật đặc trưng để giúp nhận dạng, phân biệt với các môn võ khác và Muay Thái cũng không phải ngoại lệ. Trong vài viết dưới đây, Nam Việt Sport sẽ cung cấp thông tin về 5 kỹ thuật cơ bản của bộ môn Muay Thái cho bạn đọc tham khảo.cac chieu thuc co ban cua muay thai

I. Kỹ thuật đấm

cac chieu thuc co ban cua muay thai

Đầu tiên, bạn phải nắm bắt được cái đòn đấm dưới đây để làm quen với Muay Thái:  đấm thẳng (đòn số 1, số 2), đấm vòng (đòn số 3, số 4) và đấm móc (đòn số 5, số 6). Nếu bạn từng học qua bộ môn boxing, thì việc học các đòn đấm trong Muay Thái sẽ không làm tốn nhiều thời gian của bạn. Nhìn chung các đòn đấm trong 2 môn này gần giống nhau, bạn chỉ cần điều chỉnh nhịp độ và cách di chuyển khác đi một chút là sẽ có được một động tác hoàn hảo.

Ngoài ra, khi luyện tập kỹ thuật đấm bạn phải đảm bảo sự thoải mái trong suốt quá trình giao đấu và phải bảo vệ đôi tay để tránh những chấn thương có thể xảy ra. Tham khảo mẫu găng tay boxing chính hãng giúp bạn thi đấu, tập luyện thoải mái đạt hiệu quả cao: Găng tay boxing Everlast

II. Kỹ thuật đá

cac chieu thuc co ban cua muay thai

Bài học tiếp theo, các bạn sẽ được tiếp cận và làm quen với các kỹ thuật đá. Kỹ thuật này vô cùng đa dạng với nhiều loại đòn đá như đòn đá tầm thấp, đá tầm trung, đá cao, đá áp bằng ống chân, hay đá trước, đá chẻ,… 

Về cơ bản, điều quan trọng nhất mà các bạn cần phải học là cách xoay hông lúc thực hiện đòn đá và cách phát huy tối đa sức mạnh của 1 cú đá. Còn các kỹ thuật nâng cao của đòn đá, bạn sẽ tiến hành tập luyện và khai thác sâu về nó.

Lưu ý, để có những cú đá đạt hiệu quả cao bạn cần phải chọn những bao cát đủ chất lượng để tập luyện. Hãy tham khảo thêm các loại bao cát giúp bạn tăng năng suất tập: Top 15 bao cát đấm bốc giúp bạn phát huy sức mạnh

III. Kỹ thuật gối

cac chieu thuc co ban cua muay thai

Trong top 5 kỹ thuật cơ bản của bộ môn Muay Thái, kỹ thuật gối là kỹ thuật mà bạn cần phải học tiếp theo. Đây cũng là một trong những đòn đặc trưng và nguy hiểm nhất trong Muay Thái, gồm có: kỹ thuật gối rời, gối bay và đòn gối khi ôm ghì đối phương. 

Người học cần dành nhiều thời gian để luyện tập kỹ thuật này thật nhuần nhuyễn, cho đến khi bản thân có thể đưa đầu gối mình chạm đúng vào điểm muốn tấn công ở đối thủ.

IV. Kỹ thuật chỏ

cac chieu thuc co ban cua muay thai

Đây cũng là một kỹ thuật đặc biệt nguy hiểm, có thể hạ knock out đối thủ ngay lập tức. Trong Muay Thái, kỹ thuật chỏ gồm có: đòn chỏ ngang, chỏ tước, chỏ đập và chỏ lật. Vì tính quan trọng và cần thiết trong môn võ Muay Thái nên kỹ thuật này được các huấn luyện viên dành nhiều thời gian để đào tạo kỹ và chuyên sâu cho các học viên của mình.

V. Kỹ thuật Clinch (ôm vật)

cac chieu thuc co ban cua muay thai

Một kỹ thuật cơ bản cuối cùng mà bất kỳ học viên Muay Thái cần biết, đó chính là kỹ thuật Clinch. Thực tế, đây là kỹ thuật làm tốn nhiều thời gian nhất trong số 5 kỹ thuật cơ bản của môn Muay Thái. Để học được kỹ thuật này, người học Muay Thái phải đầu tư nhiều thời gian cho việc luyện tập chúng đồng thời kết hợp với các bài tập thể lực và vận động đầu óc, tư duy trong thi đấu. Bạn phải đủ mạnh và khôn ngoan để đánh lừa đối thủ bằng cách thực hiện các động tác ôm ghì và vật ngã. 

Trên đây là top 5 kỹ thuật cơ bản trong bộ môn Muay Thái mà Nam Việt Sport muốn chia sẻ với bạn. Để có thể sớm thành thạo, bạn hãy luyện tập các chiêu thức cơ bản của Muay Thái trước rồi sau đó tiếp cận, làm quen với các kỹ thuật nâng cao nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *