Cập nhật các hạng cân boxing trong thi đấu mới năm 2023

Cập nhật các hạng cân boxing trong thi đấu mới năm 2023
(Last Updated On: 04/05/2023)

Boxing là một trong những bộ môn thi đấu thường xuyên tại các đại hội thể thao trên toàn thế giới. Bộ môn này được chia thành rất nhiều hạng cân khác nhau mà gần như ai cũng có thể tham gia. Vậy có các hạng cân Boxing nào? Để trả lời câu hỏi này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nam Việt Sport. 

các hạng cân boxing

Boxing là bộ môn thường xuyên thi đấu tại các đại hội thể thao

I. Hạng cân Boxing là gì?

Hạng cân Boxing là hệ thống phân loại các vận động viên dựa trên trọng lượng cơ thể nhằm đảm bảo sự công bằng, tính an toàn trong các trận đấu. Do đó, trong các trận đấu quyền anh, vận động viên chỉ được thi đấu với những người cùng hạng cân hoặc hạng cân gần nhau. 

Trọng lượng của các vận động viên trong từng hạng cân là khác nhau và được tính bằng kg hoặc pound. Ví dụ, hạng nhẹ trong quyền anh có trọng lượng tối đa là 61,23kg hay 135 pound. 

Các hạng cân trong UFC cũng sử dụng hệ thống phân loại tương tự để phân chia các võ sĩ. Vì vậy, có thể nói, hệ thống phân loại hạng cân đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quản lý, tổ chức các giải đấu boxing trên toàn thế giới. 

II. Lịch sử hình thành các hạng cân boxing

các hạng cân boxing

Hạng cân boxing hỗ trợ đảm bảo sự công bằng, tính an toàn cho các trận đấu

Từ đầu thế kỷ 20, người ta đã sử dụng các đơn vị trọng lượng như kg, Ib nhiều trong thể thao. Tuy nhiên, việc hiểu và ứng dụng các đơn vị này vào bộ môn quyền anh thì chưa được thực hiện do còn nhiều khó khăn. Ngoài ra, ở thời điểm đó, các quy định khác trong boxing cũng chưa đặt ra nhiều. 

Ban đầu, quy định về các hạng cân boxing được đưa ra tương đối máy móc. Cụ thể, võ sĩ nặng 150 pound không nên bước vào sàn đấu với người nặng trên 100 pound. 

Tuy nhiên, khoảng từ 100 năm trước, người ta lại bắt đầu quan tâm đến sự an toàn của vận động viên và đã có sự chỉnh sửa lại quy định của các hạng cân. Năm 1909, câu lạc bộ thể thao quốc gia London đã thay đổi, mở rộng thành 8 hạng cân boxing. Điều này nhanh chóng được củng cố vào luật thi đấu quyền anh của thể thao thế giới. 

Xem thêm:

III. Các hạng cân quyền anh thời điểm ban đầu

các hạng cân boxing

Vào thời điểm ban đầu, boxing đã chia thành 8 hạng cân khác nhau

Theo Pro Boxing Fans, các hạng cân boxing được chia theo những mức độ sau:

 • Hạng flyweight: Đây là hạng nhẹ nhất và được áp dụng cho các võ sĩ có trọng lượng từ 108-112 pound. 
 • Hạng Bantamweight: Hạng cân này áp dụng cho các võ sĩ có trọng lượng tăng từ 115-118 pound. 
 • Hạng Featherweight: Hạng cân này dành cho các võ sĩ từ 122-126 pound.
 • Hạng Lightweight: Những vận động viên có trọng lượng từ 130-135 pound sẽ thực hiện hạng cân này. 
 • Hạng cân Welterweight: Áp dụng cho vận động viên có trọng lượng trong khoảng 140-147 pound.
 • Hạng Middleweight: Đây là hạng cân dành cho các vận động viên từ 154-160 pound. 
 • Hạng Light heavyweight: Hạng cân được sử dụng cho các vận động viên nặng từ 168-175 pound. 
 • Hạng cân Heavyweight: Đây là hạng cân lớn nhất và nó dành cho các võ sĩ quyền anh nặng trên 200 pound. 

Nhìn chung, 8 hạng cân quyền anh ở thời điểm ban đầu này không có nhiều khác biệt so với các hạng cân boxing trong thi đấu ngày nay. Tuy nhiên, theo thời gian, bộ môn thể thao này cũng đã hình thành các bộ phận tweener mới. Và một bộ phận đặc biệt trong đó là hạng cân strawweight dành cho các võ sĩ dưới 105 pound. 

