Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật forehand trong tennis

ky thuat forehand trong tennis

Forehand là kỹ thuật quan trọng trong môn tennis và được coi là một trong những đòn vợt quan trọng nhất. Với cách thực hiện đúng, forehand có thể giúp bạn tạo ra lực đánh lớn, đánh bóng nhanh và hướng bóng chính xác. Trong bài viết này, Nam Việt Sport sẽ cùng bạn tìm hiểu về kỹ thuật forehand trong tennis và những mẹo hữu ích giúp bạn đánh forehand hiệu quả.

Kĩ thuật 8 bước đánh forehand hiệu quả trong tennis

Kỹ thuật đánh forehand bao gồm 8 bước cơ bản, nếu bạn thực hiện chúng đúng cách thì sẽ có thể tạo ra những cú đánh mạnh mẽ và chính xác. Trong đó, bạn cần phải tập luyện và rèn luyện nhiều để có thể thực hiện các cú đánh forehand một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

Bước 1: Cầm vợt đúng

Cầm vợt đúng rất quan trọng với tay thuận của bạn vì nó giúp tạo cảm giác từ vợt và quả bóng đi vào bàn tay. Nếu một cái gì đó không đúng với độ bám, kiểm soát của ngón tay bạn sẽ kém. Để đánh forehand tốt trong tennis, việc giữ tay cầm vợt đúng là rất quan trọng.

Sai lầm phổ biến nhất là giữ tay cầm vợt vuông góc, khiến đầu vợt trở nên nặng nề và bạn phải căng cơ bắp cổ tay để kiểm soát. Điều này sẽ làm mất cảm giác và gặp khó khăn khi chơi đúng kỹ thuật.

Kỹ thuật forehand trong tennis
Cách cầm vợt tennis đúng là yếu tố quan trọng để có thể điều khiển và đánh cú forehand hiệu quả

Bạn nên kẹp chính xác tay vào vợt bao gồm việc trải các ngón tay ra một chút để ngón trỏ dưới vợt để giúp bạn đẩy vợt lên. Ngoài ra, khi đánh forehand và áp dụng cú quay ngược lại, ngón tay trỏ sẽ giúp xoay cổ tay và đẩy vợt lên trên nhằm giữ cho vợt nằm đúng vị trí.

Vì vậy, để đạt được kỹ thuật đánh forehand tốt trong tennis, bạn nên xem xét lại cách cầm vợt hiện tại của mình và bổ sung kỹ thuật ngón tay trỏ để tăng tính ổn định cho vợt trong tay.

Bước 2: Vị trí và trạng thái sẵn sàng

Sau khi cầm vợt đúng, điều quan trọng tiếp theo là sẵn sàng để đánh. Để có chuẩn bị tốt nhất, người chơi cần có tinh thần thoải mái và kỹ năng điều khiển cảm xúc để giữ được tâm lý tốt.

Vị trí sẵn sàng không có nghĩa là bạn sẽ sẵn sàng chơi ngay khi bóng đi. Trong khi đó, trạng thái sẵn sàng đòi hỏi bạn phải luôn di chuyển và sẵn sàng cho bất cứ thứ gì có thể xảy ra. Khi chơi tennis, bạn không bao giờ nên đứng yên mà phải luôn luôn di chuyển để sẵn sàng phản ứng với bất kỳ tình huống nào.

Kỹ thuật forehand trong tennis
Tư thế chuẩn bị khi chơi tennis bao gồm đứng hai chân rộng hơn vai, cơ thể hướng về phía trước, sẵn sàng di chuyển và phản ứng nhanh với các cú đánh của đối thủ

Việc tiếp tục di chuyển có 2 tác dụng sau:

  • Giúp bạn tăng tốc độ di chuyển, đặc biệt là khi chuyển hướng.
  • Giúp duy trì sự tỉnh táo của tâm trí và giúp bạn phản ứng nhanh hơn.

