Cách né đòn trong boxing: bài tập phản xạ né đòn boxing

Cách né đòn trong boxing
(Last Updated On: 04/04/2023)

Kỹ thuật né đòn là một trong số những kỹ thuật quan trọng nhất mà ai cũng phải tập luyện khi chơi môn thể thao này. Kỹ thuật né đòn giúp giảm thiểu những chấn thương và đảm bảo an toàn cho người tập. Những cách né đòn trong boxing sẽ được Nam Việt Sport gửi đến bạn qua bài viết sau đây.

I. Cách né đòn trong boxing

1. Cách đỡ đòn đấm

Cách đỡ đòn đấm là một kỹ thuật đơn giản nhưng cần thiết đối với người chơi boxing. Động tác này sử dụng đến sức mạnh của tay và vai để duy trì một khoảng cách an toàn đối với đối thủ, hạn chế tối đa những đòn tấn công cũng như những thương tổn đối thủ gây ra cho mình.

Cách né đòn trong boxing

Đỡ đòn đấm giúp giảm thiểu chấn thương và phản công dễ dàng hơn

Nếu bạn đỡ đòn đấm bằng tay phải, hãy đưa tay phải lên ngược chiều với cú đấm từ 10 – 15cm. Sau đó chân phải đẩy trọng tâm về phía chân trái đồng thời mở tay để cản đòn đấm từ đối thủ. Với cách đỡ này, bạn cần lưu ý về tính chính xác của khoảng cách tay giúp đỡ đòn đấm chuẩn xác và hiệu quả nhất.

Đối với cách đỡ đòn đấm tay trái thì thực hiện tương tự. Lưu ý dồn trọng tâm chân về phía chân phải và áp dụng với những người thuận tay trái.

Ngoài ra còn có rất nhiều cách đỡ đòn đấm khác nhau như sử dụng bàn tay, sử dụng cẳng tay, đỡ đòn đấm bằng vai và khuỷu tay.

2. Cách né đòn Jab trong boxing

Đòn Jab là một kỹ thuật tấn công chủ động bằng cách mở rộng góc cánh tay, giữ nắm đấm cạnh má và tung thẳng vào đầu đối thủ, sau đó nhanh chóng quay trở lại tư thế phòng thủ hoặc tiếp tục giữ vị trí tấn công.

Như vậy, đối với cách né đòn Jab, bạn cần tập luyện các kỹ thuật né sang 2 bên. Điều này đòi hỏi bạn cần phối hợp linh hoạt nhiều bộ phận như đầu, vai, lưng, cẳng chân và gót chân.

Cách né đòn trong boxing

Cách né đòn Jab là kỹ thuật né đòn cơ bản trong boxing

3. Bobbing – Weaving và Slipping, sự kết hợp biến bạn trở thành mục tiêu khó đối phó

Bộ 3 kỹ thuật Bobbing – Weaving – Slipping là sự kết hợp vững chắc của các kỹ thuật né đòn mà khó có đối thủ nào phá vỡ được. 3 kỹ thuật này đặc biệt hữu hiệu khi đối phó với những đòn đấm thẳng và dùng nhiều lực. Chính vì vậy, bạn có thể sử dụng kỹ thuật này khi gặp những đối thủ đáng gờm và có ưu thế sức mạnh hơn so với bạn.

Xem thêm: 

Cách né đòn trong boxing

Bobbing – Weaving và Slipping là bộ 3 kỹ thuật né đòn hiệu quả

4. Cách đỡ đòn đá trong kick boxing

Nếu bạn đang theo đuổi bộ môn kickboxing, bạn có thể tập luyện và áp dụng cách đỡ đòn đấm bằng tay, cẳng tay đã được trình bày ở trên. Tuy nhiên lưu ý hạ thấp vị trí cẳng tay và bàn tay để né đòn tốt hơn, tránh được những cú đá chân của đối thủ.

Cách né đòn trong boxing

Có thể sử dụng cách đỡ đòn đấm bằng tay cho môn kickboxing

II. Cách tập phản xạ né đòn

1. Các bài tập phản xạ cùng với bạn tập

Để tập luyện hiệu quả và tiến bộ thì bạn nên lựa chọn tập luyện với một người bạn đồng hành. Một số bài tập phản xạ bạn có thể tập luyện cùng với bạn tập như phản xạ né đòn, phản xạ với dây thừng, tấn công sau lưng hoặc đấu tập. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng phản xạ và nhuần nhuyễn các kỹ thuật cơ bản trong boxing.

Cách né đòn trong boxing

Tập các bài tập phản xạ cùng bạn tập để nâng cao khả năng phản xạ

2. Các bài tập phản xạ một mình

Ngoài tập cùng bạn tập thì còn có đa dạng những bài tập phản xạ mà bạn có thể thực hiện một mình như luyện tập với bóng tennis, tập phản xạ với găng tay hay bao cát. 

Cách né đòn trong boxing

Tập phản xạ bằng bao cát là một trong những phương pháp tập luyện boxing một mình nhưng rất hiệu quả

Như vậy qua bài viết trên, Nam Việt Sport đã cung cấp cho bạn những cách né đòn trong boxing hiệu quả. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì hay bạn tìm kiếm những dụng cụ tập thể thao: giàn tạ đa năng impulse, bao cát đấm bốc,… uy tín thì đừng ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0914 225 798 – 0934 966 860 hoặc qua website thethaonamviet.vn để nhận được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866