Hướng dẫn kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng chi tiết nhất

ky thuat nhay cao kieu nam nghieng
(Last Updated On: 09/11/2023)

Kỹ thuật nhảy cao về lý thuyết tuy dễ nhưng việc thực hành nó thành công là điều không hề dễ dàng. Người học cần phải tiếp cận đúng phương pháp thì mới có thể chinh phục được kỹ thuật này. Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là tập luyện. Cùng Nam Việt Sport tìm hiểu hướng dẫn kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng với các bước chi tiết sau đây.

ky thuat nhay cao kieu nam nghieng

I. Cách xác định điểm giậm nhảy

Điểm giậm nhảy hợp lý: Chân lăng ra trước, lên cao không chạm xà và cách xà khoảng 0.1m. Vì thế, điểm chạm đất của bàn chân chính là điểm giậm nhảy.

  • Nếu chân lăng chạm vào xà thì bạn cần điều chỉnh tốc độ chạy bằng cách xoay mũi chân và giậm nhảy ra bên ngoài.
  • Khi điểm giậm nhảy đúng và hợp lý: đưa chân lăng ra trước, lên cao, không chạm vào xà và cách xà khoảng 0.01m, như vậy, điểm chạm đất sẽ là điểm giậm nhảy.

Lưu ý: Nhảy càng cao thì điểm giậm nhảy càng xa thanh xà hơn.

  • Cự ly chạy đà có đồ dài khoảng 5 đến 9 bước đà, mỗi bước chạy đà có kích thước tương đương 2 bước đi thường.
  • Nếu chân giậm nhảy đặt ở vị trí quá xa hoặc quá gần so với điểm giậm nhảy thì nên điều chỉnh đường chạy đà ngắn lại hoặc dài ra một khoảng tương đương.

II. Các bước trong kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng

1. Giai đoạn 1: chạy đà

ky thuat nhay cao kieu nam nghieng

Đây là giai đoạn đóng vai trò quyết định, tạo tiền đề cho những bước tiếp theo. Trong giai đoạn này, bạn cần lưu ý tới phương chạy đà, chuẩn nhất là góc 30 – 40 độ và cần chạy từ 6 – 11 bước. 

2. Giai đoạn 2: giậm nhảy

Đây là giai đoạn quyết định trực tiếp tới thành tích của bạn. Lúc này, bạn hãy chùng đầu gối, dồn sức bật vào chân giậm nhảy, vung chân lăng, dùng sức của hông, đùi để đưa cơ thể lên cao và đánh tay để tạo thêm lực. 

3. Giai đoạn 3: trên không

Với kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng thì khi cơ thể đang trên không, bạn cần co chân, đưa chân lăng qua xà và vặn người sao cho thân người song song với xà.

4. Giai đoạn 4: tiếp đất

Chân giậm nhảy là chân tiếp đất, vì vậy hãy để chân hơi chùng xuống, tay buông tự nhiên. Điều này giúp giữ thăng bằng và đảm bảo an toàn khi tiếp đất.

>>> Bạn đang muốn tìm địa chỉ mua trụ nhảy cao uy tín, chất lượng mà giá thành lại phải chăng? Cùng Nam Việt Sport tham khảo ngay sản phẩm trụ nhảy cao

III. Một số bài tập bổ trợ nhảy cao đạt hiệu quả cao nhất

Để nhảy cao tốt hơn, bạn có thể luyện tập thêm các bài tập bổ trợ cho việc nhảy cao đạt được hiệu quả tốt hơn như:

1. Bài tập đẩy tạ buổi sáng

Sử dụng tay thuận để giữ quả tạ trên lưng, đầu gối hơi trùng xuống và khom lưng tự nhiên. Uốn cong hông đến khi thân người gần như song song với mặt sàn. Nâng tạ lên, hạ tạ xuống theo số lần đã đề ra.

2. Bài tập Toe Raises

ky thuat nhay cao kieu nam nghieng

Đứng yên tại chỗ và nhón chân lên, lấy đầu ngón chân làm trụ, sau đó hạ xuống rồi nhún lên. Thực hiện động tác khoảng 30 – 50 lần, tăng dần số lần thực hiện và kết hợp với tạ nhẹ để tăng hiệu quả.

3. Bài tập Deep Knee Bends

ky thuat nhay cao kieu nam nghieng

Đứng thẳng, sau đó ngồi xổm xuống nhưng vẫn giữ thẳng lưng. Thực hiện động tác nhiều lần, cố gắng càng thấp càng tốt. Khi mới tập, nên luyện với tốc độ chậm và chính xác nhất có thể, tăng dần số lần thực hiện theo từng ngày.

4. Bài tập Deep Knee Bend Jumps

ky thuat nhay cao kieu nam nghieng

Khi đã thành thạo với các bài tập trên, bạn có thể bắt đầu các bài tập nâng cao hơn. Kết hợp đứng lên ngồi xuống rồi nhảy lên cao, bật càng cao càng tốt, sau đó chạm đất và thực hiện nhiều lần liên tục.

Nhảy cao là môn thể thao tốt cho sức khỏe, giúp rèn luyện sự dẻo dai và nâng cao sức mạnh cho cơ thể. Nam Việt Sport hy vọng với những kinh nghiệm về kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và tự tin luyện tập bộ môn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *