Những bài tập giúp luyện tập cơ cổ boxing hiệu quả nhất

luyện tập cơ cổ boxing
(Last Updated On: 08/11/2023)

Mọi người thường nghĩ rằng các võ sĩ thi đấu thể thao không cần phải luyện tập các bộ phận từ cổ trở lên. Tuy nhiên, trong võ thuật đối kháng đầu và não bộ có thể bị ảnh hưởng rất lớn khi vùng cổ chịu tác động mạnh. Vì vậy để hạn chế được tổn thương vùng cổ trong khi thi đấu các võ sĩ nên luyện tập tốt cơ cổ. Bài viết sau đây của Thể thao Nam Việt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc luyện tập cơ cổ và chia sẻ cho bạn một số bài tập luyện tập cơ cổ boxing hiệu quả nhất.

luyện tập cơ cổ boxing

Luyện tập cơ cổ hiệu quả nhất để thi đấu boxing

I. Cơ cổ quan trọng như thế nào trong thi đấu võ thuật?

Cơ cổ có tác dụng làm giảm chấn động lực từ bên ngoài lên đốt sống cổ. Đặc biệt là những trường hợp bị vật ngã, bầm tím hay đơn giản là bị đấm đá vào đầu. Trong  quyền anh, cơ cổ được luyện tập chủ yếu nhằm để hấp thụ những tác động khi va chạm vào vùng đầu, vì vậy sẽ hạn chế được việc đầu bị dịch chuyển khi dính đòn. Tóm lại, cơ cổ dày và khỏe sẽ làm tăng khả năng chịu đòn vào vùng đầu của một võ sĩ.

Ở một góc độ khác, lớp cơ cổ dày và chắc khỏe được xem như là tấm khiên chắn khi trúng đòn giúp giảm thiểu các chấn thương đến xương sống cổ, huyết quản, …Chính vì sự nguy hiểm ở bộ phận nhạy cảm này mà hầu hết mọi môn võ đều cấm các đòn đánh vào vùng cổ. Tuy nhiên vẫn có trường hợp cố ý gây ra. 

II. Vì sao phải luyện tập cơ cổ?

Như đã nói ở trên, cơ cổ đóng vai trò rất quan trọng trong thi đấu võ thuật, nếu bạn không muốn trải qua cảm giác bị Knock-out trên võ đài thì việc nhất định phải làm là luyện tập cơ cổ thật tốt. Knock-out là hiện tượng xảy ra khi đầu bị rung lắc mạnh, thường là do tác động từ những cú đấm đá. Khi bị chấn động, một phần não hoạt động không bình thường và gây ra hiện tượng choáng váng, thậm chí là bất tỉnh ngay tại chỗ. 

Để làm giảm khả năng bị knock out trên sàn đấu bạn nên chăm chỉ luyện tập cơ cổ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng một số phương pháp như tập phản xạ xoay đầu đúng cách nhằm giảm chấn động, luyện tập che chắn hay rụt cổ và vai lại để có một tư thế chịu đòn tốt nhất. Điều quan trọng nhất vẫn là chăm chỉ luyện tập. 

Xem thêm:

III. Một số bài tập giúp luyện tập cơ cổ boxing hiệu quả nhất

1. Bài tập cuộn cổ: 

Một trong những bài tập nổi tiếng nhất là của Mike Tyson. Để thực hiện bài tập này, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc khăn bông gấp đặt dưới sàn, tiếp theo uốn người, lấy chân làm trụ, đầu chạm vào khăn. Cơ cổ của bạn sẽ tăng lên đáng kể sau bài tập này. Vòng cổ của Mike Tyson lên tới 20,5 inch trong khi người bình thường chỉ dao động trong 13 inch. 

2. Bài tập với tạ:

Floyd Mayweather cũng là một trong những võ sĩ chăm chỉ luyện tập cơ cổ. Mayweather chọn cách tập tạ. Đó là một dụng cụ đặc biệt có vỏ bọc da trên đầu và nối liền với tạ. Bài tập này được tập trên sàn cao, khi tập bạn sẽ ngửa cổ lên cao.

Xem thêm: Mẫu sản phẩm tạ tay điều chỉnh Bowflex hỗ trợ quá trình tập luyện của bạn

luyện tập cơ cổ boxing

Luyện tập cơ cổ bằng tạ

3. Bài tập cúi người tập cơ cổ: 

Bài tập này rất đơn giản, bạn không cần sử dụng bất kỳ dụng cụ nào, chỉ cần chống tay và quỳ chân trên sàn, cúi đầu xuống và bắt đầu vận động cơ cổ. Di chuyển theo chiều ngang dọc và liên tục gập cổ. Bài tập này tuy đơn giản nhưng đòi hỏi sự kiên trì.

luyện tập cơ cổ boxing

Bài tập cúi người tập cơ cổ

Hi vọng thông tin mà chúng tôi chia sẻ về cách luyện tập cơ cổ boxing trên đây sẽ hữu ích với các bạn. Từ đó giúp các võ sĩ có được cơ cổ dẻo dai, khỏe khoắn và hạn chế chấn thương trong khi thi đấu. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc hay cần tư vấn trong quá trình luyện tập vui lòng truy cập website: Nam Việt Sport hoặc liên hệ hotline: 0914 225 798 – 0934 966 860 để được giải đáp chi tiết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *