[Giải đáp] Côn nhị khúc có bị cấm không và cách xử lý tốt nhất

[Giải đáp] Côn nhị khúc có bị cấm không và cách xử lý tốt nhất

Côn nhị khúc là bộ môn được khá nhiều người tập luyện. Tuy nhiên, việc sở hữu và mang theo côn nhị khúc có bị cấm không? Hãy cùng Nam Việt Sport giải đáp thắc mắc côn nhị khúc có bị cấm không và cách xử lý tốt nhất qua bài viết dưới đây!

Côn nhị khúc là loại vũ khí gì?

Căn cứ vào khoản 4 và khoản 5 Điều Ba Luật Quản lý, sử dụng vũ khi, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 thì côn nhị khúc được coi là loại vũ khí thô sơ, nếu sử dụng trong luyện tập, thi đấu thì được coi là vũ khí thể thao.

Chi tiết điều khoản như sau:

“4. Vũ khí thô sơ là vũ khí có cấu tạo, nguyên lý hoạt động đơn giản và được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, bao gồm: dao găm, kiếm, giáo, mác, thương, lưỡi lê, đao, mã tấu, côn, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ, phi tiêu.

Vũ khí thể thao là vũ khí được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, được sử dụng để luyện tập, thi đấu thể thao, bao gồm:

  1. a) Súng trường hơi, súng trường bắn đạn nổ, súng ngắn hơi, súng ngắn bắn đạn nổ, súng thể thao bắn đạn sơn, súng bắn đĩa bay và đạn sử dụng cho các loại súng này;
  2. b) Vũ khí thô sơ quy định tại khoản 4 Điều này dùng để luyện tập, thi đấu thể thao.”
Côn nhị khúc là loại vũ khí gì?
Côn nhị khúc là loại vũ khí gì?

Côn nhị khúc có bị cấm không?

Trước đây, theo Nghị quyết số 16/2011/UBTVQH12 có hiệu lực thi hành, côn nhị khúc không nằm trong danh sách các loại vũ khí thô sơ. Do đó, việc mang theo côn nhị khúc bên ngoài miễn là không sử dụng nó để gây sát thương, ẩu đả, gây rối trật tự thì không bị cấm và không vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, kể từ ngày 07/2018, theo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 114/2020/QH14), côn nhị khúc đã chính thức bị liệt vào danh sách các loại vũ khí thô sơ bị nhà nước cấm.

Những trường hợp được mang theo côn nhị khúc

Theo quy định hiện hành, côn nhị khúc đã chính thức bị liệt vào danh sách các loại vũ khí thô sơ bị nhà nước cấm. Việc mang theo côn nhị khúc bên mình là vi phạm pháp luật và có thể dẫn đến các hình phạt như phạt tiền và tịch thu tang vật vi phạm.

Tuy nhiên, luật pháp cũng có những ngoại lệ dành cho việc sử dụng côn nhị khúc.

Đối với những người làm nhiệm vụ như công an, cảnh sát, quân đội, việc mang theo côn nhị khúc hoàn toàn hợp pháp để phục vụ cho công tác thực thi nhiệm vụ.

Đối với công dân bình thường, việc sử dụng côn nhị khúc chỉ được phép trong một số trường hợp nhất định, cụ thể:

  • Người học võ thuộc liên đoàn thể thao có giấy phép: Được phép sử dụng côn nhị khúc với mục đích luyện tập thông thường.
  • Người tham gia các hoạt động biểu diễn văn hóa, thể thao: Được phép sử dụng côn nhị khúc theo quy định của pháp luật về biểu diễn văn hóa, thể thao.
  • Người có nhu cầu chính đáng khác: Được phép sử dụng côn nhị khúc khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.
Những trường hợp được mang theo côn nhị khúc
Những trường hợp được mang theo côn nhị khúc

Cách xử lý khi bị kiểm tra khi mang theo côn nhị khúc

Khi bị CSGT yêu cầu dừng xe, hãy giữ bình tĩnh tuyệt đối và hợp tác với họ. Việc tỏ ra lo lắng hay hoảng hốt chỉ khiến tình hình thêm tồi tệ. Hãy nhớ rằng, bạn không vi phạm luật nếu mang theo côn nhị khúc với mục đích chính đáng.

Nếu CSGT hỏi về lý do mang theo côn nhị khúc, hãy trả lời trung thực và súc tích. Tránh nói dối hoặc vòng vo, điều này có thể khiến bạn gặp rắc rối lớn hơn. Thay vào đó, hãy trình bày lý do chính đáng như:

  • Đang trên đường đi tập luyện: Nêu rõ địa điểm và thời gian tập luyện, đồng thời xuất trình thẻ thành viên của liên đoàn thể thao (nếu có).
  • Mang theo để phòng thân: Giải thích tình huống khiến bạn cần mang theo côn nhị khúc để phòng thân.
  • Sưu tầm hoặc sở thích cá nhân: Nêu rõ mục đích sưu tầm hoặc sở thích của bạn đối với côn nhị khúc.

Trong trường hợp CSGT dọa phạt tiền vì vi phạm luật tàng trữ vũ khí thô sơ, hãy bình tĩnh giải thích và thuyết phục họ. Nhấn mạnh rằng bạn là người học võ và sử dụng côn nhị khúc cho mục đích luyện tập hoặc phòng thân hợp pháp. Đồng thời xuất trình tất cả các giấy tờ liên quan như thẻ thành viên liên đoàn thể thao, giấy phép sử dụng côn nhị khúc (nếu có) hoặc bất kỳ bằng chứng nào chứng minh mục đích sử dụng chính đáng của bạn.

Luôn giữ thái độ lịch sự, chuyên nghiệp và hợp tác với CSGT. Việc tỏ ra thô lỗ hoặc thiếu tôn trọng chỉ khiến bạn gặp bất lợi và tình hình thêm căng thẳng.

Côn nhị khúc có thể là một công cụ luyện tập hiệu quả nhưng việc sử dụng và mang theo nó cần tuân thủ đúng quy định pháp luật. Hy vọng những chia sẻ về chủ đề “Côn nhị khúc có cấm không?” sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích về việc mang theo côn nhị khúc và cách xử lý khi gặp CSGT kiểm tra.

Xem thêm bài viết hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *