[GIẢI ĐÁP] Mang côn nhị khúc có bị cấm không và cách xử lý

côn nhị khúc có bị cấm không
(Last Updated On: 08/11/2023)

Côn nhị khúc là bộ môn được khá nhiều người tập luyện và chắc hẳn sẽ có thắc mắc rằng liệu đem theo côn nhị khúc có bị cấm không. Và nên xử lý như thế nào khi bị cảnh sát giao thông bắt gặp mang côn nhị khúc. Hãy cùng Thể Thao Nam Việt tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. 

I. Côn nhị khúc là loại vũ khí gì?

Căn cứ vào khoản 4 và khoản 5 Điều Ba Luật Quản lý, sử dụng vũ khi, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 thì côn nhị khúc được coi là loại vũ khí thô sơ, nếu sử dụng trong luyện tập, thi đấu thì được coi là vũ khí thể thao. 

Chi tiết điều khoản như sau: 

“4. Vũ khí thô sơ là vũ khí có cấu tạo, nguyên lý hoạt động đơn giản và được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, bao gồm: dao găm, kiếm, giáo, mác, thương, lưỡi lê, đao, mã tấu, côn, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ, phi tiêu.

  1. Vũ khí thể thao là vũ khí được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, được sử dụng để luyện tập, thi đấu thể thao, bao gồm:
  2. a) Súng trường hơi, súng trường bắn đạn nổ, súng ngắn hơi, súng ngắn bắn đạn nổ, súng thể thao bắn đạn sơn, súng bắn đĩa bay và đạn sử dụng cho các loại súng này;
  3. b) Vũ khí thô sơ quy định tại khoản 4 Điều này dùng để luyện tập, thi đấu thể thao.”

côn nhị khúc có bị cấm không

Theo pháp luật Việt Nam, côn nhị khúc được coi là vũ khí thô sơ hoặc vũ khí thể thao

II. Côn nhị khúc có bị cấm không?

Trước đây, theo nghị quyết số 16/2011 có hiệu lực thi hành thì côn nhị khúc không nằm trong danh sách các loại vũ khí thô sơ. Do vậy miễn là bạn không dùng nó để gây sát thương, ẩu đả, gây rối trật tự thì việc mang theo côn nhị khúc bên ngoài là không bị cấm và không vi phạm pháp luật. 

Tuy nhiên, từ 07/2018 đến nay thì côn nhị khúc đã bị liệt vào danh sách các loại vũ khí thô sơ bị nhà nước cấm.  

Nói tóm lại, theo quy định thì mang theo côn nhị khúc là có vi phạm pháp luật. 

Xem thêm:

côn nhị khúc có bị cấm không

Côn nhị khúc bị liệt vào loại vũ khí thô sơ bị cấm mang theo sử dụng 

III. Những trường hợp nào thì được sử dụng côn nhị khúc? 

Đối với những loại vũ khí thô sơ thì những người làm nhiệm vụ như công an, cảnh sát, quân đội mới được mang theo. Những công dân bình thường không được phép mang theo những loại vũ khí này. Vậy liệu có trường hợp ngoại lệ cho côn nhị khúc không? Câu trả lời là có. 

côn nhị khúc có bị cấm không

Côn nhị khúc chỉ được cho phép sử dụng với đối tượng thuộc liên đoàn võ thuật 

Tuy đã bị liệt vào hàng vũ khí thô sơ, nhưng côn nhị khúc vẫn được cho phép sử dụng với những đối tượng công dân bình thường như những người học võ thuộc liên đoàn thể thao có giấy phép. Và được chỉ cho phép sử dụng côn với mục đích luyện tập thông thường. 

IV. Cách xử lý khi CSGT kiểm tra khi mang theo côn nhị khúc

Khi bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng kiểm tra, nghĩa là bạn đã vi phạm luật giao thông hoặc có dấu hiệu khả nghi phạm tội hình sự. Lúc đó nếu bạn có mang theo côn nhị khúc thì hãy giữ bình tĩnh để tránh gây thêm bất lợi. 

côn nhị khúc có bị cấm không

Khi bị CSGT bắt gặp bạn nên trả lời bình tĩnh và xuất trình thẻ thành viên liên đoàn thể thao 

Nếu cảnh sát hỏi bạn lý do mang theo côn nhị khúc, đừng khai rằng mang theo để đánh nhau. Thay vào đó, hãy trình bày mang theo côn để phòng thân, đang trên đường đi tập luyện hoặc chỉ muốn sưu tầm và không có mục gì sử dụng xấu. 

Trong trường hợp nếu bạn bị dọa phạt tiền vì lỗi tàng trữ vũ khí thô sơ trái phép, (thông thường là 1-20 triệu đồng) thì bạn nên cố gắng giải thích với cảnh sát rằng bạn là người học võ, đồng thời xuất trình thẻ thành viên của liên đoàn thể thao (nếu có). Tuy nhiên nếu bạn không có thì nên bình tĩnh khẳng định chắc chắn là bạn chỉ có sở thích luyện tập chứ không phải mang theo để phòng thân hay gây rối.  

Thêm vào đó, để giải quyết tình huống nhanh gọn nhất thì bạn nên giữ vững thái độ bình tĩnh, điềm đạm, tự tin và lịch sự khi nói chuyện. 

Trên đây là những chia sẻ của Nam Việt Sport về việc mang theo côn nhị khúc có bị cấm không và cách trả lời khéo léo, nhanh chóng khi bị CSGT bắt gặp. Hy vọng qua đây bạn sẽ có thêm được kiến thức hữu ích cho bản thân mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *