Nên đạp xe với tốc độ trung bình bao nhiêu? Mỗi ngày nên đạp xe bao nhiêu km?

Mỗi ngày bạn nên đạp xe ít nhất 6km và nhiều nhất là 20km

Đạp xe là một phương pháp hiệu quả để cải thiện sức khỏe và giúp duy trì cân nặng. Tuy nhiên, mỗi ngày nên đạp xe bao nhiêu kmtốc độ đạp xe trung bình như thế nào để có kết quả tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Nam Việt Sport tìm hiểu thông tin này qua bài viết dưới đây.

Mỗi ngày đạp xe bao nhiêu km là tốt nhất?

Quãng đường phù hợp để đạp xe mỗi ngày thường tùy thuộc vào thể trạng và mục tiêu tập luyện của mỗi người. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu thì một người mỗi ngày nên đạp xe tối thiểu 6km và tối đa 20kmĐạp xe đủ, đúng cách và đều đặn sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bạn theo thời gian.

Mỗi ngày bạn nên đạp xe ít nhất 6km và nhiều nhất là 20km
Mỗi ngày bạn nên đạp xe ít nhất 6km và nhiều nhất là 20km

Tốc độ đạp xe trung bình nên là bao nhiêu?

Dựa theo nghiên cứu tiến hành trên hơn 10.000 người được công bố trong tạp chí International Journal of Sustainable Transportation, tốc độ đạp xe trung bình của một người nên dao động từ 12 đến 20 km/h, tùy thuộc vào thể trạng và tình trạng sức khỏe của từng người. Ngoài ra, thời gian đạp xe nên kéo dài từ 30 đến 60 phút mỗi lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tốc độ đạp xe phụ thuộc vào thể trạng mỗi người, nhưng tốt nhất là 12-20km/h
Tốc độ đạp xe phụ thuộc vào thể trạng mỗi người, nhưng tốt nhất là 12-20km/h

Nên đạp xe trung bình bao nhiêu phút mỗi ngày?

Nếu bạn đạp xe chỉ để làm nóng cơ thể trước khi đến phòng tập gym thì chỉ cần đạp xe trong khoảng 10 đến 15 phút là đủ. Nếu bạn đạp xe để vận động cơ thể thì mỗi ngày nên dành từ 20 phút trở lên cho hoạt động này.

Trong trường hợp bạn đạp xe để giảm cân và giữ dáng thì nên tập luyện ít nhất 30 phút mỗi ngày và tối đa 60 phút. Trong 30 phút đầu, việc đạp xe sẽ giúp cơ thể nóng lên và sau thời gian này, lượng mỡ dư thừa trong cơ thể sẽ bắt đầu được tiêu hao.

Bạn hãy nhớ rằng quan trọng nhất vẫn là lắng nghe cơ thể của bạn và điều chỉnh thời lượng tập luyện theo khả năng của bản thân.

Thời gian đạp xe còn phụ thuộc vào mục đích của mỗi người, quan trọng là hãy lắng nghe cơ thể của bạn
Thời gian đạp xe còn phụ thuộc vào mục đích của mỗi người, quan trọng là hãy lắng nghe cơ thể của bạn

Tham khảo thêm bài viết 11 Tác dụng của xe đạp tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Các ứng dụng giúp đo km quãng đường và vận tốc đạp xe

Hiện nay, có không ít những ứng dụng thông minh có thể giúp bạn đo lường thời gian cũng như quãng đường đạp xe của bạn mỗi ngày. Dưới đây là 2 ứng dụng phổ biến nhất cho bạn tham khảo.

Ứng dụng Strava

Ứng dụng di động Strava giúp bạn đo thời gian và quãng đường đạp xe của bạn, từ đó biết được tốc độ đạp xe.

Ngoài ra, ứng dụng còn có thể xếp hạng thời gian trung bình cho các đoạn đường tương tự hoặc các tuyến đường có độ dài tương đương nhau. Những phiên bản cao cấp hơn còn có tính năng phân tích chi tiết quá trình đạp xe dựa trên tổng hợp kết quả của nhiều lần đạp xe trong một khoảng thời gian.

Đặc biệt, Strava cung cấp tính năng kết nối bạn với những người có cùng sở thích, cho phép bạn theo dõi quá trình đi xe của họ, đồng thời có thể bình luận, gửi lời khích lệ và đưa ra gợi ý cho họ về các tuyến đường mà bạn đã trải qua.

Hơn nữa, Strava cho phép chia sẻ hình ảnh trực tiếp lên Instagram từ các hành trình đạp xe của bạn, giúp bạn chia sẻ những khoảnh khắc thú vị với bạn bè.

Bạn có thể tải app Strava cho cả IOS và Android theo đường link dưới đây:

Ứng dụng Strava có mặt trên cả IOS và Android
Ứng dụng Strava có mặt trên cả IOS và Android

Ứng dụng Wahoo Fitness

Với ứng dụng Wahoo Fitness, bạn có thể theo dõi nhịp tim, tốc độ đạp xe, vận tốc trung bình của xe đạp thể dục và lực đạp xe trong suốt hành trình của mình rồi chia sẻ các dữ liệu này qua Email hoặc Dropbox.

Ứng dụng Wahoo Fitness cung cấp nhiều tùy chọn cho 8 trang dữ liệu có thể tùy chỉnh các thông tin liên quan đến sức khỏe, quãng đường, tốc độ và nhiều hơn nữa. Ứng dụng cũng hỗ trợ tính năng GPS để giúp bạn dễ dàng xác định vị trí của mình.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng việc sử dụng ứng dụng này có thể khiến điện thoại bạn mau hết pin hơn bình thường.

Bạn có thể tải app Wahoo Fitness cho cả IOS và Android theo đường link dưới đây:

Wahoo Fitness có giao diện bắt mắt và rất dễ sử dụng
Wahoo Fitness có giao diện bắt mắt và rất dễ sử dụng

Thông qua bài viết trên, Nam Việt Sport đã tổng hợp cho bạn các thông tin hữu ích về bộ môn đạp xe như tốc độ đạp xe trung bìnhmỗi ngày nên đạp xe bao nhiêu km, đồng thời giới thiệu các ứng dụng phổ biến giúp bạn theo dõi hành trình đạp xe của chính mình. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi tham gia đạp xe.