IV. Các hạng cân chính thức trong thi đấu quyền anh

các hạng cân boxing

Hạng cân boxing chính thức có thể tính bằng kg hoặc Ib

1. Các hạng cân boxing tính theo đơn vị kg

Khi tính theo đơn vị kg, các hạng cân boxing gồm: 

 • Hạng ruồi (hay Flyweight): Đây là hạng cân dành cho các vận động viên nặng từ 49 đến 52 kg (đối với nam), 48 đến 51kg (đối với nữ) và 40 đến 50 kg (đối với thanh thiếu niên). 
 • Hạng gà (hay Bantamweight): Hạng cân này được quy định các võ sĩ nam phải nặng từ 52 đến 56kg, võ sĩ nữ từ 51 đến 54 kg và thanh thiếu niên từ 52 đến 54 kg. 
 • Hạng lông (hay Featherweight): Ở hạng cân này, các vận động viên nam phải nặng từ 52 đến 57kg, vận động viên nữ và thanh thiếu niên từ 54 đến 57kg. 
 • Hạng nhẹ (hay Lightweight): Hạng nhẹ yêu cầu các võ sĩ nam có cân nặng trong khoảng từ 56 đến 69kg và 57 đến 60kg đối với võ sĩ nữ và thanh thiếu niên. 
 • Hạng bán trung (hay Middleweight): Hạng cân này quy định các vận động viên nam, nữ phải nặng từ 64 đến 69kg và 63 đến 66kg đối với thanh thiếu niên. 
 • Hạng trung (hay Middleweight): Đây là hạng cân được áp dụng cho các võ sĩ nam nữ nặng từ 69 đến 75kg và thanh thiếu niên nặng từ 70 đến 75kg. 
 • Hạng dưới nặng (hay Light heavyweight): Hạng cân này áp dụng cho nam nữ nặng từ 75 đến 81kg và các thanh thiếu niên nặng từ 75 đến 80kg.
 • Hạng nặng (hay Heavyweight): Đây là hạng cân có trọng lượng lớn nhất trong boxing. Đối với nam thì cân nặng phải từ 81 đến 91kg, nữ từ 81kg trở lên và thanh thiếu niên từ 80kg trở lên. 

2. Các hạng cân boxing tính theo đơn vị lb

Nếu tính hạng cân theo đơn vị Ib thì boxing sẽ có 7 hạng cân, bao gồm: 

 • Hạng ruồi: Dành cho vận động viên nặng tối đa 112 Ib. 
 • Hạng gà: Áp dụng cho các võ sĩ nặng không quá 118 lb.
 • Hạng lông: Đây là hạng cân dành cho võ sĩ nặng dưới 126 lb.
 • Hạng nhẹ: Đối với hạng cân này, võ sĩ chỉ được nặng tối đa 135 Ib. 
 • Hạng bán trung: Hạng cân này dành cho các võ sĩ nặng dưới 160 Ib. 
 • Hạng dưới nặng: Dành cho các võ sĩ có số cân không quá 175 Ib. 
 • Hạng nặng: Hạng cân này yêu cầu võ sĩ chỉ nặng tối đa là 195 Ib. 

V. Sự khác nhau về các hạng cân trong boxing giữa nữ và nam

các hạng cân boxing

Cùng một hạng cân nhưng vẫn có sự khác biệt về cân nặng giữa nam và nữ

Boxing là bộ môn thể thao không phân biệt nam nữ và được chia thành nhiều hạng cân khác nhau. Tuy nhiên, cùng một hạng cân vẫn có sự khác nhau về cân nặng giữa nam và nữ, cụ thể như sau:

Các hạng cânNam (kg)Nữ (kg)
Hạng ruồi49 – 5248 – 51
Hạng lông52 – 5754 – 57
Hạng gà52 – 5651 – 54
Hạng nhẹ56 – 6057 – 60
Hạng bán trung64 – 6964 – 69
Hạng trung69 – 7570 – 75
Hạng dưới nặng75 – 8175 – 81
Hạng nặng81 – 9181kg trở lên

Boxing là môn thể thao tập trung vào các đòn đánh tay kết hợp với di chuyển của cơ thể. Trong khi đó, MMA hay võ tự do lại tập trung vào nhiều phương thức chiến đấu hơn như đấm, đá, judo, jiu-jitsu… Mặc dù vậy, các võ sĩ MMA cũng thường sử dụng các đòn đấu tay trong các hạng đấu. 