Việc hiểu vị trí sẵn sàng và trạng thái là rất quan trọng trong kỹ thuật chơi tennis hiện đại. Điều quan trọng khi chơi tennis là phải di chuyển và thực hiện các bước chia nhỏ. Nếu bạn không làm điều này, bạn sẽ không thể chơi tennis tốt.

Bước 3: Chuẩn bị

Khi bóng bay đến phía bên tay thuận của bạn, đầu tiên bạn nên quay sang một bên để chuẩn bị vợt chủ yếu bằng tay của bạn. Khi quay một bên, tay phải của bạn sẽ nghỉ trên vợt và tay trái sẽ chuẩn bị.

Trong giai đoạn chuẩn bị, người chơi thường tập trung quá nhiều vào việc chuẩn bị vợt để đánh trở lại. Thay vì thế, bạn hãy tưởng tượng chuẩn bị để đánh vợt sang một bên. Khi chuẩn bị đúng cách, mặt vợt và bàn tay không thống trị của bạn sẽ trỏ về một hướng. Trong đó, cổ tay bàn tay đánh nằm bên dưới tầm cao của vai và cánh tay hơi cong. Khi bạn bước về phía quả bóng và xoay cơ thể nhiều hơn, các bước tiếp theo sẽ diễn ra rất nhanh.

Bước 4: Thả

Khi chuẩn bị, bạn nên cho vợt rơi xuống để tận dụng trọng lực giúp bạn tăng tốc vợt đồng thời dùng cánh tay đánh để tiếp nhận khi đánh lên phía trước. Để đạt được cú đánh thuận tay hiệu quả, bạn nên sử dụng các định luật vật lý và thả bóng cao để đối thủ chậm phản ứng.

Để tăng tốc độ vợt, bạn không chỉ cần để vợt rơi xuống mà còn phải xoay quanh người. Thông thường, người ta để vợt rơi xuống khi cổ tay hoàn toàn thư giãn rồi mới tăng tốc về phía trước. Điều này có thể thúc đẩy đầu vợt nhưng khó kiểm soát đường bóng của bạn.

Để tránh bị trễ bóng trên đầu vợt và đánh không chính xác, bạn hãy để cổ tay quay ngược lại giống như bạn đang vẫy tay khi tiếp xúc với vợt. Điều này sẽ giúp đặt lại cổ tay của bạn vào vị trí chính xác liên quan đến cẳng tay, giúp đầu vợt rơi vào đúng vị trí khi tiếp xúc với quả bóng. Việc này diễn ra chỉ trong vài trăm giây sau khi bạn đánh.

Kỹ thuật forehand trong tennis
Bạn để cổ tay quay ngược lại giống như bạn đang vẫy tay khi tiếp xúc với vợt để không bị trễ khi bóng đến

Bạn không cần phải tìm vị trí cổ tay chỉ một giây sau khi tiếp xúc với quả bóng. Kỹ thuật drop-on-the-edge sẽ giúp đưa cổ tay vào vị trí ổn định sau khi bạn để cho vợt rơi hoàn toàn, sau đó bắt đầu tiếp nhận và đẩy nhanh nó khi cổ tay bắt đầu quay.

Nếu bạn dừng lại trong khi thả cổ tay, kỹ thuật thả vợt trên mép sẽ không hoạt động vì nó chỉ hiệu quả khi cú đánh được thực hiện liên tục. Tuy nhiên, khi bạn nắm vững kỹ thuật này và đánh vào các ngón tay nhất quán, nó có thể tiến hóa thành kỹ thuật lật thuận tay thông qua sự lặp lại.

Bạn nên sử dụng các kỹ thuật đơn giản và hiệu quả trong trò chơi quần vợt. Ví dụ, kỹ thuật thả thuận tay được Del Potro và nhiều tay vợt khác sử dụng vẫn hiệu quả ở mức độ cao của tennis và có thể phù hợp đối với bạn.

Bước 5: Tăng tốc

Sau khi thả bóng trên mép vợt, bạn đang bắt đầu tăng tốc vợt và cánh tay di chuyển về phía trước. Để tạo sức mạnh, hông của bạn cần xoay 90 độ khi cánh tay đi xuống.

