Giải đáp: Đạp xe đạp có giúp tăng chiều cao không?

đạp xe có tăng chiều cao không

Xe đạp là phương tiện di chuyển truyền thống được sử dụng từ lâu đời. Cho đến hiện nay, đây vẫn luôn là một phương tiện được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Không chỉ bởi vì sự tiện lợi, mà còn vì công dụng không nhỏ đối với sức khỏe. Liệu đạp xe đạp có tăng chiều cao không luôn là câu hỏi được đề ra nhiều. Hãy cùng cùng Nam Việt Sport tìm đáp án thông qua bài viết hữu ích này.

Đạp xe đạp có giúp tăng chiều cao không?

Câu trả lời là có thể. Đạp xe đạp có thể giúp tăng chiều cao, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên đang trong giai đoạn phát triển.

Tuy nhiên, hiệu quả của việc tăng chiều cao bằng cách đạp xe còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau được phân tích cụ thể bên dưới.

Độ tuổi có thể tăng chiều cao hiệu quả

Một trong những yếu tố tác động đến chiều cao đó chính là hormone trong cơ thể. Tùy vào từng độ tuổi mà lượng hormone tiết ra sẽ khác nhau. Và chúng hoạt động mạnh nhất là vào độ tuổi dậy thì. Đây chính là thời điểm vàng cho việc phát triển chiều cao. Do đó để đạt được chiều cao lý thưởng thì cần phải có thể độ ăn uống và luyện tập hợp lý vào thời điểm này.

Sau giai đoạn dậy thì, tốc độ phát triển của cơ thể sẽ chậm lại và bước vào giai đoạn ổn định. Đặc biệt, sau 24 tuổi khi các sụn tăng trưởng dần hóa thành xương trắng thì rất khó để cao thêm nữa.

đạp xe có tăng chiều cao không

Vào giai đoạn này, nếu bố mẹ không chăm chút cho thực đơn hàng ngày hoặc chế độ luyện tập của trẻ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao có thể đạt được. Khi cơ thể đã ổn định, các bài tập sẽ không thể phát huy được tối đa hiệu quả của nó. 

Tư thế đạp xe như thế nào để tăng chiều cao đúng cách?

Tư thế đạp xe ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả trong việc tăng chiều cao. Bạn nên nâng yên cao sao cho khi đạp xe chân được duỗi thẳng tối đa, nghiêng người về phía trước.

Khi đạp xe cần hóp bụng, hít thở đều và đạp xe với vận tốc phù hợp. Sau khi ấn bàn đạp xuống thì dùng chân kéo bàn đạp sau lên và lại từ từ đạp xuống. Như vậy là bạn đã hoàn thành một nhịp đạp xe.

đạp xe có tăng chiều cao không

Giải pháp giúp tăng chiều bằng việc sử dụng xe đạp tập thể dục tại nhà

Đối với những người không thích đạp xe ngoài trời thì xe đạp tập thể dục tại nhà chính là một sự lựa chọn tuyệt vời. Những thiết bị này đều đã được thiết kế phù hợp luyện tập cải thiện sức khỏe.

Hiện nay, nhiều xe đạp luyện tập hiện đại còn có tích hợp các thiết bị đo lường giúp cho bạn có thể nắm bắt được nhịp tim của mình trong quá trình luyện tập.

đạp xe có tăng chiều cao không

Bên cạnh đó, đạp xe ngoài trời không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết, khói bụi và những nguy cơ tai nạn tiềm ẩn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người luyện tập.

Đọc thêm bài viết: Tác dụng của xe đạp tập thể dục

Một số lưu ý giúp tăng chiều cao khi đạp xe đạp trong lúc luyện tập

  • Bạn hãy nên duy trì tần suất luyện tập đều đặn. Tần suất hợp lý nhất được đề cử đó là 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày.
  • Có một khẩu phần ăn hợp lý, kết hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Đồng thời cũng duy trì thói quen lối sống lành mạnh, ngủ đủ giấc để chiều cao được phát triển tối đa.
  • Điều chỉnh chiều cao của yên xe một cách phù hợp. Đồng thời tư thế khi vận động cũng phải thẳng lưng để hạn chế tình trạng gù lưng. Điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến chiều cao của bạn sau này.
  • Cung cấp đủ nước mỗi ngày, tránh tình trạng luyện tập nhiều gây mất nước.
  • Khởi động kĩ càng trước khi đạp xe để không bị chuột rút hoặc những chấn thương khác.
  • Mang những đôi giày phù hợp với vận động để việc luyện tập được hiệu quả hơn.

đạp xe có tăng chiều cao không

Các câu hỏi thường gặp khi luyện tập đạp xe giúp tăng chiều cao

1. Nên bắt đầu đạp xe tăng chiều cao từ bao nhiêu tuổi?

Sau tuổi 18, các mô sụn phát triển xương đã hoàn thiện nên tốc độ phát triển xương không còn nhanh như trước đó. Do đó hãy bắt đầu luyện tập và đạp xe sớm nhất có thể để đạt được hiệu như mong muốn.

đạp xe có tăng chiều cao không

2. Đạp xe đạp tăng chiều cao có thể tăng thêm được bao nhiêu cm?

Việc luyện tập cần duy trì trong thời gian dài để nhìn thấy hiệu quả. Bạn cần 2 đến 4 tháng tác động để tạo điều kiện cho xương phát triển.

3. Hoạt động đạp xe đạp tăng chiều cao phù hợp cho các đối tượng nào?

Đối với những người trong độ tuổi thanh niên sẽ đạt được chiều cao lý tưởng nhất trong quá trình đạp xe. Tuy nhiên, người trưởng thành cũng nên đạp xe đều đặn để giúp cho các cơ được co giãn hiệu quả, tránh việc bị gù lưng hoặc vẹo cột sống có thể ảnh hưởng đến chiều cao của mình.

đạp xe có tăng chiều cao không 

Đạp xe là môn thể thao đơn giản nhưng mang lại hiệu quả vô cùng đáng kể giúp tác động tích cực lên các khớp xương, từ đó giúp ích cho việc phát triển chiều cao của bạn. Đồng thời cũng nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý để đạt được hiệu quả cao nhất. Hy vọng những thông tin hữu ích trong bài viết trên của Nam Việt Sport sẽ giúp bạn đưa ra kế hoạch cũng như mục tiêu để đạt được kết quả tốt nhất.