Trong boxing, hạng cân của các võ sĩ được sắp xếp theo trọng lượng cơ thể. Ngoài ra, trước khi thi đấu, các võ sĩ boxing hay MMA đều cần đạt tiêu chuẩn của hạng cân và được kiểm tra sức khỏe toàn diện để đảm bảo an toàn cho trận đấu. 

VI. Một số nhà vô địch boxing đa hạng cân nổi tiếng

1. Mike Tyson

Mike Tyson là một trong những võ sĩ quyền anh hàng đầu thế giới với 3 đai vô địch danh giá trong boxing hạng nặng. Với những cú knock – out chất lừ, anh đã nhanh chóng giành chiến thắng chỉ trong 19 trận đầu tiên của sự nghiệp. 

Bên cạnh đó, kỹ thuật đánh chính xác cùng thể lực tốt cũng là các yếu tố giúp Tyson trở thành võ sĩ quyền anh hàng đầu của Mỹ.

2. Muhammad Ali

các hạng cân boxing

Muhammad Ali được biết đến là vận động viên vĩ đại nhất thế kỷ XX

Muhammad Ali là một trong những tay đấm nổi tiếng nhất thế giới và được mệnh danh là “vận động viên vĩ đại nhất thế kỷ XX”. Với phong cách đánh uyển chuyển, nhẹ nhàng và luôn trúng đích, Ali đã giành được danh hiệu vô địch boxing hạng nặng khi còn trẻ và còn khối thành tích khổng lồ trong quyền anh. 

Bên cạnh đó, anh cũng là một nhà hoạt động tích cực trong lĩnh vực xã hội, đặc biệt là cuộc đấu tranh cho quyền dân sự của người da màu ở Mỹ. 

3. Manny Pacquiao

Manny Pacquiao là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp và là một chính trị gia tài giỏi tại Philippines.Trong suốt sự nghiệp boxing của mình, ông đã có 8 lần vô địch quyền anh thế giới. 

Đồng thời, Pacquiao còn là người đầu tiên có 8 chức vô địch ở 7 hạng cân khác nhau trong lịch sử. Nhờ đó, ông đã được bình chọn là “võ sĩ của của thập kỷ” bởi hiệp hội các cây bút quyền anh của Mỹ. 

4. Floyd Mayweather

Mayweather là võ sĩ có tốc độ vô cùng khủng khiếp cũng như kỹ năng phòng thủ chặt chẽ. Ông cũng là người đã vượt qua Pacquiao để trở thành vua của những hạng cân dành cho võ sĩ nhỏ bé và võ sĩ hay nhất mọi thời đại. 

Trong suốt sự nghiệp của mình, Mayweather đã thi đấu 50 trận và toàn thắng, trong đó có 27 trận thắng knock-out. Vì thế, Mayweather được mệnh danh là “độc cô cầu bại” với tốc độ đủ nhanh để né đòn hay phản công trong giới boxing. 

5. Vasyl Lomachenko

các hạng cân boxing

Vasyl Lomachenko chỉ thua một trận duy nhất trong cả sự nghiệp boxing

Vasyl Lomachenko còn được biết đến là một trong những võ sĩ nghiệp dư thành công nhất mọi thời đại khi đã có trong tay chức vô địch thế giới hạng nhẹ cùng 2 hạng cân khác khi chỉ 32 tuổi. Ông có tốc độ tay cực đỉnh với độ chính xác cao cũng như khả năng phòng ngự vô cùng chắc chắn. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã giành rất nhiều huy chương và chỉ thua 1 trận duy nhất trong 396 trận đấu. 

VII. Mở rộng các hạng cân trong quyền anh

Với sự mở rộng của các hạng cân, boxing đang trở thành một trong những bộ môn thể thao đối kháng được yêu thích nhất toàn cầu. Các hạng cân như flyweight, lightweight hay hạng nặng thu hút được hàng triệu người quan tâm. 

Trong khi đó, UFC và MMA cũng mở rộng hạng cân để phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế khi có sự xuất hiện của hạng cân strawweight cho cả nam và nữ. Do đó, để có thành tích tốt thì các đấu sĩ cần nắm vững, thuần thục kỹ năng đấm bốc, phòng thủ, thể lực cũng như có phong cách đánh riêng biệt.

Thông qua bài viết trên, Nam Việt Sport đã cung cấp cho các bạn đầy đủ các thông tin về các hạng cân boxing đã, đang sử dụng trong các giải đấu lớn trên toàn thế giới. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn này. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, dụng cụ thể thao trong boxing, vui lòng truy cập website thethaonamviet.vn hoặc liên hệ hotline 0914 225 798 – 0934 966 860 để được hỗ trợ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866