Hầu hết khi tiếp xúc, hông của bạn không quay quá nhiều nhưng bạn cần phóng đại chuyển động để cảm nhận được nó. Nếu giữ cánh tay lỏng lẻo trong quá trình quay hông, cánh tay sẽ tự nhiên thấp xuống. Nhưng trong giai đoạn này, không cần tập trung vào tốc độ di chuyển của cánh tay.

Bạn hãy chú ý đến độ xoay cổ tay vì nó tạo ra hiệu ứng kéo dài trong cẳng tay để giúp dễ dàng đẩy đầu vợt vào bóng. Khi đầu vợt chậm lại và cổ tay được đặt trở lại, bạn sẽ có thể đánh bóng chuẩn xác hơn. Tuy nhiên, bạn không uốn cong cổ tay để tạo ra hiệu ứng này mà hãy để nó xảy ra tự nhiên khi cổ tay lỏng và cơ thể xoay về phía quả bóng, khiến vợt rơi xuống và chậm lại.

Kỹ thuật forehand trong tennis
Bạn cần chú ý đến độ xoay của cổ tay để các cú đánh bóng được chuẩn xác hơn

Để đảm bảo chính xác điểm tiếp xúc của quả bóng với cẳng tay, bạn hãy chuẩn bị cổ tay ở đúng vị trí trước khi cơ thể quay về phía trước. Khi đó, cổ tay sẽ tự động rơi đúng vị trí để cung cấp sức mạnh (qua hiệu ứng kéo dài) và kiểm soát (được ổn định khi đặt trở lại). Bạn sẽ không cảm thấy khó khăn hay mất kiểm soát vì cổ tay đã được chuẩn bị sẵn.

Bước 6: Hướng đi bóng

Đường đi của quả bóng cần phải là một đường thẳng trước và sau khi tiếp xúc. Để kiểm soát quả bóng tốt, bạn cần điều khiển vợt theo đường thẳng khi đánh bóng để kiểm soát thời gian tiếp xúc với quả bóng. Nếu bạn xoay cây vợt theo chuyển động tròn chỉ trong vài trăm giây, bạn sẽ đánh bóng với góc vợt khác.

Chỉ một sự thay đổi nhỏ trong góc vợt khi tiếp xúc cũng có thể tạo ra sự thay đổi lớn trong vị trí quả bóng hạ cánh ở phía bên kia sân đấu. Đánh theo đường thẳng giúp đầu vợt hướng về đúng mục tiêu dự định, bất kể bạn có đánh sớm hay muộn. Để mô tả hướng bóng đi, bạn hãy tưởng tượng chuyển động bowling thay vì chuyển động tròn như khi ném đĩa.

Kỹ thuật forehand trong tennis
Khi đánh bóng, bạn nên đánh bóng theo đường thẳng để vị trí quả bóng hạ cánh ở phía bên kia sân đấu được chính xác hơn

Để làm quen với cảm giác của chuyển động chơi bowling, bạn có thể lấy vài quả bóng tennis và ném chúng về phía mục tiêu. Sau đó, hãy lấy vợt của bạn và thực hành đánh theo cảm giác chơi bowling trong cú đánh. Chuyển động bowling là đường đánh cơ bản của thuận tay, giúp tăng tốc vợt và chơi một cách nhất quán và chính xác nhờ hiệu ứng của lực hấp dẫn.

Khi nhận được quả bóng tương đối thấp, bạn có thể xoay cây vợt xuống thấp hơn một cách tự nhiên. Tuy nhiên, khi nhận được quả bóng cao hơn, bạn cần điều chỉnh hướng và sử dụng chuyển động giống như khi ném đĩa. Đây chỉ là một biến thể của cú đánh thuận tay và sẽ hoạt động tốt nếu bạn đã nắm vững chuyển động “bowling”. Nếu không nắm được cách điều khiển cây vợt và vừng nó một cách mượt mà, cú đánh ngang sẽ cứng nhắc và ngón tay không trúng được một cách dễ dàng và với tốc độ tốt.

Bước 7: Liên hệ & Mở rộng

Sau khi đánh bóng, để kiểm soát bóng và làm cho nó xoay thì bạn cần học kỹ thuật nén và cuộn cú đánh. Khi đó, bạn nên tập trung vào lăn bóng hơn là đánh bóng. Để phát triển kỹ thuật này, bạn có thể áp dụng nhiều bài tập để tăng cường và nâng cao kỹ năng đánh bóng.

Để tăng độ chính xác hướng đi, bạn cần xoay thẳng qua quả bóng như đã đề cập ở bước 6. Trong phần này, sau khi tiếp xúc, người ta thường giải thích nó là phần mở rộng phía sau quả bóng. Bạn chỉ cần theo dõi bóng một chút là sẽ có thể nâng cao kỹ năng này.

Việc có ý định rõ ràng và mong muốn chính xác khi đánh bóng dẫn đến bạn sẽ thực hiện mở rộng phần sau bóng một cách tự nhiên hơn, tương tự như khi bạn vươn tay về phía trước khi ném bóng đến mục tiêu cụ thể. Việc có ý định rõ ràng và sớm về chính xác những gì bạn muốn làm với quả bóng rất quan trọng đối với khả năng chơi một cách nhất quán và chính xác. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kỹ thuật đánh bóng thuận tay của bạn và giúp bạn tiến bộ hơn khi chơi.

Bước 8: Theo dõi

Để hoàn thành cú đánh, bạn cần kiểm soát quả bóng và mở rộng thông qua khu vực tiếp xúc, sau đó theo dõi để hoàn tất cú đánh.

Để cầm vợt, bạn đặt tay trái lên vai vì khi cầm vợt cánh tay trái và vai trái sẽ chuyển động. Sai lầm thường gặp trên sân là cánh tay trái chỉ rơi xuống và không chuyển động, gây gặp khó khăn khi đánh. Do đó, việc đặt tay trái lên vai cho phép vai di chuyển tự do và tạo ra nhiều sức nhằm giúp bạn di chuyển hiệu quả hơn khi đánh.

Cách đánh forehand hiệu quả

Mở vợt sớm theo đường bóng

Mở vợt là xoay vai đưa vợt về phía sau. Việc mở vợt sớm giúp chuẩn bị cho cú đánh tiếp theo, nhưng nó phụ thuộc vào cảm giác bóng và kinh nghiệm của tay vợt. Các tay vợt mới thường có biên độ mở vợt ngắn do sợ đánh hụt bóng hoặc không thể thực hiện được các yếu tố mở vợt ra xa bóng để có đường đánh dài.

Mở vợt có nhiều loại, thường thì người chơi mở vợt theo hình chữ C. Người chơi kéo đầu vợt về phía sau như vẽ hình chữ C trên không, sao cho hai vai tạo độ vuông góc với đường baseline (đường cuối sân) để giúp tăng lực đánh và giảm mỏi cơ thể sau khi đánh forehand.

Kỹ thuật forehand trong tennis
Bạn nên áp dụng cách mở vợt theo hình chữ C khi đánh forehand trong tennis

Cú đánh thuận tay mạnh có đường bóng bay khoảng 2 mét, gấp 8 – 9 lần so với tay vợt mới. Độ dốc của quỹ đạo bay có thể thay đổi tùy theo xoáy của bóng. Trong đó, quỹ đạo đánh và lực đánh có mối quan hệ hai chiều và nếu bạn không đánh đúng quỹ đạo thì rất khó để đánh mạnh. Còn khi đã đánh mạnh, bóng thường sẽ đi theo quỹ đạo đúng.

Để làm được điều này, người chơi không nên mở vợt quá cao khi chuẩn bị và kết thúc. Quỹ đạo thường là đưa vợt từ cao xuống thấp, đi ngang khoảng 20 cm và lên cao lại, sao cho đường đi thẳng và ít cong hơn càng tốt.

Kết nối các bộ phận cơ thể

Nếu không biết cách kết nối các bộ phận trong cơ thể, các lực tạo ra sẽ bị mất khi chuyển đổi sang cú đánh, làm cho cú đánh không được mạnh dù đã dùng sức nhiều. Tuy nhiên, nếu biết cách phối hợp các bộ phận trong cơ thể hiệu quả, bạn có thể đánh được cú mạnh, tăng độ uy lực cho trái bóng và giảm mất sức.

– Cổ tay và cẳng tay trước: Có vai trò quan trọng trong việc chịu đựng lực va đập từ vợt và bóng vào cơ thể. Khi tiếp xúc với bóng, cổ tay cần phải được khóa chặt ở vị trí cố định so với cánh tay. Ngoài ra, cổ tay cần được mở ra ở một góc khoảng 110 độ so với cánh tay để đảm bảo sự vững chắc nhất có thể.

– Cơ mu bàn chân và cổ chân: đóng vai trò quan trọng trong việc tạo đà cho cơ thể tiến về phía trước. Từ vị trí đứng thẳng, những cơ này giúp nhấc gót chân lên khỏi mặt đất và chịu toàn bộ trọng lượng của cơ thể kể cả khi mất cân bằng.

Kỹ thuật forehand trong tennis
Khi cơ mu bàn chân và cổ chân phối hợp nhịp nhàng, bạn sẽ giữ thăng bằng tốt hơn

– Cẳng tay với cánh tay trên: Cánh tay duỗi thẳng sẽ tạo ra vận tốc dài hơn so với tốc độ quay của thân người. Khi đánh gập cánh, bạn có thể đánh bóng gần hơn, còn đánh bằng cánh tay thẳng thì phải đánh xa hơn. Bạn sẽ quyết định cách đánh phù hợp tùy thuộc vào tình huống bóng đến. Khi đánh thuận tay, việc sử dụng cánh tay thẳng sẽ tạo ra uy lực mạnh hơn do vận tốc dài của vợt lớn hơn so với tốc độ quay của thân người khi vào bóng.

– Thân người so với chân: Việc vặn cơ eo và cơ hông quan trọng hơn cơ tay trong việc nạp năng lượng và truyền tải lực từ đất lên đến tay đánh bóng.

– Cánh tay với vai: Cơ vai hỗ trợ giữ cho cánh tay không lỏng lẻo so với thân người, giúp bảo toàn lực huy động được truyền tải từ chân lên.

Xoay vai 180 độ

Xoay vai 180 độ giúp mở vợt sâu hơn và tăng tốc độ đánh. Tại thời điểm gần tiếp xúc bóng, bạn cần tăng thêm lực tay để gia tăng tốc độ vợt vì nếu chỉ mở sâu vợt mà không tăng lực thì khó có thể đạt được độ mạnh cho cú đánh.

Giữ thăng bằng

Bạn có thể áp dụng một trong hai cách sau để giữ thăng bằng khi đánh tennis forehand:

  • Giữ cơ thể đứng thẳng trên chân trước, gót chân sau nhấc nhẹ khỏi mặt đất.
  • Di chuyển toàn bộ cơ thể, bao gồm cả hai chân theo bóng. Cách này tạo ra sức mạnh rất lớn, nhưng người chơi phải di chuyển quá sâu vào sân. Đây là cách các tay vợt khi giao bóng lên lưới tennis thường sử dụng để giữ thăng bằng.

Kỹ thuật forehand trong tennis là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công khi chơi môn thể thao này. Việc nắm vững kỹ năng này giúp cải thiện sức mạnh, độ chính xác và kiểm soát của cú đánh nhằm tạo ra những cú đánh mạnh mẽ và đa dạng. Nam Việt Sport hy vọng bạn sẽ tìm hiểu và rèn luyện kỹ thuật forehand để nâng cao trình độ chơi tennis của mình.

Xem thêm các kỹ thuật chơi tennis khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *